Chiều 4/10, tại buổi tiếp xúc cử tri ở phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng (TP Cần Thơ), do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu; ông Đoàn Hoà Minh, đại diện cho hơn 500 hộ dân trong khu đô thị mới (ĐTM) Hưng Phú trình bày ý kiến về việc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của họ bị công ty CP Đầu tư và Xây dựng số 8 (công ty 8) - chi nhánh TP Cần Thơ mang đi thế chấp trong ngân hàng.

{keywords}
Buổi tiếp xúc cử tri ở phường Hưng Thạnh (quận Cái Răng) "nóng" vụ công ty 8 mang sổ đỏ của hàng trăm người dân đi thế chấp trong ngân hàng 

Lo mất trắng tài sản 

Theo đó, hàng trăm sổ đỏ của các hộ dân trong khu ĐTM Hưng Phú bị công ty 8 mang thế chấp cho ngân hàng nhiều năm nay. Trong đó, có người mua nhà từ lúc trai trẻ đến giờ già, bị tai biến mà vẫn chưa có sổ đỏ, dù họ đã trả tiền đầy đủ cho công ty 8.

Ông Minh phản ánh, dự án khu ĐTM Hưng Phú (lô 49) đã triển khai 17 năm, song đến nay, người dân mua nhà đất trong dự án vẫn chưa có sổ đỏ.

Trong đó, hơn 200 sổ đỏ đã bị công ty 8 đem thế chấp cho ngân hàng và khoảng 1.000 lô nền chưa được làm sổ đỏ.

{keywords}
Ông Đoàn Hoà Minh, đại diện cho hơn 500 hộ dân trong khu đô thị mới (ĐTM) Hưng Phú trình bày ý kiến 

Mới đây, người dân nhận được thông báo về việc bán đấu giá khoản nợ của công ty 8 tại ngân hàng Agribank, chi nhánh TP. HCM.

Trong đó, tài sản bảo đảm khoản nợ là các bất động sản tại lô số 49, bao gồm cả nhà, đất của người dân, khiến bà con vô cùng hoang mang, vì có nguy cơ mất trắng tài sản trong giao dịch bán nợ này.

Bức xúc, người dân đã tập trung tại văn phòng công ty 8 – chi nhánh Cần Thơ yêu cầu dừng đấu giá.

Theo ông Minh, lúc này chính quyền TP yêu cầu công ty 8 và ngân hàng tạm dừng đấu giá. “Tuy nhiên, việc đấu giá không thực hiện được là do không có đối tác nộp hồ sơ”, ông Minh nói.

Theo ông Minh, sau đó ngân hàng tiếp tục thông báo mời tham gia đấu giá lần hai nên các hộ dân làm đơn đề nghị đến chính quyền, công ty 8 và ngân hàng đề nghị tạm dừng đấu giá. Cũng như công ty 8, ngân hàng tổ chức cuộc họp khách hàng có sự chứng kiến của UBND TP Cần Thơ đưa vào 4 quy chế đấu giá. 

Trong đó, nhấn mạnh việc người trúng thầu phải chịu trách nhiệm bảo đảm quyền lợi của khách hàng đã mua nhà, đất tại dự án; lập thủ tục cấp sổ đỏ cho khách hàng, cũng như không phát mãi tài sản nhà, đất mà khách hàng đã mua, không thu thêm tiền ngoài họp đồng mua bán, chuyển nhượng, góp vốn mà công ty đã ký với khách hàng.

Người trúng đấu giá có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ của công ty 8 liên quan đến dự án lô số 49.

{keywords}
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Lê Quang Mạnh trả lời cử tri vấn đề liên quan đến công ty 8

Theo ông Minh, cuộc đối thoại giữa người dân với công ty 8, ngân hàng do UBND quận Cái Răng tổ chức thì phía ngân hàng đã không chấp nhận đề xuất đưa các cam kết bảo đảm quyền lợi của khách hàng vào qui chế đấu giá.

Lý do, ngân hàng nêu là “người mua không thừa hưởng nghĩa vụ của công ty 8 và phía ngân hàng cũng không có trách nhiệm. Do đó, không thể đưa cam kết đó vào quy chế đấu giá bán nợ”.

“Chúng tôi vô cùng thất vọng và tuyệt vọng vì đã kiến nghị, kêu cứu việc công ty 8 không trả sổ đỏ nhà đất cho dân từ rất lâu, rất nhiều lần tới rất nhiều cơ quan chức năng nhưng chưa được giải quyết”, ông Minh nói.

Có dấu hiệu hình sự, công an sẽ khởi tố

Trả lời ý kiến của cử tri, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Lê Quang Mạnh cho biết, vụ việc này đã kéo dài rất nhiều năm và UBND TP và chính quyền các cấp hết sức quan tâm đến vấn đề này.

Quan điểm xuyên suốt của lãnh đạo TP là chính quyền phải làm mọi biện pháp để đảm bảo lợi ích hợp pháp của người dân đã mua đất, nhà của công ty và đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp.

{keywords}
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân vụ việc này thuộc thẩm quyền giải quyết của TP Cần Thơ

Trong thời gian qua, UBND TP đã liên tục chỉ đạo các cơ quan chức năng, Công an TP, Sở TN&MT, các sở ngành liên quan và UBND quận Cái Răng thực hiện nhiều biện pháp cùng lúc.

“Chúng tôi luôn kiên trì làm việc với phía công ty 8 để tiếp tục rút sổ đỏ ra giao cho người dân. Tổng số sổ đỏ cấp cho khu ĐTM Hưng Phú là 743 giấy, trong đó công ty 8 đã trả dân 520 sổ và dùng 223 sổ đem đi thế chấp ngân hàng.

Đến nay, qua làm việc liên tục, chính quyền đã rút ra được 118 giấy để trả cho dân; còn lại 105 sổ. Mới đây, chúng tôi đã làm việc với công ty 8 và lấy ra được 9 sổ để cấp cho người dân”, ông Mạnh cho hay

Ông Mạnh cho biết thêm, TP luôn yêu cầu công ty 8, ngân hàng và công ty tổ chức đấu giá phải xây dựng cho bằng được phương án đảm bảo lợi ích cho người dân đã mua nhà, đất của công ty 8.

{keywords}
Các hộ dân giăng băng rôn yêu cầu Công ty 8 trả sổ đỏ hôm 22/7
{keywords}
Ông Trần Hữu Vị (áo thun) nói mua nhà từ lúc còn đẹp trai tới lúc bị tai biến vẫn chưa nhận được sổ đỏ

UBND TP cũng luôn chỉ đạo Công an TP liên tục theo sát diễn biến để đảm bảo tất cả các vấn đề có thể xảy ra…

“Hiện nay, ngoài Agribank, công ty 8 còn cầm sổ đỏ ở nhiều ngân hàng khác. Nếu vụ việc có dấu hiệu hình sự thì chúng tôi sẽ chuyển cho công an TP để khởi tố. Tuy nhiên, để đảm chắc chắn căn cứ pháp lý, đảm bảo lợi ích bà con mới là điều quan trọng nhất”, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ nói.

Theo người đứng đầu UBND TP Cần Thơ, vừa qua, để làm sao đảm bảo phương án bán đấu giá rõ ràng, UBND quận Cái Răng cùng cơ quan chức đã tổ chức cuộc đối thoại yêu cầu công ty 8, ngân hàng, công ty đấu giá phải giải thích, chứng minh được cho người dân thấy phương án này đảm bảo lợi ích cho họ.

Tại cuộc họp rất nhiều câu hỏi, yêu cầu của người dân được đặt ra và công ty 8 đã chấp thuận, nhưng ngân hàng thì không.

“Chúng tôi nhất trí là phương án này phải được ngân hàng, công ty đấu giá cùng ký vào. Khi những lợi ích của người dân được thể hiện rõ trong phương án thì những bước tiếp theo sẽ được thực hiện theo đúng quy định pháp luật”, ông Mạnh nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, đây không phải lần đầu bà được nghe vụ việc tại khu ĐTM Hưng Phú và UBND TP Cần Thơ cũng đã chỉ đạo giải quyết.

“Tôi khẳng định đây thuộc thẩm quyền của TP Cần Thơ phải giải quyết theo hướng như Chủ tịch UBND TP đã nói, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người dân", Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Mua nhà từ lúc trai trẻ, giờ già, bị tai biến mà vẫn chưa có sổ đỏ

Mua nhà từ lúc trai trẻ, giờ già, bị tai biến mà vẫn chưa có sổ đỏ

Hàng trăm khách hàng ở Cần Thơ đã trả đủ tiền mua đất nhưng chưa nhận được sổ đỏ do chủ đầu tư mang đi cầm cố tại ngân hàng.

Hoài Thanh