Chủ tịch TP.HCM: Đây là khoảng thời gian khó khăn nhất cuộc đời tôi

'Nhưng ngày đã qua là những ngày khốc liệt. Với nhiều anh chị doanh nhân còn có những giai đoạn khó khăn hơn nhưng đối với cá nhân tôi, đây là khoảng thời gian khó khăn nhất trong cuộc đời mình'

Đây là chia sẻ của ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP.HCM tại lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam ngày 13/10. 

Thông tin tại buổi lễ, ông Mãi cho biết, kết thúc quý III/2021, mặc dù kinh tế TP tổn thất lớn nhưng cũng ghi nhận một số kết quả như duy trì hoạt động của hệ thống ngân hàng, duy trì hoạt động sản xuất, xuất khẩu của khu công nghiệp, khu công nghệ cao đạt chỉ tiêu kế hoạch năm. Thu ngân sách của TP đến hết quý III đạt 75% kế hoạch năm. 

Ngay khi tình hình dịch được cải thiện, chính cộng đồng doanh nhân, các nhà đầu tư đã nhanh chóng trở lại guồng sản xuất kinh doanh. Tại các khu công nghiệp, khu chế xuất của TP, đã có 83% DN đã trở lại sản xuất với quy mô được phục hồi sản xuất trên 60%. Ngoài khu công nghiệp thì tỷ lệ DN trở lại sản xuất là trên 25%.

"Trong khó khăn thấy rõ bản lĩnh, sự kiên cường của các doanh nhân, thích ứng với điều kiện khắc nghiệt nhất trong lịch sử, sự nghiệp kinh doanh", ông Mãi khẳng định. 

Ông Mãi cảm ơn những nỗ lực mà giới doanh nhân đã thực hiện để duy trì sản xuất trong bối cảnh hết sức khó khăn. Đồng thời chia sẻ với đồng bào bằng các hoạt động phòng chống dịch, đóng góp hàng nghìn tỷ đồng cho quỹ phòng chống dịch Covid-19, mua xe cứu thương, máy thở, xây dựng bệnh viện dã chiến…

“Có những thời điểm, chính quyền TP không tự mua được các trang thiết bị y tế cần thiết nhưng chính sự giúp đỡ kịp thời của doanh nhân, ngành y tế TP đã được tiếp cận với các trang thiết bị y tế cần thiết để phục vụ cho hoạt động phòng, chống dịch”, ông Mãi nói kể  thêm, thực sự xúc động khi thấy những giọt nước mắt của các doanh nhân lo lắng trước tác động của dịch Covid-19 đối với người lao động trong công ty, đối với người dân TP.

{keywords}
Chủ tịch TP.HCM cho rằng thời gian qua là khoảng thời gian khó khăn nhất trong cuộc đời

Bước vào phục hồi trong bình thường mới, người đứng đầu TP cho rằng, TP.HCM giờ như một chiếc lò xo đã nén đến hết mức và chính quyền sẽ cùng cộng đồng doanh nghiệp, người dân mở nén, giải nén, để chiếc lò xo bật lên để tiếp tục công cuộc phục hồi và phát triển kinh tế.

Trong thời gian tới, ông Mãi mong muốn doanh nhân, nhà đầu tư tiếp tục đồng hành, chia sẻ, góp ý với chính quyền TP. Đáp lại, chính quyền sẽ mở lòng, cầu thị, tiếp thu sự góp ý của các giới doanh nhân để cùng nhau xây dựng chiến lược phục hồi kinh tế trong thời gian tới.

Về phía chính quyền sẽ xây dựng một chính quyền kiến tạo, cầu thị, lắng nghe để làm tốt hơn cải cách hành chính phục vụ cho người dân và DN tốt hơn. Chính quyền sẽ tập trung tháo gỡ những vướng mắc để quá trình phục hồi kinh tế đi nhanh hơn.

Song song với đó, ông Phan Văn Mãi đề nghị tiếp tục thể hiện tinh thần năng động, sáng tạo của giới doanh nhân, mạnh mẽ tái cấu trúc các DN bằng ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số. Chính quyền và doanh nghiệp cùng thi đua để làm tốt hơn công việc của mình, cùng xây dựng TP tiếp tục phát triển đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.

Trần Chung

Không sáng tạo TP.HCM sẽ suy giảm vai trò đầu tàu

Không sáng tạo TP.HCM sẽ suy giảm vai trò đầu tàu

"TP.HCM cần xem kinh tế sáng tạo là một cực phát triển, nếu không sáng tạo trong hướng đi mới, vai trò đầu tàu kinh tế của TP sẽ bị suy giảm ", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lưu ý.

tin nổi bật

Sẵn vốn khủng, tay to tung tiền gom đất

Thị trường bất động sản bị siết nguồn vốn cũng là lúc nhiều đại gia tung tiền gom dự án.

Biệt thự Pháp cổ bỏ hoang giữa lòng Sa Pa

Nằm trên con phố trung tâm của Sa Pa, một biệt thự cổ từ thời Pháp thuộc bị bỏ hoang và được người bán hàng vỉa hè trưng dụng làm nơi để đồ.

Loạt dự án nghìn tỷ 'ngủ đông' ở bán đảo đẹp nhất Quảng Bình

Được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng trên các khu đất vàng ở bán đảo Bảo Ninh, TP Đồng Hới (Quảng Bình), thế nhưng một số dự án chậm tiến độ, tạm dừng thi công suốt nhiều năm.

Năm 2030, thu nhập của một người Việt Nam chỉ bằng Malaysia năm 2007

GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành của Việt Nam luôn đạt mức năm sau cao hơn năm trước. Thế nhưng, con số này thua xa nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á.

Shopee, Lazada phải bổ sung giấy phép kinh doanh

Các sàn thương mại điện tử có vốn đầu tư nước ngoài đang kinh doanh tại Việt Nam như Lazada, Shopee... phải bổ sung Giấy phép kinh doanh trước ngày 1/1/2023.

Đất đấu giá ven đô lại "nóng bỏng tay", cao gấp hơn 5 lần giá khởi điểm

Nhiều phiên đấu giá đất các huyện ven trung tâm Hà Nội thời gian gần đây liên tục thắng lớn, thậm chí, có thửa đất còn cao gấp hơn 5 lần so với giá khởi điểm.

'Đại bàng' đổ bộ, chuyên gia cảnh báo mối nguy

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực sau khi Việt Nam mở cửa lại các đường bay quốc tế. Tuy nhiên, việc tăng giá thuê đang khiến nhiều chuyên gia lo ngại.

Cơn 'ngán' du lịch: Áp lực 200%, lương thấp sao tươi cười nổi với khách

Một hướng dẫn viên du lịch nổi tiếng, sau 2 năm dịch bệnh thì giờ làm dịch thuật và bán quần áo. Đây là một trong những lý do khiến nhiều người "ngán" ngành du lịch bấp bênh.

Bỏ phương án chia cả nước thành 7 vùng: Lâm Đồng vẫn ở Tây Nguyên

Đầu năm 2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất phân chia cả nước thành 7 vùng kinh tế - xã hội, thay vì 6 vùng như lâu nay. Sau thời gian bàn thảo, kết quả là giữ nguyên 6 vùng.

Nơi nào giàu nhất thế giới?

Những nơi giàu nhất thế giới theo danh sách của Global Finance hầu hết đều không phải là các nước lớn nhất hay hùng mạnh nhất.

Lộ diện những hành lang kinh tế quan trọng bậc nhất 10-30 năm tới

Dự thảo quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 định hướng tập trung hình thành và phát triển một số hành lang kinh tế, vùng động lực, các đô thị lớn, các khu kinh tế gắn với bộ khung kết cấu hạ tầng quốc gia.

Câu chuyện về nơi biến rác thành điện

Lượng rác thải tăng trong khi quỹ đất ngày càng eo hẹp đang biến việc xử lý rác bằng phương pháp đốt thành một xu hướng trên thế giới. Điều này thúc đẩy sự phát triển của các dự án nhà máy điện rác.

Việt Nam hướng tới GDP 7,5%, đề phòng rủi ro gia tăng

Nền kinh tế Việt Nam hồi phục mạnh mẽ nhờ ngành dịch vụ tăng tốc và khu vực chế biến chế tạo đứng vững trước sóng gió. Dự báo tăng trưởng kinh tế đạt 7,5% trong 2022 và lạm phát ở mức 3,8%.

Hồ sơ hãng hàng không Việt trước nguy cơ bị xóa sổ

Pacific Airlines là hãng bay giá rẻ đầu tiên của Việt Nam, từng có 12 năm hoạt động dưới tên gọi Jetstar Pacific. Hãng này từng nhiều lần phải tái cơ cấu, đổi chủ sở hữu để "sống sót".

600 khách phải chờ đến nửa đêm vì thiếu người dọn phòng

2 năm qua, một lượng lớn nhân viên ngành du lịch đã nghỉ làm, đi tìm công việc khác. Việc cần thiết bây giờ là đào tạo gấp và tìm nguồn nhân lực mới thay thế.