Chủ tịch Quốc hội trả lời cử tri về tình hình Biển Đông

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sáng nay dẫn đầu đoàn ĐBQH TP Cần Thơ có buổi tiếp xúc cử tri tại quận Ninh Kiều.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận Ninh Kiều nêu nhiều vấn đề lớn, nóng được nhân dân quan tâm như: tình hình Biển Đông, tham nhũng, xâm hại trẻ em, biến đổi khí hậu...

{keywords}
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri tại phường An Hội, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ vào sáng nay 

Cử tri Trần Minh Quang lo lắng về diễn biến phức tạp trên Biển Đông thời gian gần đây và mong muốn Đảng, Nhà nước có những chủ trương, giải pháp bảo vệ chủ quyền đất nước.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, đây là những ý kiến, tâm tư tình cảm rất đúng đắn của cử tri và nhân dân Việt Nam. 

“Giữa năm nay, một tàu thăm dò, khảo sát của Trung Quốc xâm phạm vùng biển của chúng ta. Trong thời gian tàu của họ xâm phạm, chúng ta dùng tất cả những biện pháp thực địa.

Thực địa là gì? Có nghĩa là chúng ta đưa lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư để tuyên truyền, theo dõi sát và yêu họ rời khỏi. Nhưng phải hoà bình tránh đụng chạm, xung đột, đó là giải pháp thực địa hoà bình", Chủ tịch Quốc hội nói và cho biết, hiện nay tình hình đã bớt căng thẳng, tàu của Trung Quốc đã rút. 

 

{keywords}
Cử tri Trần Minh Quang

Người đứng đầu Quốc hội nói thêm: "Thứ hai là giải pháp ngoại giao. Thông qua người phát ngôn Bộ Ngoại giao qua các cấp giao thiệp từ thấp tới cao, đề nghị phía Trung Quốc không được vi phạm chủ quyền... Chúng ta dùng những biện pháp để làm sao yêu cầu Trung Quốc phải tôn trọng chủ quyền của chúng ta. Các cấp lãnh đạo từ cao tới thấp, cấp nào chúng ta cũng phải có tiếng nói".

Tại phiên khai mạc và quá trình họp QH, Chủ tịch QH, Thủ tướng, cũng như khi tiếp xúc cử tri Tổng bí thư, Chủ tịch nước cũng trả lời rõ ràng về thái độ, chủ trương của Đảng, Nhà nước trong vấn đề bảo vệ chủ quyền.

 

{keywords}
Cử tri Nguyễn Văn Tiên

"Tôi cho như thế là rất rõ, bà con phải tin tưởng sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, bởi vì chủ quyền là thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Xu hướng để bảo vệ chủ quyền tốt nhất hiện nay là dùng các giải pháp hoà bình", Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

"Chủ trương rất rõ, tham nhũng phải xử lý nghiêm"

Cử tri Nguyễn Văn Tiên nêu vấn đề phòng chống tiêu cực tham nhũng, trong đó có tham nhũng vặt.

“Cử tri và nhân dân rất phấn khởi, vui mừng, cũng như tin tưởng vào sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương, Quốc hội, Chính phủ đã chỉ đạo, đấu tranh quyết liệt với loại tội phạm này. Gần đây, đã đưa ra xét xử nhiều vụ án lớn, vừa giữ nghiêm kỷ cương phép nước, vừa ngăn chặn những biểu hiện tiêu cực tham nhũng", cử tri Tiên nói.

"Nhưng hiện nay, tình trạng tham nhũng vặt vẫn còn xuất hiện, diễn biến phức tạp. Người ta nói “tích tiểu thành đa”, nếu tích luỹ nhiều tháng, nhiều năm, nhiều nơi cộng lại… thì không vặt chút nào. Loại tội phạm này cũng gây khó chịu, làm giảm niềm tin trong nhân dân nên cử tri mong Đảng, Nhà nước quan tâm chỉ đạo, ngăn chặn và xử lý”, cử tri Tiên nêu.

Trước lo lắng của cử tri, Chủ tịch QH cho biết, nhiều vụ án tham nhũng lớn đã được xem xét, đưa ra xử lý và mới đây một số vụ án đã đưa vào diện Ban chỉ đạo TƯ về Phòng chống tham nhũng theo dõi.

{keywords}
Chủ tịch Quốc hội khẳng định "kiên quyết loại ra những người có đầu óc hại nước, hại dân, tham ô, tham nhũng ra khỏi bộ máy"

“Án tham nhũng là phải được xét xử đúng theo quy định pháp luật. Những vụ án lớn, nổi cộm, phức tạp sẽ do Ban chỉ đạo TƯ về Phòng chống tham nhũng trực tiếp chỉ đạo, theo dõi để không bỏ sót tội phạm", Chủ tịch QH nói. 

Chủ tịch QH cho biết, về tham nhũng vặt "tích tiểu thành đa", vừa rồi tại diễn đàn QH cũng thảo luận về vấn đề này. 

"Những tham nhũng vặt này, trước hết chúng ta rà soát lại hệ thống pháp luật để xem có chỗ nào sơ hở, để ngăn chặn tham nhũng lớn, tham nhũng nhỏ, tham nhũng vặt.

Trong thực thi công vụ, nhiệm vụ của các cán bộ, công chức ở các cấp, các ngành thì phải nâng cao trách nhiệm đạo đức công vụ.

Chúng ta chọn những người tốt đưa vào bộ máy, kiên quyết loại những người có đầu óc hại nước, hại dân, tham ô, tham nhũng ra khỏi bộ máy. Chủ trương của chúng ta rất rõ, tham nhũng là phải xử lý nghiêm", Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội nói về đường ngàn tỉ vừa bàn giao đã hư hỏng

Chủ tịch Quốc hội nói về đường ngàn tỉ vừa bàn giao đã hư hỏng

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chiều nay dẫn đầu đoàn ĐBQH TP Cần Thơ có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Phong Điền. 

Hoài Thanh

tin nổi bật

Đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 3 vắc xin phòng Covid-19 cho người 18 tuổi trở lên

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế chủ trì rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên; nghiên cứu tiêm vắc xin mũi thứ 4 cho các đối tượng tuyến đầu đã suy giảm miễn dịch.

Thủ tướng: Việt Nam đang đẩy mạnh xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Việt Nam kiên định đường lối và đang đẩy mạnh xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Cử tri bức xúc, Quốc hội xem xét giám sát đổi mới sách giáo khoa phổ thông

Phân tích về một trong 4 chuyên đề có thể được Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát, ĐBQH cho rằng qua giám sát, Quốc hội có thể chỉ ra những việc ngành Giáo dục đã thực hiện đúng, những hạn chế, những điều cần khắc phục.

Vụ Việt Á gây thất thoát, lãng phí tài sản công, khiến nhân dân bức xúc

Vụ án tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á và một số cơ quan, địa phương trong thời gian vừa qua gây thất thoát, lãng phí kinh phí, tài sản công, gây bức xúc trong nhân dân.

Cử tri mong muốn quyết liệt hơn nữa trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Cử tri mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục triển khai quyết liệt hơn nữa công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Chủ tịch Quốc hội: Bóng đá nam, nữ truyền cảm hứng lớn khi bảo vệ ngôi vô địch SEA Games

Thành công vang dội của SEA Games 31, đặc biệt là thành tích xuất sắc, Việt Nam bảo vệ ngôi vô địch của cả bóng đá nam, nữ đã, đang truyền cảm hứng lớn đến đồng bào ta ở trong và ngoài nước cùng bạn bè quốc tế.

Kinh tế xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, củng cố niềm tin của nhân dân

Kinh tế xã hội những tháng đầu năm có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân.

Nghệ thuật thể hiện chính sách đối ngoại và đối nội trên đất Mỹ của Thủ tướng

Chuyến thăm và làm việc tại Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ ngày 11 - 17/5 vừa qua với hàng loạt các hoạt động cụ thể có ý nghĩa thiết thực, góp phần vào sự thành công về đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết lần thứ XIII của Đảng.

Bài 1: Chống tham nhũng, tiêu cực và mệnh lệnh ‘không vùng cấm, không ngoại lệ’

Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực không được né tránh, cầm chừng, không “ngừng”, không “nghỉ”, không kể đó là ai, không có vùng cấm.

Khai mạc kỳ họp Quốc hội kéo dài 19 ngày

Quốc hội sáng nay (23/5) chính thức khai mạc kỳ họp thứ 3 theo hình thức trực tiếp tại Nhà Quốc hội.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao huy chương, chúc mừng tuyển bóng đá nam

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao huy chương, chúc mừng đội tuyển bóng đá nam U23 Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31

Vị thế Việt Nam trong cuộc trao đổi giữa Thủ tướng với Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng

Trong tiệc chiêu đãi lãnh đạo các nước ASEAN tại Nhà Trắng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc trao đổi song phương rất cởi mở, chân thành và thẳng thắn.

Những chức danh là lãnh đạo chủ chốt, lãnh đạo cấp cao

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị về danh mục chức danh, chức vụ lãnh đạo và tương đương của hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở.

Chủ tịch nước, Thủ tướng khen đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương vàng

Ngay sau khi đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games 31, Chủ tịch nước, Thủ tướng đã có thư chúc mừng đội tuyển.

Đà Nẵng thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập.