Chủ tịch Quảng Nam: Mua máy xét nghiệm 7,2 tỷ nếu sai phạm sẽ xử lý

Xung quanh việc mua máy xét nghiệm Covid-19 với giá 7,2 tỷ đồng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết đã yêu cầu Sở Y tế phối hợp Sở Tài chính báo cáo.

“Sau ngày 3/5, UBND tỉnh sẽ nghe nội dung báo cáo của Sở Y tế và Sở Tài chính về vấn đề này. Trường hợp cần thiết sẽ giao cho Thanh tra tỉnh thực hiện thanh tra toàn bộ việc mua sắm thiết bị, nếu sai phạm sẽ xử lý theo quy định”, ông Thanh nói thêm.

{keywords}
Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND Quảng Nam yêu cầu báo cáo việc mua máy xét nghiệm

Trước đó, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Hai cho hay, việc mua hệ thống xét nghiệm Real-time PCR tự động Sở đã có báo cáo Bộ Y tế.

Theo ông Hai, hệ thống xét nghiệm được mua theo hình thức chỉ định thầu, với giá 7,2 tỷ đồng. Trước khi mua máy, Sở Y tế đã có tờ trình và được UBND tỉnh chấp thuận.

Ngày 1/4, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Nam (CDC Quảng Nam) đã đưa vào vận hành máy xét nghiệm.

Đỉnh điểm dịch cần máy xét nghiệm

Theo Phó giám đốc Sở Y tế Quảng Nam Nguyễn Văn Văn, trong lúc đỉnh điểm dịch, do tính cấp thiết cần máy xét nghiệm, Sở đã trình và được UBND tỉnh thống nhất chủ trương cho mua máy.

“Khi được chấp thuận, Sở đã liên hệ để tìm hiểu về chất lượng, giá cả của hệ thống xét nghiệm Real-time PCR tại các địa phương đã mua trước như Hà Nội, Quảng Ninh và Ninh Bình. Nắm được thông tin trên, Sở đã trình và UBND tỉnh chấp thuận phân bổ dự toán ngân sách mua máy”, ông Văn cho hay.

Ngày 24/3, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ký quyết định số 793 về việc phân bổ dự toán ngân sách nhà nước và phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua sắm hệ thống xét nghiệm Real-time PCR tự động.

Theo đó, UBND tỉnh phân bổ dự toán chi ngân sách năm 2020 cho Sở Y tế số tiền 7,56 tỷ đồng để mua hệ thống xét nghiệm.

Theo ông Văn, tỉnh đã phân bổ cho Sở hơn 7,5 tỷ đồng mua máy, dưới hình thức lựa chọn nhà thầu là "chỉ định thầu rút gọn".

{keywords}
Sở Y tế Quảng Nam mua hệ thống xét nghiệm Real-time PCR tự động giá 7,2 tỷ đồng

Sau đó, Sở Y tế tìm hiểu các công ty có thể cung ứng, chất lượng và giá cả của máy, để lựa chọn mua theo quy định.

Giám đốc Sở Y tế ông Nguyễn Văn Hai cho hay, hệ thống Real-time PCR được mua với giá 7,2 tỷ đồng từ một công ty có văn phòng ở Đà Nẵng.

"Trước khi mua, chúng tôi đã khảo sát giá của nhiều đơn vị. Hiện Sở vẫn chưa thanh toán tiền mua máy cho công ty", ông Hai nói. Ông khẳng định, việc mua máy Sở thực hiện đúng các trình tự, thủ tục và được UBND tỉnh thống nhất chủ trương.

Đường đi của máy xét nghiệm?

Theo lãnh đạo CDC Quảng Nam, ngày 1/4, Trung tâm tiếp nhận đưa vào vận hành hệ thống máy xét nghiệm Real-time PCR tự động gồm: các loại máy tách chiết tự động, máy đọc RT-PCR, máy ly tâm lạnh, tủ an toàn sinh học…

Trước khi nhận máy, Trung tâm đã cử 5 cán bộ vào Viện Pasteur Nha Trang để học hỏi cách vận hành máy trong 1 tuần.

“Qua 1 tháng nhận máy, Trung tâm đã xét nghiệm cho 2.000 mẫu nghi nghiễm Covid-19. Hệ thống máy này đảm bảo chất lượng, được vận hành tốt và cho kết quả nhanh”, vị lãnh đạo CDC cho hay.

Sở Y tế Quảng Nam phê duyệt quyết định lựa chọn công ty CP Thương mại và đầu tư Giải Pháp Việt trúng gói mua sắm hệ thống xét nghiệm Real-time PCR tự động. Công ty này có trụ sở tại Hà Nội, có văn phòng tại quận Liên Chiểu, Đà Nẵng.

Chiều 25/4, lãnh đạo công ty Giải Pháp Việt cho biết, công ty không nhập khẩu máy trực tiếp từ nước ngoài mà nhập lại từ một công ty khác, sau đó bán cho tỉnh Quảng Nam.

Tại Hà Nội, CDC đã chi đến 7 tỷ đồng mua hệ thống xét nghiệm. Giám đốc CDC Nguyễn Nhật Cảm đã bị khởi tố, bắt tạm giam. Ông Cảm và 6 đồng phạm bị điều tra hành vi cấu kết, gian lận, thông đồng, nâng khống giá trị gói thầu mua sắm hệ thống Real-time PCR tự động xét nghiệm Covid-19.

Tại Hải Phòng, Sở Y tế trả lời trên báo chí hồi cuối tháng 3 là TP trang bị máy này với giá gần 10 tỷ đồng. Hôm qua, Giám đốc Sở Phạm Thu Xanh phủ nhận thông tin này và nói máy đang dùng là TP đang "đi mượn".

Tỉnh Quảng Ninh cũng phủ nhận việc mua máy xét nghiệm Covid-19 giá cao và cho hay vẫn chưa thanh quyết toán tiền mua máy với nhà cung cấp.

Tại Quảng Bình, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Đức Cường thông tin, mức giá mà tỉnh phê duyệt mua máy khoảng 3 tỉ đồng gồm giá máy hơn 1,6 tỉ, còn lại là hệ thống tách chiết và một số phụ kiện.

Theo Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị Đỗ Văn Hùng, tỉnh mua máy xét nghiệm Real-time PCR với giá 1,65 tỷ đồng, máy tách chiết mẫu tự động 32 lỗ giá hơn 1 tỷ.

Quảng Bình, Quảng Trị mua máy xét nghiệm Covid-19 giá rẻ bất ngờ

Quảng Bình, Quảng Trị mua máy xét nghiệm Covid-19 giá rẻ bất ngờ

Tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị đàm phán với đối tác và mua được máy xét nghiệm Covid-19 và hệ thống tách chiết với giá phù hợp. 

Lê Bằng - Nguyễn Hiền

tin nổi bật

Hà Nội cấm mang chó mèo, loa công suất lớn vào phố đi bộ hồ Gươm

Hà Nội yêu cầu người đến phố đi bộ hồ Gươm không mang vật nuôi; không sử dụng các thiết bị, dụng cụ như loa, đài, kèn, trống để phát tán âm thanh công suất lớn ra môi trường.

Giám đốc CDC Bến Tre nộp khắc phục hậu quả 3,4 tỷ đồng

Giám đốc CDC Bến Tre đã khắc phục hậu quả, nộp hơn 3,4 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý của Thanh tra tỉnh.

Chủ tịch Bình Dương yêu cầu kiểm tra vụ dân bỗng dưng mất lối đi

Sau phản ánh của VietNamNet về việc người dân bỗng dưng mất lối đi, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra, xử lý.

Hiện trường phòng trọ 4 người trong 1 gia đình tử vong do ngạt khí

Căn phòng 4 người gặp nạn là phòng kín. Trước căn phòng là nơi mà gia đình này nướng, kho cá để bán ở chợ vào ban ngày.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lê Minh Trung

Ông Lê Minh Trung được xác định đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương; vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình, gây dư luận xấu trong xã hội.

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong hai ngày 16 và 17-5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15.

Khai trừ Đảng Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM Lê Hải Trà

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Đề nghị Bộ Chính trị xem xét kỷ luật ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long

Trong hai ngày 16 và 17/5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú chủ trì kỳ họp.

Chủ tịch Quốc hội hội kiến với Tổng thống Hy Lạp

Sáng 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Hy Lạp nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Nhà máy luyện quặng xả khói mùi như thuốc sâu, huyện kiểm tra đánh giá bằng cảm quan

Sau khi VietNamNet đăng bài về việc người dân gửi đơn tập thể tố cáo Công ty CP Cromit Nam Việt gây ô nhiễm môi trường, UBND huyện Triệu Sơn đã thành lập đoàn kiểm tra.

Điều tra vụ 3 người trong gia đình tử vong bất thường ở Thủ Đức

Công an TP Thủ Đức đang phong toả, phối hợp cùng các cơ quan chức năng của TP.HCM để điều tra vụ 3 người trong 1 gia đình tử vong.

Bắt nguyên Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự ở Cần Thơ

Ông Trần Văn Cường, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) bị cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao bắt giam về hành vi “Tham ô tài sản”.

Bắt băng cướp giật nhí lộng hành ở TP Thủ Đức

Băng nhóm gồm những thiếu niên 15 – 16 tuổi, thực hiện những màn cướp giật tốc độ trên đường phố, nhắm vào tài sản có giá trị.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thung lũng Silicon thăm Apple, Google và Intel

Những giờ cuối cùng trong chuyến thăm và làm việc tại Mỹ, chiều 17/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn Việt Nam đến thăm và làm việc với Tập đoàn Intel, Apple, Google tại San Francisco.

Sánh vai với các cường quốc là khát vọng của cả dân tộc

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói về khát vọng đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu. Học tập và làm theo tấm gương Hồ Chí Minh chính là học tập, thấm nhuần và hiện thực hoá khát vọng đó.