Mới đây, quán cà phê D.H. nằm trên đường Bùi Thiện Ngộ (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) ra thông báo "xin phép ngưng nhận khách là trẻ em dưới 12 tuổi" đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

Nhiều ý kiến ủng hộ quyết định này của quán bởi họ công nhận rằng có những trẻ em đến quán làm ồn hoặc nghịch ngợm, gây ra khá nhiều phiền toái cho khách khác và khiến chủ quán khó xử.

Bên cạnh đó cũng có không ít ý kiến phản đối gay gắt vấn đề này. Nhiều khách tuyên bố tẩy chay quán. Đặc biệt là những khách hàng có con nhỏ.

Thông báo ngưng nhận khách dưới 12 tuổi của quán cà phê D.H.

Anh Hoài Sơn biết, bản thân đồng tình quy định của quán. Theo anh, quán cà phê là địa điểm nhiều người làm việc với đối tác, hoặc thư giãn nên đôi khi trẻ con sẽ làm ảnh hưởng.

"Tôi cho rằng quán đã can đảm, họ biết mình nên phục vụ nhóm khách nào. Tôi cũng từng bị ảnh hưởng vì các cháu nhỏ đến quán nhưng cha mẹ không trông coi, để chạy nhảy lung tung, gây ồn ào thậm chí là làm hỏng đồ đạc của người khác. Quán cà phê ồn ào, khói thuốc, âm nhạc không phù hợp cho trẻ con. Nếu các cha mẹ hiểu tâm lý của trẻ tôi nghĩ họ có thể chọn những địa điểm phù hợp hơn để dẫn con đến…”, anh Sơn chia sẻ.

Cùng đồng tình, anh Hải Định bày tỏ: "Cơ sở kinh doanh của họ, họ có quyền lựa chọn đối tượng phục vụ. Tôi nghĩ họ tôn trọng và không muốn khách hàng bị ảnh hưởng khi ngồi thư giãn, hàn huyên với bạn bè nên đưa ra quyết định như thế”.

Trong khi đó, bạn đọc Lan Anh cho hay: "Biết rằng trẻ con hay ồn ào, chạy nhảy làm ảnh hưởng nhiều người nhưng cấm trẻ con đến quán liệu có quá đáng không?”.

Tấm bảng thông báo được đặt phía trước quán.

Trưa 16/12, trao đổi với VietNamNet, anh Nguyễn Đình Tín (SN 1992, chủ quán) cho biết, khi đưa ra quyết định ngưng nhận khách là trẻ em dưới 12 tuổi, quán đã lường trước việc dư luận sẽ chia thành hai luồng ý kiến.

Theo anh Tín, khoảng tháng 4/2022, quán cũng có một bài đăng về việc từng có các vị khách nhỏ tuổi làm ồn ở quán gây phiền toái cho khách khác. Vì thế, quán mong các vị phụ huynh cân nhắc khi đưa trẻ đến quán và nếu gây ồn thì có thể quán sẽ ngưng phục vụ đối với bàn đó.

Thời gian qua, quán cũng nhận được phản hồi của khách hàng thân thiết về việc một số khách nhỏ gây ồn ào, la hét, chạy nhảy làm ảnh hưởng đến người lớn khi đang uống cà phê. Nhiều trẻ hiếu động đến mức không tôn trọng không gian, hoặc tài sản của những khách ngồi bên cạnh.

Đã có trường hợp trẻ em chạy nhảy làm đổ ly nước vào laptop hay quần áo khách, hoặc nhặt đá ở sân ném nhau… làm ngắt đoạn, tụt cảm xúc của khách khi đang tận hưởng thức uống, không gian của quán.

Mục đích không tiếp trẻ nhỏ vì quán muốn khách hàng có thể thư giãn, nói chuyện và làm việc trong không gian thoải mái, yên tĩnh. 

“Khi nhân viên nhắc nhở thì đa số phụ huynh thờ ơ, xem đó là điều mặc nhiên, vốn dĩ của trẻ em. Bên cạnh đó, quán không có không gian riêng dành cho trẻ em vui chơi, nhân viên cũng không có kĩ năng dỗ dành trẻ, giữ trẻ giúp các ba mẹ.

Không ít lần chúng tôi ái ngại với những vị khách bỏ về vì gặp trường hợp trẻ chạy nhảy, la ó om sòm trong quán. Do đó, quán xin phép từ chối phục vụ đối với khách dẫn theo trẻ em dưới 12 tuổi. Khi đưa ra quyết định này chúng tôi đã lường trước phản ứng của dư luận”, chủ quán chia sẻ.

Nam chủ quán cho biết thêm, quán mở bán từ trước dịch Covid-19 năm 2020, lúc đó đã nổi tiếng. Vậy nên có ý kiến cho rằng quán cố tạo lùm xùm để đánh bóng tên tuổi là không chính xác. Mục đích của quán là muốn khách có thể thư giãn, nói chuyện và làm việc trong không gian thoải mái, yên tĩnh. 

“Sau bài đăng hôm qua, chúng tôi cảm thấy có khách hàng thân thiết của quán quay lại. Chúng tôi muốn khách của mình có một môi trường để tận hưởng cà phê, tận hưởng không khí. Khách bỏ tiền ra và cảm thấy chi phí đó xứng đáng, không phải bỏ về giữa chừng…”, anh Tín chia sẻ.