Chủ sạp ngán xét nghiệm, khách ngại bị kiểm tra thẻ xanh

Một số chợ truyền thống đã mở lại nhưng số tiểu thương kinh doanh còn hạn chế, hàng chưa đa dạng nên vắng khách. Các sạp cóc bên ngoài nhộn nhịp cũng là nguyên nhân khiến chợ thưa thớt.

Sạp cóc tự phát tràn lòng đường

Xung quanh khu vực chợ Bình Thới (Quận 11) trong sáng 7/10, rất nhiều các sạp hàng cóc tự phát đã mọc lên. Người dân thay vì di chuyển vào trong khu vực chợ để giao dịch thì mua hàng hóa ngay bên ngoài, không đảm bảo giãn cách giữa người bán người mua.

Đường Xóm Đất trước mặt chợ Bình Thới đôi lúc còn rơi vào tình trạng khó di chuyển do người dân bán hàng tràn xuống cả lòng đường.

Chị Bích Hậu (quận 11) cho biết, việc vào chợ giao dịch bất tiện do phải gửi xe và chứng minh có thẻ xanh nên chị mua rau củ quả bên ngoài cho đỡ tốn thời gian.

“Tôi thấy ngoài này cũng đầy đủ mặt hàng nên mua chứ không biết là chợ tự phát hay có quản lý”, bà Thanh Thủy (quận 11) nói.

{keywords}
Các sạp cóc tự phát bên ngoài chợ Bình Thới (Ảnh: Trần Chung)

Trong khi đó, bên trong khu vực chợ Bình Thới được trang bị đầy đủ tấm chắn che giọt bắn, được phun khử khuẩn hàng ngày, đảm bảo công tác phòng, chống dịch thì lượng người vào mua lại ít hơn hẳn.

Tiểu thương Nguyễn Thị Ngọc Gấm chia sẻ, việc bán hàng chậm và vắng khách do người dân đã mua ở các sạp cóc dày đặc bao bên ngoài. Các hộ kinh doanh tự phát xuất hiện nhiều từ khi chợ truyền thống bị cấm hoạt động trong thời gian giãn cách.

Theo ông Đỗ Quốc Tiến, Phó Trưởng ban Quản lý Chợ Bình Thới, các điểm kinh doanh tự phát bên ngoài là người dân tự mở. Người bán không mất thuế, phí quản lý nên giá bán thấp hơn; người mua không mất thời gian gửi xe, không phải kiểm tra “Thẻ xanh Covid” nên bà con giao dịch nhiều do thuận tiện mọt mặt.

Trước đó, trao đổi với PV. VietNamNet, ông Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc Chợ Đầu mối Hóc Môn - nêu khó khăn khi điểm tập kết tại chợ hoạt động theo khung giờ. Việc ra/vào chợ và bị xét nghiệm khiến nhiều người khó chịu, tiểu thương thấy bán ở ngoài thoải mái hơn. Từ đó, đã xuất hiện 47 điểm giao dịch hàng tự phát xung quanh chợ.

“Vào chợ như có vòng kim cô nên họ không vào. Tôi đề nghị cần phạt thật nặng việc buôn bán bên ngoài để các chợ có thể hoạt động, đảm bảo an toàn phòng chống dịch lúc này”, ông Dũng nói.

{keywords}
Bên trong chợ Bình Thới bố trí đảm bảo an toàn phòng, chống dịch thì lại vắng khách (ảnh: Trần Chung)

Xét nghiệm miễn phí, không thu thuế tiểu thương

Ông Trần Công Trí, Trưởng Ban Quản lý chợ Đa Kao (quận 1), chia sẻ, lượng khách đến chợ giảm chỉ còn khoảng 50% so với trước đây. Một phần nguyên nhân là lượng thực phẩm dự trữ trong dân vẫn còn. Mặt khác, còn nhiều hộ kinh doanh chưa hoạt động do không thuộc danh mục hàng hóa được mở thời điểm này như mỹ phẩm, quần áo,...

Đại diện chợ Đa Kao kiến nghị cho mở thêm một số ngành hàng được phép kinh doanh. Ngoài ra, chợ đã có đơn vị do quận kết nối xuống thực hiện xét nghiệm miễn phí cho tiểu thương định kỳ để đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành.

Trưởng Ban Quản lý chợ Bến Thành (quận 1) - ông Ngô Văn Hà cho hay, việc xét nghiệm cho tiểu thương hiện nay cũng được thực hiện miễn phí. Mở cửa chợ là điều mừng vì tạo công ăn việc làm cho bà con, giải quyết nhu cầu mua sắm cho người dân, nhưng trước nhất vẫn là công tác an toàn phòng dịch. Hiện chợ mới có 150 sạp đăng ký kinh doanh trên khoảng 300 sạp thuộc ngành hàng được phép.

Chợ Bến Thành đã chốt phương án miễn thuế hoàn toàn tháng 7,8,9 đối với tiểu thương và dự kiến sẽ hỗ trợ nốt ba tháng còn lại là tháng 10,11,12 để khuyến khích các thương nhân buôn bán dịp cận Tết Nguyên đán.

Đội trưởng Đội bảo vệ chợ Nguyễn Tri Phương (quận 10) Nguyễn Kim Long thông tin, các tiểu thương của chợ cũng được hỗ trợ xét nghiệm miễn phí trong sáng 8/10. Chợ dự kiến mở lại ngày 10/10 tới. Tùy theo số lượng tiểu thương đăng ký hoạt động, chợ sẽ quy định bán hàng theo ngày chẵn lẻ hoặc cho bán lại toàn bộ các sạp đã đăng ký, nhưng một tuần sẽ nghỉ 2 ngày để vệ sinh, khử khuẩn định kỳ.

{keywords}
Một sạp kinh doanh đồ ăn mang đi trong chợ Bến Thành (ảnh: Trần Chung)
{keywords}
Tiểu thương chợ Nguyễn Tri Phương (quận 10) dọn dẹp chuẩn bị hoạt động trở lại (Ảnh: Trần Chung)

Trần Chung

'Chợ chân dài manequin' vắng khách sau khi Hà Nội nới lỏng giãn cách

'Chợ chân dài manequin' vắng khách sau khi Hà Nội nới lỏng giãn cách

Do không có khách tỉnh tới giao dịch, chợ Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội) thưa vắng sau khi được hoạt động trở lại. Nhiều cửa hàng mở muộn, đóng sớm, có nơi vẫn nghỉ bán.

tin nổi bật

'Cá thần' tiến vua đắt đỏ ở Việt Nam: Thế giới chỉ 3 nước có

Loài cá này thu hút sự chú ý không chỉ vì chất lượng thịt mà còn bởi những yếu tố tâm linh kì lạ.

Campuchia sẽ kiểm tra mì ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam

Các cơ quan chức năng Campuchia cho biết, thời gian tới sẽ tiến hành kiểm tra các loại mì nhập khẩu từ Việt Nam .

Trồng loại cỏ lạ ven đê, thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Không phải chăm sóc thường xuyên nhưng loại cỏ làm cảnh này vẫn giúp người trồng hốt bạc, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

8 triệu một ký hoa sâm Ngọc Linh, ngâm rượu toàn hàng Trung Quốc

Là một trong những loại sâm có giá đắt đỏ nhất thế giới, nên từ củ, lá, hoa sâm Ngọc Linh đều vô cùng quý hiếm. Thời gian này, hoa sâm, lá sâm được rao bán la liệt trên thị trường.

Giá dầu lao dốc mạnh, giá xăng có thể xuống 21.000 đồng/lít

Giá dầu thế giới giảm mạnh, dưới ngưỡng 90 USD/thùng, mức thấp nhất trong 6 tháng qua. Giá xăng nhập hiện giảm về sát mức 100 USD/thùng, do đó giá xăng, dầu trong nước ở kỳ điều hành tới dự báo sẽ tiếp tục giảm.

Loại hoa đặc biệt 8 triệu đồng/kg, loại bánh rẻ bèo 4 nghìn đồng/chiếc

Hoa sâm Ngọc Linh có giá tới 8 triệu/kg vẫn đắt hàng. Trong khi đó, vào mùa Vu Lan, chim phóng sinh tăng giá gấp 2 - 3 lần, thực phẩm chay rất thu hút khách.

Loạt sự kiện chuẩn bị kỷ niệm 10 năm thành lập Tổng công ty Phát điện 1

Nhìn lại hành trình 10 năm (2013-2023) Tổng công ty Phát điện 1 - EVNGENCO1 ghi nhận đóng góp trí tuệ, mồ hôi, xương máu, công sức cùng tinh thần sáng tạo, đổi mới của cán bộ, công nhân viên và người lao động, mang lại nhiều kết quả đáng tự hào.

7 tháng, xuất khẩu con cá này đạt doanh thu cao lịch sử

Tăng trưởng ngoạn mục ở tất cả các thị trường, đặc biệt là ở Mỹ và Trung Quốc nên chỉ trong 7 tháng năm 2022, xuất khẩu cá tra thu về gần 1,6 tỷ USD, hoàn thành mục tiêu cả năm.

Phụ kiện cửa 3H tham vọng chinh phục thị trường Việt

Phân phối độc quyền bởi Công ty TNHH Cửa sổ Việt Châu Á AseanWindow, thương hiệu phụ kiện 3H đã có những bước đi đầu tiên để “giới thiệu bản thân”, khẳng định chất lượng và sự đa dạng sản phẩm đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng Việt.

Giật mình con số đại gia Việt “dốc tiền” rước quái thú về nuôi

Ngoài siêu xe, biệt thự hay phụ kiện hàng hiệu, đại gia Việt còn bạo tay chi số tiền khổng lồ để rước "quái thú" về làm thú cưng trong nhà.

Học lớt phớt rồi mơ ra trường làm CEO lương ngàn "đô"

Nhiều bạn trẻ học hành lớt phớt, ra trường làm lớt phớt nhưng "ôm mộng" làm CEO (giám đốc điều hành) lương 4 - 5 ngàn "đô". Đây là một vấn nạn trên thị trường lao động.

Lá mọc hoang rụng bỏ đi, giờ xuất khẩu, giá bán lên tới cả trăm nghìn mỗi kg

Thời điểm này đang là mùa thu lá. Loại lá này càng to, dài và có màu càng đẹp, giá bán lại càng cao hơn. Ít ai nghĩ trước đây lá mọc hoang rụng bỏ đi này giờ xuất khẩu, giá bán lên tới cả trăm nghìn mỗi kg.

Bánh Trung thu mini 4.000 đồng từ Trung Quốc bán đầy chợ mạng

Chỉ cần bỏ ra chưa đến 100.000 đồng, người dùng đã có thể mua 1 kg bánh Trung thu mini, tương đương hơn 20 chiếc, xuất xứ từ Trung Quốc. Bánh bán lẻ có giá 5.000-6.000 đồng/gói.

Những củ sâm Ngọc Linh tiền tỷ, bằng cả gia tài

Sâm Ngọc Linh là loại dược liệu quý hiếm, được mệnh danh là “vua’ của các loài sâm. Có những củ sâm Ngọc Linh có tuổi đời tới hàng trăm năm, có giá tới hàng tỷ đồng.

Anh nông dân làm chuyện ngược người khác, không ngờ thu bộn tiền

Giữa vùng nước mặn, anh nông dân làm bờ bao chứa nước ngọt để trồng cây bồn bồn, nuôi cá đồng, thu lãi khoảng 700 triệu đồng/năm.