Chiều nay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith nhân dịp sang VN tham dự và đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 39 Ủy ban liên chính phủ VN-Lào.

Chủ tịch nước đánh giá cao kết quả kỳ họp lần thứ 39 Ủy ban liên chính phủ do hai Thủ tướng VN và Lào đồng chủ trì.

{keywords}

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith. Ảnh: TTXVN

Ông đề nghị Thủ tướng hai nước chỉ đạo các Bộ, ban, ngành và địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp cụ thể theo kết quả đã đạt được tại Kỳ họp lần thứ 39, bám chắc phương châm chỉ đạo tại cuộc họp hai Bộ Chính trị vừa qua.

Hai nước tiếp tục đẩy mạnh trao đổi đoàn cấp cao và các cấp một cách có hiệu quả; phấn đấu tăng nhanh kim ngạch thương mại hai chiều và nâng cao tính bổ trợ, liên kết giữa hai nền kinh tế; ưu tiên triển khai các dự án kết nối trọng điểm về năng lượng và giao thông vận tải; triển khai hiệu quả các cơ chế, chính sách nhằm kịp thời xử lý các các rào cản tồn tại; tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp VN kinh doanh và đầu tư tại Lào.

Cùng đó, hai bên cần kịp thời thông tin, phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế, khu vực, cũng như các cơ chế tiểu vùng; làm sâu sắc hơn tiến trình hợp tác, liên kết của Cộng đồng ASEAN, tăng cường đoàn kết, vài trò trung tâm của ASEAN và duy trì tiếng nói chung của ASEAN trong các vấn đề chiến lược của khu vực.

Chủ tịch nước khẳng định chính sách nhất quán của VN luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc giữ gìn và phát huy mối quan hệ đoàn kết đặc biệt VN-Lào; luôn hết lòng ủng hộ mạnh mẽ và toàn diện công cuộc đổi mới, bảo vệ và xây dựng đất nước của Lào.

Thủ tướng Lào thông báo với Chủ tịch nước Trần Đại Quang về những kết quả nổi bật của Kỳ họp lần thứ 39 Ủy ban liên Chính phủ VN - Lào; khẳng định hai bên đã thống nhất tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, cùng nhau phối hợp xử lý những tồn tại, giải quyết những vướng mắc, khó khăn, đưa hợp tác kinh tế Việt-Lào đi vào chiều sâu, ngày càng hiệu quả để tương xứng với quan hệ chính trị giữa hai nước đã và đang phát triển hết sức tốt đẹp.

{keywords}

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith. Ảnh: TTXVN

Cũng trong chiều nay, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Thủ tướng Lào.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith bày tỏ cảm ơn về sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, hiệu quả mà VN đã dành cho Lào từ trước đến nay; đồng thời thông báo với Chủ tịch QH về kết quả Kỳ họp lần thứ 39 Ủy ban liên chính phủ VN-Lào.

Thủ tướng Lào bày tỏ mong muốn QH VN ủng hộ trong việc thúc đẩy thực hiện những thỏa thuận giữa hai nước nhằm góp phần đưa quan hệ hợp tác về kinh tế-xã hội giữa Lào và VN không ngừng phát triển để ngày càng tương xứng với quan hệ chính trị giữa hai Đảng, hai nước đã và đang phát triển hết sức tốt đẹp.

Đánh giá cao những kết quả quan trọng của kỳ họp lần thứ 39 Ủy ban liên chính phủ VN-Lào, đặc biệt là lần đầu tiên được hai Thủ tướng đồng chủ trì, Chủ tịch QH khẳng định, QH VN sẽ phối hợp chặt chẽ với QH Lào tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để chính phủ hai nước triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao hai nước và các Hiệp định hợp tác giữa hai chính phủ; tăng cường phối hợp giám sát, tạo điều kiện cho việc triển khai các dự án hợp tác đầu tư, thương mại giữa hai nước cũng như các nội dung mà hai Thủ tướng đã thống nhất tại Kỳ họp lần thứ 39, đóng góp cho việc thực hiện thắng lợi Kế hoạch hợp tác giữa hai chính phủ năm 2017.

(Theo Vietnamplus)