Chứng khoán Thái Lan bị phạt cả trăm triệu vì mua chui cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phạt một công ty chứng khoán của Thái Lan 120 triệu đồng vì không công bố thông tin khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng.

Ngày 4/8/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 552/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Krungthai Zmico Securities Company Limited (địa chỉ: 16 Floor, Liberty Square Building, 287 Silom Road, Bangrak, Bangkok, Thailand).

Theo đó, công ty Krungthai Zmico Securities Company Limited đã vi phạm hành chính vì không công bố thông tin khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng.

Cụ thể, ngày 27/4/2021, công ty này mua 70.900 cổ phiếu của Công ty cổ phần Lai dắt và Vận tải cảng Hải Phòng (mã chứng khoán: TUG) nâng khối lượng nắm giữ sau giao dịch tăng từ 75.400 cổ phiếu tương đương 2,79% lên 146.300 cổ phiếu tương đương 5,4185% vốn điều lệ, chính thức trở thành cổ đông lớn của TUG

Tuy nhiên, Krungthai Zmico Securities Company Limited không công bố thông tin với Sở GDCK Hà Nội về việc trở thành cổ đông lớn. Với lỗi vi phạm trên, Krungthai Zmico Securities Company Limited bị phạt tiền 120 triệu đồng theo quy định tại Nghị định số 156 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Krungthai Zmico Securities Company Limited là công ty chứng khoán thuộc Ngân hàng Krung Thai, và mở văn phòng tại Việt Nam từ năm 2016.

Thời điểm Krungthai Zmico Securities Company Limited mua cổ phiếu TUG, thị giá cổ phiếu tại thời điểm đó là 16.560 đồng/cp. Vơi mức giá, trên, công ty chứng khoán của Thái Lan phải chi ra 1.170 tỷ đồng. Ở thời điểm hiện tại, thị giá cổ phiếu TUG chốt phiên sáng 10/8 đạt 18.300 đồng/cp.

Công ty CP Lai dắt và vận tải cảng Hải Phòng, hoạt động trong lĩnh vực lai dắt, hỗ trợ tàu biển tại cảng Hải Phòng và các cảng quanh khu vực. Hiện vốn hóa thị trường của TUG đạt hơn 49 tỷ đồng.

Cùng thời điểm, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng phạt 3 doanh nghiệp vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán.

Cụ thể, Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng (Tầng 3, tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM) 70 triệu đồng do công ty này công bố thông tin không đúng thời hạn đến Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đối với: Báo cáo tài chính năm 2020; Báo cáo tình hình thanh toán lãi, gốc trái phiếu năm 2020; Báo cáo tình hình sử dụng nguồn vốn từ phát hành trái phiếu năm 2020.

Tiếp đó, phạt 150 triệu đồng với Công ty cổ phần cơ khí và khoáng sản Hà Giang (số 390 đường Nguyễn Trãi, TP. Hà Giang, tỉnh Hà Giang) vì công bố thông tin sai lệch đối với số liệu các chỉ tiêu dự phòng đầu tư tài chính dài hạn, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, chi phí tài chính, tổng lợi nhuận kế toán trước thuế tại Báo cáo tài chính (BCTC) năm 2020, 2021, dẫn đến sai lệch thông tin trong kế quả kinh doanh, lợi nhuận.

Đồng thời, UBNKNN cũng phạt 100 triệu đồng với Công ty CP Tập đoàn Khoáng sản Á Cường (Thôn Gốc Gạo, xã Cẩm Đàn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang), vì không công bố thông tin trên trang web của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đối với, Báo cáo tài chính bán niên soát xét năm 2021, Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021, Báo cáo thường niên năm 2021; Công ty công bố thông tin không đúng thời hạn trên hệ thống công bố thông tin của UBCKNN (IDS) và trên website HNX đối với Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2020).

Ngoài ra, Công ty Á Cường cũng bị phạt 150 triệu đồng vì công bố thông tin sai lệch đối với Báo cáo tài chính năm 2020. Từ đó, chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế giảm 35,9 tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán Việt Nam thường biến động ra sao trong các tháng 8?Tháng 8 thường trùng với tháng 7 Âm lịch của Việt Nam, theo quan niệm dân gian người ta thường kiêng làm việc lớn. Chỉ số VN-Index đã có diễn biến tăng, giảm xen kẽ trong các tháng 8 với 9 năm giảm điểm và 13 năm tăng điểm.

tin nổi bật

Hậu vụ gian dối nghìn tỷ, Gỗ Trường Thành của ông Mai Hữu Tín bị phạt

Gỗ Trường Thành bị phạt vì báo cáo tài chính sai, dù doanh nghiệp này được doanh nhân nổi tiếng Mai Hữu Tín tham gia vào tái cơ cấu và giải quyết hậu quả vụ gian dối nghìn tỷ dưới thời cha con ông Võ Trường Thành.

Bảng Anh xuống thấp kỷ lục, sắp ngang giá USD; đồng euro tiếp tục lao dốc

Đồng bảng Anh lao dốc liên tục và xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 40 năm qua, sắp ngang giá với đồng USD. Trong khi đó, euro đã thấp hơn đồng bạc xanh. Giá USD trong nước lên gần 23.900 đồng.

Chủ tịch tai tiếng, kiểm toán tháo chạy, cổ đông ngồi trên lửa

Nhiều công ty kiểm toán tháo chạy, không cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp tai tiếng, khiến các cổ đông lo lắng khi giá cổ phiếu tụt giảm không thấy đáy.

Gần 56 nghìn tỷ đồng bị hút ròng, nhà đầu tư chứng khoán thêm lo ngại

Nỗi lo gia tăng trên thị trường chứng khoán sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng mạnh lãi suất điều hành và hút ròng gần 56 nghìn tỷ đồng trên thị trường mở trong tuần qua. Tin xấu dồn dập khiến dòng tiền bắt đáy dè chừng.

Có gì ở ‘Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam 2022’ VietinBank?

VietinBank tiên phong ứng dụng “ngân hàng mở” trong hoạt động. Với năng lực, dịch vụ vượt trội, ngân hàng này vừa được The Asian Banker vinh danh giải “Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam 2022”.

Đầu tư mua vàng, ba năm có khoản tiền cho con học đại học

Nhiều gia đình có một khoản tài chính cho con vào đại học sau khi lập kế hoạch tích lũy từ việc mua vàng.

Tuần khốc liệt, nỗi sợ hãi bao trùm thế giới, sàn 50 nghìn tỷ USD sụt giảm

Thị trường tài chính toàn cầu rúng động. Chứng khoán Mỹ trải qua một tuần khốc liệt với chỉ số công nghiệp Dow Jones xác lập đáy mới sau khi Fed tăng mạnh lãi suất và phát đi tín hiệu cứng rắn chưa từng có.

Giá vàng hôm nay 25/9: Tuần tiếp theo giảm giá

Giá vàng thế giới chốt tuần giảm giá tiếp theo trong bối cảnh lãi suất tăng tác động tới USD và lợi suất trái phiếu.

Triển vọng u ám, vàng lao dốc về 46 triệu đồng/lượng

Giá vàng quốc tế giảm mạnh trong bối cảnh những tác động của tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang (FED). Theo các chuyên gia, vàng thế giới có thể về mức 1.650 USD/ounce (khoảng 46 triệu đồng/lượng).

Tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, hóa giải tâm lý 'kỳ vọng lạm phát'

Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, giữ giá trị đồng VND, qua đó kiềm chế lạm phát. Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, NHNN điều hành ổn định chứ không điều hành cố định về tỷ giá.

Giá vàng hôm nay 24/9: USD neo cao, vàng giảm giá

Giá vàng thế giới giảm trong bối cảnh USD vẫn giữ ở mức cao. Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục nâng lãi suất gây tác động xấu tới giá vàng.

Đề xuất giảm 50% hai loại thuế với xăng dầu

Bộ Tài chính ngày 23/9 vừa đề xuất điều chỉnh giảm mức thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu với mức giảm hai sắc thuế trên lên tới 50%.

Tăng lãi suất trên khắp thế giới

Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất thêm 0,75% để kiềm chế lạm phát, nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới cũng đồng loạt tăng lãi suất.

NHNN nói gì sau quyết định tăng mạnh lãi suất?

Đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho hay sẽ tiếp tục kiểm soát những lĩnh vực có nhiều rủi ro trong hoạt động tín dụng như bất động sản, chứng khoán; tiếp tục kiểm soát việc kinh doanh, mua bán trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng.

VND sẽ thế nào sau khi tăng lãi suất?

Đồng VND của Việt Nam có thể mất giá 4% so với USD trong 2022, trong khi lãi suất tiền gửi dự báo tăng thêm 30-50 điểm sau động thái “diều hâu” của Fed và những phản ứng chính sách đầu tiên của NHNN.