Chủ tịch TP.HCM: Kinh tế số là trọng tâm hàng đầu của nhiệm kỳ tới

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, TP đang quyết liệt thực hiện mục tiêu kép. Vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, trọng tâm là chuyển đổi số, kinh tế số.

Sáng 8/12, kỳ họp HĐND TP.HCM bước vào ngày làm việc thứ 2 với phiên trả lời chất vấn của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong

Đẩy mạnh kinh tế số, chuyển đổi số

Đặt câu hỏi chất vấn, cử tri Phạm Quốc Bảo yêu cầu Chủ tịch Nguyễn Thành Phong giải trình các giải pháp phục hồi kinh tế trong tình hình vừa chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế.

{keywords}
Cử tri Phạm Quốc Bảo chất vấn Chủ tịch UBND TP.HCM. Ảnh: Thanh Tùng

 

Trao đổi với cử tri, Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong cho biết, chống dịch là ưu tiên hàng đầu, nhưng phải tập trung phát triển kinh tế.

Theo ông Phong, khi dịch bệnh diễn ra, TP luôn có những gói hỗ trợ cho doanh nghiệp (DN), nhất là DN vừa và nhỏ, chiếm đa số của TP. 

Ngoài ra, TP cũng đề xuất Trung ương các gói chính sách hỗ trợ như: miễn, giảm các loại thuế, cho vay các gói ưu đãi lãi suất thấp, 0%…chặn đà suy thoái và phá sản của các DN ảnh hưởng dịch Covid-19.

TP cũng tập trung thúc đẩy du lịch nội địa, thúc đẩy đầu tư công, giải ngân đầu tư công để phát triển kinh tế. 

Nhưng ở tầm vĩ mô, TP đang quyết liệt triển khai chương trình chuyển đổi số, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hệ sinh thái khởi nghiệp… để từ đó, thực hiện mục tiêu hóa cụ thể kinh tế số trong nhiệm kỳ tới. Phấn đấu đến năm 2025, kinh tế số chiếm 20% GDP và tăng đều đến năm 2030.

{keywords}
Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong: Kinh tế số là trọng tâm hàng đầu của nhiệm kỳ tới. Ảnh: Thanh Tùng

“Đề án này TP đã giao cho Phó chủ tịch Dương Anh Đức chủ trì, phối hợp với Bộ TT&TT, Cục Thống kê định lượng và đánh giá các chỉ tiêu, thành tố nào của kinh tế số đóng góp vào GDP Quốc gia và GRDP TP”, ông Phong cho hay.

{keywords}
Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức trao đổi về kinh tế số. Ảnh: Thanh Tùng

 

Kiểm soát tốt 3 đợt bùng phát dịch

Về phòng chống dịch Covid-19, theo ông Phong, từ 23/1/2020 đến nay, TP ghi nhận 142 ca nhiễm Covid-19, trong đó 32 ca trong cộng đồng và 110 ca nhập cảnh; cách ly tập trung 35.799 người, xét nghiệm 194.384 mẫu.

{keywords}
TP.HCM tăng cường xét nghiệm, ngăn chặn và kiểm soát dịch Covid-19. Ảnh: Thanh Tùng

Tính từ ngày đó, TP xuất hiện ba làn sóng dịch Covid-19. Đợt 1, khi xuất hiện 3 trường hợp đầu tiên, trong 10 ngày truy vết, khoanh vùng, đã kiểm soát tốt, không lây lan. Tiếp đó, xuất hiện ổ dịch tại quán bar Buddha (quận 2) lây cho 18 người.

Đợt thứ 2 từ 28/7 đến 4/8, ca bệnh xuất hiện trong cộng đồng do lây từ người đi Đà Nẵng về.

Làn sóng thứ 3 từ 28/11-1/12, xuất hiện 4 ca tronng cộng đồng lây từ BN 1342 là tiếp viên hàng không.

“Như vậy, sau 122 ngày không có ca nhiễm, làn sóng dịch thứ 3 xuất hiện, nhưng đến nay cơ bản đã khống chế được. Việc chống dịch hiệu quả, kiểm soát tốt là nhờ toàn TP vào cuộc với tinh thần cao, sự đồng lòng của người dân”, ông Phong nói.

Theo ông Phong, từ đây đến 2021, TP xem công tác chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu, gắn với mục tiêu kép là phát triển kinh tế. Cả hệ thống chính trị tiếp tục phòng chống bệnh; cán bộ, công chức phải gương mẫu, đi đầu, không chủ quan, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan ra công đồng, nhất là tại trường học, chợ, siêu thị, bệnh viện...

 

Trao đổi thêm với VietNamNet, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức, cho biết hiện nay kinh tế số chưa có chỉ số để đánh giá mức tăng trưởng, vì đây là vấn đề mới.
“Mình nói rằng, kinh tế số sẽ đóng góp 25% GDP đến năm 2025 thì phải hiểu được thế nào là kinh tế số, phải định nghĩa cho được những thành tố nào đóng góp từ kinh tế số, hiện nay những vấn đề này cả TP lẫn Quốc gia chưa có”, ông Đức cho biết.
Cũng theo ông Đức, TP.HCM đề nghị phối hợp với Bộ TT&TT, Cục Thống kê và mời thêm các chuyên gia kinh tế và công nghệ phân tích. Khi đó, sẽ tính được kinh tế số đóng góp vào GDP Quốc gia hay GRDP của các tỉnh, thành. Cần xác định sớm trong năm 2021, lúc đó mình mới nói là kinh tế số đóng góp được bao nhiêu phần trăm.
Ông Đức cũng nói thêm, chuyển đổi số ngày nay không chỉ là xu thế về công nghệ trên toàn cầu mà còn tác động vô cùng sâu rộng lên các lĩnh vực của kinh tế, xã hội. 
Theo đề án, TPHCM đặt mục tiêu đến năm 2025, tỷ lệ hồ sơ giải quyết theo dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trên tổng số hồ sơ đạt từ 50% trở lên; tối thiểu 90% người dân và DN hài lòng về việc giải quyết thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, thông tin của người dân, DN được số hoá và lưu trữ tại Trung tâm dữ liệu TP. 

 

Hồ Văn 

Sẽ bầu bổ sung hai Phó Chủ tịch UBND TP.HCM

Sẽ bầu bổ sung hai Phó Chủ tịch UBND TP.HCM

Sẽ bầu bổ sung hai Phó Chủ tịch UBND TP.HCM - bà Nguyễn Thị Lệ cho biết bên lề kỳ họp thứ 23, HĐND TP.HCM, khóa IX.  

tin nổi bật

Thu nhập bình quân mỗi tháng của người lao động tăng 1,6 triệu đồng

Thu nhập bình quân của lao động là 7,6 triệu đồng/tháng, tăng 1,6 triệu đồng so với cùng kỳ. Theo kết quả khảo sát sơ bộ, 83,2% số hộ dân có thu nhập tăng hoặc không đổi so với cùng kỳ.

Tiếp tục sáp nhập huyện xã, khuyến khích cán bộ dôi dư nghỉ việc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tiếp tục thực hiện chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Lãnh đạo Việt Nam chúc mừng Quốc khánh Trung Quốc

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam coi trọng việc củng cố và phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc.

Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Lào lần thứ V

Hội hữu nghị Việt Nam – Lào và Hội hữu nghị Lào – Việt Nam tổ chức Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Lào lần thứ V từ ngày 27-30/9/2022 tại tỉnh Quảng Trị và Savannakhet.

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo Ủy viên Trung ương Đảng Bùi Nhật Quang

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo ông Bùi Nhật Quang, Ủy viên Trung ương, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam do vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, về trách nhiệm nêu gương.

Thủ tướng Cuba mời gọi doanh nghiệp Việt Nam đầu tư

Thủ tướng Manuel Marreno Cruz nhấn mạnh, các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Cuba là đầu tư vào cửa ngõ để xuất khẩu sang các nước khác trong khu vực Mỹ La tinh.

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: 'Giờ cứ sợ co lại hết thì ai làm'

Trước lo ngại của đại biểu Nguyễn Anh Trí về việc "làm sẽ bị đi tù" khi cơ chế ngành y chưa rõ ràng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu cán bộ khó vẫn phải làm, quyết tâm làm và làm phải trong sạch!.

Cử tri Tây Ninh kiến nghị nhiều vấn đề nóng

Trả lời ý kiến của cử tri về vấn đề giáo dục, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Nguyễn Trọng Nghĩa, đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tây Ninh thông tin Bộ trưởng Bộ GG-ĐT đã có giải trình về vấn đề dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục...

Tình cảm dành cho Việt Nam đã ăn sâu vào tiềm thức người dân Cuba

Chiều ngày 29/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Thủ tướng: Việt Nam ủng hộ nhân dân Cuba 5.000 tấn gạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thông báo, Đảng, Nhà nước Việt Nam ủng hộ nhân dân Cuba 5.000 tấn gạo để góp phần khắc phục những khó khăn kinh tế xã hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz

Chiều 29/9, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz nhân dịp sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Quốc hội sẽ bàn việc tăng lương cho cán bộ, công viên chức

Chủ tịch Quốc hội cho biết, kỳ họp thứ tư vào tháng 10 tới đây, Quốc hội sẽ bàn vấn đề cải cách tiền lương, điều chỉnh lương cơ sở, cùng với Chính phủ nghiên cứu, báo cáo Trung ương để có quyết sách về vấn đề này.

Ban Tuyên giáo Trung ương bổ nhiệm 2 lãnh đạo cấp vụ

Chiều 28/9, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Lễ công bố quyết định về công tác cán bộ đối với Vụ Tổ chức Cán bộ.

Bí thư TP.HCM chia sẻ về thời khắc khó khăn khi dịch Covid-19 bùng phát

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng, trong thời khắc khó khăn thì các quyết định của lãnh đạo mang tính chuyển biến, tạo niềm tin để cùng nhau vượt qua khó khăn.

Thủ tướng Manuel Marrero Cruz: Cuba tự hào vì những thành tựu của Việt Nam

“Cuba-Việt Nam! Đoàn kết nhất định thắng!”, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz khẳng định và bày tỏ sự trân trọng khi nhận huân chương Hồ Chí Minh, ông tin tưởng vào quan hệ hai nước sẽ tiến lên.