Chưa nghiệm thu, kè trăm tỷ chống sạt lở đã sụt xuống sông Lô

Tuyến kè sông Lô đi qua TP Tuyên Quang với mục đích chống sạt lở nhưng lại bị sạt lở ngay khi chưa nghiệm thu, bàn giao. 

 - Tuyến kè sông Lô đi qua TP Tuyên Quang với mục đích chống sạt lở nhưng lại bị sạt lở ngay khi chưa nghiệm thu, bàn giao. Hàng chục tỷ đồng bị dòng sông Lô “nuốt” không thương tiếc.

XEM CLIP:

Dự án kè sông Lô đi qua TP Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang) có tổng mức đầu tư hơn 385 tỷ đồng, trong đó phần lớn nguồn vốn đầu tư huy động từ vốn trái phiếu chính phủ (348,357 tỷ đồng); vốn Trung ương hỗ trợ (21 tỷ), vốn của tỉnh 7,168 tỷ đồng. 

{keywords}
Tuyến kè chống sạt lở sông Lô đã bị sạt lở khi chưa được bàn giao sử dụng

Với mục đích chống sạt lở sông Lô đoạn đi qua TP Tuyên Quang, kè sông Lô có chiều dài 16,1km, được UBND tỉnh Tuyên Quang gia hạn thời gian đầu tư đến hết năm 2017.

Tuyến kè này chưa được nghiệm thu hết do dự án được chia nhỏ thành 19 gói thầu; trong đó, đoạn kè sông Lô tại địa điểm phường Tân Hà đến xã An Tường (TP Tuyên Quang) thuộc gói thầu số 3 với chiều dài 1.637m, nhưng có tới gần 500m bị sụt lún.

Đứng bên đoạn kè sát mép sông, ông N.V.T – người dân thôn Viên Châu (xã An Tường) xót xa: “Đoạn kè này chưa được sử dụng ngày nào đã bị sạt lở. Gần một năm qua, nó vẫn chỏng chơ là một khối đổ nát như thế này”. 

{keywords}
Toàn bộ chân kè bị cuốn trôi xuống lòng sông khiến mái kè, hệ thống lan can, đường dạo trên mặt kè cũng bị cuốn theo

 

{keywords}
Đoạn sụt lún thuộc gói thầu số 3. Gần 500/1.637m chiều dài kè bị sụt lún

Theo đó, khúc sông Lô đi qua thôn Viên Phú xối thẳng vào bờ, kéo toàn bộ khối bê tông cốt thép hàng trăm tấn xuống lòng sông. Toàn bộ phần chân kè không còn dấu tích. Mái kè theo thiết kế được đổ bê-tông mặt có chiều rộng khoảng 2 mét cũng đã bị cuốn trôi.

Theo thiết kế, bên trên mặt kè được đổ tường rào bê-tông; có rãnh thoát nước. Toàn bộ khối lượng công trình này cũng đã bị sụt lún, sạt lở gần như toàn bộ.

Tiếp giáp với phần kè là bãi đất canh tác trồng ngô của người dân địa phương. Tại các điểm sụt lún, đất bị sạt lở vào sâu bên trong tới gần chục mét.

{keywords}
 

 

{keywords}
 

Theo người dân địa phương, công trình bị sụt lún do tác động của dòng nước sông Lô điểm này bị chuyển dòng. Phía bên kia sông là bãi bồi với một doi cát sỏi khá lớn. Tuy nhiên, một nguyên nhân khác, là do thực trang nạo vét cát thượng nguồn gần với chân kè vẫn tiếp diễn.

Có mặt tại hiện trường vào đầu tháng 5, cách khu vực sụt lún chừng vài chục mét, chúng tôi vẫn bắt gặp những chiếc tàu hút cát đang hoạt động. Vòi hút được đổ thẳng vào một chiếc bể bê-tông khá lớn đặt mép sông. Máy xúc xúc cát từ chiếc bể này lên xe chở đi tiêu thụ.

Sạt lở do mưa lũ?

Giám đốc BQL dự án Đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT (Sở NN&PTNT tỉnh Tuyên Quang) – chủ đầu tư dự án, ông Lê Hải Hùng cho hay: BQL đã có báo cáo lên Sở NN&PTNT, UBND tỉnh về sự việc để xin ý kiến chỉ đạo, khắc phục. 

{keywords}
Ngay phía chân khu vực kè bị sạt lở, hoạt động khai thác cát vẫn diễn ra

 

{keywords}
 

Theo ông, gói thầu số 3 bị sụt lún, sạt lở gần 500/1.637 mét tổng chiều dài từ thời điểm tháng 8/2017. Tổng kinh phí phê duyệt của đoạn kè hơn 1,6km này là 72,311 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng là 60,992 tỷ.

“Tháng 6-8/2017, Tuyên Quang có mưa lớn trên diện rộng và kéo dài, kết hợp với việc hồ thủy điện xả lũ nên nước sông Lô thường xuyên dâng cao.

Ngay sau khi phát hiện sự cố, BQL đã đỉnh chỉ thi công và thực hiện các biện pháp bảo vệ khu vực sạt lở”, lời ông Hùng.

Thiệt hại của đoạn kè bị sụt lún ước tính lên tới hàng chục tỷ đồng. Trong bối cảnh kế hoạch phân chia vốn, kinh phí theo giai đoạn của Tuyên Quang đã được phê duyệt, việc sử dụng nguồn ngân sách của tỉnh để khắc phục sự cố là điều rất khó khăn.

Theo tìm hiểu của VietNamNet, dự án kè chống sạt lở bờ sông Lô khu vực TP Tuyên Quang với tổng chiều dài 16,1km được phê duyệt dự án từ năm 2007–2009. Theo thực tế bố trí vốn, UBND tỉnh đã gia hạn thời gian thực hiện đến hết năm 2017.

Dự án được chia thành 19 gói thầu, trong đó 10 gói thầu đã được phê duyệt quyết toán; 3 gói thầu đang trong giai đoạn quyết toán; 4 gói thầu đang hoàn thành hồ sơ để bàn giao công trình đưa vào sử dụng, 1 gói đang thi công thì gặp sự cố sụt lún, sạt lở.

Việc chia nhỏ hơn 16km kè sông Lô, theo BQL dự án, nhằm bảo đảm tiến độ công trình. Tuy nhiên, việc chia nhỏ thành các gói này cũng dẫn tới sự thiếu đồng bộ, khớp nối giữa các đơn vị thi công, đó cũng là lý do làm ảnh hưởng tới chất lượng công trình.

Trao đổi với VietNamNet, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Phạm Minh Huấn cho hay: UBND tỉnh đang chỉ đạo các sở, ngành liên quan, gồm Nông nghiệp, Tài chính, Xây dựng… trình phương án khắc phục sự cố để đảm bảo hoàn thiện cả tuyến kè trước mùa mưa bão sắp tới.

Phương án khả thi nhất là di dời toàn bộ phần kết cấu bê-tông cốt thép đã bị sụt lún để lấy lại mặt bằng, đổ đá hộc từ chân kè cho đến mái, sau đó thi công lại toàn bộ công trình theo phương án thiết kế cũ.

Ông Huấn cũng cho biết, tỉnh giao BQL dự án các công trình NN&PTNT làm làm đầu mối khắc phục sự cố. Trong trường hợp không đủ kinh phí, sẽ phải sử dụng nguồn ngân sách.

Sạt lở dữ dội, 10 căn nhà ở miền Tây bị 'hà bá' nuốt chửng

Sạt lở dữ dội, 10 căn nhà ở miền Tây bị 'hà bá' nuốt chửng

Khi gia đình chị Chi đang ăn cơm thì căn nhà đổ sụp xuống sông Hậu. Trong chốc lát các thành viên trong nhà chị chới với giữa dòng nước.

Sạt lở ở An Giang: 'Mất hết cả, chỉ kịp ôm bàn thờ người thân'

Sạt lở ở An Giang: 'Mất hết cả, chỉ kịp ôm bàn thờ người thân'

Một ngày sau vụ sạt lở, người dân vẫn chưa hết bàng hoàng vì nhà cửa, tài sản tích cóp bao năm đã bị “hà bá” cuốn trôi.

Sạt lở ở An Giang: Dân mất nhà, mắc võng ngủ trong chùa

Sạt lở ở An Giang: Dân mất nhà, mắc võng ngủ trong chùa

Sau sạt lở ở An Giang, nhà cửa tan hoang, thiệt hại tài sản cả tỷ đồng, người dân phải sống trong trường học, chùa chiền...

Sạt lở ở Hòa Bình: Nạn nhân thứ 10 nằm dưới tảng đá lớn

Sạt lở ở Hòa Bình: Nạn nhân thứ 10 nằm dưới tảng đá lớn

Nạn nhân thứ 10 trong vụ sạt lở ở xóm Khanh là nam giới trung tuổi. Khi được phát hiện, thi thể ông bị đè dưới một tảng đá lớn.

Sạt lở đất vùi lấp cả nhà, bé gái 5 tuổi chết thương tâm

Sạt lở đất vùi lấp cả nhà, bé gái 5 tuổi chết thương tâm

Cả gia đình anh Phương bị đất đá cuốn vùi khiến con gái anh tử vong, vợ anh bị thương nặng.

Kiên Trung

tin nổi bật

Cá thể vích dài gần 1m dính lưới ngư dân Quảng Trị

Tại vùng biển bãi ngang ở huyện Gio Linh, một cá thể vích dài gần 1 mét nặng hơn 70kg bị mắc vào lưới của ngư dân.

Cục Bảo vệ môi trường miền Bắc đang làm việc về vạn tấn rác bủa vây Hòa Bình

Sau phản ánh của báo VietNamNet về thực trạng ô nhiễm tại tỉnh Hòa Bình, các đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường đang vào cuộc xác minh vụ việc.

Ì ạch dự án 3 km đường bịt lối vào nhà máy rác công suất 100 tấn ở Hoà Bình

Tuyến đường dài 3 km với tổng kinh phí xây dựng 60 tỷ đồng “đi qua” cổng vào nhà máy xử lý rác thải Bắc Việt gần 2 năm qua vẫn chưa hoàn thành.

Tạm giữ hình sự đối tượng nuôi nhiều động vật rừng quý hiếm trái phép

Lực lượng chức năng đang tạm giữ hình sự Hoàng Vĩnh An để điều tra về vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm.

Phun nước dập lửa, cắm biển cấm đốt bãi rác 'tra tấn' dân ở Vĩnh Phúc

Chính quyền xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) điều xe bồn phun nước dập lửa bãi rác ở xóm Đồng Tâm, đồng thời cắm biển "cấm đốt rác".

Để rác bủa vây khắp nơi, Chủ tịch TP Hòa Bình nói 'rất xấu hổ'

Chủ tịch UBND TP Hòa Bình Bùi Quang Điệp cho biết, ông “rất đau đầu” trong việc tìm giải pháp để xử lý khối lượng rác thải sinh hoạt ùn ứ trong gần hai năm qua.

Tổng cục Môi trường yêu cầu làm rõ vụ nghìn tấn rác đổ giữa rừng ở Hòa Bình

Ngay sau khi VietNamNet phản ánh loạt bài về ô nhiễm rác thải sinh hoạt trên địa bàn TP Hoà Bình (tỉnh Hoà Bình), Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đã có chỉ đạo xác minh, làm rõ.

Nghìn tấn rác đổ giữa rừng: Trái quy hoạch, có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Hàng nghìn tấn rác “đổ tạm” giữa rừng sản xuất thuộc xóm Can (xã Độc Lập, TP Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình) được thực hiện trái quy hoạch, chưa thực hiện các phương án bảo vệ môi trường.

Hai thành phố mới của Hà Nội là tiền đề phát triển phía Bắc và phía Tây

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, trong tương lai Thủ đô sẽ phát triển 2 thành phố trực thuộc ở phía Bắc sông Hồng (huyện Mê Linh - Sóc Sơn - Đông Anh) và phía Tây Hà Nội (Hòa Lạc - Xuân Mai).

Dân Vĩnh Phúc khốn khổ vì mùi hôi từ bãi rác tạm 'đỏ lửa' suốt ngày đêm

Khoảng một năm nay, người dân xã Quang Yên, huyện Sông Lô (tỉnh Vĩnh Phúc) sống trong cảnh ô nhiễm môi trường do bãi rác tạm tập kết gây mùi hôi thối.

Kỳ lạ Hòa Bình: Vạn tấn rác đổ tạm từ rừng sâu đến con đường triệu USD

Cả vạn tấn rác thải sinh hoạt của thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) phải tập kết tạm nhiều vị trí, từ giữa rừng đến con đường giao thông huyết mạch.

Hoà Bình phá rừng, xẻ đồi… đào bãi chứa thải

Gần 2 ha đất rừng sản xuất thuộc xóm Can (xã Độc Lập, thành phố Hoà Bình) bị san gạt, đào thành hố sâu gần chục mét để làm bãi chứa chất thải sinh hoạt. Sự việc kéo dài gần 2 năm qua.

Cây xanh vừa trồng chết hàng loạt trên phố Hải Phòng

Tình trạng cây chết, chủ yếu là cây ăn qủa xảy ra trên nhiều tuyến đường huyết mạch của Hải Phòng. Số cây này vừa được trồng mới.

Sẽ di dời hết các bãi tập kết rác thải tại huyện Thanh Oai từ 5/12

Lãnh đạo Xí nghiệp xử lý rác thải sinh hoạt Chi nhánh Hai Bà Trưng (Urenco 3) cho biết, ngày 5/12 sẽ di dời hết lượng rác thải sinh hoạt ùn ứ tại các bãi tập kết tạm thời trên địa bàn huyện Thanh Oai (Hà Nội).

Người dân huyện ngoại thành khốn khổ vì đốt rác gây khói bụi và bốc mùi hôi thối

Gần chục bãi tập kết rác tạm thời, lộ thiên, không che chắn ùn ứ vì quá tải nhiều tháng qua tại huyện Thanh Oai (Hà Nội). Rác ở đây được đem đốt trước khi xử lý. Người dân khốn khổ vì mùi hôi thối, ô nhiễm và khói đốt rác bủa vây.