Sáng 28/12, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và đoàn công tác Chính phủ đã kiểm tra thực địa dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành tại tỉnh Đồng Nai.

Tại sao cần đến 30 tháng để hoàn thành san lấp mặt bằng?

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức cho biết, đến nay, tỉnh đã giao đất cho Cảng vụ hàng không miền Nam tổng diện tích 1.479,53ha/2.532 ha, đạt 58,43%. Dự kiến phần diện tích khoảng 1.000 ha còn lại, tỉnh sẽ hoàn thành giao trong quý I/2022.

Về công tác giải ngân vốn cho dự án, dự kiến từ nay đến hết năm 2021, Đồng Nai sẽ giải giân được 18.122 tỷ đồng, đạt hơn 79% tổng vốn đã bố trí.

UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Bộ Giao thông vận tải (Cảng vụ hàng không Miền Nam) phối hợp tiếp tục nhận bàn giao mặt bằng đợt 3, với diện tích 383ha. Phần diện tích còn lại 142,43ha cố gắng bàn giao trong tháng 1/2022. Riêng khu vực dự trữ đất dôi dư, đã giao 194,96 ha/722 ha sẽ bàn giao theo phương pháp cuốn chiếu, đảm bảo đủ mặt bằng thi công, không làm ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng giai đoạn 1 của dự án, hoàn thành trong quý 1/2022.

Báo cáo về tiến độ xây dựng, Tổng Giám đốc ACV (Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam) Vũ Thế Phiệt cho biết, ngày 17/12 đã phát hồ sơ mời thầu hạng mục san nền - hạng mục quan trọng làm tiền đề cho các hạng mục tiếp theo.

ACV sẽ tập trung trong 1 tháng là chọn xong nhà thầu và ngay sau đó sẽ khởi công hạng mục với khối lượng dự kiến hơn 56 triệu m3 đất. ACV đặt mục tiêu khởi công phần thân nhà ga trong tháng 10/2022, đây là nhà ga quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam, thời gian thi công dự kiến 34 tháng.

Về hạ tầng cảng hàng không, Tổng Giám đốc ACV cho biết, đến nay đã chọn được liên danh tư vấn, sẽ hoàn thành thiết kế kỹ thuật vào tháng 6/2022, khởi công vào tháng 8/2022, bảo đảm theo kịp tiến độ nhà ga. “Chúng tôi sẽ tìm mọi cách đẩy nhanh tiến độ dự án này”, ông Vũ Thế Phiệt cam kết.

{keywords}
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và đoàn công tác Chính phủ đã kiểm tra thực địa dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành tại Đồng Nai

Mặc dỳ ghi nhận nỗ lực của ACV nhưng Phó Thủ tướng Lê Văn Thành bày tỏ chưa hài lòng với việc các hạng mục chậm được hoàn thiện thủ tục để triển khai thi công thực tế. “Tại sao cần đến 30 tháng để hoàn thành san lấp mặt bằng?” Phó Thủ tướng đặt câu hỏi cho đại diện ACV về thời gian hoàn thành gói thầu san lấp.

Ông Vũ Thế Phiệt giải thích theo hồ sơ mời thầu, do tổ chức cuốn chiếu theo tiến độ thi công các hạng mục công trình, nên dự kiến thời gian hoàn thành toàn bộ việc san lấp của cả dự án là 30 tháng.

Phó Thủ tướng cho rằng, san lấp là hạng mục quan trọng, mà thời gian 30 tháng là quá dài. Tiến độ thi công thể hiện ngay ở hồ sơ mời thầu, khi đã ký hợp đồng thì rất khó điều chỉnh.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho rằng, cần rút ngắn thời gian khi giao “đề bài” cho nhà thầu, “ai có khả năng đáp ứng thì lựa chọn”. “Mình cho 6 tháng thì họ làm 6 tháng, mình giao 15 tháng thì họ lại túc tắc làm 15 tháng”, Bộ trưởng cho rằng, trong vòng 3 năm thì hoàn toàn có khả năng hoàn thành việc xây dựng.

Không chấp nhận làm túc tắc, Phó Thủ tướng yêu cầu đổi mới tư duy, phương pháp, cách thức làm: "Nếu cứ tư duy cũ thì không thể hoàn thành được. Tôi cùng các bộ sẽ ghé vai cùng các đồng chí, các đồng chí cần đổi mới tư duy, cách làm để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ”.

Tiếp thu ý kiến của Phó Thủ tướng, lãnh đạo ACV cho biết, sẽ rút ngắn thời gian san lấp mặt bằng ngay trong hồ sơ mời thầu.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, đến nay, ngân sách đã bố trí đủ vốn cho dự án. Tuy nhiên, tỷ lệ giải ngân hiện còn thấp (57%). Vì vậy bà đề nghị tỉnh Đồng Nai tháo gỡ khó khăn để giải ngân tối đa, hoàn thành khâu giải phóng mặt bằng.

Các đồng chí cố gắng giữ cam kết đã đưa ra

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành lưu ý, công tác giải phóng mặt bằng chưa đạt yêu cầu đề ra là đến 31/12/2021 phải hoàn thành nhưng khối lượng đạt được rất lớn, “có thể vừa giải phóng mặt bằng, vừa thi công”. Công tác triển khai có chuyển biến tích cực nhưng bộ máy vẫn chưa thực sự quyết liệt như gói thầu san lấp mặt bằng, các khâu thiết kế đến thẩm định còn chậm.

Vì vậy, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Đồng Nai tập trung cao độ cho công tác giải phóng mặt bằng bởi đây là dự án có ý nghĩa quan trọng, tạo động lực phát triển mới cho địa phương. “Các đồng chí cố gắng giữ cam kết đã đưa ra”.

{keywords}
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Không cho phép chúng ta chậm nữa

Phó Thủ tướng đề nghị phải thiết lập trụ sở ban quản lý dự án tại công trường, “dự án 100.000 tỷ đồng mà không có trụ sở cơ quan điều hành thì không được”. Nếu không có ban quản lý đủ mạnh, có cơ sở vật chất, phương tiện đầy đủ, thì sẽ dễ xảy ra ra thất thoát, tiêu cực. Trên công trường, có thể phải họp giao ban nhiều lần mỗi ngày, giao ban với tư vấn, với nhà thầu.

"Tinh thần là cố gắng đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu cuối năm 2024 là hoàn thành phần xây dựng, đầu năm 2025 là vận hành thử và khánh thành. Do đó, chủ đầu tư cần đưa ra yêu cầu cao hơn về tiến độ đối với nhà thầu, tư vấn", Phó Thủ tướng nêu rõ, công trình này không cho phép chúng ta chậm nữa, tất cả dồn vào mục tiêu hoàn thành phần xây dựng vào cuối năm 2024.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu định kỳ giao ban tiến độ Cảng hàng không quốc tế Long Thành với các Bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan.

Thu Hằng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Ai làm chậm tiến độ thì đứng ra ngoài

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Ai làm chậm tiến độ thì đứng ra ngoài

Chiều nay (9/12), tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã chủ trì cuộc giao ban với các bộ, ngành và tỉnh Đồng Nai (tại đầu cầu trực tuyến) về tiến độ triển khai dự án xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành.