Chủ tịch mặt trận xã ở Nghệ An ký khống, nhận tiền Tết của 15 hộ nghèo

Có ít nhất 15 hộ đặc biệt khó khăn ở xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An) không được nhận tiền quà Tết Tân Sửu nhưng vẫn có tên trong danh sách ký nhận.

Xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu) có 505 hộ nghèo được tặng quà Tết Tân Sửu, mỗi hộ được nhận 500 ngàn đồng.

Tuy nhiên, có ít nhất 15 hộ nghèo tại bản Na Xén (xã Châu Hạnh) không được nhận số tiền 500 ngàn đồng nhưng vẫn có danh sách, chữ ký đã nhận tiền gửi lên Uỷ ban MTTQ huyện Quỳ Châu.

Điều tra của PV, tại bản Na Xén có 60 hộ nghèo, trong đợt Tết Tân Sửu một số hộ được nhận quà Tết (hiện vật) và một số hộ được nhận tiền, trong đó có 15 hộ nằm trong danh sách được nhận tiền 500 ngàn đồng/1hộ nhưng chưa thực nhận.

{keywords}
Nhà ông Vi Văn Diên hộ nghèo ở bản Na Xén - Ảnh: Quốc Huy

Tìm đến nhà ông Vi Văn Diên (SN 1960) và vợ là Vi Thị Hồng Nguyệt (SN 1967), một hộ nghèo tại bản Na Xén. Hai vợ chồng ông đều không biết chữ.

Con trai của bà Nguyệt là anh Vi Văn Tường (SN 1998) khẳng định: “Bố mẹ em không biết chữ thì không thể ký chữ được vào danh sách nhận tiền hỗ trợ đợt Tết vừa rồi. Chữ ký này là giả mạo. Bản thân em cũng không được học hành, không biết chữ để ký”.

Gần đó, có nhà vợ chồng ông Vi Văn Tiến (SN 1959) và bà Kim Thị Vân (SN 1970) là hộ nghèo trong bản nhưng đợt Tết vừa rồi không được nhận quà (hiện vật) cũng như  không nhận 500 ngàn đồng.

{keywords}
Ông Vi Văn Tiến...
{keywords}
... và bà Kim Thị Vân (áo xanh) hộ nghèo nhưng không được nhận tiền 500 ngàn đồng cũng như gạo hay quà Tết khác - Ảnh: Quốc Huy

Chiều 14/4, ông Vi Văn Anh, trưởng bản Na Xén (xã Châu Hạnh) cho biết, tại cuộc họp toàn bộ bản thống nhất hộ nào đã nhận gạo thì không nhận tiền. Số tiền đó sẽ cho những người già neo đơn, thường xuyên ốm đau bệnh tật, khó khăn hơn.

{keywords}
Ông Vi Văn Anh (trái) trưởng bản Na Xén tại nhà văn hoá 
{keywords}
Nhiều người dân đến nhà văn hoá bản Na Xén phản ánh chưa được nhận 500 ngàn đồng tiền Tết Tân Sửu.

“Việc không nhận tiền mà nhận gạo là để tạo công bằng cho các hộ dân. Bên chỗ anh Thuận (Chủ tịch MTTQ xã Châu Hạnh – PV) có gọi tôi nói: Nếu không được thì ra nhận tiền về nhưng tôi chưa ra. Cái này tôi cũng nhận thiếu sót” - ông Anh thừa nhận.

Thừa nhận ký khống, nhận tiền của 15 hộ

Cùng ngày, ông Lương Văn Thuận – Chủ tịch MTTQ xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu) cho biết, bản Na Xén có 15 hộ nghèo chưa nhận tiền trong dịp Tết Tân Sửu. Mọi thông tin đã đăng lên nhóm và thông báo đến từng trưởng bản, đến chiều 30 Tết vẫn không có người lên nhận tiền.

“Trưởng bản thông tin là họp xét 15 hộ này được nhận gạo thì không nhận tiền. Tuỳ các bản, tiền còn đó chứ không tiêu đi đâu cả. Do bản họp xét nên tôi không biết, tôi không chi trả cho từng hộ được” – ông Thuận nói.

{keywords}
Ông Lương Văn Thuận đang tìm danh sách 15 hộ chưa nhận tiền tại bản Na Xén...

Cũng theo ông Thuận, đến nay các hộ chưa nhận và chưa ký nhận tiền. Đó là do trưởng bản chứ không phải do mặt trận không phát tiền. Tiền đang ở xã chứ chưa tiêu. Lãnh đạo UBND xã biết số tiền này đang ở đây…

{keywords}
... ông Thuận mở tủ lấy tiền đã nhận thay các hộ nghèo
{keywords}
Tự tay ông Thuận ngồi đếm ra 7.500.000 đồng...
{keywords}
Ông Thuận thừa nhận tự tay ký khống 15 chữ ký của các hộ nghèo ở bản Na Xén

Khi đặt vấn đề trong danh sách 15 hộ chưa nhận tiền tại sao lại có chữ ký nhận 500 ngàn đồng mỗi hộ gửi lên Uỷ ban MTTQ huyện Quỳ Châu?

Ông Thuận liên tục phủ nhận không có sự việc đó. Sau một lúc không thể chối được, ông mới thừa nhận là đã tự ký khống vào danh sách nhận tiền của 15 hộ nghèo ở bản Na Xén.

“Tôi tự ký vào danh sách 15 hộ là để hợp thức hoá giấy tờ nộp cho huyện. Tôi nhận lỗi và xin được sửa sai…” – ông Thuận thừa nhận lập khống hồ sơ nhận tiền của người nghèo.

Ông Vi Thế Long - Chủ tịch UBND xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu) cho biết, gần Tết, xã nhận được nhiều sự hỗ trợ của các mạnh thường quân cũng như từ Uỷ ban MTTQ huyện Quỳ Châu. Sự việc trên ông chưa nắm được và sẽ cho kiểm tra lại chi tiết. 

Bí thư Châu Đốc nói về việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi lại tiền ủng hộ cho hộ nghèo

Bí thư Châu Đốc nói về việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi lại tiền ủng hộ cho hộ nghèo

Ngày 11/4, ông Lâm Quang Thi, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Châu Đốc (An Giang) cho biết, đã nắm được việc ông Đoàn Ngọc Hải viết trên Facebook “đòi lại” 106 triệu ủng hộ cất nhà cho hộ nghèo.

Quốc Huy - Tú Linh

tin nổi bật

Kỷ luật nhiều lãnh đạo bệnh viện tại Quảng Ninh liên quan Công ty Việt Á

Nhiều lãnh đạo, cán bộ của BV Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí bị kỷ luật vì liên quan đến việc mua kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á.

Kẻ biến thái thừa nhận xông vào khu trọ, sàm sỡ cô gái trẻ

Công an vừa triệu tập nam thanh niên có hành động sàm sỡ cô gái tại khu nhà trọ, Thanh niên này đã khai nhận sự việc.

Nghẹt thở phút giải cứu người đàn ông đứng trên lan can chung cư la hét

Một người đàn ông trung niên trèo lên lan can tại tầng 40 một chung cư trên địa bàn phường Phú Diễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) liên tục la hét, đòi nhảy xuống.

Tân Hoàng Minh chiếm đoạt hơn 8.000 tỉ

Bộ Công an cho biết, đến nay đã có 50% số bị hại đến làm việc với cơ quan công an nhưng kết quả điều tra bước đầu đã xác định Tập đoàn Tân Hoàng Minh chiếm đoạt hơn 8.000 tỉ đồng của các nhà đầu tư.

Kiến nghị xây dựng siêu cảng trung chuyển container quốc tế 6 tỷ USD ở Cần Giờ

UBND TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng xém xét về việc đầu tư Cảng trung chuyển container quốc tế tại huyện Cần Giờ.

Khởi tố vụ án 5 người tử vong nghi bị đầu độc ở Hưng Yên

Đại diện Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, vụ 5 người tử vong nghi bị đầu độc ở huyện Kim Động là vụ án hình sự phức tạp, cơ quan công an đang tiếp tục điều tra.

Bão số 1 tăng cấp, ngày càng tiến gần đến miền Bắc

Sáng nay bão số 1 (bão CHABA) duy trì sức gió gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Đến chiều nay, bão đã tăng thêm một cấp với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11.

Ông Nguyễn Thanh Long có dấu hiệu vụ lợi mới bị khởi tố, bắt giam

Đại diện Cục C03, Bộ Công an đã trả lời về việc hai bị can Chu Ngọc Anh (cựu Chủ tịch Hà Nội) và Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Y tế) có hành vi nhận hối lộ hay không tại cuộc hop báo chiều 30/6.

Tiền đưa hối lộ tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao lên đến hàng trăm ngàn USD

Đại diện Cục An ninh điều tra Bộ Công an cho biết, bước đầu xác định số tiền trong vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) lên đến hàng trăm ngàn USD.

Đề nghị tăng phòng ngừa, giảm xử hình sự để không phải xử lý nhiều cán bộ

VKSND tối cao kiến nghị Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, Trung ương cho chủ trương phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo hướng tăng phòng ngừa, giảm xử lý hình sự để không phải băn khoăn “phải xử lý nhiều cán bộ, đồng chí của mình”.

Bộ Công an trả lời về thông tin ông Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Quang Tuấn tự tử

Đại diện C03 Bộ Công an khẳng định, thông tin 2 ông Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Y tế) và ông Nguyễn Quang Tuấn (cựu GĐ BV Bạch Mai) tự tử là không chính xác.

Khởi tố nhiều cán bộ huyện do sai phạm đất đai

Ông Diệp Xuân Minh (54 tuổi), Phó chủ tịch UBND huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận cùng ba cán bộ khác bị khởi tố với cáo buộc sai phạm về quản lý đất đai.

BHXH Việt Nam nỗ lực đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp chặt chẽ với ngành y tế, đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc và vật tư ý tế phục vụ cho công tác khám chữa bệnh theo diện bảo hiểm y tế.

Xe khách Phương Trang lao vào quán cà phê, 1 người chết, 3 bị thương

Xe khách Phương Trang chạy tuyến TP Cần Thơ - Cà Mau lao vào quán cà phê khiến 1 người chết, 3 người bị thương.

Thứ trưởng Công an: Vụ Việt Á là điển hình cho thấy cán bộ chưa biết sợ

Thứ trưởng Công an lưu ý tham nhũng, tiêu cực vẫn tiềm ẩn rất lớn, nhiều “đối tượng chưa biết sợ” như vụ Việt Á dù trước đó đã xử lý vụ CDC Hà Nội lợi dụng dịch bệnh để trục lợi nhưng nhóm cán bộ vẫn chưa biết sợ.