Chủ tịch QH lên tiếng vụ đánh thuế nhà 700 triệu, sản xuất thuốc giả

Người dân đã khó khăn, bệnh hoạn rồi mà còn mua phải thuốc giả thì tội những kẻ sản xuất, buôn bán thuốc giả là rất nặng.

 - Sáng nay, Đoàn đại biểu QH TP Cần Thơ do Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu tiếp tục có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Phong Điền.

'Không có chủ trương nhà trên 700 triệu đồng phải nộp thuế'

Trả lời cử tri về vấn đề Luật thuế tài sản, cụ thể nhà ở có giá trị trên 700 triệu sẽ phải nộp thuế tài sản, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, vấn đề này Bộ Tài chính chưa trình ra QH và Chính phủ cũng chưa cho ý kiến.

{keywords}
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân thăm hỏi các cử tri huyện Phong Điền 

“Đây mới là những suy nghĩ, ý tưởng ban đầu để ra luật này thôi. Mà mục tiêu ra luật này trước đây QH yêu cầu phải điều tiết thu nhập giữa người nghèo và người giàu; người có một cái nhà so với người có 2-3 cái nhà.

Trong đó, người có 2-3 cái nhà trở lên sẽ đánh thuế như thế nào, chứ không phải tờ trình nhà trên 700 triệu đồng phải nộp thuế. Tôi khẳng định hoàn toàn không có chủ trương này nên bà con cử tri yên tâm”, Chủ tịch QH nhấn mạnh và cho biết, Chính phủ chưa có ý kiến, QH cũng không phê chuẩn một chủ trương như thế. 

{keywords}
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời các phản ánh của cử tri huyện Phong Điền

“Bây giờ chưa có gì cả, mới chỉ ở cấp vụ, cấp chuyên viên người ta suy nghĩ ra thôi”, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nhắc lại.

Cử tri đặt câu hỏi, phòng khám đa khoa Trung Quốc thời gian qua được cấp phép tràn lan, vậy ai cấp phép? Chủ tịch QH cho biết: Việt Nam đang mở cửa. Chúng ta có những người ra nước ngoài khám bệnh và có nhiều người bên ngoài đến Việt Nam để khám chữa bệnh.

“Việc chúng ta cho phép các phòng khám, bệnh viện tư nhân hoạt động là chuyện rất bình thường. Tuy nhiên, phòng khám đa khoa Trung Quốc hay bất cứ nước nào khi hoạt động ở Việt Nam đều phải tuân thủ đúng quy định pháp luật của nước ta. Nếu không chấp hành đúng thì ở địa phương nào, nơi đó chịu trách nhiệm”, lời Chủ tịch QH.

Người đứng đầu QH nêu tiếp, tại sao chỉ để những cửa hàng treo bảng hiệu toàn tiếng Trung Quốc, không cho người Việt vào mua hàng. “Việc này diễn ra trong thời gian qua và chúng ta phải có trách nhiệm quản lý chặt chẽ”, Chủ tịch QH nói.

Bán hàng giả là tội "giết người hàng loạt" 

Các cử tri tiếp tục phản ánh vấn đề “nóng”: hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan, ảnh hưởng đến đời sống người dân. Chủ tịch QH nói đây là vấn nạn khiến người dân rất bức xúc, lần nào tiếp xúc cử tri nhân dân cũng phản ánh.

“Cử tri dùng cụm từ “giết người hàng loạt” là không sai. Bởi nhiều người sử dụng thực phẩm chứa hoá chất độc hại hay thuốc trị bệnh giả sẽ gây chết từ từ”, lời Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân.

“Pháp luật đã có quy định rõ các tội này, đây là tội vi phạm pháp luật về kinh doanh, mua bán, vận chuyển hàng giả, hàng gian...". Chủ tịch QH nói và chỉ rõ các loại thuốc chữa bệnh giả, thuốc ung thư giả đang ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ, tính mạng của người dân.

{keywords}
Cử tri huyện Phong Điền đặt câu hỏi

“Người dân đã khó khăn, bệnh hoạn rồi mà còn mua phải thuốc giả thì tội những kẻ sản xuất, buôn bán thuốc giả là rất nặng. Trong Bộ luật hình sự có quy định rất cụ thể những vấn đề này. Khi áp dụng pháp luật xử lý những đối tượng vi phạm pháp luật thì căn cứ vào kết quả điều tra để xét xử nghiêm minh.

Còn về mặt pháp luật hiện nay, tôi khẳng định đã đủ sức răn đe, chế tài, vấn đề là chúng ta có phát hiện, xử lý nghiêm hay không thôi. Nếu nhân dân thấy rằng có những tội còn khoảng trống pháp luật chưa điều chỉnh thì QH sẽ yêu cầu các bộ, ngành nguyên cứu tiếp thu ý kiến cử tri để sửa đổi bổ sung cho hoàn thiện”, Chủ tịch QH nói.

Trả lời cử tri về việc tự ý phân lô bán nền, đô thị hoá theo kiểu “vết dầu loang” không theo quy hoạch chung, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, thực tế vấn đề này đang diễn ra ở một số địa phương. Tuy nhiên không phổ biến vì quản lý nhà nước ngày càng chặt chẽ.

Chủ tịch QH yêu cầu nếu địa phương nào để xảy ra tình trạng này thì chính quyền phải ngăn chăn kịp thời và xử lý nghiêm.

Giấu thuốc trị ung thư từ than tre của Vinaca dưới gầm giường

Giấu thuốc trị ung thư từ than tre của Vinaca dưới gầm giường

Kiểm tra chi nhánh công ty Vinaca ở Q.5, TP.HCM, ngành chức năng thu giữ nhiều sản phẩm từ...gầm giường, trong đó có thuốc trị ung thư từ than tre.

Thuốc trị ung thư từ than tre: Rút phép, chuyển hồ sơ sang công an

Thuốc trị ung thư từ than tre: Rút phép, chuyển hồ sơ sang công an

Sở Y tế Hải Phòng yêu cầu thu hồi các sản phẩm chế từ bột than tre của công ty Vinaca. Công ty đốt than để làm thuốc giả bị rút giấy phép.

Yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ đề xuất đánh thuế nhà ở

Yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ đề xuất đánh thuế nhà ở

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng và Chính phủ về dự án luật Thuế tài sản để Chính phủ xem xét quyết định.

Đánh thuế nhà ở: Sao dư luận phản ứng dữ dội?

Đánh thuế nhà ở: Sao dư luận phản ứng dữ dội?

Thông tin đề xuất đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng bị phản ứng dữ dội một phần do việc thuyết minh giải trình.

Hoài Thanh

tin nổi bật

Quan hệ Việt Nam - Campuchia được viết bởi lịch sử nhưng hướng tới tương lai

Quân tình nguyện Việt Nam ở lại hỗ trợ Campuchia sau khi đã giúp bạn giải phóng, bởi khi đó chưa tiêu diệt hết tàn dư của Pol Pot, chính quyền cách mạng Campuchia mới thành lập còn non trẻ.

Đừng sợ nữa ngành y

Thủ tướng khẳng định nếu cơ quan, cá nhân thực sự vô tư trong sáng, minh bạch, công khai thì các cấp, các cơ quan sẽ bảo vệ.

Cổng thông tin Chính phủ làm đầu mối kết nối thông tin chỉ đạo, điều hành trên mạng

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký ban hành Nghị định số 42/2022/NĐ-CP quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng.

Trung ương yêu cầu đánh thuế cao hơn với người có nhiều nhà, đất

Trung ương yêu cầu quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang.

Kịp thời sàng lọc, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không đủ tư cách

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

Việt Nam giúp Campuchia vượt qua đau khổ, chia ly do chiến tranh

Sáng 24/6, tại Hà Nội, UBND TP Hà Nội long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia (24/6/1967-24/6/2022).

'Quyết liệt khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, bảo vệ sức khỏe người dân'

Chiều 23/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành về các giải pháp bảo đảm cung ứng thuốc, vật tư y tế và bảo đảm nguồn nhân lực cho ngành y tế.

Bộ trưởng Nội vụ: TP.HCM quản lý biên chế chưa chặt, có phần buông lỏng

Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê bình ngành Nội vụ thành phố không chặt chẽ, buông lỏng trong quản lý dẫn đến số lương chênh lệnh so với biên chế Thủ tướng giao.

Hủy quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba với công ty Việt Á

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định về việc hủy bỏ Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba đối với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.

Việt Nam lên tiếng khi Trung Quốc có ý định biến Biển Đông thành vùng nội thủy

Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán.

Dù thế giới đổi thay, quan hệ Việt Nam - Campuchia vẫn đời đời bền vững

Cho dù tình hình thế giới và khu vực có những đổi thay, song trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia giữ gìn, vun đắp mối quan hệ mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Tổng Bí thư nói về việc kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh

Sáng 23/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ĐBQH đơn vị bầu cử số 1 TP Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng sau kỳ họp thứ 3.

Ngành tuyên giáo đã khơi dậy ý chí, khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh

Trưởng Ban Tuyên giáo nhấn mạnh việc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự thống nhất cao trong Đảng và trong xã hội về các đường lối, chủ trương, quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Đại hội XIII.

Cán bộ ở TP Thủ Đức liên tục nghỉ việc

Áp lực công việc lớn, thời gian làm việc quá tải khiến nhiều cán bộ ở TP Thủ Đức xin nghỉ việc…là tình trạng mà nhiều phường ở TP Thủ Đức cho biết khi làm việc với Bộ Nội vụ.