Chủ dự án nhà ở xã hội chậm giao nhà, khách hàng gửi đơn ‘xin’ căng băng rôn

Quá thời hạn đã cam kết nhưng chủ đầu tư nhà ở xã hội The Western Capital vẫn chưa bàn giao nhà. Quá bức xúc, nhiều khách hàng làm đơn gửi đến cơ quan “xin” được căng băng rôn để phản đối chủ đầu tư. 

Gửi đơn “xin” căng băng rôn 

Mới đây, nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án Khu nhà ở xã hội - Nhà ở thương mại Vạn Gia Phúc (tên thương mại là The Western Capital; số 116 Lý Chiêu Hoàng, P.10, Q.6, TP.HCM) do Công ty TNHH Quản lý BĐS Hoàng Phúc (Hoàng Phúc Land) làm chủ đầu tư phản ánh đến cơ quan chức năng vì chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà theo cam kết. 

Các khách hàng cho biết, theo hợp đồng ký kết giữa hai bên, Hoàng Phúc Land sẽ bàn giao nhà vào tháng 12/2019 và được cộng thêm biên độ giao nhà trễ 6 tháng, tức hạn cuối là đến tháng 6/2020. Tuy nhiên đến nay đã quá thời hạn nhưng Hoàng Phúc Land vẫn chưa bàn giao nhà, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người mua. 

Chúng tôi phải đi thuê nhà, chỗ ở không ổn định. Dịch Covid-19 vừa qua làm cho đời sống chúng tôi càng khó khăn, nay không có nhà để ở phải tiếp tục đi thuê nhà, khó khăn chồng chất khó khăn…”, khách mua dự án The Western Capital than thở. 

{keywords}
Khách mua căn hộ The Western Capital căng băng rôn tại nhà mẫu dự án. 

Theo các khách hàng, họ đã nhiều lần làm việc với Hoàng Phúc Land và có đại diện chính quyền P.10, Q.6 chứng kiến, nhưng vẫn chưa được giải quyết thoả đáng. Hoàng Phúc Land chưa có chính sách thoả đáng bồi thường cho thiệt hại của người mua nhà. 

Để Hoàng Phúc Land có trách nhiệm hơn trong việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng và bồi thường thoả đáng vì chậm trễ bàn giao nhà, tập thể khách mua căn hộ nhà ở xã hội tại dự án The Western Capital đã làm đơn gửi đến cơ quan chức năng “xin” được căng băng rôn. 

Theo đó, vào sáng 4/10 vừa qua, nhiều khách hàng đã tập trung tại khu vực nhà mẫu dự án The Western Capital căng băng rôn với nội dung yêu cầu chủ đầu tư trả tiền đặt cọc, đề nghị chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện dự án, mong chính quyền giúp đỡ để người dân sớm nhận nhà…

Liên quan đến phản ánh nói trên, trao đổi với PV VietNamNet, ông Bùi Đức Tiến – Phó Giám đốc Hoàng Phúc Land cho biết, sáng 7/10 công ty đã có buổi làm việc với nhóm khách hàng dự án The Western Capital để thống nhất phương án giải quyết. 

Cũng tại dự án này, vào đầu năm 2020, chủ đầu tư và chính quyền địa phương tổ chức lấy ý kiến của khách hàng về việc điều chỉnh quy mô dân số và chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc. Nội dung điều chỉnh là tăng block A1 và A2 từ 12 lên 14 tầng, xây thêm block A3 trên đất quy hoạch khuôn viên sinh hoạt chung. Vì đa số khách hàng không đồng thuận nên việc điều chỉnh này không thực hiện được. 

Ngoài ra, The Western Capital là 1 trong 3 dự án nhà ở tại TP.HCM nằm trong kế hoạch thanh tra của Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường trong năm nay. 

Dự án trễ hạn bàn giao 5 năm, khách hàng bị kiện ngược 

Một dự án nhà ở xã hội khác tại TP.HCM khiến người mua khốn khổ là dự án Tổ hợp nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình Apartment (số 32 Hoàng Bật Đạt, P.15, Q.Tân Bình) do Công ty TNHH Đầu tư phát triển BĐS Tân Bình (Công ty Tân Bình) làm chủ đầu tư. Đây là dự án có nhiều sai phạm về xây dựng tại block nhà ở xã hội, dẫn đến chậm bàn giao nhà cho khách hàng. 

Khách hàng N.H.T cho biết, dự án Tân Bình Apartment trễ hạn bàn giao nhà từ giữa năm 2016 đến nay, mặc dù khách hàng đã thanh toán đến 95% giá trị căn hộ. Thời gian qua, khách hàng phải “gồng mình” trả lãi vay ngân hàng và chi phí thuê nhà.

Theo ông N.H.T, suốt 5 năm qua, Công ty Tân Bình liên tục thất hứa với khách hàng về việc bàn giao nhà và bồi thường thiệt hại, không có thiện chí trong giải quyết tranh chấp dân sự. Thậm chí, sau khi khách hàng khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng thì chủ đầu tư lại kiện ngược khách hàng, yêu cầu tuyên hợp đồng mua bán vô hiệu. 

{keywords}
Khách mua nhà ở xã hội Tân Bình Apartment đề nghị cơ quan chức năng không duyệt điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch - xây dựng tại dự án khi chủ đầu tư chưa bàn giao nhà. 

Quá trình xây dựng dự án, Công ty Tân Bình đã xây dựng sai phép hàng loạt hạng mục và đã bị xử phạt, buộc tháo dỡ phần sai phép. Sau khi tháo dỡ các hạng mục sai phép, chủ đầu tư được cho tồn tại phần diện tích 332m2 vi phạm xây dựng ở tầng lửng và 42,12m2 tại 4 góc công trình. Vì theo đơn vị thẩm định, nếu tháo dỡ phần diện tích này sẽ ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực công trình. 

Theo tìm hiểu, ngoài block nhà ở xã hội, dự án Tân Bình Apartment còn có block căn hộ thương mại chưa xây dựng. Mới đây, tập thể khách hàng mua nhà ở xã hội có đơn đề nghị Sở Quy hoạch – Kiến trúc (QH-KT) không xét duyệt điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch – xây dựng tại dự án cho đến khi chủ đầu tư hoàn thiện block nhà ở xã hội và bàn giao nhà. 

Về việc bàn giao nhà, Sở QH-KT cho biết đây trách nhiệm của chủ đầu tư và Sở Xây dựng là cơ quan hướng dẫn việc thực hiện hoàn thiện công trình, nghiệm thu, bàn giao căn hộ theo quy định. 

Vừa qua, Sở QH-KT có báo cáo UBND TP.HCM chủ trương lập điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000. Trường hợp UBND Thành phố chấp thuận chủ trương này, Sở sẽ hướng dẫn UBND Q.Tân Bình tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư, bao gồm khách hàng đã thuê mua căn hộ nhà ở xã hội. 

Trước đó, ngày 5/5/2020 Sở Xây dựng TP.HCM có văn bản đề nghị Sở QH-KT và UBND Q.Tân Bình khi giải quyết thủ tục đầu tư xây dựng, phê duyệt hoặc điều chỉnh quy hoạch chi tiết tại dự án phải lưu ý trừ phần diện tích vi phạm xây dựng tại block nhà ở xã hội sang block căn hộ thương mại. 

“Khẩn trương hoàn thiện công trình theo các nội dung đã được chấp thuận, tránh tình trạng người dân tụ tập khiếu nại đông người gây mất an ninh trật tự”, Sở Xây dựng yêu cầu Công ty Tân Bình thực hiện. 

Chưa đủ điều kiện pháp lý, dự án nhà ở xã hội đã bị rao bán rầm rộ

Chưa đủ điều kiện pháp lý, dự án nhà ở xã hội đã bị rao bán rầm rộ

 - Trong khi chủ đầu tư khẳng định các căn hộ nhà ở xã hội thuộc dự án The Western Capital chưa đủ điều kiện giao dịch thì các sàn giao dịch BĐS đã đưa các sản phẩm này vào kinh doanh. 

Phương Anh Linh 

 

tin nổi bật

TP.HCM xem xét công khai vi phạm của doanh nghiệp bất động sản

UBND TP.HCM giao Sở Tư pháp nghiên cứu đề xuất của Sở Xây dựng về việc chấp thuận cho đăng tải các nội dung vi phạm của các doanh nghiệp để người dân nắm thông tin.

Bỏ khung giá đất, xác định giá theo thị trường

Đây là một trong những nội dung quan trọng trong Nghị quyết 18-NQ/TW về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao”.

Dân ở chung cư án ngữ trên ‘đất vàng’ nơm nớp lo tường phồng rộp, nứt toác

Căn hộ mới ở chưa được bao lâu song cư dân lo lắng với tình trạng tường phồng rộp, nứt toác.

Nhà 3 tầng bất ngờ nứt toác rồi đổ sập tan tành theo dòng nước

Gia chủ vừa chạy ra khỏi nhà được 10 phút thì công trình 3 tầng bị sụt rồi đổ sập hoàn toàn khiến mọi người bàng hoàng.

Đề xuất mua bán nhà đất phải thanh toán qua ngân hàng

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị quy định việc thanh toán trong giao dịch kinh doanh bất động sản phải qua ngân hàng để làm tăng tính minh bạch của thị trường bất động sản, chống thất thu ngân sách nhà nước…

Nhà đất hạ nhiệt, công ty địa ốc tung chiêu đổi lúa mì, tỏi lấy nhà

Giữa lúc thị trường bất động sản có sức bán kém, khách mua ít, công ty bất động sản đã chấp nhận thanh toán bằng lúa mì và tỏi khiến nhiều người bất ngờ.

Bất động sản xanh ven biển ‘được lòng’ giới đầu tư

Sau dịch, khẩu vị của giới đầu tư bất động sản cũng chuyển dịch theo hướng ưu tiên lựa chọn các loại hình bất động sản xanh ven biển ở những thị trường mới nổi như Bình Định.

Chủ đầu tư 'quay xe', 46 lô đất trúng đấu giá bị bỏ cọc… 41 lô

Sau buổi đấu giá diễn ra rầm rộ, 46 lô đất tại huyện Gio Linh (Quảng Trị) được công bố kết quả trúng đấu giá nhưng sau đó những người trúng đấu giá “quay xe”, chấp nhận bỏ cọc 41 lô.

Tổng Công ty Tín Nghĩa nói gì khi nguyên Chủ tịch HĐQT bị bắt giam?

Sau khi nguyên Chủ tịch HĐQT bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về sai phạm tại một dự án bất động sản, đại diện Tổng Công ty Tín Nghĩa đã lên tiếng về sự việc.

Vì sao nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Tín Nghĩa bị bắt?

Nguyên Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty CP Tổng Công ty Tín Nghĩa vừa bị khởi tố, bắt tạm giam được xác định có liên quan đến sai phạm trong quá trình triển khai dự án Khu dân cư Long Tân – Phú Thạnh.

Nhiều quy định mới về cấp sổ đỏ tại Hà Nội từ ngày 25/6

UBND TP Hà Nội sửa đổi Điều 12 (hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất) của Quyết định số 12/2017, ngày 31/3/2017 của UBND thành phố.

Giá nhà đất quay đầu, một số nơi hạ nhiệt

Đại diện Bộ Xây dựng đánh giá, thị trường bất động sản hiện nay so với cùng kỳ năm 2021 và cuối năm 2021 có nhiều nơi đã hạ nhiệt, tốc độ tăng giá đã chậm lại mặc dù giá vẫn còn cao.

Chậm chạp trong chuyển đổi số, doanh nghiệp bất động sản sẽ bị đào thải

Các chuyên gia cho rằng, chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản là xu hướng tất yếu, giúp minh bạch thị trường bất động sản. Nếu doanh nghiệp chậm chạp và không có chiến lược chuyển đổi số phù hợp sẽ bị tụt lại và có nguy cơ bị đào thải.

Sắp có trường quốc tế Chadwick HCM tại khu đô thị mới Zeitgeist

Ngày 16/6/2022 Zeitgeist Education hợp tác với Roessler - Chadwick Foundation Group, Chadwick Global Enterprises LLC xây dựng và điều hành trường quốc tế Chadwick HCM tại dự án khu đô thị mới Zeitgeist.

Khánh Hòa yêu cầu hủy quyết định chuyển mục đích sử dụng đất sai

Ngoài cần làm rõ trách nhiệm đối với cán bộ để xảy ra vi phạm về đất đai, chính quyền Khánh Hòa yêu cầu huyện Cam Lâm phải hủy các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định tại địa phương này.