Chung cư New Saigon bị truy thu gần 1,5 tỷ đồng tiền thuế

Từ kiến nghị của dân về minh bạch tài chính của Ban quản trị chung cư New Saigon, Chi cục thuế Nhà Bè đã tiến hành kiểm tra và truy thu gần 1,5 tỷ đồng tiền thuế VAT và thuế thu nhập doanh nghiệp giai đoạn từ 2017 đến 9/2018.

Ban quản trị chung cư New Saigon (hay còn gọi là chung cư Hoàng Anh Gia Lai 3) vừa gửi văn bản báo cáo đến các tổ chức chính trị xã hội không đồng tình kết luận của Đoàn kiểm tra thuế. Ban Ban quản trị đã ký phụ lục Biên bản kiểm tra thuế và Biên bản vi phạm hành chính về hóa đơn, với mức truy thu thuế lên đến gần 1,5 tỷ đồng. 

Theo đó, tổng thuế truy thu năm 2017 là 806,4 triệu đồng (gồm thuế GTGT: 403 triệu đồng và thuế TNDN: 403,4 triệu đồng) và 9 tháng đầu năm 2018 là 670,4 triệu đồng (gồm thuế GTGT: 362,1 triệu đồng và thuế TNDN: 308,3 triệu đồng).

Ban quản trị chung cư cũng cho rằng, theo kết luật của Đoàn kiểm tra, nếu chỉ có lỗi về hóa đơn, thì chung cư sẽ phải nộp thêm 20%, tức khoảng 162 triệu đồng cho năm 2017, 135 triệu đồng cho 9 tháng đầu năm 2018. Còn nếu có lỗi trốn thuế thì chung cư phải nộp 100%, tức nộp thêm khoảng 1,5 tỷ đồng nữa, chưa kể đến khoản tiền phạt nộp chậm tính theo ngày (0,03%/ngày).

Trích dẫn ý kiến của Đoàn kiểm tra về các hoạt động kinh doanh trong chung cư và phải chịu thuế bao gồm phí trông giữ xe (cư dân, vãng lai), phí phát hành thẻ giữ xe, tiền nước sinh hoạt, vé bơi, lãi vay, cho thuê mặt bằng,…ngoại trừ phí quản lý thuộc đối tượng được miễn thuế, Ban quản trị cho rằng, nguyên nhân bị truy thu thuế là do sự khác nhau về nhận thức trong khi các quy phạm pháp luật chưa quy định rõ ràng và chi tiết đối với loại hình hoạt động “tự quản, tự thu – tự chi” của Ban quản trị chung cư.

Căn nguyên dân bức xúc

{keywords}
Cư dân treo băng rôn phản đối Ban quản trị.

Theo quan sát, từ việc Ban quản trị thu tiền nước của các hộ dân trong chung cư bằng phiếu thu không rõ ràng, nên một số hộ dân đã yêu cầu Ban quản trị cung cấp hóa đơn thuế ghi rõ số lượng tiêu thụ, đơn giá cho từng chỉ số tính định mức đối với chi phí tiền nước mà hộ dân phải trả hàng tháng. Tuy nhiên, Ban quản lý chỉ cấp hóa đơn thuế cho các hộ dân có yêu cầu xuất hóa đơn, đồng thời thu thêm phí xuất hóa đơn là 10% được thể hiện trên phiếu thu. 

Theo Quyết định 103/2009 của UBND TP.HCM ngày 24/12/2009 về điều chỉnh giá nước sạch trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, đối tượng mua sỉ nước sạch tại các khu chung cư được giảm 10% đơn giá nước quy định tại điều 1 Quyết định này. Vì thế, việc thu tiền nước trên hóa đơn thuế do Ban quản trị chung cư xuất cho từng hộ dân theo giá bán lẻ (tức chưa được giảm 10% đơn giá theo Quyết định nêu trên) và thu thêm 10% phí xuất hóa đơn bằng phiếu thu, điều này đã tạo nên sự chênh lệch giữa giá nước trên phiếu thu và hóa đơn thuế đồng nghĩa với việc cư dân phải nộp đến 2 lần thuế.   

Phúc đáp đơn đề nghị của ông Đặng Xuân Hồi – chủ một căn hộ cư dân sinh sống tại chung cư vào ngày 17/5/2019, bà Phạm Thị Thanh Hương – đại diện Chi cục thuế Huyện Nhà Bè cho biết, “Ban quản trị chung cư New Saigon đăng ký kê khai thuế theo phương pháp trực tiếp và thu tiền nước sinh hoạt nhưng không xuất hóa đơn khi bán hàng hóa dịch vụ, đồng thời thu thêm 10% phí xuất hóa đơn bằng phiếu thu là không đúng quy định tại điểm b, Khoản 1 điều 16 Thông tư số 39/2014 ngày 31/3/2014, đối với trường hợp người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để tiêu dùng nội bộ”.

“Đối với khoản thu thêm 10% trên doanh thu là khoản thu thêm của Ban quản trị nên Chi cục thuế xác định doanh thu tính thuế bao gồm cả khoản thu 10% căn cứ theo Điểm c, Khoản 2, Điều 13 Thông tư số 219/2013 ngày 31/12/2013 của Bộ tài chính hướng dẫn thi hành Luật thuế giá trị gia tăng. Theo đó, doanh thu để tính thuế GTGT là tổng số tiền bán hàng hóa, dịch vụ thực tế ghi trên hóa đơn bán hàng đối với hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT bao gồm các khoản phụ thu, phí thu thêm mà cơ sở kinh doanh được hưởng ”.

Đoàn kiểm tra thuế kết luận, tiền thuế 10% Ban quản trị thu hộ và nộp hộ cho các cư dân lấy hóa đơn Phí quản lý, tiền nước sinh hoạt là doanh thu và đồng thời tiếp tục yêu cầu Ban quản trị đóng thuế 10% trên doanh thu này.

Với lý do chưa biết lấy số tiền đóng thuế trên doanh thu từ đâu, Ban quản trị đã thông báo rộng rãi đến cư dân bằng văn bản số 07/2019/TB ngày 27/5/2019 về việc tạm thời không xuất hóa đơn cho 2 loại phí trên cho đến khi có kết luận mới của Hội nghị Khu căn hộ.

Đánh nhau ngay tại cuộc họp giữa cư dân và Ban quản trị

Ban quản trị chung cư đã tổ chức họp thường niên với cư dân về số tiền thuế bị truy thu.

Tại cuộc họp này, một số cư dân ý kiến yêu cầu công bố rõ ràng quyết định truy thu của Chi cục thuế Nhà Bè và công khai chi phí hoạt động tài chính vận hành chung cư nhưng vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào từ Ban quản trị. Thậm chí tình hình căng thẳng hơn khi nổ ra tranh cãi, ngăn cản cư dân nêu ý kiến và xảy ra hiện tượng đánh nhau ngay tại cuộc họp.

Quá bức xúc, cư dân đồng tình treo băng rôn, khẩu hiệu trước ban công căn hộ ngày càng tăng, yêu cầu Ban quản lý cung cấp các chứng từ thu chi để dân kiểm tra, cung cấp giấy xuất xứ, giấy chứng nhận chất lượng của Bộ Khoa học và Công nghệ về các phụ tùng thang máy,.. Băng rôn của dân cũng thể hiện họ không đồng tình với việc Ban quản lý thu tiền thuế của cư dân nhưng không nộp thuế cho Nhà nước dẫn đến hậu quả “chung cư bị truy thu thuế lên đến hàng tỷ đồng”; Không xuất hóa đơn thuế là vi phạm pháp luật. Thậm chí cư dân còn phản đối đích danh Trưởng Ban quản trị Trần Duy Linh đã cắt nước sinh hoạt của cư dân trái pháp luật… 

Cư dân giãi bày, chung cư này hiện đang phải đối mặt với nguy hiểm về sự mất an toàn của hệ thống thang máy được sử dụng trong 10 năm qua. Điển hình là nhiều trường hợp thang máy không hoạt động, khiến cho cư dân không mở cửa ra ngoài được, thậm chí cư dân “khủng hoảng” khi đang đi thang máy và lâm vào tình trạng rơi tự do 1-2 tầng,…

Chung cư New Saigon tọa lạc tại đường Nguyễn Hữu Thọ, Xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh, gồm có 4 block, cao 26 tầng, đã được đưa vào sử dụng từ năm 2009. Ban quản trị chung cư được bầu ra từ Hội nghị nhà chung cư, gồm 7 thành viên, sau đó Ban quản trị thuê Công ty Cổ phần Dịch vụ Quản lý Bất động sản Nhà Tôi – My House là đơn vị quản lý vận hành chính, kể từ tháng 1/2018. Đến nay, chung cư có 1.104 hộ dân đang sinh sống. 

Linh Anh

Hỗn loạn chung cư Sài Gòn, Trưởng Ban quản trị kêu cứu

Hỗn loạn chung cư Sài Gòn, Trưởng Ban quản trị kêu cứu

Trưởng Ban quản trị cụm chung cư Saigonres Plaza, vừa có đơn gửi UBND TP.HCM, xin cứu giúp về việc ách tắc bàn giao vận hành giữa chủ đầu tư và Ban quản trị chung cư này.

tin nổi bật

Hai cách giặt thảm lông đơn giản nhưng không phải ai cũng biết

Trải thảm lông sẽ giúp cho không gian ngôi nhà trở nên ấm cúng và sang trọng hơn nhưng gia chủ sẽ gặp khó khăn khi vệ sinh.

3 năm mua 19 bất động sản cho thuê, cặp vợ chồng ung dung nghỉ hưu tuổi 40

Với các khoản tiền có được từ cho thuê nhà, cặp vợ chồng thảnh thơi nghỉ hưu ở tuổi 40.

Mẹo làm sạch cửa sổ bằng kính từ trong ra ngoài không phải ai cũng biết

Thường xuyên vệ sinh cửa sổ bằng kính sẽ giúp người trong nhà tận hưởng được khung cảnh bên ngoài. Tuy vậy, không phải ai cũng biết làm sạch cửa sổ đúng cách.

6 loại rác thải tuyệt đối không nên vứt vào bồn rửa để tránh tắc nghẽn

Vứt các loại rác thải trong sinh hoạt hằng ngày vào bồn rửa chén bát tưởng chừng như vô hại nhưng nó sẽ trở thành vấn đề nghiêm trọng nếu đường thoát nước bị tắc nghẽn. Sau đây là 6 loại rác thải không nên vứt vào bồn rửa.

Ý nghĩa phong thuỷ và cách trồng cây hương thảo

Bên cạnh những tác dụng như một loại thảo dược và gia vị cho nhiều món ăn, cây hương thảo còn có ý nghĩa về phong thuỷ.

Ý nghĩa phong thuỷ và cách trồng cây kim tiền

Không chỉ là cây cảnh trang trí, cây kim tiền còn được gia chủ chọn trồng vì ý nghĩa của nó. Cùng tìm hiểu ý nghĩa phong thuỷ và cách chăm sóc cây kim tiền.

Thời điểm ‘vàng’ bán nhà hút khách, chốt nhanh, lời lớn

Mùa đông mặc dù thời tiết không mấy thuận lợi nhưng đây là lúc bán nhà sẽ có được giá tốt và đôi khi người mua không đắn đo quá nhiều.

Chị em nội trợ nên biết cách làm sạch mặt bếp đơn giản này

Dù bếp điện từ hay bếp hồng ngoại rất dễ vệ sinh nhưng nếu thực hiện không đúng cách thì mặt bếp có thể bị hư hỏng.

6 cách sử dụng bạc hà để làm sạch nhà cửa

Nếu đang trồng một chậu cây bạc hà hoặc có tinh dầu bạc hà trong nhà thì đây là những cách bạn có thể sử dụng loại thảo mộc này để làm sạch nhà cửa.

Giấm táo và những công dụng làm sạch bất ngờ từ trong nhà ra vườn

Giấm táo thường được sử dụng để trị cảm lạnh hoặc làm dịu da đầu, nhưng ít ai biết nó còn có tác dụng trong việc làm sạch các vật dụng trong nhà và cả sân vườn.

Những mẹo làm sạch nhà cửa bằng chanh bạn nên biết

Chanh rất hữu ích nhưng không phải cũng biết nó có thể làm tẩy nhiều vết bẩn và làm cho ngôi nhà của bạn trở nên tươi mới và sạch sẽ. Sau đây là 10 cách làm sạch nhà cửa bằng canh rất đơn giản.

5 cách làm sạch nhà cửa với bã cà phê không phải ai cũng biết

Sau khi pha cà phê, nhiều người có thói quen vứt bã cà phê vào sọt rác. Sẽ rất lãng phí nếu bạn vội bỏ bã cà phê đi mà không biết nhiều công dụng của nó, đặc biệt là trong việc làm sạch nhà cửa.

Cây huyết dụ? Ý nghĩa phong thủy, tác dụng và cách trồng

Huyết dụ mang đến cho người ta niềm tin về sự may mắn trong phong thủy, có tác dụng giữ tiền của và tài lộc cho gia chủ bởi những tán lá màu đỏ.

Lưu ý quan trọng chọn mua căn hộ không bị 'hớ', bán lời cao cho thuê dễ

Những điều sau đây cần phải lưu ý từ khi chọn mua để tránh phải hối hận về sau. Các căn hộ nắm được những lợi thế này chắc chắn sẽ dễ cho thuê và hút khách mua khi bán.

Nhà hướng Đông đặt bếp hướng nào cho hợp phong thủy, hút tài lộc?

Nhà hướng Đông đặt bếp hướng nào để đúng phong thủy và giúp thu hút tài lộc là băn khoăn của nhiều gia chủ khi xây dựng tổ ấm. Thường các gia chủ sẽ nhờ thầy phong thủy xem, chọn hướng và kết hợp với kiến trúc sư bài trí phù hợp.