Chủ tịch Quốc hội: Tôi rất ấn tượng về Thủ tướng, Phó Thủ tướng nhiệm kỳ này

"Ở góc độ giám sát tối cao của Quốc hội và với vai trò của Chủ tịch Quốc hội, có thể nói, tôi rất ấn tượng về Thủ tướng, Phó Thủ tướng và các thành viên Chính phủ”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Phát biểu tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Chính phủ sáng 23/2, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá “đây là nhiệm kỳ rất thành công”.

“Nói vậy, bởi trong điều kiện, hoàn cảnh có nhiều khó khăn, phức tạp, đặc biệt là cuối nhiệm kỳ nhưng Chính phủ đã vững vàng lèo lái sự điều hành, quản lý của mình để đạt được những kết quả rất có ý nghĩa. Thành công trong điều kiện khó khăn thì sự thành công đó càng có ý nghĩa quan trọng”, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ. 

{keywords}
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Các Bộ trưởng không có lúng túng

Theo Chủ tịch Quốc hội, dấu ấn nhiệm kỳ rõ nhất là một Chính phủ rất năng động, sáng tạo, tích cực, chủ động trong công tác quản lý, điều hành. Chính phủ đã thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ, quyền hạn theo đúng quy định của Hiến pháp và Luật Tổ chức Chính phủ.

Bà Ngân đánh giá, càng ngày Chính phủ càng thể hiện sự rất tôn trọng Quốc hội, các ĐBQH, các hoạt động của Quốc hội. Chính phủ rất nghiêm túc chứ không thể dùng câu “phối hợp tốt”.

“Tôi thấy thực sự có sự tôn trọng để hợp tác với nhau, thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp. Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, các bộ trưởng rất tôn trọng Quốc hội, ý kiến ĐBQH, kể cả những ĐBQH không giữ chức vụ, vị trí cao nhưng khi nêu ý kiến tại diễn đàn thì các thành viên Chính phủ đều lắng nghe và rất nghiêm túc trong giải đáp, báo cáo, giải trình”, Chủ tịch Quốc hội dẫn chứng.

Theo bà Ngân, nhiệm kỳ qua đã không còn cảnh “như trước đây đồng chí Hiển (ông Phùng Quốc Hiển - Phó Chủ tịch Quốc hội, PV) có nói "đầu kỳ bộ trưởng sang chơi, giữa kỳ thứ trưởng lờ phờ cho qua, cuối kỳ vụ trưởng ba hoa”.

Chủ tịch Quốc hội phân tích, quyền lực nhà nước có ba nhánh: lập pháp, hành pháp và tư pháp. Ba nhánh quyền lực này không phân lập, dưới sự lãnh đạo của Đảng phải phối hợp chặt chẽ để có phân công, phân việc và có kiểm tra, kiểm soát quyền lực lẫn nhau.

"Chúng ta đang đi rất đúng theo tinh thần của Hiến pháp, pháp luật. Chính phủ thể hiện là cơ quan chấp hành của Quốc hội. Luôn thực hiện đúng quy định, yêu cầu của Quốc hội, các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đều lắng nghe và thực hiện. Còn việc này kia chậm thì đó là bình thường, cố gắng khắc phục"- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh. 

Về hoàn thiện thể chế,  Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, Chính phủ kỳ này rất là quan tâm, nhất là trong hệ thống pháp luật về kinh tế để tạo động lực tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy kinh tế hoạt động sản xuất kinh doanh có chuyển biến mạnh mẽ.

Trong giải quyết, điều hành, quản lý các lĩnh vực văn hóa xã hội, khoa học công nghệ, Chính phủ thực hiện cán cân rất tốt, không nặng về kinh tế, nhẹ về xã hội. Sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ với châm ngôn “không ai bị bỏ lại phía sau”, quan tâm đến các vấn đề xã hội, phát triển văn hóa, giáo dục, KHCN, môi trường, ổn định và nâng cao đời sống của nhân dân là rất thuyết phục. 

Một vấn đề nữa trong nhiệm kỳ này, trong quản lý điều hành của Chính phủ là giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống một cách nhuần nhuyễn, hài hòa, mềm mỏng nhưng rất hiệu quả.

Thành công nổi bật nữa theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân là trong hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế. Nhiệm kỳ rất ấn tượng, đặc biệt là năm Chủ tịch ASEAN, vai trò ủy viên không thường trực của Hội đồng bảo an LHQ…

“Khi đất nước đứng trước hiểm họa, thiên tai, đại dịch, Chính phủ rất thành công trong xử lý nhanh và kiểm soát tình hình và có những giải pháp rất hiệu quả, được nhân dân trong nước đồng tình, bạn bè quốc tế ca ngợi. Đây cũng là một dấu ấn của Chính phủ trong nhiệm kỳ này”, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận.

{keywords}
Phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

“Đứng ở góc độ giám sát tối cao của Quốc hội và với vai trò của Chủ tịch Quốc hội, có thể nói tôi rất ấn tượng về Thủ tướng, Phó Thủ tướng và các thành viên Chính phủ”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ. 

Chủ tịch Quốc hội dẫn chứng trong hoạt động Quốc hội đã thấy rõ điều này. Các thành viên Chính phủ thực hiện Hiến pháp, pháp luật theo nhiệm vụ quyền hạn và Quốc hội giám sát tối cao. Các thành viên Chính phủ đăng đàn trả lời chất vấn, báo cáo giải trình thì trước ngàn con mắt của ĐBQH, hàng triệu cử tri đang theo dõi, đó là đánh giá khách quan nhất, ấn tượng nhất.

“Tôi thấy các thành viên Chính phủ nhiệm kỳ này rất đều tay. Các bộ trưởng lên đứng trước Quốc hội rất tự tin, bản lĩnh và nắm rất chắc vấn đề. Tôi rất là hài lòng. Tất nhiên là mặt này, mặt nọ cử tri, ĐBQH mong muốn tốt hơn đó là chuyện bình thường trong hoạt động của chúng ta, nhưng nhìn chung là rất tốt”, Chủ tịch đánh giá. 

Bà Ngân cũng “khen” các Bộ trưởng không lúng túng, không có những cái gì thể hiện là đứng đầu ngành không nắm được vấn đề các ĐBQH hỏi.

Một bộ phận cán bộ công chức còn tâm lý e ngại, lo lắng

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội lưu ý Chính phủ: “Những thành tích đạt được thuộc về sự điều hành rất nhạy bén, năng động của Chính phủ nhưng khi chúng ta có cái gì đó tồn tại, khuyết điểm thì các báo cáo hay đổ thừa pháp luật, hay đổ thừa “đây là sự bất cập, chồng chéo của pháp luật”, không nhận về việc tổ chức thực hiện pháp luật”.

Bà Ngân cho rằng, hệ thống pháp luật mà chồng chéo thì đất nước không được như ngày nay. Nếu như quản lý điều hành không theo pháp luật thì làm sao đất nước tốt được.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý một bộ phận cán bộ công chức còn tâm lý e ngại, lo lắng khi quá nhiều sai phạm qua kết quả thanh tra, kiểm tra phải xử lý kỷ luật, thậm chí xử lý hình sự.

“Gần cuối nhiệm kỳ, có những vướng mắc mặc dù đúng pháp luật rồi, rõ ràng rồi nhưng chỗ này đẩy lên, chỗ kia đẩy xuống, hỏi Trung ương, Trung ương trả lời được rồi, nhưng địa phương không giải quyết, nhất là 2 TP lớn là Hà Nội và TP.HCM. Cả năm 2019, TP.HCM cấp được một dự án thôi, không dám làm gì hết”, Chủ tịch Quốc hội dẫn chứng.

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng lưu ý, từng bộ trưởng phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ chứ không nên có thêm tổ công tác của Thủ tướng đi kiểm tra ông bộ trưởng này, bộ trưởng kia.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ đánh giá lại các tổ công tác, đừng sinh thêm cơ chế trung gian. Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, những việc chậm trễ, không thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng phải được đem ra báo cáo thường kỳ, hàng tháng tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ.

"Tôi thấy như thế sẽ trách nhiệm hơn, đỡ thêm tầng nấc, hoạt động công vụ cho Chủ nhiệm VPCP”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Kết phần phát biểu, Chủ tịch Quốc hội nói: “Tôi rất ấn tượng Chính phủ nhiệm kỳ này. Những việc chưa hài lòng, hài lòng chưa cao là đương nhiên. Ở đâu cũng thế. Quốc hội, tư pháp cũng thế. Có những việc làm rất tốt, việc tốt, tốt ít, thậm chí chưa làm được thì nhân dịp cuối nhiệm kỳ này ngồi lại để thẳng thắn, chân thành với nhau, làm sao có bài học quý giá cho nhiệm kỳ tới”.

Thu Hằng

Dự kiến 12 - 14 Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư vào Quốc hội khóa mới

Dự kiến 12 - 14 Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư vào Quốc hội khóa mới

Dự kiến, Quốc hội khóa XV sẽ có 95 đại biểu là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương (14%); trong đó có 12-14 Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng.

tin nổi bật

Nhà thầu nằm im, địa phương không dám làm khiến giải ngân chậm

Trong các nguyên nhân giải ngân đầu tư công chậm có việc giá cả nguyên vật liệu xây dựng tăng cao nên các nhà thầu “nằm im bất động”; thêm vào đó là tình trạng nhiều địa phương có tâm lý không dám làm.

Đã đến lúc cải cách tiền lương, tăng lương cho công chức, y bác sĩ, giáo viên

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục cho rằng, bây giờ phải tập trung thực hiện cải cách tiền lương để giải quyết vấn đề thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức vì chế độ lương nhà nước hiện nay rất thấp.

Bộ trưởng Công an: Điều tra mở rộng hành vi rửa tiền, tội phạm 'tín dụng đen'

Bộ Công an cho biết sẽ xử lý triệt để, nghiêm minh với các vụ án liên quan đến cán bộ thuộc cơ quan nhà nước, doanh nghiệp tiếp tay, cung cấp vốn cho “tín dụng đen” hoạt động.

Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương công nhận liệt sĩ với quân nhân Trần Đình Thi

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Quốc phòng và các cơ quan khẩn trương xem xét đề nghị công nhận liệt sĩ, cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với quân nhân Trần Đình Thi.

Bộ Công an sẽ bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới

Bộ Công an đang lấy ý kiến của Ủy ban Quốc phòng - an ninh, Ủy ban Pháp luật, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao để sửa đổi mẫu hộ chiếu mới, trong đó bổ sung mục “nơi sinh” trang nhân thân hộ chiếu.

Chủ tịch Quốc hội: Cần dày công hơn trong đánh giá tác động sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ TN-MT dày công hơn nữa trong xây dựng báo cáo đánh giá tác động, báo cáo rà soát hệ thống pháp luật liên quan và dự thảo các Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai.

Bộ trưởng Công an sẽ trả lời chất vấn về mẫu hộ chiếu mới

Bộ trưởng Công an Tô Lâm sẽ trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc triển khai thực hiện cấp thẻ căn cước công dân; việc cấp và sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới; an ninh mạng,...

Chủ tịch Quốc hội: Sửa tiêu chí đơn vị hành chính không thể cảm tính

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, việc đề xuất sửa đổi, bổ sung các tiêu chí, tiêu chuẩn cụ thể các đơn vị hành chính phải đánh giá thấu đáo chứ không thể cảm tính được.

Sửa Luật Thủ đô, xin ý kiến Bộ Chính trị những chính sách đặc thù, vượt trội cho Hà Nội

Đảng Đoàn Quốc hội yêu cầu sửa đổi Luật Thủ đô; lấy ý kiến các cơ quan có liên quan theo quy định và báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị về những nội dung chính sách đặc thù, có tính đột phá, vượt trội hơn cho Hà Nội.

Thường vụ Quốc hội giám sát và cái kết hành trình 43 năm của một người mẹ

Hành trình 43 năm đi 'tìm lại tên cho con' của cụ Nguyễn Thị Mùi dần đi vào hồi kết có hậu. Mọi khúc mắc được tháo gỡ để công nhận Liệt sĩ, cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với quân nhân Trần Đình Thi.

Đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp dầu khí từ 25% xuống 20%

Ngày 26/7, Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh, Hiệp hội năng lượng sạch Việt Nam tổ chức Hội thảo góp ý sửa đổi Luật Dầu khí.

Ông Ngô Văn Tuấn sẽ được giới thiệu để Quốc hội bầu làm Tổng Kiểm toán Nhà nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, đã có chủ trương đồng ý làm quy trình giới thiệu ông Ngô Văn Tuấn để Quốc hội bầu giữ chức Tổng Kiểm toán Nhà nước tại kỳ họp thứ 4 dự kiến khai mạc vào 20/10 tới đây.

Không ngừng vun đắp và củng cố quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

Sáng 19/7, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany.

Chuẩn bị từ sớm, từ xa để trình Quốc hội sửa Luật Đất đai vào tháng 10

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, xây dựng các dự án luật thành công hay không thì phải chuẩn bị từ sớm, từ xa, nhất là với dự án rất khó như Luật Đất đai để kịp trình Quốc hội tại kỳ họp tháng 10 tới đây.

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ lý giải việc chậm trả căn cước công dân gắn chip

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an lý giải nguyên nhân chậm trả căn cước công dân gắn chip cho người dân ở một số nơi.