Chủ tịch nước: Mai nghỉ, chiều nay vẫn phải làm

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu quan điểm không thể vì còn ít thời gian mà không nỗ lực, bàn giao lại cho khóa sau giải quyết.

 - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu quan điểm không thể vì còn ít thời gian mà không nỗ lực, bàn giao lại cho khóa sau giải quyết.

Gần như là cuộc tiếp xúc cử tri cuối cùng trong nhiệm kỳ QH khóa 13, tại buổi tiếp xúc cử tri tại quận 1 sáng nay, Chủ tịch nước nhấn mạnh sự gửi gắm, tín nhiệm của cử tri là quan trọng.

Ông cam kết, trong trọng trách của mình, sẽ tận dụng thời gian còn lại, dành tối đa thời gian để giải quyết những bức xúc, trăn trở của nhân dân.

Đi đâu dân cũng kêu tham nhũng

Cử tri Nguyễn Thanh Cường, phường Tân Định, nhắc lại những cam kết phòng chống tham nhũng đến nay kết quả chưa làm cử tri hài lòng. Ông không đồng tình đánh giá thực trạng khó khăn, tham nhũng tinh vi.

Cử tri Nguyễn Minh Hoan, phường Tân Định yêu cầu phải thúc đẩy một lộ trình công khai tài sản của lãnh đạo quan chức trong vòng 5 đến 10 năm tới để giúp chống tham nhũng triệt để. Cũng như áp dụng những kinh nghiệm về công khai tài sản trước ứng cử như các nước để đảm bảo minh bạch.

{keywords}

Cử tri Nguyễn Hoài Nam dẫn ngay việc giám soát chưa hiệu quả hoạt động của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Từ điện lực, dầu khí, cho đến than khoáng sản, các DNNN trong các lĩnh vực này đều sử dụng nhiều nguồn lực Nhà nước nhưng phát huy hiệu quả kinh tế kém, nợ đọng thuế, thất thu ngân sách.

Trả lời cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thừa nhận tình hình tham nhũng còn hết sức nghiêm trọng, trước Đại hội Đảng 12 thì đây là một vấn đề lớn mà toàn Đảng, toàn dân quan tâm, đi đâu cũng nói, họp cấp cao, từ trong Đảng đến QH đều đề cập.

Chỉ ra các nỗ lực lớn về kiện toàn cơ quan chống tham nhũng, ban hành chính sách, pháp luật thời gian qua song Chủ tịch nước cho rằng kết quả đạt được nhưng so với yêu cầu chưa đạt. Tại hội nghị TƯ 13, TƯ sẽ tiếp thu ý kiến của đại hội các cấp tỉnh thành về vấn đề này để tiếp tục chỉnh lý.

“Tôi lo nhất đi đâu dân cũng kêu tham nhũng, làm bao nhiêu việc nhưng đẩy lùi tham nhũng chưa được thừa nhận. Chúng tôi thấy trách nhiệm cũng chưa tròn trong chống tham nhũng. Một điều buồn nhất đó là coi bảng thống kê xếp VN đứng thứ bao nhiêu về tham nhũng. Tại sao nước mình anh hùng chống ngoại xâm oanh liệt mà chống tham nhũng đứng thứ trăm mấy, cảm thấy không chấp nhận được”.

Chủ tịch nước kêu gọi mỗi người dân, cử tri nhìn vào ngành, địa bàn mình mạnh dạn, dũng cảm chỉ ra những hạn chế, yếu kém để cùng khắc phục.

Không thể bàn giao khoá sau

Cử tri Nguyễn Trung Dũng, phường Nguyễn Cư Trinh đánh giá phiên chất vấn kỳ họp cuối vừa qua có nhiều thành viên Chính phủ đăng đàn trả lời vấn đề cử tri quan tâm. Nhưng ông không hài lòng trả lời chất vấn còn chung chung, không cụ thể.

“Cử tri cho rằng, các bộ trưởng đã hứa nhiều. Vấn đề là kết quả cuối cùng có làm được không, không làm được bộ trưởng trả lời thế nào trước nhân dân, cử tri cả nước. Cử tri băn khoăn bộ trưởng không làm được có dám từ chức không?”, ông hỏi.

{keywords}

Ông Dũng cũng gửi gắm Đại hội Đảng toàn quốc 12 cần quan tâm bầu nhân sự đủ 3 tiêu chí “tâm-đức-tài” bởi đây là sự sống còn của chế độ, của Đảng và mong Đại hội sẽ bầu được những nhân sự như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu tại hội nghị TƯ vừa qua.

Cử tri Trần Bá Học hỏi về cải cách tư pháp, trong đó lấy trọng tâm là cải cách về con người tư pháp. “Nhiều vụ oan sai thời gian qua gây chấn động dư luận là minh chứng rõ ràng để thực hiện cải cách tư pháp”, ông kiến nghị.

Nhiều cử tri đề cập quản lý nhà nước trong các lĩnh vực xã hội bất cập.

Tâm tư trước nhiều bức xúc của cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thừa nhận quản lý Nhà nước trong các lĩnh vực xã hội ngày càng bộc lộ nhiều yếu kém. Còn quá nhiều vấn đề trên nhiều lĩnh vực, ngành nào cũng có chuyện.

“Quy mô đất nước mới trên 200 tỷ USD, kiểu quản lý thế này không thay đổi nguy hiểm ghê gớm. Bên cạnh sự thăng tiến của đất nước sau 30 năm đổi mới, vui mừng phấn khởi tự hào là đúng nhưng đừng quên bên cạnh đó là nợ công tăng nhanh, quản lý kém, kinh tế, văn hoá, xã hội còn nhiều chuyện”, Chủ tịch nước nêu.

Ông cho rằng, khi một vấn đề nghiêm trọng làm đi làm mãi không xong thì phải nhìn vào nội bộ. “Có câu “Chân đèn là chỗ tối nhất” rất đáng suy nghĩ, không hiểu nghĩa cứng nhắc như một công thức đóng khung nhất định nhưng làm mãi một sự việc không xong thì mình phải nhìn ngay nội bộ, bộ máy con người của mình”.

Nhắc lại nhiều lần trước cử tri sẽ tận dụng thời gian còn lại của nhiệm kỳ để nỗ lực giải quyết những bức xúc, Chủ tịch nước cho biết: 

“Chúng tôi sẽ dành thời gian còn lại, theo chức trách của mình, góp sức để giải quyết cơ bản việc nổi lên lớn giải quyết dứt điểm. Không thể nói bàn giao khoá sau, ngày mai nghỉ, chiều nay vẫn phải làm, không thể tắc trách, trách nhiệm của anh anh phải làm”.

Xuân Linh


tin nổi bật

Người miền Tây ùn ùn trở lại TP.HCM sau kỳ nghỉ Tết

Chiều 26/1 (Mùng 5 Tết), các gia đình, người lao động từ miền Tây chở lỉnh kỉnh đồ đạc trên xe máy trở lại TP.HCM. Một số tuyến đường cửa ngõ bị ùn ứ cục bộ trong khoảng thời gian từ trưa đến gần 17h.

Đường hoa xuân tháo dỡ sớm, người dân Bình Dương tiếc nuối

Nhiều người từ quê trở lại Bình Dương sau kỳ nghỉ Tết rủ nhau đến đường hoa xuân thì ngỡ ngàng khi thấy nơi này đã bị tháo dỡ.

Thủ tướng kiểm tra dự án cao tốc Nha Trang – Cam Lâm

Ngày 26/1 (mùng 5 Tết), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra dự án Nha Trang - Cam Lâm thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1, thăm, chúc Tết cán bộ, công nhân viên làm việc tại đây.

Chìm tàu cá giữa biển, cứu 11 ngư dân, 1 người "mất tích"

Đến trưa 26/1, có 11 ngư dân trong vụ chìm tàu cá đã được cứu vớt, công tác tìm kiếm ngư dân còn lại đang được lực lượng chức năng tích cực triển khai.

Tàu chở gạo va vào đá ngầm thủng đáy, 11 thuyền viên trôi trên biển

Va vào đá ngầm khi qua vùng biển Quảng Ngãi, tàu chở hơn 2.710 tấn gạo bị thủng rồi trôi dạt trên biển. 11 thuyền viên đã được ứng cứu.

Phát hiện thi thể trôi trên sông Sài Gòn

Người dân đang chơi Tết ven sông Sài Gòn đoạn qua tỉnh Bình Dương phát hiện một thi thể nổi trên mặt nước.

Công an Hoà Bình tổng kiểm soát ô tô chở khách

Với sự phối hợp của 4 đơn vị do Phòng Cảnh sát giao thông chủ trì, Công an tỉnh Hoà Bình thực hiện siết chặt việc kiểm soát phương tiện ra vào tỉnh trong suốt tháng 2/2023.

Các trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại từ mùng 6 Tết

Ngày 27/1 (tức mùng 6 Tết), các trung tâm đăng kiểm trên cả nước sẽ hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ Tết.

Lỉnh kỉnh đồ đạc, người dân ùn ùn quay lại Hà Nội

Chiều 26/1 (mùng 5 Tết), ngày cuối cùng trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, dòng ô tô xếp hàng, nhích từng mét rời khỏi cao tốc để vào Hà Nội.

Vạn người đổ về Yên Tử, vẫn cảnh chà tiền vào chuông chùa Đồng

Hàng nghìn du khách đổ về danh thắng Yên Tử để vãn cảnh, chiêm bái đầu năm cầu may mắn khiến mọi con đường dẫn lên chùa Đồng chật cứng như nêm.

Quyết liệt xử lý vi phạm trong Tết, tai nạn liên quan đến rượu bia giảm sâu

Theo thống kê của Cục CSGT (Bộ Công an), trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2023, toàn quốc xảy ra 2 vụ tai nạn liên quan đến rượu, bia.

Những cuộc cứu nạn đáng nhớ của 'thần hộ mệnh' trên biển

Hình ảnh những thủy thủ và con tàu cứu nạn màu da cam đã trở nên thân thuộc với các ngư dân. Họ cảm mến gọi là “thần hộ mệnh” giữa biển khơi mênh mông.

Hàng loạt shophouse ở Đà Nẵng bị trộm cửa nhôm

Hàng chục khung cửa nhôm của nhiều shophouse ở Đà Nẵng bị mất trộm.

Hàng nghìn người dự khai hội gò Đống Đa

Sáng 26/1, hàng nghìn người đổ về khu vực tượng đài vua Quang Trung dự hội gò Đống Đa (Hà Nội) kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa.

Bộ sưu tập 4.000 cây bút độc đáo của bác sĩ ở Nha Trang

Đam mê sưu tầm bút, bác sĩ Nguyễn Văn Xáng ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã trở thành chủ nhân bộ sưu tập hơn 4.000 cây bút các loại.