Cổ phiếu xuống đáy, chủ tịch tung tiền mua gom hàng rẻ

Lãnh đạo của TIG, SRA, QNS, LPB, LDG,... đăng ký mua hàng triệu cổ phiếu trong bối cảnh giá đang ở mức giảm lịch sử.

Ông Nguyễn Phúc Long, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Đầu tư Thăng Long (TIG) đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu để nâng sở hữu từ 19,06% lên 19,7% vốn điều lệ, giao dịch dự kiến thực hiện từ 28/6 đến 25/7. Như vậy, ước tính theo giá thị trường, ông Long dự kiến bỏ thêm khoảng 12,3 tỷ đồng để mua vào 1 triệu cổ phiếu TIG.

Trước đó, ông Nguyễn Phúc Long vừa mua 1 triệu cổ phiếu để nâng sở hữu từ 18,43% lên 19,06% vốn điều lệ, giao dịch được thực hiện từ 27/5 đến 13/6.

Tương tự, ông Hoàng Văn Ba, Chủ tịch HĐQT CTCP SARA Việt Nam (SRA) đăng ký mua 2 triệu cổ phiếu SRA. 

Trên thị trường, SRA sau nhiều phiên liên tiếp điều chỉnh về vùng đáy của năm. Đóng cửa phiên 1/7, giá cổ phiếu chốt ở mức 6.700 đồng/cp.

Còn tại Đường Quảng Ngãi (QNS), ông Võ Thành Đàng, Phó chủ tịch HĐQT vừa đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu QNS. Giao dịch dự kiến được thực hiện từ ngày 30/6 đến ngày 29/7, theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh.

Từ ngày 26/5 đến ngày 24/6, ông Đàng đã mua được 321.000 cổ phiếu QNS, tương ứng tỷ lệ thành công đạt hơn 30%, do điều kiện thị trường chưa phù hợp. Từ ngày 21/4 đến ngày 19/4, ông đã mua được 963.000 cổ phiếu trong tổng số 1 triệu cổ phiếu QNS đăng ký mua vào.

Hiện ông Đàng là cổ đông lớn thứ 2 của Đường Quảng Ngãi khi nắm giữ gần 25,14 triệu cổ phiếu QNS, tương ứng tỷ lệ sở hữu 7,04%. 

Ông Huỳnh Ngọc Huy, Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank (LPB) cũng vừa đăng ký mua vào 300.000 cổ phiếu LPB. Sau giao dịch, ông Huy sẽ nâng số lượng cổ phiếu nắm giữ tại ngân hàng lên 430.854 đơn vị, tương đương 0,03% vốn điều lệ.

Trước đó, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp cũng đã phải bơm tiền mua vào cổ phiếu. Ông Hồ Minh Quang, Chủ tịch HĐQT CTCP Thép Nam Kim (NKG) - đã hoàn tất giao dịch mua vào 3 triệu cổ phiếu NKG. Với trị giá bình quân 30.000 đồng/cổ phiếu trong khoảng thời gian giao dịch trên, ước tính ông Quang chi ra 90 tỉ đồng. 

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT xây dựng Hòa Bình (HBC), cũng đã đăng ký mua thêm 10 triệu cổ phiếu HBC từ ngày 23/6 đến 22/7. Ước tính, ông Hải có thể chi ra khoảng 162 tỷ đồng để hoàn tất thương vụ. 

Ông Nguyễn Khánh Hưng - Chủ tịch HĐQT CTCP đầu tư LDG (LDG) - mới đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu LDG, từ ngày 22/6 đến 21/7, và sẽ tăng tỷ lệ sở hữu tại LDG lên từ 11,29% (hơn 27 triệu cổ phiếu) lên 12,13% (hơn 29 triệu cổ phiếu). Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu LDG đã giảm hơn 73%.

Không chỉ các lãnh đạo doanh nghiệp mà người thân cũng đăng ký mua vào cổ phiếu. Bà Nguyễn Bích Hà, con gái ông Nguyễn Hoa Cương, Chủ tịch HĐQT Gelex đăng ký mua 850.000 cổ phiếu GEX để nâng sở hữu từ 0,024% lên 0,124% vốn điều lệ, giao dịch dự kiến thực hiện từ 23/6 đến 22/7.

Giao dịch ở mức thấp

Kết thúc tuần giao dịch từ 27/6-1/7, VN-Index tăng 13,42 điểm (1,13%) lên 1.198,9 điểm, HNX-Index tăng 2,95 điểm (1,07%) lên 278,88 điểm, UPCoM-Index tăng 1,08 điểm (1,24%) lên 88,18 điểm.

Theo TVSI, phiên cuối tuần trước ngày 1/7 cho thấy vùng hỗ trợ tháng 5 và 6 của VN-Index xoay quanh 1.160 điểm tỏ ra hiệu quả. Chỉ số VN-Index chịu sức ép tiến sát về vùng này trong phiên nhưng lực cung bán không quá lớn.

Điều này tạo điểm tựa để dòng tiền tự tin nhập cuộc trở lại với nhóm cổ phiếu chứng khoán, giúp nhóm này hồi phục mạnh mẽ sau những phát biểu tích cực và quyết liệt gần đây của Bộ trưởng Bộ Tài chính về nỗ lực đẩy nhanh việc nâng hạng TTCK Việt Nam.

Với góc nhìn dài hạn hơn, SHS cho rằng, thị trường kỳ vọng sẽ có xu hướng tích lũy chặt chẽ dần, ở vùng giá hiện tại mặt bằng giá cổ phiếu vẫn ở mức hấp dẫn bởi định giá P/E đang thấp, trong bối cảnh đà hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch vẫn được duy trì, tốc độ tăng trưởng GDP quý II/2022 tăng 7,72% cao nhất trong thập kỷ qua, nhiều doanh nghiệp niêm yết được dự báo tiếp tục đà tăng trưởng lợi nhuận trong quý này.

Thương vụ lãi 100 lần, học sinh giỏi toán quốc tế thành siêu giàu ViệtGiá trị khoản đầu tư vào ví điện tử MoMo đã tăng gấp 100 lần, nhờ đó, ông chủ của Công ty chứng khoán Thiên Việt, nhà toán học Nguyễn Trung Hà, trở nên siêu giàu.

tin nổi bật

Tin vui từ bên kia bán cầu, chứng khoán Việt Nam chờ bứt phá

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng tuần thứ 4 liên tiếp nhờ tín hiệu lạm phát đạt đỉnh, trong khi đó nhiều nhà đầu tư Việt Nam chờ đợi các thông tin về tăng trưởng tín dụng và thị trường trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 13/8: Tăng cận ngưỡng 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới tăng gần ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh Fed có thể tăng lãi suất trong thời gian tới.

Công ty bảo hiểm "hụt hơi" lợi nhuận vì đem tiền đi... đầu tư chứng khoán

Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bảo hiểm cho thấy bức tranh trái chiều khi doanh thu tăng nhưng lợi nhuận lại giảm mạnh mà lý do của việc này lại khá bất ngờ: do... đầu tư chứng khoán.

Nhà băng của nữ tỷ phú đô la cán mốc tỷ USD

Các ngân hàng tiếp tục đẩy nhanh lộ trình tăng vốn để song hành cùng sự phát triển nhanh và mở cửa rộng cửa của nền kinh tế cũng như nhu cầu vốn rất cao của cộng đồng doanh nghiệp Việt.

Vốn điều lệ 5 tỷ, một DN phát hành trái phiếu nghìn tỷ

Với số vốn điều lệ vô cùng khiêm tốn, Công ty CP Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng (Công ty Hồng Hoàng) đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp nghìn tỷ để mua cổ phiếu ACB...

VietinBank ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới

VietinBank vừa tung ra thị trường nhiều ưu đãi đặc biệt dành riêng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới: miễn giảm nhiều loại phí Tài trợ thương mại và Thanh toán quốc tế, dịch vụ tài khoản và dịch vụ eFAST, ưu đãi tỷ giá mua/bán ngoại tệ…

'Ông lớn' dịch vụ sân bay bị phạt 500 triệu, thu hồi 2 tỷ đồng

Cục trưởng Cục thuế TP. Hồ Chí Minh phạt hơn nửa tỷ đồng và thu hồi hơn 2 tỷ đồng với Công ty Cổ phần Phục vụ Mặt đất Sài Gòn vì khai sai thuế.

Thoát điều tồi tệ nhất 40 năm, nền kinh tế số 1 thế giới bớt lo suy thoái

Nước Mỹ có thể đảo chiều chính sách tiền tệ ngay trong năm sau khi mà nền kinh tế đã suy giảm hai quý và lạm phát đã hạ nhiệt sau khi đạt đỉnh 40 năm vào tháng 6.

Lạ lùng cổ phiếu tăng 160% trong 7 phiên

Tăng giá cực sốc với 7 phiên tăng trần trên sàn UPCoM kể từ phiên 1/8 tới nay (trước đó gần như không có giao dịch), TAW khiến giới đầu tư tò mò song không thể mua vì thanh khoản tí hon.

'Làm tổ cho đại bàng' nước lớn, đại gia Việt có ngay nghìn tỷ

Doanh nghiệp nhóm ngành bất động sản công nghiệp, trong đó có Viglacera của Chủ tịch Nguyễn Văn Tuấn, hưởng lợi nhờ nhu cầu thuê đất phục hồi sau đại dịch Covid-19 và tỷ giá USD/VND tăng mạnh.

Giá vàng hôm nay 11/8: Vàng tăng chớp nhoáng, chiếm lại mốc 67 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 11/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.786,9 USD/ounce, giảm 11,1 USD/ounce so với đêm qua. Tuy nhiên, giá vàng trong nước lại tăng chớp nhoáng, lấy lại mốc 67 triệu đồng/lươn

Chứng khoán Thái Lan bị phạt cả trăm triệu vì mua chui cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phạt một công ty chứng khoán của Thái Lan 120 triệu đồng vì không công bố thông tin khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng.

Lãi suất leo đỉnh: Nhà băng dư thừa tiền, DN than khóc vì đói vốn

So với tháng trước, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn từ 6 tháng trở lên của nhiều ngân hàng đã tăng lên. Cuộc đua tăng lãi suất huy động đã lập đỉnh mới và ngày càng gay cấn.

Ông trùm số 1 Việt Nam ra tay, dễ dàng thu gom nghìn tỷ

Ông trùm ngành chứng khoán Nguyễn Duy Hưng hút một lượng tiền lớn giữa lúc thị trường gặp khó khăn. Tiền trong túi của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn dồi dào và chỉ chờ dịp bùng nổ.

Mối nguy khi đồng Euro giảm mạnh

Ngoài ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine, đồng tiền của các quốc gia Đông Âu đang hứng chịu một đòn giáng khác. Đó là sự suy yếu của đồng tiền chung châu Âu.