Ông lớn ngoại âm thầm hành động gấp, đại gia số 1 Việt Nam biến động

Chỉ đi ngược được thị trường trong một khoảng thời gian ngắn, doanh nghiệp số 1 trên sàn chứng khoán Việt Nam gặp áp lực khi cổ đông ngoại bán nhanh cổ phiếu và không còn là cổ đông lớn.

CTCP FPT (FPT) vừa công bố thông tin thay đổi về sở hữu của nhóm nhà đầu tư nước ngoài không còn là cổ đông lớn. Theo đó, một nhóm các quỹ thành viên thuộc Dragon Capital đã bán cổ phiếu FPT.

Cụ thể, Grinling International Limited bán 500.000 cổ phiếu FPT; Venner Group Limited bán 500.000 cổ phiếu FPT; Vietnam Enterprise Investments Litmited bán 250.000 cổ phiếu FPT. 

Sau khi bán tổng cộng 1,25 triệu cổ phiếu FPT trong vài ngày, nhóm Dragon Capital đã không còn là cổ đông lớn của FPT từ ngày 12/5. Hiện, nhóm này còn nắm giữ gần 49 triệu cổ phiếu FPT, tương đương 4,9067%.

Sau khi không còn là cổ đông lớn, nhóm Dragon Capital có thể tiếp tục bán cổ phiếu FPT mà không cần đăng ký.

Cổ phiếu FPT trong hơn một tháng qua giảm mạnh, không còn duy trì đà đi ngược thị trường trong nửa đầu tháng 4.

Ông Trương Gia Bình, chủ tịch FPT.

Trước đó, trong khoảng một tháng, từ giữa tháng 3 tới giữa tháng 4/2022, cổ phiếu FPT ghi nhận một cú bứt phá ngoạn mục, từ ngưỡng 90.000 đồng/cp lên đỉnh cao lịch sử 117.000 đồng/cp.

Tuy nhiên, cổ phiếu này giảm mạnh trong vài tuần gần đây, đặc biệt kể từ hôm 11/5.

Trước đó, cổ phiếu của một tập đoàn lớn khác cũng giảm mạnh khi bị khối ngoại bán ra. Đó là Tập đoàn Hòa Phát (HPG) của tỷ phú Trần Đình Long. Cổ phiếu HPG liên tục bị khối ngoại bán ròng trong năm 2019.

Cổ phiếu HPG giảm mạnh trong năm 2019 và đầu 2020 sau khi nhóm cổ đông ngoại bán mạnh cổ phiếu này. Hồi giữa tháng 3/2019, nhóm quỹ do Dragon Capital quản lý không còn là cổ đông lớn của Hòa Phát. Khi đó, các chuyên gia đánh giá 2019 là một năm đầy thách thức cho ngành thép toàn cầu với nhu cầu sử dụng thép của một số ngành suy yếu và giá quặng sắt tăng cao.

Tuy nhiên, sang tới giữa 2020, cổ phiếu HPG lại bay cao, tăng hơn 3 lần trong vòng hơn một năm và lên đỉnh cao vào đầu 10/2021. Nhóm cổ đông ngoại sau đó lại mua vào mạnh cổ phiếu này.

Gần đây khi thị trường chứng khoán giảm chung, nhóm quỹ Dragon Capital đã bán hơn 45 triệu cổ phiếu HPG trong 4 tháng đầu 2022, giảm tỷ lệ sở hữu xuống dưới 5% và không còn là cổ đông lớn của Hòa Phát.

Trong 4 tháng đầu năm, cổ phiếu HPG biến động trong khoảng giá 40.000-50.000 đồng/cp, nhóm Dragon Capital đã thu về khoảng 1.800-2.300 tỷ đồng. Giá cổ phiếu HPG hiện ở mức 36.000 đồng/cp.

FPT hay Hòa Phát đều là những doanh nghiệp đầu ngành tại Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp đầu ngành khác cũng thu hút sự chú ý của khối ngoại. Hòa Phát hiện giữ thị phần số 1 Việt Nam về thép xây dựng, ống thép, lần lượt là 32,6% và 24,7%. Tôn Hòa Phát nằm trong Top 5 nhà sản xuất lớn nhất với 8%. Hòa Phát cũng là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất sản xuất được HRC.

Trong 2021, Tập đoàn Hòa Phát ghi nhận doanh thu 150,8 nghìn tỷ đồng, tăng 65% so với 2020. Lợi nhuận sau thuế lần đầu cán mốc 34.520 tỷ đồng, vượt 92% kế hoạch năm và tăng 1,56 lần với năm trước. 

Tuy nhiên, nhiều tổ chức đầu tư nước ngoài mua bán cổ phiếu Việt liên tục khi mà giá các cổ phiếu biến động rất mạnh, vài chục phần trăm, thậm chí vài ba lần trong một khoảng thời gian ngắn. Đây cũng là nét đặc trưng ở một thị trường cận biên, khi dòng vốn ngoại vào còn ít và hoạt động giao dịch của các cổ đông cá nhân chi phối, tâm lý thay đổi liên tục.

Dò đáy

Theo BSC, thị trường dao động trong biên độ lớn cho thấy quá trình dò đáy vẫn chưa kết thúc. Ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của VN-Index là vùng 1.100.

SHS kỳ vọng nếu kịch bản tiêu cực xảy ra đà giảm của thị trường sẽ được hãm lại khi VN-Index về ngưỡng hỗ trợ tiếp theo 1.100 điểm, có thể ở vùng điểm số này các tín hiệu hình thành đáy của đợt điều chỉnh mạnh này sẽ trở nên rõ nét hơn .

Ở mặt bằng giá hiện tại SHS cho rằng đã đủ hấp dẫn đối với cá nhà đầu tư dài hạn. Tuy nhiên thị trường vẫn đang trong xu hướng giảm chưa xác nhận đáy do đó nếu nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ lệ tiền mặt cao và theo trường phái giao dịch ngắn hạn chưa nên tham gia quá sớm vào thị trường cho đến khi vùng đáy điều chỉnh được xác nhận rõ ràng hơn. 

Chốt phiên giao dịch chiều 16/5, chỉ số VN-Index giảm 10,82 điểm xuống 1.171,954 điểm. Chỉ số HNX-Index của sàn Hà Nội tăng 4,66 điểm lên 307,05 điểm. Upcom-Index giảm 0,42 điểm xuống 93,2 điểm. Thanh khoản đạt tổng cộng 16,5 nghìn tỷ đồng, trong đó có 14,6 nghìn tỷ đông trên sàn HOSE.

V. Hà

Khối ngoại đổ hàng trăm triệu USD vào cổ phiếu ngân hàng

Khối ngoại đổ hàng trăm triệu USD vào cổ phiếu ngân hàng

Trong những tháng cuối năm 2017, HDBank cùng một ngân hàng khác đã chào bán cổ phần cho các tổ chức quốc tế thu về hàng trăm triệu USD, thậm chí khối lượng đặt mua gấp nhiều lần lượng chào bán.

UBCK ra lệnh mới: Công ty chứng khoán phải minh bạch hoạt động tự doanh

UBCK ra lệnh mới: Công ty chứng khoán phải minh bạch hoạt động tự doanh

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước có những động thái đầu tiên sau thông điệp gửi các nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường chứng khoán bất ổn và giảm giá sâu trong vài tuần qua.
Sàn đỏ lửa, bốc hơi 50 tỷ USD: Thông điệp từ lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán

Sàn đỏ lửa, bốc hơi 50 tỷ USD: Thông điệp từ lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán

Lãnh đạo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước vừa có thông điệp gửi các nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường chứng khoán giảm giá sâu trong vài tuần qua.

tin nổi bật

Dựng sàn chứng khoán giả, lừa đảo đầu tư quốc tế rồi chiếm luôn tiền

Một số đối tượng đã thực hiện can thiệp vào giá mã chứng khoán thông qua ứng dụng sàn giao dịch chứng khoán quốc tế do các đối tượng này vận hành, dẫn đến nhà đầu tư bị thua lỗ, rồi lợi dụng chiếm đoạt tiền đầu tư của họ.

Siết cho vay bất động sản “trá hình” vay tiêu dùng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

Tân Hoàng Minh ngừng kinh doanh, đóng cửa các chi nhánh

Lãnh đạo Tân Hoàng Minh cho biết, Tập đoàn phải tạm ngừng kinh doanh các chi nhánh tại các tỉnh, thành phố trên cả nước từ 1/7 nhằm hạn chế thấp nhất các chi phí, tổn thất về tài chính để dồn tiền trả cho nhà đầu tư trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 30/6: Thêm nhiều áp lực, vàng lập tức lao dốc

Giá vàng hôm nay 30/6 trên thị trường quốc tế lao dốc nhưng vẫn trụ trên ngưỡng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh có thêm nhiều áp lực đối với mặt hàng này.

Vay mua nhà ngày càng khó

Người có nhu cầu vay mua nhà để ở có thể bị giảm cơ hội tiếp cận vốn nếu dòng vốn tín dụng chảy vào bất động sản tiếp tục bị kiểm soát chặt hơn nữa

Một tháng 45.000 giao dịch, 6 tháng thu 10.000 tỷ tiền thuế nhà đất

Bình quân một tháng, TP.HCM giải quyết trên 45.000 hồ sơ/tháng liên quan đến đất đai. Nửa đầu năm, nguồn thu từ việc làm thủ tục mua bán bất động sản đạt trên 9.800 tỷ, tăng gấp đôi so với 6 tháng đầu năm 2021.

Hé lộ lương của Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines

Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa nhận lương, thù lao 993 triệu đồng trong năm 2021. Trong khi đó, Tổng giám đốc Lê Hồng Hà nhận được 988 triệu đồng.

Sắp giao dịch chứng khoán T+2, thêm hàng nghìn tỷ vào sàn mỗi ngày

Các nhà đầu tư chứng khoán sẽ được nhận cổ phiếu sớm hơn nửa ngày và có thể giao dịch ngay trong chiều T+2. Thanh khoản trên thị trường theo đó sẽ tăng lên.

Top 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022

Ngày 29/6/2022, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố danh sách Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022. Đây là hoạt động thường niên do Vietnam Report nghiên cứu và công bố từ năm 2012.

Bắt tay Apple, tay to buôn iPhone thu chục nghìn tỷ ở Việt Nam

Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Dầu khí - Petrosetco (PET) ghi nhận cổ phiếu biến động rất mạnh trong thời gian gần đây, liên tục tăng trần giảm sàn trong bối cảnh thị trường chung ở vào thời kỳ khó đoán định.

Giá vàng hôm nay 29/6: Chịu nhiều áp lực, vàng vẫn vững trên ngưỡng nhạy cảm

Giá vàng hôm nay 29/6 trên thị trường quốc tế vững trên ngưỡng 1.800 USD/ounce bất chấp đồng USD quay đầu tăng nhanh. Sức cầu đối với mặt hàng kim loại quý vẫn lớn.

Uỷ ban Chứng khoán khuyến cáo cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội

Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo các nhà đầu tư cần tìm hiểu và cẩn trọng khi tham gia các hội nhóm, group trên các mạng xã hội để tránh bị lôi kéo, dẫn dắt.

Hội nhóm rủ rê đầu tư chứng khoán: UBCK ra khuyến cáo

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo các nhà đầu tư cần cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt dẫn tới thiệt hại không đáng có.

Đầu tư chứng khoán qua StockX, hàng trăm người nguy cơ mất trắng

Nhẹ dạ cả tin, hàng trăm nhà đầu tư đã bỏ tiền vào ứng dụng StockX và giờ đang phải đối diện với nguy cơ mất trắng tiền.

Ai hưởng lợi khi phương Tây cấm vận vàng Nga?

Ngay cả trước tuyên bố của G7, vàng Nga đã bị phương Tây cấm vận ngầm. Tuy nhiên, Ấn Độ - nước nhập khẩu vàng lớn thứ 2 thế giới - có thể mua vàng Nga với giá rẻ, tương tự dầu thô.