Chủ tịch quận 1 xuống đường, đối thoại với người bán hàng rong

Chủ tịch UBND quận 1 (TP HCM) hứa tìm công ăn việc làm, tạo một nơi bán hàng tập trung cho người bán rong trong chiến dịch “giành lại vỉa hè” cho người đi bộ.

- Chủ tịch UBND quận 1 (TP HCM) hứa tìm công ăn việc làm, tạo nơi bán hàng tập trung cho người bán rong trong chiến dịch “giành lại vỉa hè” cho người đi bộ.

XEM VIDEO:


Tranh thủ giờ nghỉ trưa 14/3, ông Trần Thế Thuận (Chủ tịch UBND quận 1) đã gặp gỡ nhiều người bán hàng rong ở phường Cầu Ông Lãnh để có tư liệu thực tế cho việc thực hiện đề án "Phố hàng rong", tạo điều kiện buôn bán cho những hộ kinh đang kinh doanh lấn chiếm vỉa hè.

{keywords}
Ông Trần Thế Thuận, chủ tịch UBND quận 1 xuống đường đối thoại với người bán hàng rong

Theo ghi nhận, chủ tịch UBND quận 1 đã tiếp xúc với hàng loạt hộ kinh doanh tại khu vực chợ Gạo-Gà. Hầu hết, các hộ kinh doanh đều ủng hộ việc lập lại trật tự vỉa hè của quận 1, nhiều hộ kinh doanh bày tỏ mong muốn chính quyền sớm sắp xếp cho họ chỗ buôn bán tập trung.

Tiếp xúc với lãnh đạo quận, bà Lê Thu Vân (52 tuổi), bán nước giải khát trên vỉa hè đường Võ Văn Kiệt cho biết, việc kinh doanh gắn với vỉa hè là nguồn thu nhập chính của gia đình 5 miệng ăn. Gia cảnh khó khăn, bà Vân chỉ trông chờ vào cửa hàng để nuôi con, nuôi cháu.

Hiện bà Vân cùng người em thay nhau bán cửa hàng, thu nhập trung bình hơn 3 triệu/1 tháng. Cũng như nhiều trường hợp khác, sau khi “bị đẩy” khỏi vỉa hè, việc buôn bán của bà Vân không thuận lợi như trước.

Trường hợp này, ông Trần Thế Thuận gợi ý rằng, cửa hàng nhỏ thì chỉ cần 1 người bán là đủ, một người nên làm việc khác để tăng thu nhập.

{keywords}
Bà Lê Thu Vân được chủ tịch quận 1 trấn an và giới thiệu công việc mới nhằm tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống

“Gia đình xem xét, sắp xếp thời gian để 1 người đi học nghề ngắn ngày. Một ngày đi học thiệt hại mấy chục ngàn, quận sẽ vận động mạnh thường quân ủng hộ để khỏi mất thu nhập”, ông Thuận nói.

Bà Vân cho biết mình không biết chữ sẽ rất khó tiếp thu, học nghề. Nghe vậy, ông Thuận liền trấn an và giới thiệu công việc gia công túi, không cần bằng cấp cũng làm được.

“Có những việc bình thường không đòi hỏi bằng cấp, chị về bàn gia đình. Sắp tới tiểu thương bên chợ Bến Thành đồng thuận xài túi giấy thay túi ni lông. Việc này cần người gia công, dán túi. Phòng lao động của quận sẽ nhận hợp đồng gia công túi giấy về cho người dân gia công, người nhà chị có thể tham gia làm để tăng thu nhập”, ông Thuận nói và đề nghị Phòng lao động quận ghi nhận lại trường hợp của bà Vân.

Ghé thăm cửa hàng tạp hóa trên đường Nguyễn Thái Học, Chủ tịch quận 1 gửi lời chúc sức khỏe và cảm ơn người dân đã đồng thuận với chủ trương của thành phố trong công tác lập lại trật tự vỉa hè, xây dựng đời sống văn minh đô thị.

Bà Lương Thị Kim Chi - một chủ cửa hàng cho biết, cũng như nhiều hộ kinh doanh trong khu vực, gian hàng của bà đã được sắp xếp gọn gàng vào bên trong, không tràn lan, lấn chiếm vỉa hè như trước. Việc cửa hàng dịch chuyển vào bên trong ảnh hưởng đến tình hình buôn bán. Song bà Chi cho rằng, mọi việc rồi sẽ dần quen và người dân ủng hộ việc xây dựng trật tự đô thị chứ không tái diễn lấn chiếm.

Ông Thuận cho biết, mục tiêu quan trọng nhất của quận là kết hợp hài hòa giữa câu chuyện văn minh đô thị và đảm bảo đời sống người dân. Nếu làm tốt 2 yếu tố này thì người dân sẽ ủng hộ và chắc chắn chủ trương lập lại trật tự đô thị sẽ bền vững.

'Không có chuyện dân kéo đến quận 1 phản đối đòi vỉa hè'

'Không có chuyện dân kéo đến quận 1 phản đối đòi vỉa hè'

Lãnh đạo quận 1, TPHCM khẳng định không hề có chuyện người dân kéo đến trụ sở UBND quận để phản ứng chủ trương lấy lại vỉa hè cho người đi bộ.

Quận 1 cẩu xe Lexus, dẹp gọn dãy nhà trăm tuổi chiếm vỉa hè

Quận 1 cẩu xe Lexus, dẹp gọn dãy nhà trăm tuổi chiếm vỉa hè

Nhiều ô tô đậu lấn chiếm vỉa hè bị đoàn liên ngành quận 1 niêm phong, cẩu đi; tường khách sạn lấn vỉa hè cũng bị đập bỏ.

Quận 1 'xử' loạt xe sang Audi, BMW đậu chiếm vỉa hè

Quận 1 'xử' loạt xe sang Audi, BMW đậu chiếm vỉa hè

Nhiều xe sang hiệu Audi, BMW…bị đoàn kiểm tra về trật tự đô thị Q1 (TPHCM) lập biên bản, cẩu đi xử lý vì lấn chiếm vỉa hè.

Hình ảnh mạnh tay trên vỉa hè của Phó chủ tịch quận 1

Hình ảnh mạnh tay trên vỉa hè của Phó chủ tịch quận 1

Hình ảnh Phó chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải quyết liệt chỉ đạo giành lại vỉa hè cho người đi bộ gây ấn tượng mạnh với người dân cả nước.

Lãnh đạo quận 1: 'Xuống đường giành vỉa hè không phải để nổi tiếng'

Lãnh đạo quận 1: 'Xuống đường giành vỉa hè không phải để nổi tiếng'

“Muốn biến khu trung tâm Sài Gòn "thành Singapore thu nhỏ" nhất quyết phải làm nghiêm, không theo kiểu "bắt cóc bỏ dĩa" để nổi tiếng. Nếu không làm được tôi sẽ cởi áo về vườn không làm nữa", ông Hải cương quyết.

Tuấn Kiệt


tin nổi bật

Đừng sợ nữa ngành y

Thủ tướng khẳng định nếu cơ quan, cá nhân thực sự vô tư trong sáng, minh bạch, công khai thì các cấp, các cơ quan sẽ bảo vệ.

Xử lý tai nạn 'xe điên' dưới hầm chung cư

Việc tham gia giao thông ở khu vực hầm chung cư đang thiếu các quy định pháp luật điều chỉnh, khó có căn cứ để xác định hành vi vi phạm cũng như làm cơ sở xem xét trách nhiệm pháp lý khi có tai nạn xảy ra.

Dự báo thời tiết 25/6: Nắng nóng quay lại Bắc và Trung Bộ, miền Nam hứng mưa giông

Dự báo thời tiết 25/6, nắng nóng quay trở lại miền Bắc và Trung Bộ, nền nhiệt tăng nhanh, trời oi bức dù cuối ngày khả năng có mưa giông. Nam Bộ duy trì ngày nắng, chiều tối mưa rải rác, cục bộ mưa to.

Cổng thông tin Chính phủ làm đầu mối kết nối thông tin chỉ đạo, điều hành trên mạng

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký ban hành Nghị định số 42/2022/NĐ-CP quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng.

San hô chết phủ trắng dưới biển Hòn Mun, tạm dừng lặn biển ở điểm dễ gây hại

Các hoạt động du lịch lặn biển tại một số khu vực ở Hòn Mun, trong vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) sẽ bị tạm dừng vào đầu tuần tới để khảo sát lại rạn san hô và hệ sinh thái biển.

Trung ương yêu cầu đánh thuế cao hơn với người có nhiều nhà, đất

Trung ương yêu cầu quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang.

Kịp thời sàng lọc, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không đủ tư cách

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.

Công ty vận hành metro số 1 hết tiền, JICA đề nghị sớm 'rót' vốn

Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA ) vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ về việc thu xếp kinh phí hoạt động cho Công ty vận hành metro Bến Thành- Suối Tiên.

Tài xế giúp đỡ người mẹ ôm con nhỏ khóc trên cầu Nhật Tân và cái kết có hậu

Anh Vũ Tiến Lợi (SN 1991, ở Hà Nội) tài xế lái xe 16 chỗ kể lại giây phút gặp và giúp đỡ người mẹ ôm con nhỏ vừa đi vừa khóc trên cầu Nhật Tân.

TP.HCM: Mưa lớn, nhiều tuyến đường ngập sâu, phương tiện bốc cháy

Sau cơn mưa lớn chiều 24/6, nhiều tuyến đường tại quận Gò Vấp ngập sâu, nước mưa tràn vào nhà dân, nhiều xe chết máy.

Hai tàu chiến tàng hình Ấn Độ vừa đến thăm TP.HCM

Trưa 24/6, hai tàu Hải quân Ấn Độ Ins Sahyadri và Ins Kadmatt do Chuẩn đô đốc Sanjay Bhalla, Tư lệnh Hạm đội miền Đông làm trưởng đoàn đã đến Bến cảng Nhà Rồng

Phụ huynh cõng con qua đường ngập sâu sau mưa lớn ở TP.HCM

Mưa lớn chiều 24/6 làm ngập nhiều tuyến đường ở quận Gò Gấp, TP.HCM. Nhiều người cõng con qua đường ngập.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

Hai cựu phó chủ tịch Lào Cai sa lưới vì liên quan khai thác quặng "chui'

Trước khi 2 cựu phó chủ tịch tỉnh Lào Cai bị bắt, Thanh tra Chính phủ từng chỉ ra sai phạm liên quan đến dự án xây nhà hàng, khách sạn nhưng "núp bóng" để khai thác quặng.

Công an thông tin về vụ người chồng bỏ xe ở cầu Thăng Long rồi mất tích

Quá trình kiểm tra dữ liệu trong điện thoại cho thấy trước khi mất tích, người chồng không mâu thuẫn với vợ. Camera hành trình của chiếc xe bị cắt dữ liệu trước đó, vị chỉ huy Công an xã Hải Bối thông tin.