Chủ tịch Hà Nội: Tuổi người mắc Covid-19 ở Việt Nam ngược với Trung Quốc, Ý

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, độ tuổi mắc bệnh ở Việt Nam đang ngược với tình hình dịch bệnh ở Vũ Hán, Trung Quốc và ở Ý.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TP Hà Nội hôm nay giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo.

Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung thông tin tại Hà Nội ghi nhận 25 người dương tính với Covid-19, có 2 trường hợp phải thở bằng máy. Trong đó, có 19 ca lây nhiễm đi từ nước ngoài về, 5 ca lây nhiễm chéo và lây nhiễm tại cộng đồng.

Về tỷ lệ các ca mắc, cả nước có 7 người trên 60 tuổi, trong đó có 2 người dưới 10 tuổi, 6 người từ 10 - 18 tuổi, 13 người người từ 18 - 24 tuổi, 26 người từ 24 - 34 tuổi, 12 người từ 35 - 49 tuổi, 10 người từ 50 - 59 tuổi.

Qua phân tích tình hình tại Hà Nội thì thấy đang ngược lại với Trung Quốc và Ý, khi tỷ lệ người trẻ bị nhiễm cao hơn trên 90%, độ tuổi trung bình nhiễm là 34 tuổi.

Điều này cho thấy nguy cơ lây nhiễm ra nhiều độ tuổi, chứ không chỉ riêng những người cao tuổi. Những khu vực có thời tiết nóng, dịch bệnh vẫn có nguy cơ lây lan và phát triển.

{keywords}
 

Hà Nội có thể đón 20.000 người từ nước ngoài trở về

Chủ tịch Hà Nội bày tỏ trân trọng và ghi nhận nhân dân Thủ đô trong thời gian qua đã tham gia tích cực vào công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ông cho biết, những nơi có nguy cơ bùng phát dịch như tại số 125 phố Trúc Bạch đã được ngăn chặn, đã đủ 14 ngày, đảm bảo mức an toàn.

Tại BV Hồng Ngọc, lúc đầu lo lắng về nguy cơ nhưng đã được kiểm soát tốt. Tất cả các cán bộ nhân viên y tế đã đều thực hiện nghiêm túc cách ly, có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Tại tầng 10 số 20 Núi Trúc, điểm cách ly ngõ Cầu Giấy, một số điểm cách ly khác ở các quận huyện đều phản ứng nhanh, lấy mẫu xét nghiệm, khử trùng kịp thời.

"Sau 2 tuần từ ca bệnh đầu tiên của Hà Nội, chúng ta đã kiểm soát được tình hình lây nhiễm, đầu vào TP. Bước đầu TP đã vào cuộc quyết liệt", ông Chung đánh giá.

Qua rà soát trên địa bàn TP có 554 trường hợp F1 đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Đến nay có 545 người âm tính, 1 người chưa có kết quả, còn lại đã xuất cảnh nước ngoài.

2.800 trường hợp F2, F3 được cách ly tại cộng đồng, cho đến nay chưa phát hiện trường hợp lây nhiễm chéo do cách ly.

Từ 0h ngày 21/3, Việt Nam sẽ đóng cửa, không cấp visa cho những người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Toàn bộ công dân Việt Nam từ nước ngoài về sẽ được cách ly tập trung.

Trong thời gian tới, TP có thể đón 20.000 người Việt Nam từ nước ngoài về. Chủ tịch TP đề nghị người dân tiếp tục cập nhật dịch bệnh; cập nhật các khuyến cáo của ban chỉ đạo Covid-19 TƯ, TP về những việc được làm và không được làm, phải có trách nhiệm với cộng đồng.

Người dân thông tin kịp thời cho đường dây nóng đối với các trường hợp có biểu hiện của dịch bệnh, đặc biệt những người có tiếp xúc với người nước ngoài trở về từ ngày 6/3. Mọi người tham gia giám sát những trường hợp trong diện cách ly tại cộng đồng chặt chẽ.

{keywords}
 

"Thủ tướng quyết định sẽ xét nghiệm diện rộng, từ ngày 6/3 đến nay, công dân đi về và cư trú ở Hà Nội thì có khoảng 10 nghìn, nước ngoài thì có gần 8 nghìn. Công dân về đi về các tỉnh lân cận thì phải thông báo để lấy mẫu xét nghiệm", ông Chung nói.

Giải tỏa khu cách ly tại phố Trúc Bạch

Ban chỉ đạo, sở, ngành, quận, huyện, phường, xã, phòng y tế quận huyện, bệnh viện của TP đảm bảo trực 24/24, với phương châm "Phát hiện nhanh và cách ly kịp thời, khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm", phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ điều trị tích cực, phấn đấu không để có trường hợp tử vong.

Hiện TP có 2 loại cách ly. Cách ly để chữa bệnh thì cho 25 người dương tính và cách ly đối với trường hợp F1 nhưng có bệnh lý nền là 96 trường hợp.

Cách ly để phòng ngừa, bao gồm cách ly tại nhà, cách ly tại trụ sở (BV Hồng Ngọc), cách ly tại khu tập trung. "Tại khu tập trung hiện đã có 2.406 người cách ly ở giai đoạn 1 đã được đưa về nhà; giai đoạn 2 đang cách ly gần 2.800 người. TƯ đang giao cho Hà Nội phải tiếp nhận khoảng 20.000 người".

Toàn bộ quá trình cách ly đều được cung cấp dịch vụ ăn uống, miễn phí với mức 1,4 triệu/người trong vòng 14 ngày.

Về khách nước ngoài, nhân viên ngoại giao có nhu cầu cách ly tại khách sạn, TP sẽ cố gắng bố trí một số khách sạn trên địa bàn TP với đủ điều kiện giám sát y tế, hệ thống bảo vệ với khoảng 2.000 chỗ.

Ông Nguyễn Đức Chung thông tin, đến nay việc cách ly tại phố Trúc Bạch (nơi ở bệnh nhân số 17) được 14 ngày. Tất cả người dân tại đây (189 người) đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Trong thời gian qua, TP cũng phun khử khuẩn một cách nghiêm túc toàn bộ khu phố cũng như hộ gia đình. 

Chủ tịch UBND TP giao ủy quyền cho Chủ tịch UBND phường ngay chiều nay ký quyết định giải tỏa toàn bộ khu vực cách ly tại đây. 

Ông Chung khẳng định: “Đến nay, Hà Nội chưa đưa ra bất cứ thông tin nào về việc phong tỏa. TP hoàn toàn có đủ hàng hóa để cung ứng cho người dân, đảm bảo không tăng giá”. Ông đề nghị người dân bình tĩnh, không dao động, không phải đi mua hàng tích trữ.

TP vẫn đang triển khai tích cực các nhiệm vụ để đảm bảo không lây nhiễm chéo trong cộng đồng, đảm bảo tuyệt đối an toàn đối với những người trong khu cách ly tập trung.

Chủ tịch UBND TP giao cho Công an TP khẩn trương điều tra làm rõ nguồn gốc của tin đồn, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Các phường xã rà soát và đóng cửa các cửa hàng kinh doanh bi - a. Ông Nguyễn Đức Chung tiếp tục khuyến cáo người dân nên ở trong nhà, hạn chế sử dụng phương tiện công cộng, nếu ra ngoài thì đeo khẩu trang.

Trần Thường - Hương Quỳnh

Từ 0h đêm nay, tất cả người nhập cảnh vào Việt Nam đều phải cách ly

Từ 0h đêm nay, tất cả người nhập cảnh vào Việt Nam đều phải cách ly

Từ ngày 21/3, hành khách từ tất cả các nước trên thế giới nhập cảnh vào Việt Nam phải cách ly tập trung 14 ngày.

tin nổi bật

Quân đội 6 nước khổ luyện thao trường, ngày mai thi đấu 'vùng tai nạn' ở Việt Nam

Ngày mai, cuộc thi các đơn vị cứu hộ khẩn cấp "Vùng tai nạn" (Emergency area) của Army Games lần thứ VIII sẽ khai mạc tại trung tâm huấn luyện quân sự Miếu Môn, với sự tham gia của 6 nước.

Thực hư chuyện mỗi tháng 1.000 cán bộ ở TP.HCM nghỉ việc

Theo Sở Nội vụ TP.HCM, thông tin 6.177 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc trong 6 tháng đầu năm 2022 là chưa chính xác. Thực tế, đây là con số thống kê từ ngày 1/1/2020 đến 30/6/2022.

Thủ tướng: Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 14/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết 30 năm hợp tác trực tiếp giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa BQL Lăng và Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga.

Chủ cửa hàng điện thoại giúp người phụ nữ dân tộc thoát 'cú lừa' 100 triệu

Một người phụ nữ người dân tộc S'tiêng ở Bình Phước nhờ cửa hàng điện thoại chuyển tiền cho người lạ để nhận quà từ nước ngoài về. Thấy bất thường, chủ cửa hàng đã báo công an.

Tìm thấy thi thể 3 mẹ con trong nhà bị cháy ở Ninh Thuận

Liên quan đến vụ cháy tại căn nhà số 4/17 đường Trần Quốc Thảo, phường Đài Sơn, TP.Phan Rang - Tháp Chàm, sáng 14/8, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 3 mẹ con xấu số sau gần 1 ngày tìm kiếm.

Tạm giữ thanh niên đánh đập bé 3 tuổi rồi bỏ tủ cấp đông

Không chỉ đánh đánh đập, gã hàng xóm còn 'nhốt' bé trai 3 tuổi trong tủ cấp đông trong suốt 2 giờ.

Kiến nghị của Tòa trong vụ cựu đại tá Phùng Anh Lê nhận hối lộ

Ngoài mức án dành cho các bị cáo trong vụ cựu Đại tá Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ) nhận hối lộ, trong phần tuyên án, HĐXX cũng có những kiến nghị.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê nhận 7 năm, 6 tháng tù vì tội nhận hối lộ

Hôm nay, TAND TP Hà Nội tuyên phạt cựu Đại tá Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, Hà Nội) mức án 7 năm, 6 tháng tù vì tội Nhận hối lộ.

Tìm thấy thi thể 3 mẹ con trong vụ cháy ở Ninh Thuận

Sau hơn 24 giờ tìm kiếm, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể người mẹ cùng hai con nhỏ bị vùi lấp trong căn nhà đổ sập sau hỏa hoạn ở TP Phan Rang - Tháp Chàm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn các nhà khoa học Nga

Các chuyên gia y tế của Liên bang Nga sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả, hợp tác chặt chẽ với Ban Quản lý Lăng trong việc giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tiếp tục tìm kiếm 3 mẹ con trong vụ cháy ở Ninh Thuận

Sáng nay, lực lượng chức năng tỉnh Ninh Thuận tiếp tục tìm kiếm 3 mẹ con mất tích trong vụ hỏa họan ở TP Phan Rang - Tháp Chàm.

Sử dụng bóng cười nhan nhản trong đêm ở phố Tây TP.HCM

Tối 13/8, nhiều khách tới ăn uống ở phố đi bộ Bùi Viện, TP.HCM đã sử dụng bóng cười, loại "đồ chơi" chứa khí N2O vốn chỉ được nhà nước cho phép mua bán, sản xuất với mục đích công nghiệp.

Sắp trình Bộ Chính trị Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam hơn 58 tỷ USD

Theo Bộ GTVT, Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam dự kiến trình Bộ Chính trị xem xét, cho ý kiến chủ trương đầu tư trong tháng 9. Tổng mức đầu tư hơn 58 tỷ USD, tốc độ chạy tàu tối đa 320km/h.

Vụ 'ma men' đâm loạt xe máy ở cây xăng: Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự tài xế

Liên quan đến vụ "ma men" tông loạt xe máy ở cây xăng trên đường Láng (Hà Nội), làm 8 người bị thương tối 12/8, cơ quan công an đã khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự với tài xế Ngô Công Hán để tiếp tục điều tra.

Nóng phần tranh luận vụ cựu đại tá Phùng Anh Lê nhận hối lộ

Hai ngày diễn ra phiên xét xử cựu đại tá Phùng Anh Lê, tòa luôn “nóng” bởi những quan điểm của hai bên buộc tội và gỡ tội.