Chủ tịch Hà Nội: Tuổi người mắc Covid-19 ở Việt Nam ngược với Trung Quốc, Ý

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, độ tuổi mắc bệnh ở Việt Nam đang ngược với tình hình dịch bệnh ở Vũ Hán, Trung Quốc và ở Ý.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TP Hà Nội hôm nay giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo.

Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung thông tin tại Hà Nội ghi nhận 25 người dương tính với Covid-19, có 2 trường hợp phải thở bằng máy. Trong đó, có 19 ca lây nhiễm đi từ nước ngoài về, 5 ca lây nhiễm chéo và lây nhiễm tại cộng đồng.

Về tỷ lệ các ca mắc, cả nước có 7 người trên 60 tuổi, trong đó có 2 người dưới 10 tuổi, 6 người từ 10 - 18 tuổi, 13 người người từ 18 - 24 tuổi, 26 người từ 24 - 34 tuổi, 12 người từ 35 - 49 tuổi, 10 người từ 50 - 59 tuổi.

Qua phân tích tình hình tại Hà Nội thì thấy đang ngược lại với Trung Quốc và Ý, khi tỷ lệ người trẻ bị nhiễm cao hơn trên 90%, độ tuổi trung bình nhiễm là 34 tuổi.

Điều này cho thấy nguy cơ lây nhiễm ra nhiều độ tuổi, chứ không chỉ riêng những người cao tuổi. Những khu vực có thời tiết nóng, dịch bệnh vẫn có nguy cơ lây lan và phát triển.

{keywords}
 

Hà Nội có thể đón 20.000 người từ nước ngoài trở về

Chủ tịch Hà Nội bày tỏ trân trọng và ghi nhận nhân dân Thủ đô trong thời gian qua đã tham gia tích cực vào công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ông cho biết, những nơi có nguy cơ bùng phát dịch như tại số 125 phố Trúc Bạch đã được ngăn chặn, đã đủ 14 ngày, đảm bảo mức an toàn.

Tại BV Hồng Ngọc, lúc đầu lo lắng về nguy cơ nhưng đã được kiểm soát tốt. Tất cả các cán bộ nhân viên y tế đã đều thực hiện nghiêm túc cách ly, có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Tại tầng 10 số 20 Núi Trúc, điểm cách ly ngõ Cầu Giấy, một số điểm cách ly khác ở các quận huyện đều phản ứng nhanh, lấy mẫu xét nghiệm, khử trùng kịp thời.

"Sau 2 tuần từ ca bệnh đầu tiên của Hà Nội, chúng ta đã kiểm soát được tình hình lây nhiễm, đầu vào TP. Bước đầu TP đã vào cuộc quyết liệt", ông Chung đánh giá.

Qua rà soát trên địa bàn TP có 554 trường hợp F1 đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Đến nay có 545 người âm tính, 1 người chưa có kết quả, còn lại đã xuất cảnh nước ngoài.

2.800 trường hợp F2, F3 được cách ly tại cộng đồng, cho đến nay chưa phát hiện trường hợp lây nhiễm chéo do cách ly.

Từ 0h ngày 21/3, Việt Nam sẽ đóng cửa, không cấp visa cho những người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Toàn bộ công dân Việt Nam từ nước ngoài về sẽ được cách ly tập trung.

Trong thời gian tới, TP có thể đón 20.000 người Việt Nam từ nước ngoài về. Chủ tịch TP đề nghị người dân tiếp tục cập nhật dịch bệnh; cập nhật các khuyến cáo của ban chỉ đạo Covid-19 TƯ, TP về những việc được làm và không được làm, phải có trách nhiệm với cộng đồng.

Người dân thông tin kịp thời cho đường dây nóng đối với các trường hợp có biểu hiện của dịch bệnh, đặc biệt những người có tiếp xúc với người nước ngoài trở về từ ngày 6/3. Mọi người tham gia giám sát những trường hợp trong diện cách ly tại cộng đồng chặt chẽ.

{keywords}
 

"Thủ tướng quyết định sẽ xét nghiệm diện rộng, từ ngày 6/3 đến nay, công dân đi về và cư trú ở Hà Nội thì có khoảng 10 nghìn, nước ngoài thì có gần 8 nghìn. Công dân về đi về các tỉnh lân cận thì phải thông báo để lấy mẫu xét nghiệm", ông Chung nói.

Giải tỏa khu cách ly tại phố Trúc Bạch

Ban chỉ đạo, sở, ngành, quận, huyện, phường, xã, phòng y tế quận huyện, bệnh viện của TP đảm bảo trực 24/24, với phương châm "Phát hiện nhanh và cách ly kịp thời, khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm", phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ điều trị tích cực, phấn đấu không để có trường hợp tử vong.

Hiện TP có 2 loại cách ly. Cách ly để chữa bệnh thì cho 25 người dương tính và cách ly đối với trường hợp F1 nhưng có bệnh lý nền là 96 trường hợp.

Cách ly để phòng ngừa, bao gồm cách ly tại nhà, cách ly tại trụ sở (BV Hồng Ngọc), cách ly tại khu tập trung. "Tại khu tập trung hiện đã có 2.406 người cách ly ở giai đoạn 1 đã được đưa về nhà; giai đoạn 2 đang cách ly gần 2.800 người. TƯ đang giao cho Hà Nội phải tiếp nhận khoảng 20.000 người".

Toàn bộ quá trình cách ly đều được cung cấp dịch vụ ăn uống, miễn phí với mức 1,4 triệu/người trong vòng 14 ngày.

Về khách nước ngoài, nhân viên ngoại giao có nhu cầu cách ly tại khách sạn, TP sẽ cố gắng bố trí một số khách sạn trên địa bàn TP với đủ điều kiện giám sát y tế, hệ thống bảo vệ với khoảng 2.000 chỗ.

Ông Nguyễn Đức Chung thông tin, đến nay việc cách ly tại phố Trúc Bạch (nơi ở bệnh nhân số 17) được 14 ngày. Tất cả người dân tại đây (189 người) đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Trong thời gian qua, TP cũng phun khử khuẩn một cách nghiêm túc toàn bộ khu phố cũng như hộ gia đình. 

Chủ tịch UBND TP giao ủy quyền cho Chủ tịch UBND phường ngay chiều nay ký quyết định giải tỏa toàn bộ khu vực cách ly tại đây. 

Ông Chung khẳng định: “Đến nay, Hà Nội chưa đưa ra bất cứ thông tin nào về việc phong tỏa. TP hoàn toàn có đủ hàng hóa để cung ứng cho người dân, đảm bảo không tăng giá”. Ông đề nghị người dân bình tĩnh, không dao động, không phải đi mua hàng tích trữ.

TP vẫn đang triển khai tích cực các nhiệm vụ để đảm bảo không lây nhiễm chéo trong cộng đồng, đảm bảo tuyệt đối an toàn đối với những người trong khu cách ly tập trung.

Chủ tịch UBND TP giao cho Công an TP khẩn trương điều tra làm rõ nguồn gốc của tin đồn, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Các phường xã rà soát và đóng cửa các cửa hàng kinh doanh bi - a. Ông Nguyễn Đức Chung tiếp tục khuyến cáo người dân nên ở trong nhà, hạn chế sử dụng phương tiện công cộng, nếu ra ngoài thì đeo khẩu trang.

Trần Thường - Hương Quỳnh

Từ 0h đêm nay, tất cả người nhập cảnh vào Việt Nam đều phải cách ly

Từ 0h đêm nay, tất cả người nhập cảnh vào Việt Nam đều phải cách ly

Từ ngày 21/3, hành khách từ tất cả các nước trên thế giới nhập cảnh vào Việt Nam phải cách ly tập trung 14 ngày.

tin nổi bật

Đợt mưa lớn ít gặp trong tháng 5 là dấu hiệu một năm nhiều thiên tai bất thường

Trong quá khứ, đợt mưa lớn gần nhất trong tháng 5 có cường độ tương tự ở Bắc Bộ xảy ra vào năm 2016. Điều này có thể là một dấu hiệu cho thấy năm nay có khả năng sẽ là một năm có nhiều thiên tai bất thường.

Hé lộ nguyên nhân rơi thang máy khiến 2 người ở Hà Nội tử vong

Cơ quan chức năng xác định hai nạn nhân trong vụ rơi thang máy ở ngõ 523 Kim Mã đều là công nhân sửa thang máy, gặp nạn khi đang làm việc.

Xe container quệt vào cây ở Hà Nội, cành gãy rơi trúng một học sinh

Xe container di chuyển trên đường Hoàng Hoa Thám (quận Ba Đình, Hà Nội) thì quệt vào cây khiến cành lớn gãy, rơi trúng một học sinh đi xe đạp điện.

Điều chỉnh đường trung tâm TP.HCM: Nhiều người vô tư leo lề, chạy ngược chiều

Theo ghi nhận của VietNamNet ngày 25/5, chỉ hơn một giờ đồng hồ đã có đến hàng chục xe máy, ô tô chạy ngược chiều trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1, TP.HCM).

Tranh cãi cách xử lý đường ống nước sạch, dự án hơn 107 triệu USD chậm tiến độ

Dự án kênh nối hai sông Đáy – Ninh Cơ và cầu kênh nối là một hợp phần quan trọng của dự án giao thông vận tải khu vực đồng bằng Bắc Bộ với tổng kinh phí 107 triệu USD đang chậm tiến độ. Nguyên nhân liên quan đến dự án nước sạch tại Nghĩa Hưng.

Củng cố niềm tin của nhân dân, ‘trên nóng, dưới cũng phải nóng’

Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Lê Truyền khẳng định, việc thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng sẽ giải quyết được một loạt vấn đề, nhất là tình trạng “trên nóng mà dưới không nóng”.

Xử lý hậu quả rất phức tạp khi cháy bãi giữ xe vi phạm giao thông

Vừa qua, nhiều xe máy trong bãi giữ xe vi phạm ngoài trời của Công an phường Tân An, TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) đã bị cháy trơ khung, hư hỏng trong vụ hỏa hoạn xảy ra sáng 22/5. Xử lý hậu quả những vụ việc này thường rất phức tạp.

Dự báo thời tiết 26/5: Mưa giông quay lại Bắc Bộ, miền Nam vào đợt mưa dài ngày

Dự báo thời tiết ngày 26/5, mưa lớn quay lại Bắc Bộ sau 1-2 ngày tạnh ráo và dự kiến kéo dài vài ngày tới. Tây Nguyên và Nam Bộ cũng vào đợt mưa lớn dài ngày, đặc biệt tập trung vào chiều tối.

Bản tin sáng VietNamNet (26/5/2022)

Lùm xùm siêu xe biếu tặng: Kiểm tra 4 Cục hải quan có liên quan; Hà Nội chi hơn 17,4 tỷ thưởng VĐV, HLV đạt thành tích tại SEA Games 31… là những thông tin quan trọng và nổi bật trong ngày.

Hai người thiệt mạng vì rơi thang máy ở Hà Nội là công nhân đang sửa thang

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là công nhân sửa thang.

Hà Nội: Rơi thang máy ở nhà dân, 2 người thiệt mạng

Tối 25/5, thang máy trong một ngôi nhà 8 tầng ở quận Ba Đình (Hà Nội) bị rơi khiến 2 người thiệt mạng.

Cục CSGT đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Cục CSGT (Bộ Công an) đề nghị đa dạng hóa các hình thức kiểm định, thay vì chỉ giao cho các trung tâm đăng kiểm, cần nghiên cứu để giao việc kiểm định cho các cơ sở bảo dưỡng, bảo hành chính hãng đủ điều kiện theo quy định.

'Đụng tới đất đai càng làm thủ tục nhanh nguy hiểm càng cao'

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nói rõ, đụng tới đất đai càng làm thủ tục nhanh thì tính nguy hiểm càng cao. Nếu làm nhanh và tuỳ tiện dễ vi phạm và có thể rất không an toàn cho cán bộ.

Tiền kiểm phim trên không gian mạng để không bị xâm lấn bởi tư tưởng độc hại

Vấn đề tiền kiểm và hậu kiểm với phim phát hành trên không gian mạng đặc biệt ở các nền tảng xuyên biên giới quy định trong dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) được nhiều ĐBQH tranh luận, góp ý chiều 25/5.

Quảng Ninh sẽ có đường 50km từ TP Hạ Long tới tỉnh Lạng Sơn

Nếu hoàn thành và đưa vào sử dụng, tuyến đường tỉnh 342 sẽ rút ngắn từ TP Hạ Long đến tỉnh Lạng Sơn chỉ còn 50km.