Chủ tịch nước: 3 lần tiếp xúc cử tri vẫn gương mặt quen

Chủ tịch nước Trần Đại Quang kể 3 lần đi tiếp xúc cử tri ông vẫn chỉ thấy mấy gương mặt quen. 

 - Chủ tịch nước Trần Đại Quang kể 3 lần đi tiếp xúc cử tri ông vẫn thấy mấy gương mặt quen. Vì thế không nghe được những ý kiến mới.

Phát biểu thẳng thắn của Chủ tịch nước nêu tại hội nghị tổng kết hoạt động của đoàn ĐBQH TP.HCM năm 2016 và triển khai chương trình công tác năm 2017 chiều nay.

Ứng cử ở quận 3 nhưng Chủ tịch nước cho hay ông mong muốn có thể đa dạng hóa tiếp xúc cử tri như đi tiếp xúc ở huyện Củ Chi, Cần Giờ…

{keywords}
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao đổi với các ĐBQH TP.HCM

Từng 3 lần đi tiếp xúc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang kể vẫn thấy mấy gương mặt quen. Vì thế không nghe được những ý kiến mới.

“Văn phòng đoàn ĐBQH TP nên sắp xếp, cái gì nên giản lược thì nên giản lược, chứ những cái thông báo thì họp QH xong dân biết hết, cần gì phải thông báo nữa. Cần tập trung vào nghe ý kiến của nhân dân”, Chủ tịch nước thẳng thắn.

Ông bày tỏ chia sẻ những căng thẳng của các ĐBQH trong công tác tiếp dân và khiếu nại tố cáo.

“Luật ghi rõ ràng nhưng mình chỉ là người tiếp thu thôi, đến khi chuyển lại kéo dài, dân kêu thì không biết trả lời như thế nào, nhiều khi phải đành tránh né. Mình thấy rất là trăn trở. Khâu tiếp và nhận kiến nghị cần thay đổi và kiện toàn”, Chủ tịch nước góp ý thêm.

Đại biểu kiêm nhiệm ngại phát biểu

Đánh giá chung, Chủ tịch nước nhấn mạnh truyền thống hoạt động chất lượng, uy tín của đoàn ĐBQH TP, đóng góp rất cao trên rất nhiều lĩnh vực nhưng phải làm nhiều nữa để đóng góp được vào hoạt động chung của QH.

“Nhân dân cả nước kỳ vọng rất nhiều vào cử tri TPHCM. Chúng ta phải có trách nhiệm cố gắng để đừng phụ sự kỳ vọng của nhân dân TP và nhân dân cả nước”, Chủ tịch nước cho rằng đoàn ĐBQH TP phải làm tốt hơn nữa công tác xây dựng pháp luật.

“Thành phố là nơi luôn năng động, đi đầu trong mọi lĩnh vực. Từ thực tiễn năng động sáng tạo của thành phố, chúng ta kiến nghị cho QH những thay đổi có lợi cho nhân dân”.

Năm 2016, đoàn ĐBQH TP.HCM đã có 78 cuộc tiếp xúc cử tri, thực hiện 95 lượt tiếp xúc công dân, xử lý theo quy định 469 đơn thư khiếu nại..

{keywords}
ĐBQH Trương Trọng Nghĩa: Nhiều đại biểu kiêm nhiệm rất ngại phát biểu

Tuy nhiên, đại biểu Trương Trọng Nghĩa kỳ vọng cải tiến công tác tiếp dân và tiếp xúc cử tri để giải quyết đến nơi đến chốn những vấn đề người dân đặt ra. Vì nếu giải quyết được có thể tạo ra một gợi ý để biến thành chủ trương chính sách chung cho cả nước.

“Nhân dân và cử tri rất trông chờ tiếng nói của các đại biểu trên các diễn đàn công luận. Vừa rồi có những vấn đề tiêu cực, môi trường chỉ cần 2-3 đại biểu nêu lên là có tác động rất lớn, có tác dụng thúc đẩy vụ việc được giải quyết mạnh mẽ hơn. 

Có xu hướng là các đại biểu kiêm nhiệm rất ngại phát biểu trên công luận, trong khi dân đang chờ tiếng nói”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Đại biểu cũng đồng tình với Chủ tịch nước phải đổi mới hình thức tiếp xúc cử tri, đa dạng hoá về hình thức và phương pháp.

“Chúng ta không để những kiến nghị, bức xúc của nhân dân kéo dài. Tiếp xúc cử tri không chỉ cả nơi ứng cử, mà cả nơi cư trú, nơi công tác và cả những nơi không ứng cử”.

Nguyên đại biểu chuyên trách 3 nhiệm kỳ QH của TP Trần Du Lịch chia sẻ kinh nghiệm mời những chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực để hiệu quả giám sát của đoàn ĐBQH TP cao hơn. Hoặc sự có mặt của Chủ tịch nước tham gia trong công tác giám sát sẽ tạo hiệu quả.

“Đặc biệt, nếu một năm mấy lần Chủ tịch nước tham gia có mặt thì rất hiệu quả, ngồi một buổi bằng chúng tôi ngồi cả năm”, ông Trần Du Lịch chia sẻ.

Việt Đông


tin nổi bật

Đề xuất thắt chặt việc cấp phép hoạt động cho các tư vấn viên bảo hiểm

Chiều 27/5, sau khi nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án luật.

Người có hành vi bạo lực gia đình có thể bị cấm tiếp xúc người bị bạo lực dưới 50m

Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng chiều nay (27/5) đã trình bày trước Quốc hội tờ trình về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Sẽ lấy phiếu ĐBQH về mở rộng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú

Trước đề xuất của nhiều đại biểu, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu cho lấy phiếu để lựa chọn có mở rộng đối tượng xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú.

'Rất tuyệt vời nếu nhận được thư khen của Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội'

ĐBQH cho rằng Thư khen của lãnh đạo Đảng, Nhà nước là nguồn động viên, khích lệ to lớn với những tập thể, cá nhân có thành tích. Vì vậy, ĐBQH đề nghị bổ sung hình thức thư khen vào trong Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).

Đề xuất người lao động được quyết định mức đóng các loại quỹ xã hội

Sáng nay (27/5), thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã trình bày Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở trước Quốc hội.

Lập thanh tra cấp Tổng cục, Cục khi đang sắp xếp lại bộ máy là lãng phí

Nhiều đại biểu cho rằng, Chính phủ đang thực hiện sắp xếp lại bộ máy tổng cục, cục mà thành lập thanh tra cấp này sẽ dẫn đến lãng phí và triển khai khó khả thi.

TP.HCM đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á

Trả lời báo VietNamNet bên lề Quốc hội chiều 26/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, cơ quan này đã có công văn gửi Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á.

Bộ trưởng Y tế: Sai phạm trong xã hội hóa y tế rất nhiều

Bộ trưởng Y tế nói trong thảo luận tổ tại Quốc hội chiều 26/5, khi thời gian qua xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến xã hội hóa y tế, bộ đang xây dựng Nghị định về liên doanh, liên kết trong lĩnh vực này, sớm trình Chính phủ.

Bộ trưởng Tài chính lên tiếng về lô hàng viện trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng

Tại phiên thảo luận tổ Quốc hội chiều 26/5, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã lên tiếng về việc 2 lô khẩu trang do nước ngoài viện trợ gửi về Việt Nam đã 6 tháng nay vẫn chưa được thông quan.

Chủ tịch nước: Ít có vụ việc Thanh tra sở làm được, thường 'ngồi chơi, xơi nước'

Với tổ chức thanh tra sở, Chủ tịch nước nhận xét thực tế “ít có vụ việc Thanh tra sở làm được”, thường “ngồi chơi, xơi nước”, không phát huy được nhiều. Ông đề nghị phải tính toán kỹ để tổ chức này gọn nhẹ nhưng có hiệu lực.

Đề nghị nêu rõ trang bị tàu bay, tàu thuyền loại gì cho cảnh sát cơ động

Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung nội dung về nguyên tắc trang bị, hoạt động tàu bay và tàu thuyền cho lực lượng cảnh sát cơ động, bảo đảm tàu bay trang bị phục vụ đúng cho mục đích, tránh lãng phí.

Luật Thanh tra sửa đổi, còn 2 nhóm ý kiến giữ hay bỏ đơn vị cấp huyện

Sáng nay (26/5), thừa ủy quyền của Thủ tướng, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong trình bày tờ trình dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) trước Quốc hội.

Tiền kiểm phim trên không gian mạng để không bị xâm lấn bởi tư tưởng độc hại

Vấn đề tiền kiểm và hậu kiểm với phim phát hành trên không gian mạng đặc biệt ở các nền tảng xuyên biên giới quy định trong dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) được nhiều ĐBQH tranh luận, góp ý chiều 25/5.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Xây dựng luật theo hướng ‘lấy người bệnh làm trung tâm’

Chiều nay (25/5), trình bày Tờ trình dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ đã xây dựng nội dung dự án Luật theo hướng "lấy người bệnh làm trung tâm".

Chủ tịch nước: Đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo

Phát biểu tại phiên họp tổ Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh về gói kích thích kinh tế phải đi vào cuộc sống để kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chứ “đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo”.