Chủ tịch nước: 3 lần tiếp xúc cử tri vẫn gương mặt quen

Chủ tịch nước Trần Đại Quang kể 3 lần đi tiếp xúc cử tri ông vẫn chỉ thấy mấy gương mặt quen. 

 - Chủ tịch nước Trần Đại Quang kể 3 lần đi tiếp xúc cử tri ông vẫn thấy mấy gương mặt quen. Vì thế không nghe được những ý kiến mới.

Phát biểu thẳng thắn của Chủ tịch nước nêu tại hội nghị tổng kết hoạt động của đoàn ĐBQH TP.HCM năm 2016 và triển khai chương trình công tác năm 2017 chiều nay.

Ứng cử ở quận 3 nhưng Chủ tịch nước cho hay ông mong muốn có thể đa dạng hóa tiếp xúc cử tri như đi tiếp xúc ở huyện Củ Chi, Cần Giờ…

{keywords}
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao đổi với các ĐBQH TP.HCM

Từng 3 lần đi tiếp xúc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang kể vẫn thấy mấy gương mặt quen. Vì thế không nghe được những ý kiến mới.

“Văn phòng đoàn ĐBQH TP nên sắp xếp, cái gì nên giản lược thì nên giản lược, chứ những cái thông báo thì họp QH xong dân biết hết, cần gì phải thông báo nữa. Cần tập trung vào nghe ý kiến của nhân dân”, Chủ tịch nước thẳng thắn.

Ông bày tỏ chia sẻ những căng thẳng của các ĐBQH trong công tác tiếp dân và khiếu nại tố cáo.

“Luật ghi rõ ràng nhưng mình chỉ là người tiếp thu thôi, đến khi chuyển lại kéo dài, dân kêu thì không biết trả lời như thế nào, nhiều khi phải đành tránh né. Mình thấy rất là trăn trở. Khâu tiếp và nhận kiến nghị cần thay đổi và kiện toàn”, Chủ tịch nước góp ý thêm.

Đại biểu kiêm nhiệm ngại phát biểu

Đánh giá chung, Chủ tịch nước nhấn mạnh truyền thống hoạt động chất lượng, uy tín của đoàn ĐBQH TP, đóng góp rất cao trên rất nhiều lĩnh vực nhưng phải làm nhiều nữa để đóng góp được vào hoạt động chung của QH.

“Nhân dân cả nước kỳ vọng rất nhiều vào cử tri TPHCM. Chúng ta phải có trách nhiệm cố gắng để đừng phụ sự kỳ vọng của nhân dân TP và nhân dân cả nước”, Chủ tịch nước cho rằng đoàn ĐBQH TP phải làm tốt hơn nữa công tác xây dựng pháp luật.

“Thành phố là nơi luôn năng động, đi đầu trong mọi lĩnh vực. Từ thực tiễn năng động sáng tạo của thành phố, chúng ta kiến nghị cho QH những thay đổi có lợi cho nhân dân”.

Năm 2016, đoàn ĐBQH TP.HCM đã có 78 cuộc tiếp xúc cử tri, thực hiện 95 lượt tiếp xúc công dân, xử lý theo quy định 469 đơn thư khiếu nại..

{keywords}
ĐBQH Trương Trọng Nghĩa: Nhiều đại biểu kiêm nhiệm rất ngại phát biểu

Tuy nhiên, đại biểu Trương Trọng Nghĩa kỳ vọng cải tiến công tác tiếp dân và tiếp xúc cử tri để giải quyết đến nơi đến chốn những vấn đề người dân đặt ra. Vì nếu giải quyết được có thể tạo ra một gợi ý để biến thành chủ trương chính sách chung cho cả nước.

“Nhân dân và cử tri rất trông chờ tiếng nói của các đại biểu trên các diễn đàn công luận. Vừa rồi có những vấn đề tiêu cực, môi trường chỉ cần 2-3 đại biểu nêu lên là có tác động rất lớn, có tác dụng thúc đẩy vụ việc được giải quyết mạnh mẽ hơn. 

Có xu hướng là các đại biểu kiêm nhiệm rất ngại phát biểu trên công luận, trong khi dân đang chờ tiếng nói”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Đại biểu cũng đồng tình với Chủ tịch nước phải đổi mới hình thức tiếp xúc cử tri, đa dạng hoá về hình thức và phương pháp.

“Chúng ta không để những kiến nghị, bức xúc của nhân dân kéo dài. Tiếp xúc cử tri không chỉ cả nơi ứng cử, mà cả nơi cư trú, nơi công tác và cả những nơi không ứng cử”.

Nguyên đại biểu chuyên trách 3 nhiệm kỳ QH của TP Trần Du Lịch chia sẻ kinh nghiệm mời những chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực để hiệu quả giám sát của đoàn ĐBQH TP cao hơn. Hoặc sự có mặt của Chủ tịch nước tham gia trong công tác giám sát sẽ tạo hiệu quả.

“Đặc biệt, nếu một năm mấy lần Chủ tịch nước tham gia có mặt thì rất hiệu quả, ngồi một buổi bằng chúng tôi ngồi cả năm”, ông Trần Du Lịch chia sẻ.

Việt Đông


tin nổi bật

Quốc hội Anh có các nghị sỹ luôn ủng hộ Việt Nam như những người bạn

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 28 - 30/6.

'Tình bạn quý giá' Việt Nam-Hungary không phải quốc gia nào cũng có

Việt Nam và Hungary có tình bạn gắn bó, thuỷ chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được.

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

'Tổng Bí thư rất nghẹn ngào tại cuộc họp kỷ luật cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long'

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết trong họp báo chiều 16/6, "Ban chấp hành Trung ương tổ chức họp bất thường để thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư rất nghẹn ngào khi phát biểu".

Cam kết của các thành viên Chính phủ là cơ sở lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ

Việc Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện những cam kết cụ thể về những nội dung được chất vấn là cơ sở để lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ.

Sớm ổn định bộ máy, tâm lý cán bộ ngành y khi có nhiều người bị xử lý hình sự

Quốc hội yêu cầu sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, người lao động ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Giá xăng tăng kỷ lục, Quốc hội yêu cầu hỗ trợ người có thu nhập thấp

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; có giải pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp, người yếu thế khi giá cả mặt hàng thiết yếu tăng cao, đặc biệt là giá xăng dầu và giá sách giáo khoa.

Phía Nam sẽ có thêm 3 tuyến cao tốc hơn 84.000 tỷ

Quốc hội vừa thông qua chủ trương đầu tư sơ bộ hơn 84.000 tỷ đồng cho 3 dự án cao tốc phía Nam dự kiến hoàn thành vào năm 2025-2027.

Hai 'siêu dự án' đường vành đai 161.191 tỷ đồng được Quốc hội thông qua

Sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và dự án đường vành đai 3 TP.HCM.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản

Sáng nay (16/6), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 94,18% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành. Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2023.

Nhà đầu tư vốn 10.000 tỷ đồng mới được đầu tư vào khu kinh tế Vân Phong

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa được Quốc hội thông qua có những chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, năng lực tốt triển khai các dự án lớn cho khu kinh tế Vân Phong.

Phạm nhân từng trốn trại không được lao động ngoài trại giam

Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm mô hình tổ chức dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam Bộ Công an, có 12 trường hợp không được áp dụng.