Chủ tịch TP.HCM: Kinh tế số là trọng tâm hàng đầu của nhiệm kỳ tới

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, TP đang quyết liệt thực hiện mục tiêu kép. Vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, trọng tâm là chuyển đổi số, kinh tế số.

Sáng 8/12, kỳ họp HĐND TP.HCM bước vào ngày làm việc thứ 2 với phiên trả lời chất vấn của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong

Đẩy mạnh kinh tế số, chuyển đổi số

Đặt câu hỏi chất vấn, cử tri Phạm Quốc Bảo yêu cầu Chủ tịch Nguyễn Thành Phong giải trình các giải pháp phục hồi kinh tế trong tình hình vừa chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế.

{keywords}
Cử tri Phạm Quốc Bảo chất vấn Chủ tịch UBND TP.HCM. Ảnh: Thanh Tùng

 

Trao đổi với cử tri, Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong cho biết, chống dịch là ưu tiên hàng đầu, nhưng phải tập trung phát triển kinh tế.

Theo ông Phong, khi dịch bệnh diễn ra, TP luôn có những gói hỗ trợ cho doanh nghiệp (DN), nhất là DN vừa và nhỏ, chiếm đa số của TP. 

Ngoài ra, TP cũng đề xuất Trung ương các gói chính sách hỗ trợ như: miễn, giảm các loại thuế, cho vay các gói ưu đãi lãi suất thấp, 0%…chặn đà suy thoái và phá sản của các DN ảnh hưởng dịch Covid-19.

TP cũng tập trung thúc đẩy du lịch nội địa, thúc đẩy đầu tư công, giải ngân đầu tư công để phát triển kinh tế. 

Nhưng ở tầm vĩ mô, TP đang quyết liệt triển khai chương trình chuyển đổi số, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hệ sinh thái khởi nghiệp… để từ đó, thực hiện mục tiêu hóa cụ thể kinh tế số trong nhiệm kỳ tới. Phấn đấu đến năm 2025, kinh tế số chiếm 20% GDP và tăng đều đến năm 2030.

{keywords}
Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong: Kinh tế số là trọng tâm hàng đầu của nhiệm kỳ tới. Ảnh: Thanh Tùng

“Đề án này TP đã giao cho Phó chủ tịch Dương Anh Đức chủ trì, phối hợp với Bộ TT&TT, Cục Thống kê định lượng và đánh giá các chỉ tiêu, thành tố nào của kinh tế số đóng góp vào GDP Quốc gia và GRDP TP”, ông Phong cho hay.

{keywords}
Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức trao đổi về kinh tế số. Ảnh: Thanh Tùng

 

Kiểm soát tốt 3 đợt bùng phát dịch

Về phòng chống dịch Covid-19, theo ông Phong, từ 23/1/2020 đến nay, TP ghi nhận 142 ca nhiễm Covid-19, trong đó 32 ca trong cộng đồng và 110 ca nhập cảnh; cách ly tập trung 35.799 người, xét nghiệm 194.384 mẫu.

{keywords}
TP.HCM tăng cường xét nghiệm, ngăn chặn và kiểm soát dịch Covid-19. Ảnh: Thanh Tùng

Tính từ ngày đó, TP xuất hiện ba làn sóng dịch Covid-19. Đợt 1, khi xuất hiện 3 trường hợp đầu tiên, trong 10 ngày truy vết, khoanh vùng, đã kiểm soát tốt, không lây lan. Tiếp đó, xuất hiện ổ dịch tại quán bar Buddha (quận 2) lây cho 18 người.

Đợt thứ 2 từ 28/7 đến 4/8, ca bệnh xuất hiện trong cộng đồng do lây từ người đi Đà Nẵng về.

Làn sóng thứ 3 từ 28/11-1/12, xuất hiện 4 ca tronng cộng đồng lây từ BN 1342 là tiếp viên hàng không.

“Như vậy, sau 122 ngày không có ca nhiễm, làn sóng dịch thứ 3 xuất hiện, nhưng đến nay cơ bản đã khống chế được. Việc chống dịch hiệu quả, kiểm soát tốt là nhờ toàn TP vào cuộc với tinh thần cao, sự đồng lòng của người dân”, ông Phong nói.

Theo ông Phong, từ đây đến 2021, TP xem công tác chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu, gắn với mục tiêu kép là phát triển kinh tế. Cả hệ thống chính trị tiếp tục phòng chống bệnh; cán bộ, công chức phải gương mẫu, đi đầu, không chủ quan, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan ra công đồng, nhất là tại trường học, chợ, siêu thị, bệnh viện...

 

Trao đổi thêm với VietNamNet, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức, cho biết hiện nay kinh tế số chưa có chỉ số để đánh giá mức tăng trưởng, vì đây là vấn đề mới.
“Mình nói rằng, kinh tế số sẽ đóng góp 25% GDP đến năm 2025 thì phải hiểu được thế nào là kinh tế số, phải định nghĩa cho được những thành tố nào đóng góp từ kinh tế số, hiện nay những vấn đề này cả TP lẫn Quốc gia chưa có”, ông Đức cho biết.
Cũng theo ông Đức, TP.HCM đề nghị phối hợp với Bộ TT&TT, Cục Thống kê và mời thêm các chuyên gia kinh tế và công nghệ phân tích. Khi đó, sẽ tính được kinh tế số đóng góp vào GDP Quốc gia hay GRDP của các tỉnh, thành. Cần xác định sớm trong năm 2021, lúc đó mình mới nói là kinh tế số đóng góp được bao nhiêu phần trăm.
Ông Đức cũng nói thêm, chuyển đổi số ngày nay không chỉ là xu thế về công nghệ trên toàn cầu mà còn tác động vô cùng sâu rộng lên các lĩnh vực của kinh tế, xã hội. 
Theo đề án, TPHCM đặt mục tiêu đến năm 2025, tỷ lệ hồ sơ giải quyết theo dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trên tổng số hồ sơ đạt từ 50% trở lên; tối thiểu 90% người dân và DN hài lòng về việc giải quyết thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, thông tin của người dân, DN được số hoá và lưu trữ tại Trung tâm dữ liệu TP. 

 

Hồ Văn 

Sẽ bầu bổ sung hai Phó Chủ tịch UBND TP.HCM

Sẽ bầu bổ sung hai Phó Chủ tịch UBND TP.HCM

Sẽ bầu bổ sung hai Phó Chủ tịch UBND TP.HCM - bà Nguyễn Thị Lệ cho biết bên lề kỳ họp thứ 23, HĐND TP.HCM, khóa IX.  

tin nổi bật

Thủ tướng làm việc với TP.HCM về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Chiều 27/11, tại trụ sở UBND TP.HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai các công trình trọng điểm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP.HCM

Sáng 27/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP.HCM gồm Dự án mở rộng nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng; Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bến Lức - Long Thành và Dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50.

Chủ tịch nước: Người cán bộ Mặt trận thầm lặng 'ăn cơm nhà thổi tù và hàng tổng'

Sáng 27/11, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022.

Thủ tướng ấn nút khánh thành hạng mục quan trọng của tổ hợp hóa dầu hơn 5 tỷ USD

Chiều 26/11, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Cụm cảng - Bồn bể chuyên dụng và Nhà máy tiện ích trung tâm của Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam (LSP) có tổng vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD.

Trồng rau, chống ngập ở châu Phi, nữ sĩ quan Việt Nam trở thành hình mẫu đặc biệt

Khi sang thăm Việt Nam, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đánh giá, nữ sĩ quan gìn giữ hòa bình là hình mẫu đặc biệt, để lại dấu ấn giúp người dân châu Phi trồng rau xanh, dạy học, khám chữa bệnh từ thiện, làm đường, chống ngập lụt...

Tổng Bí thư: Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân

Chiều 26/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt 63 đại biểu Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu đại diện cho 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát vùng Đông Nam Bộ

Chiều 26/11, tại Bà Rịa-Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác tiến hành khảo sát thực địa khu vực Đông Nam Bộ từ trên cao bằng trực thăng.

Liên Hợp Quốc biết ơn trước cống hiến, phụng sự của chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam

Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Jean-Pierre Lacroix cho biết, sự cống hiến, tính chuyên nghiệp xuất sắc của sĩ quan gìn giữ hoà bình Việt Nam đã giúp đỡ cho nhiều nhóm dân cư và cộng đồng dễ bị tổn thương. Liên Hợp Quốc biết ơn vì sự phụng sự này.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị về phát triển vùng Đông Nam Bộ và xúc tiến đầu tư vùng

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ và xúc tiến đầu tư vùng.

Thủ tướng chỉ đạo triệt phá các ổ nhóm, đường dây cá độ bóng đá dịp World Cup

Thời gian qua, các loại tội phạm liên quan đến cờ bạc, nhất là cá độ bóng đá gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng và là nguyên nhân phát sinh nhiều loại tội phạm khác.

Ông Phạm Văn Thành thôi giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh

Theo nguyện vọng cá nhân, ông Phạm Văn Thành xin thôi giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Thủ tướng dự lễ xuất khẩu lô xe ô tô điện VF 8 đầu tiên đi Mỹ

Ngày 25/11, tại cảng MPC Port, quận Hải An, TP Hải Phòng, VinFast tổ chức lễ xuất khẩu lô xe ô tô điện VF 8 sang thị trường Mỹ. Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu.

Đến Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Australia muốn nâng tầm quan hệ hai nước

Nhận lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng - Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Donald Marles đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24-25/11.

Lời cảnh báo sau chuyến thị sát dự án cao tốc của bộ trưởng giao thông

Tinh thần 'ai không làm đứng sang một bên' thể hiện rõ ở một buổi thị sát với những cảnh báo tiến độ thực tế khác so với báo cáo. Nếu không đạt được tiến độ, những người trực tiếp quản lý viết sẵn đơn xin nghỉ.

Tổng Bí thư: Chuyến thăm của Tổng thống Uganda mở ra giai đoạn phát triển mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Phạm Minh Chính chiều 24/11 đã tiếp Tổng thống Uganda, Chủ tịch Đảng Phong trào Kháng chiến Quốc gia (NRM) Yoweri Kaguta Museveni thăm chính thức Việt Nam.