Chưa ngân hàng nào cho doanh nghiệp đấu giá đất Thủ Thiêm vay tiền

Cơ quan thanh tra của ngân hàng nhà nước khẳng định, không có tổ chức tín dụng nào tham gia cho vay để doanh nghiệp đặt cọc, dự thầu đấu giá đất Thủ Thiêm, TP.HCM.

Tại buổi họp báo chiều ngày 15/1, trả lời câu hỏi của VietNamNet về tiến độ báo cáo của các ngân hàng liên quan đến cấp tín dụng cho khách hàng tham gia đấu giá, đấu thầu các lô đất ở Thủ Thiêm (TP.HCM), ông Nguyễn Văn Du – Quyền Chánh Thanh tra Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) cho biết, đến nay, gần hết các tổ chức tín dụng đã báo cáo, còn một vài tổ chức tín dụng chưa báo cáo và xin nộp muộn vài ngày vì có nhân viên, cán bộ liên quan đến F0 dẫn đến chậm tiến độ.

Cơ quan thanh tra cũng không chỉ căn cứ vào báo cáo của các đơn vị mà còn rà soát qua Trung tâm Thông tin Tín dụng (CIC) để kiểm soát, giám sát, đối chiếu. Qua đó, có 4 công ty trúng đấu giá thầu là Công ty TNHH Đầu tư BĐS Ngôi sao Việt; Công ty Cổ phần Dream Republic; Công ty Cổ phần Sheen Mega; Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh thương mại Bình Minh. Với các đơn vị trên, không có tổ chức tín dụng nào tham gia cho vay để đặt cọc, dự thầu đấu giá tại Thủ Thiêm.

{keywords}
Buổi đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm ngày 10/12/2021

Liên quan đến tín dụng BĐS, bà Hà Thu Giang – Phó Vụ trưởng Phụ trách Vụ tín dụng các ngành Kinh tế (NHNN) thông tin, trong 3 năm trở lại đây, hoạt động cho vay đối với lĩnh vực BĐS có xu hướng giảm về tỷ trọng tín dụng BĐS so với tín dụng của toàn hệ thống. Từ mức trên 26% của năm 2018 thì đã xuống mức khoảng 11,89% trong năm 2020, thấp hơn tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Số liệu mới nhất thu thập đến cuối tháng 11/2021, tăng trưởng tín dụng đối với lĩnh vực BĐS tăng khoảng 12% so với 2020. Tỷ trọng dư nợ BĐS trong tổng dư nợ nền kinh tế chiếm khoảng 18% - 20%.

NHNN sẽ kiểm soát chặt tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, trong đó có BĐS, đặc biệt tập trung kiểm soát khách hàng và nhóm khách hàng lớn. NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng, kiểm soát, định hướng cấp tín dụng đối với BĐS, trong đó có tín dụng vào khách hàng và nhóm khách hàng lớn, các dự án quy mô lớn, phân khúc cao cấp, biệt thự, nghỉ dưỡng. Thay vào đó, cần tập trung nguồn vốn tín dụng để đầu tư vào các dự án có hiệu quả, dự án xã hội, thương mại đáp ứng nhu cầu người dân. Không thực hiện cấp tín dụng cho nhu cầu vay vốn để đầu cơ hoặc triển khai các dự án tiềm ẩn rủi ro.  

Phó Thống đốc NHNN - ông Đào Minh Tú cũng khẳng định, trong năm 2022, các lĩnh vực chứng khoán; trái phiếu DN; BĐS sẽ được NHNN kiểm soát chặt hơn năm 2021. NHNN tăng cường kiểm tra, giám sát việc cung ứng dòng tiền vào các lĩnh vực trên của các ngân hàng thương mại. Cần hướng dòng vốn tín dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh cho phục hồi kinh tế.

{keywords}
Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh - ông Đỗ Anh Dũng tại buổi đấu giá 

Trần Chung

Yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin tín dụng DN đấu giá đất Thủ Thiêm

Yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin tín dụng DN đấu giá đất Thủ Thiêm

Cơ quan thanh tra của Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng cung cấp tài liệu về việc cấp tín dụng cho các chủ thể tham gia đấu giá lô đất ở Thủ Thiêm, TP.HCM.

tin nổi bật

Giá USD chợ đen bất ngờ tăng mạnh, lên 24.000 đồng/USD

Tỷ giá USD/VND tăng mạnh tại các ngân hàng thương mại và cả thị trường tự do. Tuy nhiên, sau khi cán mốc 24.000 đồng/USD, giá USD tự do đã quay đầu giảm nhẹ.

Chứng khoán biến động ra sao dưới thời ông Trần Văn Dũng

Thị trường chứng khoán dưới thời cựu Chủ tịch UBCK Trần Văn Dũng ghi nhận những mốc tăng trưởng ấn tượng, tuy nhiên, cũng có nhiều vết sạn khiến nhà đầu tư không hài lòng.

Giá vàng hôm nay 24/5: Nỗi lo 5.000 tỷ USD bốc hơi, vàng tăng vọt

Giá vàng hôm nay 24/5 trên thị trường quốc tế tăng vọt do đồng USD giảm sâu trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại 5.000 tỷ USD tài sản của người Mỹ bốc hơi.

Thu ngân sách tăng 9 lần chỉ trong một quý: Quốc hội lưu ý vấn đề quan trọng

Theo Ủy ban Tài chính ngân sách, chỉ trong thời gian rất ngắn (riêng trong quý IV), thu ngân sách nhà nước tăng hơn 9 lần so với số báo cáo Quốc hội, số tăng thu chiếm khoảng 90,1% số tăng thu ngân sách cả năm.

Nguồn vốn ưu đãi 2.000 tỷ, cả năm cho vay duy nhất 1 dự án 1,53 tỷ đồng

Quỹ Phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ năm 2020 chỉ cho vay được duy nhất một dự án 1,53 tỷ đồng, số tiền nhàn rỗi gửi ngân hàng.

Tiền điện tử bị cảnh báo là vô giá trị

Bà Christine Lagarde, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho rằng tiền điện tử không đáng một xu.

Ông lớn Gelex quyết sớm, mua lại trước hạn lô trái phiếu 300 tỷ đồng

CTCP Tập đoàn Gelex (GEX) của Giám đốc kiêm thành viên HĐQT Nguyễn Văn Tuấn vừa công bố thông tin về việc đã hoàn tất mua lại trước hạn toàn bộ lô trái phiếu trị giá 300 tỷ đồng trong ngày 19/5 vừa qua.

Nợ xấu ngân hàng vẫn tăng, Chính phủ xin kéo dài cơ chế đặc thù

Nếu không được tiếp tục thực hiện thí điểm theo Nghị quyết số 42/2017/QH14 sẽ ảnh hưởng lớn đến tiến trình xử lý nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng, đặc biệt ảnh hưởng đến quá trình xử lý tổ chức tín dụng yếu kém.

Lãi vay giảm chậm hơn lãi tiền gửi, ngân hàng ăn chênh cao

Theo Kiểm toán Nhà nước, mức giảm lãi suất cho vay bình quân chậm hơn mức giảm lãi suất tiền gửi bình quân, chênh lệch lãi suất cho vay và lãi suất tiền gửi duy trì ở mức cao.

Giá vàng hôm nay 23/5: Tháo chạy khỏi nguy cơ, dồn tiền mua vàng

Giá vàng thế giới tăng khi các nhà đầu tư tháo chạy khỏi các tài sản rủi ro để tìm tới nơi trú ẩn an toàn do lo ngại về tác động của lạm phát tăng cao, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tích cực thắt chặt tiền tệ.

USD tiếp tục giảm, Ngân hàng Nhà nước mạnh tay phiên đầu tuần

Sáng 23/5, tỷ giá đồng USD được Ngân hàng nhà nước điều chỉnh giảm 28 đồng so với ngày hôm qua. Chỉ số DXY trên thị trường thế giới đang đà giảm, ở mức giảm 0,25%.

Cổ phiếu hot giảm giá hơn 50%, đại gia đua nhau bán tháo

Sau Him Lam, đến lượt Thiên Tân bán hàng triệu cổ phiếu DIG.

USD tăng nhẹ, giá vàng khó đoán: Nhà đầu tư bất an

Giá vàng thế giới đã phục hồi khi quay đầu tăng nhẹ 1,8% so với phiến cuối tuần trước, hiện giao dịch quanh ở mức 1.846 USD/ ounce. Tuy nhiên diễn biến tài chính khó lường khiến nhà đầu tư vàng trở lên lạc quan kèm theo nhiều lo lắng.

Canh vàng giảm giá, cụ hưu trí nhanh tay kiếm lãi 2,5 triệu đồng/cây

Trong bối cảnh giá vàng trong nước có xu hướng giảm, nhiều nhà đầu tư đã tranh thủ cơ hội mua vào.

Ô tô trong nước tiếp tục được gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt

Thời gian gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước được lùi đến ngày 20/11 năm nay.