Chiều 16/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang nhân dân, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh trao quyết định thăng quân hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng đối với Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam Nguyễn Văn Nghĩa.

Dự lễ trao quyết định có Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng; lãnh đạo Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, ban ngành Trung ương.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao quyết định cho Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc mừng và đánh giá Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa là cán bộ ưu tú, được đào tạo cơ bản, trưởng thành từ cơ sở; được rèn luyện, thử thách qua nhiều cương vị lãnh đạo, chỉ huy các cấp trong Quân đội; có nhiều thành tích xuất sắc trong xây dựng Quân đội, củng cố quốc phòng.

Dù trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào, Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa luôn kiên định, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân; giữ vững bản lĩnh, phẩm chất đạo đức cách mạng của người đảng viên, cán bộ Quân đội, bộ đội Cụ Hồ; nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và Quân đội.

Chủ tịch nước chia sẻ, đây là sự nỗ lực phấn đấu của Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam Nguyễn Văn Nghĩa, cũng là kết quả của toàn quân khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc những năm qua.

Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang tặng hoa chúc mừng Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa.

Chủ tịch nước mong muốn Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa luôn luôn giữ bản lĩnh của đảng viên, của vị tướng lĩnh trong Quân đội; tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc, nhân dân; luôn học tập và làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về tư cách và nhiệm vụ của người làm tướng là "Trí - Dũng - Nhân - Tín - Liêm – Trung".

Chủ tịch nước nhấn mạnh, cần không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng; khiêm tốn, giản dị, sâu sát, gần với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân; thường xuyên tự  phê bình, kiên quyết đấu tranh chống tham, tiêu cực, làm gương cho đơn vị và toàn quân, góp phần làm sáng hơn, đẹp hơn cho hình ảnh bộ đội cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Chủ tịch nước giao nhiệm vụ cho Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa cần tiếp tục phát huy tinh thần, thống nhất trong tập thể Bộ tổng tham mưu để lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính pháp luật của Nhà nước về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, đáp ứng yêu cầu xây dựng QĐND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại...

Chủ tịch nước tin tưởng rằng Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa sẽ hoàn thành xuất sắc trọng trách được giao.

Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa phát biểu tại lễ trao quyết định. Ảnh: QĐND

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa cho biết, ông cảm động khi được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao quyết định thăng hàm, đây là niềm vinh dự, tự hào của cá nhân, gia đình mà còn của cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam. 

Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa hứa sẽ lĩnh hội và thực hiện nghiêm những chỉ đạo mà Chủ tịch nước giao, đó là tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân; luôn kiên định vững vàng với mục tiêu, lý tưởng của Đảng; nguyện suốt đời phấn đấu hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc; giữ vững phẩm chất đạo đức cách mạng, không ngừng nâng cao trình độ về mọi mặt, thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phát huy phẩm chất bộ đội cụ Hồ và truyền thống vẻ vang của QĐND Việt Nam.

Ông khẳng định, với cương vị, cấp bậc càng cao, trọng trách càng nặng nề, dù trong điều kiện hoàn cảnh nào vẫn giữ vững lập trường, quan điểm đoàn kết, thống nhất, khắc phục mọi khó khăn, thử thách, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa quê tỉnh Bắc Giang, ông từng có nhiều năm công tác tại Quân khu 2. 

Năm 2019, ông được bổ nhiệm giữ chức Cục trưởng Cục Quân lực, Bộ Tổng Tham mưu - Cơ quan Bộ Quốc phòng. Năm 2019, ông được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam.