Chủ đầu tư xây sai phép, cư dân Quốc Cường Gia Lai mòn mỏi chờ sổ hồng

Nhận bàn giao nhà từ năm 2011 nhưng đến nay hơn 100 hộ dân tại chung cư Quốc Cường Gia Lai, Q.7, TP.HCM vẫn chưa được cấp sổ hồng. Nguyên nhân đến từ những vi phạm xây dựng của chủ đầu tư. 

Loạt hạng mục xây sai phép

Chung cư Quốc Cường Gia Lai (số 421 Trần Xuân Soạn, P.Tân Kiểng, Q.7, TP.HCM) do Công ty TNHH Đầu tư phát triển nhà Quốc Cường (Công ty nhà Quốc Cường) làm chủ đầu tư. Chung cư này có quy mô 152 căn hộ, được nghiệm thu và bàn giao đưa vào sử dụng từ tháng 3/2011. 

Suốt 10 năm qua, kể từ khi chung cư Quốc Cường Gia Lai đi vào hoạt động cho đến nay, hơn 100 hộ dân tại đây vẫn chưa được giải quyết cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng). 

{keywords}
Cư dân Quốc Cường Gia Lai "kêu cứu" vì sinh sống hơn chục năm vẫn chưa được cấp sổ hồng.

Một cư dân sinh sống tại chung cư Quốc Cường Gia Lai từ những ngày đầu cho biết, việc chậm cấp sổ hồng gây ảnh hưởng lớn cho các hộ gia đình trong việc chuyển nhượng căn hộ, chứng minh tài chính, thế chấp ngân hàng để vay vốn làm ăn hay thực hiện các quyền dân sự khác.

Tập thể cư dân Quốc Cường Gia Lai đã nhiều lần gửi đơn đề nghị cấp có thẩm quyền cấp sổ hồng nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Theo cư dân, nguyên nhân chậm cấp sổ hồng xuất phát từ việc chủ đầu tư có hành vi xây dựng sai thiết kế được phê duyệt. 

Tìm hiểu của PV VietNamNet, hành vi xây dựng sai phép tại chung cư Quốc Cường Gia Lai của Công ty nhà Quốc Cường đã bị phát hiện sau thời điểm bàn giao nhà cho cư dân. 

Cụ thể, vào năm 2012, Công ty nhà Quốc Cường bị xử phạt 35 triệu đồng về hành vi xây dựng sai thiết kế được duyệt. Chủ đầu tư bị buộc khôi phục lại diện tích công viên, cây xanh và phải tháo dỡ trạm bơm nước và trạm biến thế xây dựng trên mảng xanh. 

Kiểm tra thực tế vào năm 2016, Sở Xây dựng TP.HCM phát hiện chủ đầu tư chung cư Quốc Cường Gia Lai xây dựng 4 hạng mục có sự sai khác so với thiết kế. 

Các hạng mục đó là: Xây thêm ram dốc dành cho người khuyết tật; giảm 61m2 diện tích sàn tầng lửng; tăng 56m2 diện tích sàn tầng 2; thay đổi vị trí cầu thang, thông tầng, sân vườn… tại tầng 20 và 21. 

Giữ nguyên hiện trạng, cư dân vẫn mòn mỏi chờ sổ hồng

Lý giải về việc xây trạm bơm nước trên mảng xanh, Công ty nhà Quốc Cường cho rằng, tầng hầm chung cư hiện nay chỉ đủ chỗ cho xe máy, không có chỗ đậu xe ô tô. Nếu di dời trạm bơm nước xuống tầng hầm như thiết kế sẽ không đủ chỗ để xe máy. 

Còn ram dốc dành cho người khuyết tật, hồ sơ thiết kế không có hạng mục này. Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của cư dân, chủ đầu tư đã xây dựng thêm. 

Với những hạng mục khác, theo Công ty nhà Quốc Cường, có hạng mục do lỗi thiết kế và xét duyệt hồ sơ, trong khi đó có hạng mục thay đổi nhưng không làm tăng diện tích sàn xây dựng. 

Với đề nghị giữ nguyên hiện trạng các hạng mục nói trên của chủ đầu tư, qua trao đổi công văn giữa Sở Xây dựng và UBND TP.HCM cũng như họp lấy ý kiến người dân, tất cả đi đến kiến nghị chấp thuận giữ nguyên hiện trạng. Đồng thời, tách việc xử lý vi phạm của của chủ đầu tư và cấp sổ hồng cho cư dân. 

Tại báo cáo về quá trình xử lý các nội dung sai phạm tại chung cư Quốc Cường Gia Lai mới đây, Sở Xây dựng TP.HCM tiếp tục kiến nghị UBND TP.HCM chấp thuận giải quyết cấp sổ hồng cho cư dân.

Đối với hạng mục trạm bơm nước và trạm biến thế, Sở Xây dựng đề xuất yêu cầu chủ đầu tư có biện pháp phủ cây xanh tại hai vị trí này để đảm bảo diện tích mảng xanh theo thiết kế

Theo ông Trần Như Thiện – Trưởng Ban quản trị chung cư Quốc Cường Gia Lai, mặc dù các cơ quan chức năng đã có kiến nghị hướng xử lý đối với các hạng mục xây sai phép để đi đến cấp sổ hồng, thế nhưng sự chậm trễ trong khâu giải quyết đã gây nhiều khó khăn cho cư dân.

Chuyển đơn đến Chủ tịch UBND TP.HCM 
Liên quan đến vấn đề chậm cấp sổ hồng tại chung cư Quốc Cường Gia Lai, ngày 27/5/2021, Ban Dân nguyện thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho biết đã nhận được đơn của các hộ dân. 
Ban Dân nguyện chuyển đơn của các hộ dân chung cư Quốc Cường Gia Lai đến Chủ tịch UBND TP.HCM, đề nghị xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền.
Chưa giao sổ hồng, chủ đầu tư The Pegasuite đã ép cư dân đóng tiền

Chưa giao sổ hồng, chủ đầu tư The Pegasuite đã ép cư dân đóng tiền

Bàn giao căn hộ chưa lâu, chủ đầu tư chung cư The Pegasuite đã bị cư dân phản ánh mập mờ trong việc xác định diện tích căn hộ để thu tiền thêm và gây khó khăn cho cư dân khi cấp sổ hồng. 

Phương Anh Linh 

 

tin nổi bật

Ưu thế vượt trội của Apec Diamond Park Lạng Sơn

Trong các dự án đang được giới thiệu ra thị trường thời điểm hiện tại, Apec Diamond Park tại Lạng Sơn thu hút sự chú ý nhờ những ưu điểm vượt trội.

Dự án đô thị sinh thái 'ôm' đất vàng ven biển Quảng Trị treo nhiều năm

Sau 4 năm triển khai, Dự án Khu đô thị sinh thái biển AE Resort Cửa Tùng thực tại chỉ là những cột bê tông lổm nhổm án ngữ đất vàng ven biển Quảng Trị.

Bộ Tư pháp chuyển trụ sở, đất vàng cạnh quảng trường Ba Đình sẽ ra sao?

Theo phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm chính trị Ba Đình có định hướng chuyển đổi chủ thể quản lý, sử dụng cơ sở nhà đất (Bộ Tư pháp sẽ di chuyển đến địa điểm mới) để hình thành Khu phục vụ chung của Trung tâm chính trị Ba Đình...

‘Miền đất hứa’ Bình Dương tiếp dục dẫn đầu thu hút FDI

Hội tụ loạt ưu thế về vị trí, hạ tầng giao thông, sự đồng hành, hỗ trợ kịp thời của chính quyền, Bình Dương trở thành tọa độ vàng trong thu hút đầu tư, an cư tại khu vực phía Nam.

‘Ông lớn’ bất động sản ở Thanh Hóa bị phạt 90 triệu đồng vì thi công không đúng thiết kế

UBND TP Thanh Hóa vừa có quyết định xử phạt “ông lớn” bất động sản 90 triệu đồng vì xây dựng không đúng thiết kế.

Khám phá dịch vụ wellness tỷ USD độc bản tại Charm Resort Hồ Tràm

Goco Spa Charm Resort Hồ Tràm có quy mô lên tới 5.000 m2 với 9 phân khu, là wellness resort đầu tiên tại Việt Nam được vận hành bởi Goco Spa thuộc Goco Hospitality - tập đoàn wellness resort nổi tiếng thế giới sở hữu 106 chi nhánh tại 5 châu lục.

Loạt cán bộ liên quan tới sai phạm của 5 dự án ‘khủng’ ở Thanh Hóa bị kỷ luật

Thanh tra tỉnh đã chỉ ra nhiều sai phạm của 5 dự án giữa ngã tư đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa vừa ký quyết định kỷ luật hàng loạt cán bộ.

Yếu tố đắt giá tạo nên sức hút của An Residence

Được quy hoạch đồng bộ và bài bản để trở thành khu dân cư kiểu mẫu tại Bình Dương, phố thương mại chuyên gia VSIP An Residence hứa hẹn mang đến cho cư dân những trải nghiệm tiện ích, dịch vụ đẳng cấp.

Nghỉ dưỡng chuẩn ‘thiên đường nhiệt đới’ tại biệt thự 5 sao Long Hải

Sự quyến rũ của thiên nhiên mang lại cảm giác yên bình, thư giãn, lạc quan trong không gian sống đậm màu nhiệt đới của khu biệt thự biển cao cấp Charm Resort Long Hải.

Dân 'khát' đất bên dự án xi măng nghìn tỷ đồng 'treo' hơn thập kỷ

Sau hơn 13 năm khởi công, Dự án Nhà máy xi măng Nam Đông (tỉnh TT-Huế) với diện tích hàng chục hec-ta hiện nay bị biến thành bãi chăn thả trâu bò do chủ đầu tư “bỏ của chạy lấy người”.

Thị trường bất động sản Lạng Sơn: Tiềm năng nơi ‘vùng trũng’

Với những thế mạnh riêng, thị trường bất động sản Lạng Sơn ngày càng sôi động và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhất là trong bối cảnh đây còn là địa phương hiếm hoi đang có lợi thế “vùng trũng” về giá.

Khu đô thị Thanh Hà bất ngờ ‘có biến’, Hà Nội chỉ đạo khẩn

Cơ quan chức năng Hà Nội đã ra văn bản yêu cầu dừng hoạt động xây dựng tại khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, rà soát hồ sơ pháp lý, điều kiện khởi công công trình tại dự án.

Hàng loạt ‘ông lớn’ đổ bộ, bất động sản Bình Phước tăng nhiệt

Sở hữu hệ thống hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ, bài bản, cùng quỹ đất rộng lớn, giá cả hấp dẫn,… thị trường BĐS Bình Phước đang là đích đến của nhiều “ông lớn” địa ốc và công nghiệp đổ về.

Vụ thu hồi đất dự án ĐH Quốc gia TP.HCM không bồi thường: Người dân thắng kiện

Bị thu hồi hơn 500m2 nhà đất nhưng không được bồi thường về đất và cũng không được cấp đất tái định cư, một hộ dân đã khởi kiện các quyết định hành chính của của chính quyền và thắng kiện.

Toà 50 tầng dự án BID Residence cất nóc với loạt ưu đãi đặc biệt

Ngày 12/5/2022, tòa nhà 50 tầng thuộc dự án BID Residence vừa cất nóc với nhiều ưu đãi hỗ trợ những cư dân tương lai thông qua chính sách bán hàng, hỗ trợ lãi vay ngân hàng.