Chủ tịch TP.HCM nổi nóng khi chủ tịch quận nói thiếu khẩu trang

“Thành phố có đủ khẩu trang, nhất là khẩu trang cho đội ngũ y tế làm nhiệm vụ. Tại sao các anh nói thiếu, các anh phải xem lại mình, nắm không vững, phối hợp thiếu đồng bộ rồi kêu thiếu”.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã nổi nóng về vấn đề khẩu trang khi cùng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP đi thị sát tình hình tại quận 8 và quận 11 sáng nay.

“Khẩu trang không thiếu, chỉ thiếu sự đồng bộ”

Tại quận 8, khi nghe Chủ tịch quận báo cáo việc thiếu khẩu trang, nhất là khẩu trang cho đội ngũ y tế làm nhiệm vụ, Phó chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm tỏ ra bức xúc: “Sao phải để đội ngũ y tế thiếu khẩu trang, phương án 5 tại chỗ của các anh đâu? Tại sao thiếu mà không báo lên TP ngay, hay báo mà không ai biết”.

{keywords}
Phó Chủ tịch TP Lê Thanh Liêm tỏ thái độ bức xúc khi chủ tịch quận nói thiếu khẩu trang. Ảnh: HV

Ông Liêm cũng cho biết, khẩu trang dự trữ của TP luôn đủ và sẵn sàng, nhất là cung cấp cho đội ngũ y tế làm nhiệm vụ tuyến đầu. Các quận, huyện khác đều không kêu chuyện thiếu khẩu trang, vậy mà quận 8 bảo thiếu. Việc này cần xem lại để rút kinh nghiệm, nếu thiếu thật thì báo ngay cho TP.

“Chúng ta nói chống dịch như chống giặc, vậy mà giặc đến nhà các đồng chí bảo 'thiếu đạn' là sao? Tôi khá ngạc nhiên về chuyện này”, ông Liêm bức xúc nói.

Báo cáo lại thắc mắc của ông Liêm, đại diện Trung tâm y tế quận 8 cho rằng, đã nhận đủ khẩu trang, nhưng quên báo lên cho đồng chí chủ tịch quận biết.

Nghe tới đây, Chủ tịch TP Nguyễn Thành Phong nổi nóng: “Tôi thấy Trung tâm y tế báo đủ khẩu trang, trong khi chủ tịch quận báo thiếu là sao?

Hôm nay đi thị sát tôi thấy lộ ra chuyện này, Ban chỉ đạo của quận quá yếu, nắm không vững tình hình phòng, chống dịch. Một đằng nói đủ, một đằng nói thiếu, các anh làm ăn kiểu này coi có được không?”.

{keywords}
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nổi nóng chuyện thiếu khẩu trang ở quận 8. Ảnh: HV

Theo ông Phong, Sở Y tế đã cam kết không để đội ngũ y tế lây nhiễm chéo. Mà để làm được việc này, đầu tiên phải cung cấp đủ vật tư y tế cho tuyến đầu.

Theo báo cáo của Sở Công thương, khẩu trang không thiếu, chỉ có khẩu trang y tế là hạn chế, vì dành ưu tiên cho đội ngũ y tế làm nhiệm vụ trực tiếp phòng, chống dịch Covid-19.

Riêng khẩu trang vải, trong tháng 3, Sài Gòn Co.opmart đã nhập về 17 triệu cái, đã bán ra thị trường 8 triệu; phần còn lại dành cho HSSV khi trở lại trường và phân phối cho cán bộ, người dân theo nhiều kênh khác nhau.

Đơn vị này còn cho biết, trong thời gian tới sẽ nhập tiếp 25 triệu cái, các hệ thống bán lẻ, siêu thị khác cũng đã có khoảng 10 triệu cái để phân phối ra thị trường.

Theo ông Phong, vậy là rõ việc thiếu khẩu trang là không có, có chăng là do hệ thống phân phối chưa đồng bộ, khiến một bộ phận người dân phản ánh không mua được khẩu trang. Việc này, Sở Công thương cùng với các sở, ngành khác cần xem xét lại.

Xem xét hỗ trợ khi phong tỏa khu phố, chung cư

Cũng theo UBND quận 8, sau khi quận có 2 ca nhiệm Covid-19, quận đã tiến hành cách ly 2 khu phố tại phường 1, 2 với khoảng 140 hộ, 725 nhân khẩu, đa phần là dân tộc Chăm.

Theo quận 8, người dân tộc Chăm yêu cầu cung ứng thực phẩm phải có dấu Halal (thức ăn cho người theo đạo Hồi), vì vậy rất khó cung ứng.

{keywords}
Chủ tịch UBND quận 8 Trần Quang Thảo báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 với Ban chỉ đạo TP. Ảnh: HV

Thậm chí, có 4 hộ yêu cầu Ban chỉ đạo cung cấp trái cây là táo Newzeland và nho Mỹ, điều này cho thấy sự khác biệt văn hóa thực phẩm cũng là điều khó khi cách ly cộng đồng người Chăm. 

Ngoài ra, UBND quận 8 cũng nêu khó khăn về ngân sách hỗ trợ. Những hộ dân không phải cách ly tập trung mà bị phong tỏa trong khu phố, chung cư thì chưa nằm trong đối tượng hỗ trợ theo quy định.

“Nhưng họ yêu cầu phải được hỗ trợ nhu yếu phẩm, điều nay rất khó khăn cho quận khi phong tỏa khu phố, hay chung cư”, Chủ tịch quận 8 bày tỏ.  

Về vấn đề này, Chủ tịch TP Nguyễn Thành Phong cho biết, theo báo cáo của Sở Du lịch, TP có 10 nhà hàng lớn bán thức ăn Halal. 

“Đó là chưa kể các nhà hàng, quán nhỏ mà TP chưa thống kê, điều này cho thấy Ban chỉ đạo quận chưa đụng chuyện thì chưa thấy hết nguồn lực của TP. Các anh phải tự tìm hiểu, hoặc hỏi lên TP thì được tư vấn”, ông Phong chỉ đạo.

Cũng theo ông Phong, với các cộng đồng tôn giáo, việc vận động khó khăn là do các quận, huyện chưa biết phát huy hay phối hợp với UBMTTQ hay Ban Tôn giáo TP. Cần xem lại sự phối hợp để rút kinh nghiệm.

Về hỗ trợ cách ly, theo ông Phong hiện nay chỉ các đối tượng vào cách ly tập trung thì được hỗ trợ nhu yếu phẩm 100%, theo khẩu phần ăn 80.000 đồng/ngày/3 bữa.

TP.HCM đang xem xét và sẽ trình HĐND nâng mức hỗ trợ lên cao hơn mức quy định của cả nước. Riêng việc hỗ trợ khi phong tỏa khu phố, chung cư thì chưa có văn bản hướng dẫn từ Trung ương.

“Cần thiết thì TP sẽ nghiên cứu, xem xét vấn đề này và sẽ trình HĐND TP xem xét. Trước mắt, với các đối tượng này thì chúng ta chỉ có thể hỗ trợ được phần nào hay phần đó, còn lại chủ yếu là chuẩn bị các kênh phân phối nhu yếu phẩm đến tận nhà cho họ khi khu phố hay chung cư bị phong tỏa”, ông Phong nêu quan điểm.

Nỗi buồn bực của Thủ tướng

Nỗi buồn bực của Thủ tướng

Giờ đây, khi “cơn bão” Corona càn quét toàn cầu, nhìn cách mà nước giàu “vung tay” chống dịch, mới càng thấm thía nỗi buồn bực của Thủ tướng.

Hồ Văn

tin nổi bật

'Trốn' phí khi qua trạm BOT Quảng Trị, ô tô con húc vào đuôi xe tải

Ngày 2/10, ông Hoàng Gia Đại, Giám đốc Công ty TNHH BOT Quảng Trị cho biết, tại trạm BOT này vừa xảy ra một vụ va chạm giữa ô tô con và xe tải vì tài xế ô tô con muốn 'trốn' phí.

Biển Đông có thể đón 2 cơn bão, miền Bắc chịu nhiều đợt không khí lạnh trong tháng 10

Trong tháng 10 này, dự báo khả năng xuất hiện khoảng 2 xoáy thuận nhiệt đới trên Biển Đông và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Không khí lạnh gia tăng tần suất và cường độ.

Lũ quét cuốn sập nhà, bé 4 tháng tuổi tử vong

Ông Thò Bá Rê - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) thông tin, mưa lũ ngày 2/10 khiến cháu bé 4 tháng tuổi ở bản Sơn Hà, xã Tà Cạ tử vong do bị nhà sập.

Lũ quét biến quốc lộ thành dòng sông dữ, cuốn phăng ô tô và nhà cửa

Trận lũ quét bất ngờ khiến tuyến QL7A đoạn qua huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) trở thành dòng sông dữ, cuốn trôi nhiều nhà cửa, ô tô của người dân.

Ngư dân gặp nạn nguy kịch lúc đánh cá được trực thăng đưa vào đất liền điều trị

Sáng 2/10, bệnh viện 175 cho biết trực thăng EC 225 số hiệu VN 8618 vừa đưa ngư dân gặp tai nạn trong lúc đánh cá với tình trạng đa chấn thương, tiên lượng nặng từ đảo Trường Sa, huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa về điều trị.

Nổ đường ống trong Khu kinh tế Vũng Áng khiến 1 người chết, 2 người bị thương

3 công nhân trong quá trình làm việc tại nhà máy điện của Formosa đã xảy ra tai nạn lao động khiến 1 người chết, 2 người bị thương.

Tìm thấy thi thể thanh niên bị lũ cuốn trôi tại sông Bung

Thi thể thanh niên bị lũ cuốn trôi tại sông Bung được lực lượng chức năng tìm thấy cách nơi bị nạn khoảng 15km.

105 nam nữ dương tính ma túy trong quán bar Paradise

Ập vào quán bar Paradise ở TP Rạch Giá (Kiên Giang), công an phát hiện 105 nam nữ dương tính ma túy.

Công an vây bắt 38 ‘quái xế’ chặn đường để đua tốc độ

Hẹn nhau qua mạng xã hội, hàng chục "quái xế" tụ tập chặn đường để đua xe tốc độ.

Lũ dồn dập đổ về càn quét thị trấn Mường Xén

Người dân thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) đang phải hứng chịu trận lũ quét kinh hoàng, nước chảy mạnh như thác đổ khiến nhiều nhà bị ngập sâu.

Xe khách tông loạt xe máy trên cầu vượt ở Đà Nẵng, nhiều người bị thương

Sáng 2/10, Đội CSGT Công an quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) cho biết đang điều tra vụ tại nạn giao thông liên hoàn trên cầu vượt ngã ba Huế khiến nhiều người bị thương.

Chính sách tiền lương mới của công chức, viên chức có hiệu lực từ tháng 10

Hàng loạt chính sách tiền lương mới của của cán bộ, công chức, viên chức một số ngành có hiệu lực trong tháng 10 này.

Người dân cạnh sông Giăng lo sợ lũ tiếp tục đổ về

Theo người dân, đợt lũ lần này lên nhanh nhưng nước rút chậm, phải mất vài ngày nữa bà con mới cơ bản khắc phục xong hậu qủa. Sợ nước lũ sông Giăng tiếp tục dâng cao, người dân chưa dám khiêng đồ xuống.

Toàn cảnh lũ lụt hoành hành nhiều nơi ở Nghệ An

Từ trên cao nhìn xuống, biển nước đục ngầu bủa vây hàng vạn ngôi nhà ở nhiều huyện, thị tại Nghệ An. Đã có 7 người chết vì mưa lũ và hơn 17.000 ngôi nhà bị ngập.

Quá trình xử lý, kỷ luật những cán bộ công an đánh 2 thiếu niên đi xe máy

Vào cuộc sau đó, Công an Sóc Trăng quyết định tước danh hiệu CAND 3 cán bộ, cách chức 1 người, cảnh cáo 1 người.