Chủ quán karaoke, bar tại Hà Nội lo phá sản

Doanh thu không có nhưng phải gánh chi phí hàng tháng khá lớn, nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí tại Hà Nội mong chờ ngày được phép mở cửa.

Sau nhiều ngày tạm đóng cửa nhằm phục vụ công tác phòng chống lây lan dịch Covid-19, ngày 22/6, thành phố Hà Nội bắt đầu nới lỏng một số dịch vụ, cho phép các cửa hàng ăn uống trong nhà, dịch vụ cắt tóc, gội đầu hoạt động trở lại. Tuy nhiên, các loại hình quán bar, pub, karaoke, xông hơi, quán net… sẽ vẫn tiếp tục đóng cửa chờ thông báo mới.

Chia sẻ với Zing, đại diện một số cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí trên địa bàn bày tỏ nguyện vọng sớm được hoạt động trở lại, khắc phục những khó khăn, thiệt hại về kinh tế sau dịch, đồng thời cam kết tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Khó chuyển đổi hình thức kinh doanh

Covid-19 là quãng thời gian thử thách khả năng trụ lại thị trường của nhiều hộ kinh doanh. Không riêng áp lực từ giá thuê mặt bằng, các cửa hàng phải đối mặt với nhiều loại chi phí phát sinh khác nhau như bảo quản, bảo dưỡng và nhân viên.

Trước những khó khăn khi phải tạm đóng cửa dài ngày, các cửa hàng đều cố gắng đưa giải pháp duy trì hoạt động, cải thiện tình hình kinh doanh.

Đối với mặt hàng ăn uống, hình thức bán mang về vẫn đang là phương án hữu hiệu giúp hộ kinh doanh bám trụ trước khi mở cửa trở lại. Một số cửa hàng giải khát như trà sữa, chè ngọt, nước hoa quả thậm chí có mức doanh thu khả quan nhờ đáp ứng nhu cầu của đông đảo người dân.

Tuy vậy, do không thuộc khung dịch vụ thiết yếu, nhiều quán bar, quán net, karaoke vẫn phải đóng cửa hoàn toàn.

{keywords}
Nhiều quán net đóng cửa im lìm, máy móc bỏ không vì dịch. Ảnh: Phương Lâm.

Đóng cửa liên miên gần 2 tháng, Đăng Hoàn, chủ một quán game cầm tay trên phố Tạ Quang Bửu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), đã phải thanh toán trên dưới 60 triệu đồng chi phí mặt bằng, điện nước, nhân viên và bảo dưỡng. Để giảm bớt gánh nặng, Hoàn cung cấp dịch vụ cho thuê máy chơi game tại nhà với giá 50.000 đồng/ngày, 300.000 đồng/tuần.

“Cửa hàng tôi hiện có 16 máy chơi game. Thời gian đầu nhiều khách họ quan tâm, hỏi thuê. Có lúc cao điểm tôi cho thuê 14 trên 16 máy. Một tháng trở lại đây nhu cầu của người dùng không còn cao nữa, doanh thu giảm khoảng 80% so với trước dịch”, Hoàn nói.

Ngoài việc phải đến tận nơi lắp đặt cho người dùng, hình thức cho thuê cũng khiến máy nhanh chóng hao mòn, tỷ lệ trục trặc cao. Sau một tháng thử nghiệm dịch vụ mới, anh Hoàn quyết định dừng cho thuê. “Tôi không thể giám sát khách chơi hay có va đập vào đâu không. Chuyện thương lượng đền bù với khách cũng rất phức tạp, lằng nhằng”, Hoàn tâm sự.

Theo Tuấn Cương, đại diện một quán bar trên phố Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), đây là khoảng thời gian cửa hàng dành ra để đào tạo chuyên môn nội bộ hoặc có những hoạt động duy trì tương tác với khách hàng.

“Chúng tôi đang nghiên cứu và thử nghiệm một số sản phẩm mang về. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp mang tính tạm thời nhằm duy trì hoạt động của quán”, Cương cho biết.

Ngoài ra, khách hàng có xu hướng cắt giảm chi tiêu thời điểm sau dịch. Lượng khách sau này thường giảm tới 40%.

Nỗi lo phá sản

“Nếu tiếp tục kéo dài thời gian đóng cửa, chúng tôi sợ không trụ nổi và phải phá sản”, Thu Hằng, chủ một hệ thống karaoke tại quận Cầu Giấy, chia sẻ.

Không giống những dịch vụ khác, karaoke là loại hình kinh doanh có chi phí mặt bằng lớn, số lượng nhân viên đông. Tùy vào diện tích và địa điểm, chị Hằng cho biết một quán karaoke tiêu tốn từ 50-120 triệu đồng/tháng tiền mặt bằng.

“Người thuê thường phải thanh toán trước cho chủ nhà 6 tháng cho đến 1 năm, ước lượng đã gần tỷ đồng rồi. Tính cả chi phí tu sửa, bảo dưỡng máy móc, thiết bị phòng chữa cháy, điện nước, trợ cấp cho nhân viên, mỗi tháng tôi thiệt hại trên 120 triệu đồng/cơ sở”, chị Hằng kể.

{keywords}
Không được hoạt động những chủ đầu tư vẫn phải thanh toán nhiều chi phí. Ảnh minh họa: PC.

Nhân viên cũng là một trong những vấn đề khiến chủ kinh doanh đau đầu. Phần lớn quán karaoke có đội ngũ nhân viên cứng, gắn bó lâu dài. Tình hình đóng cửa lâu dài khiến nhiều lao động phải tìm thêm việc làm, không ít người chọn cách rời đi, buộc quán phải tuyển bổ sung, đào tạo lại từ đầu nếu chuẩn bị mở cửa trở lại.

Lỗ triền miên, chị Hằng cho biết sẽ phải tính đến trường hợp chuyển sang loại hình kinh dịch vụ khác trong trường hợp xấu nhất.

Hiện tại, phương án cầm chừng và chờ đợi ngày thành phố cho phép hoạt động trở lại vẫn là ưu tiên đầu tiên. “Ngành hàng nào cũng chịu ảnh hưởng. Dịch bệnh khó lường, không ổn định nên mỗi lần nghĩ đến chuyện thay đổi cũng rất phức tạp”, chị nói.

Sẵn sàng đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch bệnh

Trò chuyện với Zing, chị Hằng hy vọng thành phố sẽ có thêm giải pháp hỗ trợ cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí nói riêng và không nằm trong diện thiết yếu nói chung. So với những dịch vụ khác, chị Hằng tin rằng giải trí là một trong những dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề trong thời kỳ giãn cách xã hội.

Với mong muốn vừa phát triển kinh tế, vừa đảm bảo phòng chống dịch, một số cơ sở kinh doanh đề xuất phương án hạn chế, kiểm soát hoạt động thay vì tạm dừng hoạt động. "Nhu cầu giải trí karaoke của người dân rất lớn, mỗi ngày tôi đều nhận được hàng chục cuộc gọi hỏi khi nào mở cửa", chị tâm sự.

“Chúng tôi sẵn sàng đáp ứng bộ quy tắc phòng chống dịch bệnh dành riêng cho loại hình dịch vụ giải trí, karaoke mà thành phố đưa ra như giới hạn lượng khách, số phòng hát, số khách/phòng hát, yêu cầu khách hàng khai báo y tế, thực hiện đầy đủ nguyên tắc 5K khi đến hát”, chị Hằng nhấn mạnh.

Theo anh Cương, không ít cơ sở kinh doanh đã phải trả mặt bằng vì ảnh hưởng của dịch bệnh. Do vậy, việc hỗ trợ, tạo điều kiện, nghiên cứu giải pháp cho ngành nghề dịch vụ giải trí là cấp thiết.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, thành phố sẽ nới lỏng từng dịch vụ, ưu tiên dịch vụ thiết yếu, đáp ứng điều kiện an toàn. Bên cạnh đó, Hà Nội sẽ tiếp tục đánh giá tình hình để nới lỏng thêm một số dịch vụ khác.

“Chúng ta mới bước đầu kiểm soát được dịch. Tình hình diễn biến trên cả nước và tỉnh xung quanh vẫn rất phức tạp. Hà Nội lại là trung tâm giao lưu, trao đổi. Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 còn rất cao”, Bí thư Thành ủy nói.

(Theo Zing)

Quán karaoke Hà Nội giữa Covid-19: Nguy cơ gục hẳn sau nhiều lần 'chết lâm sàng'

Quán karaoke Hà Nội giữa Covid-19: Nguy cơ gục hẳn sau nhiều lần 'chết lâm sàng'

Chấp hành mệnh lệnh đóng cửa để phòng chống đại dịch nhưng không ít chủ quán karaoke Hà Nội ngậm ngùi, lo lắng trước nguy cơ phá sản nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài.

tin nổi bật

Bắt cua đồng mùa nắng nóng kiếm tiền triệu mỗi ngày

Nắng nóng đỉnh điểm, cua đồng không chịu nổi nắng nóng cũng là lúc những người săn cua đội nắng để mưu sinh. Giá cua cao giúp tăng thêm nguồn nhu nhập cho người dân.

Kỷ lục đón hơn 100 ngàn khách/ngày, sân bay Nội Bài quá tải

Khách đi máy bay chủ yếu là khách nội địa. Sản lượng hành khách tại sân bay Nội Bài liên tục lập đỉnh mới mỗi ngày, hiện đã vượt 100.000 lượt khách.

Thịt lợn, gà đồng loạt tăng giá, hải sản đắt “cắt cổ” theo giá xăng dầu

Giá hải sản tăng tới 200%; thịt lợn, gà tăng vọt sau nhiều tháng rớt xuống đáy... phản ánh rõ những tác động từ sự leo thang của giá xăng, dầu.

Đặc sản Quảng Ninh được ví như cua hoàng đế nhưng bán với giá siêu rẻ

Là loại cua chỉ ăn được chân và càng cùng lớp gạch béo ngậy, loại cua này được ví như cua hoàng đế nhưng lại có giá “siêu rẻ”, chỉ từ 120.000 – 150.000 đồng/kg, thậm chí có nơi còn bán theo con với giá 19.000 đồng.

iPhone 11, 12 và iPhone 13 vào đợt giảm "kịch sàn", chiếc rẻ nhất chỉ từ 10 triệu đồng

Cuối tháng 6, các đại lý có một đợt điều chỉnh lớn, giảm giá 3 mẫu iPhone 11,12 và 13 xuống mức thấp nhất từ trước đến nay.

Ùn ùn đi du lịch, khách gặp quả đắng nhớ đời vì bị bẫy dịch vụ lởm

Đi du lịch mùa cao điểm, nhiều khách sập bẫy dịch vụ "treo đầu dê, bán thịt chó" và bị chặt chém với giá trên trời.

Hàng không trễ chuyến, khách vạ vật ở sân bay, hãng đổ lỗi do "ông trời"

Lịch trình bay của hành khách có điểm đầu hoặc điểm đích là Hà Nội hoặc TPHCM những ngày qua bị chậm liên tục. Các hãng đổ lỗi do thời tiết xấu hoặc những nguyên nhân bất khả kháng.

Muối Sa Huỳnh tăng giá kỷ lục

Giá muối tăng kỷ lục, diêm dân Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) đang có thu nhập khá từ nghề này. Thương hiệu muối này cũng đã được đăng ký thương hiệu.

Giá vé máy bay 'nhảy múa', chặng Hà Nội - TP.HCM giá 5,5 triệu đồng

Giá vé máy bay từ Hà Nội đến các thành phố du lịch như Nha Trang, Phú Quốc và Đà Lạt đều tăng cao. Trong khi đó, giá trên chặng Hà Nội - TP.HCM đã chạm mốc 5,5 triệu đồng.

Giá thép giảm lần thứ 7 liên tiếp

Giá thép trong nước ngày 27/6 tiếp tục giảm thêm 300.000 đồng/tấn. Đây là lần giảm thứ 7 của giá thép trong nước kể từ ngày 11/5.

Biến đồng trũng thành đầm sen 7ha, lội bùn hái hoa, cắt đài thu về chục triệu

Những ngày này, người dân thị trấn Thạch Hà đang lội xuống bùn hái đài sen. Cánh đồng sen hơn 7ha này cho thu hoạch cao, mỗi hộ thu về vài chục triệu đồng.

Cầm sổ đỏ, sổ tiết kiệm là tài sản bảo đảm, ngân hàng bị bắt trả lại, nguy cơ mất trắng

Có trường hợp, ngân hàng nhận sổ tiết kiệm làm tài sản thế chấp vẫn chưa thể yên tâm vì bỗng một ngày, tòa án tuyên hợp đồng thế chấp vô hiệu do có khiếu kiện của vợ hoặc chồng về tài sản.

Những dịch vụ “hái ra tiền” khi Hà Nội nắng nóng

Những ngày Hà Nội nắng nóng gay gắt lên đến gần 40 độ C cũng là thời điểm “hái ra tiền” của một số dịch vụ ăn theo.

Nho đen không hạt giá 40 nghìn đồng/kg, nguồn gốc đáng ngờ

Loại nho ngọt lịm và không có hạt được rao bán giá chỉ từ 40.000-80.000 đồng/kg, được quảng cáo là nho bắp không hạt Ninh Thuận nhưng thực chất đây là hàng Trung Quốc.

Những rủi ro của thế giới kỹ thuật số

Trong một thế giới mà các thiết bị kỹ thuật số dễ dàng bị xâm nhập, thao túng và vũ khí hóa, nhận thức là điều cần thiết. Chỉ bằng cách hiểu rõ hơn về rủi ro, chúng ta có thể dễ dàng giảm thiểu nguy cơ hơn.