Chưa đủ điều kiện pháp lý, dự án nhà ở xã hội đã bị rao bán rầm rộ

 - Trong khi chủ đầu tư khẳng định các căn hộ nhà ở xã hội thuộc dự án The Western Capital chưa đủ điều kiện giao dịch thì các sàn giao dịch BĐS đã đưa các sản phẩm này vào kinh doanh. 

Loạn sàn BĐS rao bán nhà ở xã hội  
 
Liên quan đến những lùm xùm tại dự án Khu nhà ở xã hội – Khu nhà ở thương mại Vạn Gia Phúc (tên thương mại là The Western Capital) địa chỉ số 116 Lý Chiêu Hoàng, phường 10, quận 6, TP.HCM như VietNamNet phản ánh, theo tìm hiểu, một số sàn giao dịch BĐS đã đưa các căn hộ nhà ở xã hội (NOXH) dự án vào kinh doanh khi chủ đầu tư chưa cho phép.
 
Công ty TNHH Quản lý BĐS Hoàng Phúc (Hoàng Phúc Land), chủ đầu tư dự án The Western Capital cho biết, theo quy hoạch được duyệt, dự án này gồm 3 block nhà ở thương mại và 2 block NOXH. Riêng khu NOXH, ngoài có trách nhiệm bàn giao 210 căn cho thành phố, chủ đầu tư được phép khai thác 180 căn NOXH.

{keywords}
Nhà ở xã hội tại dự án The Western Capital đang bị các sàn giao dịch rao bán khi chưa được chủ đầu tư cho phép. 

Do khu NOXH của dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn hoặc mở bán theo quy định nên Hoàng Phúc Land chưa có bất kỳ thông tin, hoạt động chính thức nào liên quan đến việc mở bán, nhận đặt chỗ hay đặt cọc, cũng không có bất kỳ hành vi uỷ quyền cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào để thực hiện giao dịch.
 
Tuy vậy, theo tìm hiểu của PV VietNamNet hiện một số sàn giao dịch đã và đang rao bán các căn hộ NOXH tại dự án The Western Capital.
 
Theo giới thiệu của Công ty TNHH Xây dựng Thương mại và Dịch vụ Phát triển BĐS An Lạc Tân (Công ty An Lạc Tân), doanh nghiệp này là đơn vị phân phối độc quyền dự án The Western Capital. Ngoài 3 block nhà ở thương mại đã bán hết, đầu năm 2019 đang triển khai bán 2 block NOXH.
 
Không những vậy, ông Quách Mộc Tân – TGĐ Công ty An Lạc Tân còn giới thiệu trong một đoạn video trên website, công ty đang triển khai 9 dự án trong năm 2019 và trong đó có dự án khu NOXH tại số 116 Lý Chiêu Hoàng quy mô block A2 với 180 căn hộ.
 
Một sàn giao dịch khác cũng tự nhận là đơn vị phân phối NOXH tại dự án này là Thiên Lộc Land, trụ sở quận Bình Tân. Trong vai khách hàng cần mua NOXH, chúng tôi được H, xưng là nhân viên bán hàng của công ty cho biết, các căn NOXH đã bán hết, nhưng vài ngày tới sẽ có rổ hàng mới tung ra.  
 
“Các căn có diện tích nhỏ bên em đã bán hết từ lâu rồi, giờ còn một số căn diện tích 48m2, giá 1,3 tỷ đồng/căn. Nếu mua những căn này khách phải ký hai hợp đồng, một hợp đồng ký với chủ đầu tư theo giá gốc Sở Xây dựng duyệt, khoảng 720 triệu đồng. Còn hợp đồng tư vấn ký với công ty hơn 500 triệu đồng”, H. tư vấn.
 
Chủ đầu tư nói gì?
 
Về việc Công ty An Lạc Tân rao bán các căn hộ NOXH tại dự án The Western Capital, ông Quách Mộc Tân – TGĐ Công ty An Lạc Tân cho biết, công ty ông đang triển khai bán hàng, huy động vốn cho 32 căn NOXH. Cá nhân ông có ký hợp đồng phân phối dự án với Hoàng Phúc Land và sau đó ông uỷ quyền lại cho Công ty An Lạc Tân bán.
 
Trao đổi với PV VietNamNet, ông Bùi Đức Tiến – Phó TGĐ Hoàng Phúc Land cho biết, mới đây công ty phối hợp với UBND phường 10, quận 6 lấy ý kiến khách hàng mua căn hộ về việc điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc tại dự án, trong đó có việc xây thêm 1 block A3 tại khu NOXH.
 
Đến nay việc lấy ý kiến chưa có kết quả nhưng theo thông tin sơ bộ của UBND phường 10 thì tỷ lệ khách hàng không đồng thuận khá cao. Do đó sẽ không tiến hành khảo sát ý kiến đợt 2 nữa.

{keywords}
Nhiều khách hàng phản đối việc chủ đầu tư dự án The Western Capital xin xây thêm căn hộ. 

Trong khi việc lấy ý kiến khách hàng chưa thống nhất thì một số sàn giao dịch BĐS đã rao bán, nhận tiền đặt cọc các căn hộ tại block A2 và A3 khu NOXH, Phó Giám đốc Hoàng Phúc Land cho rằng, chủ đầu tư không có hợp tác với sàn giao dịch nào, mọi hành vi nhân danh công ty nhận tiền cọc, giữ chỗ tại dự án này là vi phạm pháp luật.
 
Theo tìm hiểu, hiện giá bán các căn hộ NOXH tại dự án The Western Capital chưa được Sở Xây dựng TP.HCM duyệt. Tuy vậy, các sàn giao dịch đã bán cho khách hàng với giá chủ đầu tư đang đề xuất.
 
Luật sư Nguyễn Đức Chánh (Giám đốc Công ty Luật DC Counsel) cho biết, đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về NOXH được quy định tại Điều 49 Luật Nhà ở năm 2014 và đáp ứng 3 điều kiện, đó là:
 
Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình; phải có đăng ký thường trú hoặc đăng ký tạm trú từ 1 năm trở lên tại nơi có NOXH; thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của Thuế Thu nhập cá nhân

Theo quy định thì giá bán NOXH do chủ đầu tư dự án xác định và lợi nhuận định mức của toàn bộ dự án không vượt quá 10% tổng chi phí đầu tư. Giá bán NOXH không tính các khoản ưu đãi của Nhà nước quy định tại Điều 58 của Luật Nhà ở vào giá thuê nhà ở xã hội…

Theo luật sư Chánh, Điều 21 Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ về phát triển và quản lý NOXH cũng nêu rõ, UBND cấp tỉnh sẽ giao cơ quan chức năng trực thuộc thẩm định giá bán, thuê mua, thuê NOXH được đầu tư xây dựng theo dự án bằng nguồn vốn ngoài ngân sách.

Luật sư Chánh cho rằng, nếu dự án NOXH vẫn chưa được cơ quan chức năng duyệt giá bán mà các sàn giao dịch đã tư vấn cho khách hàng ký hai hợp đồng như tại dự án The Western Capital như nói trên là hành vi lách luật. Điều này không chỉ gây rủi ro cho các khách hàng đã đặt mua mà còn khiến cho người nghèo mất đi cơ hội sở hữu nhà ở vì giá bị đội lên quá cao.

Dự án nhà ở xã hội xin tăng thêm căn hộ, khách hàng bức xúc đòi kiện

Dự án nhà ở xã hội xin tăng thêm căn hộ, khách hàng bức xúc đòi kiện

 - Phê duyệt ban đầu dự án The Western Capital chỉ có 2 block nhà ở xã hội, khi chuẩn bị bàn giao nhà thì chủ đầu tư xin xây thêm 1 block nữa. Tiện ích chung bị teo tóp, dân số tăng lên… khiến khách hàng bức xúc.   

Phương Anh Linh
 
 

tin nổi bật

BĐS tỉnh vẫn sôi động, hút nhà đầu tư

Theo giới chuyên gia, sự đổi thay rõ rệt của hạ tầng cơ sở cộng hưởng cùng nguồn cung BĐS mới, chất lượng là 2 nhân tố “thổi lửa” cho thị trường địa ốc tỉnh.

Cơ hội ‘săn’ siêu phẩm shophouse ở Lạng Sơn

Đáp ứng nguồn cầu dồi ở thành phố đại ngàn, dự án Apec Diamond Park tiên phong mang đến mô hình shophouse với phong cách độc đáo, hứa hẹn tạo nên dấu ấn mới trên thị trường bất động sản Lạng Sơn.

Những giá trị đặc biệt của mô hình Home Resort ở Venezia Beach

Vượt lên khái niệm “nhà” thông thường để gắn “nhà” với hình thái resort du lịch - nghỉ dưỡng kết hợp tính năng đầu tư sinh lời kép sáng giá, tất cả tạo nên một xu hướng hoàn toàn mới - mô hình Home Resort tại dự án Venezia Beach.

Biệt thự ‘lưng tựa núi, mặt hướng biển’ được giới đầu tư săn đón

Sự hòa hợp núi & biển - vị trí ‘tài lộc vượng khí’ trong phong thủy của Wellness beach villas Charm Resort Long Hải vừa phù hợp nghỉ dưỡng, vừa thuận tiện kết nối ngoại khu đang được du khách và nhà đầu tư quan tâm.

Sunhome - Công ty thiết kế thi công trọn gói tại Nghệ An - Hà Tĩnh

“Nhà không chỉ là nơi để ở, mà còn là nơi để tận hưởng cuộc sống mỗi ngày” là thông điệp Sunhome truyền tải qua từng thiết kế của mình. Cùng với đó là những tâm huyết của người dẫn đầu - KTS Nguyễn Đức Sơn.

Sức hút của đất nền gần KCN VSIP Bình Dương

Những dự án đất nền có sổ đỏ liền kề KCN VSIP 1, lại có mức giá cạnh tranh như An Residence đang thu hút mạnh mẽ sự chú ý từ người có nhu cầu ở thực lẫn nhà đầu tư.

Ưu thế vượt trội của Apec Diamond Park Lạng Sơn

Trong các dự án đang được giới thiệu ra thị trường thời điểm hiện tại, Apec Diamond Park tại Lạng Sơn thu hút sự chú ý nhờ những ưu điểm vượt trội.

Dự án đô thị sinh thái 'ôm' đất vàng ven biển Quảng Trị treo nhiều năm

Sau 4 năm triển khai, Dự án Khu đô thị sinh thái biển AE Resort Cửa Tùng thực tại chỉ là những cột bê tông lổm nhổm án ngữ đất vàng ven biển Quảng Trị.

Bộ Tư pháp chuyển trụ sở, đất vàng cạnh quảng trường Ba Đình sẽ ra sao?

Theo phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm chính trị Ba Đình có định hướng chuyển đổi chủ thể quản lý, sử dụng cơ sở nhà đất (Bộ Tư pháp sẽ di chuyển đến địa điểm mới) để hình thành Khu phục vụ chung của Trung tâm chính trị Ba Đình...

‘Miền đất hứa’ Bình Dương tiếp dục dẫn đầu thu hút FDI

Hội tụ loạt ưu thế về vị trí, hạ tầng giao thông, sự đồng hành, hỗ trợ kịp thời của chính quyền, Bình Dương trở thành tọa độ vàng trong thu hút đầu tư, an cư tại khu vực phía Nam.

‘Ông lớn’ bất động sản ở Thanh Hóa bị phạt 90 triệu đồng vì thi công không đúng thiết kế

UBND TP Thanh Hóa vừa có quyết định xử phạt “ông lớn” bất động sản 90 triệu đồng vì xây dựng không đúng thiết kế.

Khám phá dịch vụ wellness tỷ USD độc bản tại Charm Resort Hồ Tràm

Goco Spa Charm Resort Hồ Tràm có quy mô lên tới 5.000 m2 với 9 phân khu, là wellness resort đầu tiên tại Việt Nam được vận hành bởi Goco Spa thuộc Goco Hospitality - tập đoàn wellness resort nổi tiếng thế giới sở hữu 106 chi nhánh tại 5 châu lục.

Loạt cán bộ liên quan tới sai phạm của 5 dự án ‘khủng’ ở Thanh Hóa bị kỷ luật

Thanh tra tỉnh đã chỉ ra nhiều sai phạm của 5 dự án giữa ngã tư đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa vừa ký quyết định kỷ luật hàng loạt cán bộ.

Yếu tố đắt giá tạo nên sức hút của An Residence

Được quy hoạch đồng bộ và bài bản để trở thành khu dân cư kiểu mẫu tại Bình Dương, phố thương mại chuyên gia VSIP An Residence hứa hẹn mang đến cho cư dân những trải nghiệm tiện ích, dịch vụ đẳng cấp.

Nghỉ dưỡng chuẩn ‘thiên đường nhiệt đới’ tại biệt thự 5 sao Long Hải

Sự quyến rũ của thiên nhiên mang lại cảm giác yên bình, thư giãn, lạc quan trong không gian sống đậm màu nhiệt đới của khu biệt thự biển cao cấp Charm Resort Long Hải.