Anh Huang ở Đài Loan (Trung Quốc) đã bị tòa án tuyên phạt hai tháng tù giam và nộp phạt 91.350 USD. Nguyên nhân là trước đó con vẹt do anh Huang nuôi đã tấn công một người chạy bộ, khiến nạn nhân bị ngã dẫn tới bị thương. 

Theo CNA, vụ việc hy hữu xảy ra ở thành phố Đài Nam, khi anh Huang đưa hai chú vẹt Macaw hay còn gọi là vẹt đuôi dài tới một công viên ở địa phương để thả cho bay, nhưng đây cũng là nơi nhiều người thường xuyên lui tới để tập thể dục. 

Chủ nhân bị phạt tù và bồi thường vì thả vẹt ở nơi công cộng khiến một người bị thương. Ảnh: CNA

Tuy nhiên, một trong hai con vẹt cỡ lớn của anh Huang đã đậu lên vai của bác sĩ Lin, người đang chạy bộ trên đường. Con chim đập cánh mạnh liên tục khiến anh Lin sợ hãi và ngã xuống đất. Cú ngã mạnh khiến anh Lin bị trật khớp hông, và gãy xương chậu. Sau đó, nạn nhân đã phải nhập viện điều trị, và mất thời gian dài mới hồi phục. Cuối cùng, bác sĩ Lin quyết định khởi kiện anh Huang và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Tại tòa án quận Đài Nam, bác sĩ Lin nói rằng bản thân đã phải nằm viện mất một tuần, và không thể làm việc trong hơn nửa năm. Do là một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ nên anh Lin cần dành nhiều thời gian để đứng, song chấn thương đã khiến anh không thể làm việc và gây tổn thất tài chính nghiêm trọng.

“Anh ấy hiện có thể đi lại, nhưng nếu đứng một chỗ quá lâu, chân vẫn bị tê liệt”, luật sư của bác sĩ Lin nói. 

Sau khi nghe tranh luận của cả hai bên, tòa án nhận định bác sĩ Lin bị ngã là do sơ suất của anh Huang. Với chiều cao lên tới 40cm với sải cánh 60cm, vẹt Macaw được xếp vào loại động vật cỡ lớn, do đó chủ vật nuôi cần có các biện pháp đề phòng để tránh những tai nạn đáng tiếc cho người khác.

Trước cáo buộc “gây thương tích không cố ý”, anh Huang đã bị kết án hai tháng tù giam, và phải bồi thường 91.350 USD cho bác sĩ Lin. Anh Huang cho biết sẽ kháng cáo vì cho rằng khoản bồi thường là "quá cao".