Chủ tịch Phan Văn Mãi: 'Tháng 11 TP.HCM vẫn chưa trở lại trạng thái bình thường mới'

Chủ tịch TP Phan Văn Mãi cho biết, tình hình cơ bản đang cải thiện, nhưng đến thời điểm này và cả tháng 11 cũng chưa thể nói TP.HCM trở lại trạng thái bình thường mới hoàn toàn.

Bên lề Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ 9, Chủ tịch TP Phan Văn Mãi đã có những trao đổi về tình hình dịch bệnh và khi nào TP trở lại trạng thái bình thường mới.

Ông thông tin, TP đang lập tổ công tác nghiên cứu, đánh giá tình hình theo các bộ tiêu chí để có những quyết định chính xác trong việc áp dụng các cấp độ trên địa bàn TP. Trong tháng 10, TP sẽ có buổi tổng kết làn sóng dịch thứ 4 để có những biện pháp cho thời gian tới.

{keywords}
Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi trao đổi với báo chí bên lề hội nghị

Về việc quận 7 xin thí điểm mở lại ăn uống tại chỗ, Chủ tịch TP cho biết, đang xem xét kỹ càng, chưa kết luận chính thức cho việc này.

“Việc thí điểm mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ chắc chắn sẽ làm, nhưng mà làm thế nào thì phải nghiên cứu, đánh giá cẩn thận. Xem quận 7 hay địa phương nào có điều kiện thì thí điểm. Tinh thần là khẩn trương, nhưng khâu chuẩn bị phải kỹ, nôn nóng, sai một chút là ảnh hưởng rất lớn’, ông Mãi nhấn mạnh.

Trước câu hỏi của báo chí về việc TP Hà Nội đã cho mở nhiều dịch vụ, TP.HCM sẽ tính toán thế nào, có thể mở như Hà Nội chưa?

Trao đổi thẳng vào vấn đề này, Chủ tịch TP khẳng định không thể mở cửa như Hà Nội.

Theo ông, mỗi nhà mỗi cảnh, không giống nhau.

“Nói chung phải đánh giá theo bộ tiêu chí, xem mình ở cấp độ nào, đánh giá từng địa bàn và khuyến cáo áp dụng theo từng nơi”, ông Mãi cho hay.

Người đứng đầu chính quyền TP cho rằng, Chỉ thị 18 của UBND TP hay các hướng dẫn tạm thời là bộ khung cơ bản. Còn quy định cụ thể phải cập nhật theo tình hình dịch bệnh, điều chỉnh cho phù hợp.

“Với trải nghiệm của mình trong hai tháng phòng, chống dịch vừa qua, có thể nói không thể đoán trước được điều gì. Diễn biến dịch đang có tín hiệu tốt, nhưng sau đó có thể khác đi nhiều.

Mình có thể nói tình hình đang được cải thiện cơ bản. Tuy nhiên bền vững chưa, trở lại trạng thái bình thường mới chưa phải khẳng định là phải tiếp tục các biện pháp phòng, chống dịch. Đến thời điểm này có thể nói, TP.HCM chưa thể trở lại trạng thái bình thường mới”, ông Mãi thông tin.

"Theo tôi, trong tháng 10 này và cả tháng 11 tới TP.HCM chưa thể trở lại trạng thái bình thường mới hoàn toàn”, ông Mãi khẳng định.

Tôi chưa nghĩ đến hai chữ “lạc quan”

Đồng quan điểm trên, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng, TP chưa thể nói đang trở lại trạng thái bình thường mới.

Theo ông, trong tình hình dịch bệnh rất phức tạp, việc trở lại bình thường mới phải hết sức thận trọng.

{keywords}
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trả lời báo chí về công tác phòng, chống dịch bệnh

“Các bạn hỏi qua 14 ngày thực hiện Chỉ thị 18, tình hình có lạc quan chưa? Tôi chỉ quan tâm đến tình hình nặng hay nhẹ, chứ hai chữ “lạc quan” tôi chưa nghĩ đến”, Bí thư Nguyễn Văn Nên trao đổi với báo chí.

Ông phân tích, tình hình dịch bệnh trên thế giới cũng có nhiều nước rất phức tạp, dù họ có một nền y tế, nền khoa học tốt và trình độ dự báo khá chính xác. Nhưng ngày nào cũng thấy thông tin của họ, như Singapore, Nga, Mỹ… cứ thay đổi chiến lược liên tục.

"Tại TP.HCM cơ bản đang thấy xu hướng tốt lên, nhưng vẫn cứ hồi hộp vì biến chủng Delta không đo được, khó đoán được nó sẽ diễn biến như thế nào. Quan trọng nhất vẫn là ý thức của người dân, không ai làm thay được điều này”, Bí thư Thành ủy giãi bày.

Cũng theo ông Nên, qua đại dịch lần này, TP.HCM đã và đang xúc tiến kế hoạch xây nhà ở xã hội. TP phối hợp với doanh nghiệp, nhà đầu tư để xây dựng, đảm bảo vừa mức sống cho công nhân.

Bí thư TP.HCM: Đại dịch bộc lộ ra nhiều yếu kém mà bình thường không thấy

Bí thư TP.HCM: Đại dịch bộc lộ ra nhiều yếu kém mà bình thường không thấy

Trong ứng phó với đại dịch Covid-19, đã thấy được những phẩm chất tốt đẹp, nhưng cũng bộc lộ nhiều hạn chế, yếu kém của một số tổ chức, cá nhân mà bình thường không thấy được.

Hồ Văn

 

 

tin nổi bật

Hai cực tăng trưởng mới tạo sức bật cho Thủ đô

Theo Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng, hai thành phố ở phía Bắc và phía Tây sẽ là cực tăng trưởng mới của Thủ đô, giúp kéo giãn mật độ dân cư nội thành và vực dậy kinh tế các huyện còn rất khó khăn.

Đêm không ngủ trước ngày ký Hiệp định Paris

VietNamNet giới thiệu những hồi ức của đồng chí Nguyễn Bình Thanh, thư ký của trưởng đoàn Nguyễn Thị Bình tại Hội nghị Paris 1973.

Thủ tướng: Hoàn thành dứt điểm, bảo đảm chất lượng tuyến cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ

Chiều 25/1, sau khi kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với tỉnh Tuyên Quang, tỉnh Phú Thọ và các bộ, ngành, liên quan về dự án này.

'Tôi rất vui khi có người gọi mình là nữ bí thư chuyển đổi số’

“Tôi rất vui khi có người gọi mình là 'nữ bí thư chuyển đổi số' và khi người dân trong tỉnh cũng đã bước đầu thích 'chuyển đổi số' cũng như ghi nhận những tiện ích mà chuyển đổi số mang lại".

50 năm Hiệp định Paris: Nhớ lại chuyện đi vào lòng địch bằng phương tiện của địch

Thực thi Hiệp định Paris 1973, lần đầu tiên trong lịch sử một cuộc hành quân thần tốc của phái đoàn Việt Nam từ Hà Nội đi vào lòng địch (Tân Sơn Nhất, Sài Gòn) bằng chính phương tiện của địch.

Thành phố nghĩa tình với phái đoàn Việt Nam tham gia đàm phán ở Paris

Cùng với Paris, Choisy-le-Roi là thành phố đặc biệt ở Pháp gắn liền với sự kiện ký kết Hiệp định Paris, nơi mà đoàn đại biểu của Việt Nam có được những lợi thế và sự hậu thuẫn to lớn khi đàm phán.

Bộ trưởng Nội vụ và những ngày ‘mất ăn, mất ngủ’ sắp xếp bộ máy

Lần đầu tiên trong lịch sử sắp xếp tổ chức bộ máy, các bộ ngành đã cắt giảm 17 tổng cục, 8 cục, 145 vụ; địa phương giảm 711 phòng thuộc sở ban ngành; cả nước giảm hơn 1.000 đơn vị sự nghiệp công lập.

'Thời khắc vàng' để nâng tầm thương hiệu quốc gia Việt Nam

Vững tin về một Việt Nam tiếp tục phát triển, nhiều kiều bào, trí thức ở nước ngoài bày tỏ mong muốn được góp sức cho quê hương.

Bộ trưởng Ngoại giao: Tận dụng công nghệ số, nâng cao sức mạnh mềm quốc gia

Nhân dịp năm mới, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dành thời gian trả lời báo chí về công tác đối ngoại, ngoại giao năm vừa qua và định hướng trọng tâm trong năm tới.

Đối ngoại Việt Nam 2023: Chủ động vai trò tiên phong

Khi đại dịch Covid-19 từng bước được kiểm soát, từ thích ứng ta chủ động thúc đẩy đối ngoại với vai trò tiên phong nhằm tạo ra môi trường hòa bình, phục vụ cho an ninh và phát triển của đất nước.

Lễ chào cờ đầu năm tại cột mốc Ngã ba biên giới

Lễ chào cờ sáng 22/1 (mùng 1 Tết) tại cột mốc ngã ba biên giới thể hiện tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, ý chí quyết tâm của quân và dân trên địa bàn.

Trăn trở của Chủ tịch Quốc hội với những vấn đề trọng đại của đất nước

Trả lời báo chí nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ nhiều trăn trở liên quan đến công tác lập pháp, hoạt động giám sát cũng như những vấn đề trọng đại của đất nước.

Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

Nghị quyết Đại hội 13 xác định mục tiêu đưa nước ta trở thành một quốc gia phát triển có thu nhập cao vào năm 2045. Một trong những động lực tiên quyết được Đại hội xác định là phải khơi dậy được khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Điều ít biết về nữ giám đốc gốc Việt được ví 'nắm trong tay sức khỏe thế giới'

Bà Aurélia Nguyen, Giám đốc chiến lược Chương trình của Liên minh Toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng chia sẻ: "Là người gốc Việt, tôi cảm thấy thật phi thường khi Việt Nam phát triển như hiện nay. Việt Nam có vị trí rất gần gũi trong trái tim tôi".

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Quý Mão 2023

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn Lời chúc tết Xuân Quý Mão - 2023 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.