Cựu chủ tịch Ủy ban Chứng khoán về phòng báo chí

Văn phòng Bộ Tài chính vừa có quyết định về việc phân công công tác mới cho ông Trần Văn Dũng, nguyên chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Theo đề nghị của Phòng Tổng hợp - Thư ký, Phòng Báo chí - Tuyên truyền và căn cứ các nghị quyết, quyết định của Chính phủ, Chánh văn phòng Bộ Tài chính hôm 5/8 có quyết định phân công ông Trần Văn Dũng, chuyên viên cao cấp đến nhận công tác tại Phòng Báo chí - Tuyên truyền kể từ ngày ký.

Ông Trần Văn Dũng được biết đến là tư lệnh ngành chứng khoán có quy mô hàng trăm tỷ USD, huy động vốn dài hạn cho nền kinh tế.

Giữa tháng 7/2017, Bộ Tài chính bổ nhiệm ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch HĐQT Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) làm Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) thay ông Vũ Bằng nghỉ hưu theo chế độ.

Ông Trần Văn Dũng được bổ nhiệm vào vị trí người đứng đầu HoSE từ ngày 1/11/2016,  thay ông Trần Đắc Sinh đến tuổi nghỉ hưu. Trước đó, ông Dũng là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc (TGĐ) Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) từ năm 2012.

Ông Trần Văn Dũng, cựu chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Ông Dũng là người gắn bó với HNX từ những ngày HNX khai sinh và điều hành sàn chứng khoán phía Bắc hơn 12 năm, trước khi được điều chuyển vào giữ chức Tổng giám đốc HoSE. Tại HNX, ông là người dẫn dắt HNX xây những viên gạch đầu tiên của hệ thống giao dịch chứng khoán, trái phiếu, sàn giao dịch chứng khoán UPCoM, thị trường trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp và chứng khoán phái sinh.

Ông Dũng cũng là người rất đề cao tính minh bạch của thị trường. Hồi còn làm Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc HNX, ông đề ra hoạt động trao giải công bố thông tin và minh bạch cho các doanh nghiệp.

Ông Trần Văn Dũng có trình độ học vấn thạc sỹ Nghiên cứu phát triển - Đại học Saitama (Nhật Bản) và từng công tác tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giai đoạn 1992-1997, trước khi chuyển sang UBCK làm việc trong giai đoạn 1997-2003.

Từ 2003-2/2016, ông Dũng công tác tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội ở nhiều cương vị: Giám đốc Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (2003-2009); Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc HNX (2009-2012); Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc HNX (từ tháng 12/2012-2/2016).

Ngày 18/5/2022, Ủy Ban Kiểm tra TƯ có Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 15 về việc xem xét, kết luận về xử lý kỷ luật đảng đối với Đảng ủy UBCKNN và các cá nhân liên quan, trong đó có ông Trần Văn Dũng trong vai trò chủ tịch.

Thực hiện kết luận của Ban Cán sự đảng Bộ Tài chính tại cuộc họp ngày 19/5/2022 về việc xử lý kỷ luật cán bộ, Bộ Tài chính thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Chủ tịch UBCKNN đối với ông Trần Văn Dũng do đã có vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác. Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi tạm thời phụ trách UBCK.

Giai đoạn ông Trần Văn Dũng giữ các chức vụ lãnh đạo cấp cao trong lĩnh vực chứng khoán, ngành có nhiều thăng trầm, trong đó nổi bật là tình trạng tắc nghẽn kéo dài tại HoSE mà không xử lý được dứt điểm. Trên các diễn đàn chứng khoán, nhiều người kêu gọi lãnh đạo UBCK, HoSE phải chịu trách nhiệm và có lời giải thích thoả đáng.

Tại một tọa đàm, ông Trần Văn Dũng khi đó thừa nhận, với tình huống nghẽn lệnh xảy ra và kéo dài nhiều tháng, các cơ quan quản lý không chỉ nợ một lời xin lỗi mà nợ nhiều lời xin lỗi. Lý do là bởi có sự nhận thức chưa thấu đáo.

Hồi đầu 4/2022, Đảng ủy UBCK đã nghiêm túc rút kinh nghiệm để khắc phục những vi phạm, khuyết điểm đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ ra.

M. Hà

Chứng khoán biến động ra sao dưới thời ông Trần Văn DũngThị trường chứng khoán dưới thời cựu Chủ tịch UBCK Trần Văn Dũng ghi nhận những mốc tăng trưởng ấn tượng, tuy nhiên, cũng có nhiều vết sạn khiến nhà đầu tư không hài lòng.

tin nổi bật

Đồng USD ổn định, giá vàng tăng vọt, chứng khoán Mỹ sôi động trở lại

Thị trường tài chính thế giới diễn biến tích cực trở lại, đồng USD ổn định hơn - đây là tín hiệu vui đối với nhiều nước. Chứng khoán Mỹ hồi phục từ đáy 2022. Lợi tức trái phiếu Mỹ giảm từ đỉnh 12 năm.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bốc hơi 2 tỷ USD, ông Trần Đình Long mất 1,6 tỷ USD

Khối tài sản của tỷ phú Trần Đình Long giảm không phanh và đã bốc hơi khoảng 1,6 tỷ USD so với đầu năm do ngành thép rơi vào tình trạng “thê thảm” sau khi lên đỉnh trong năm 2021.

Giá vàng hôm nay 4/10: Nhận tin vui, giá vàng bật tăng mạnh

Vừa tăng giá trở lại, vàng thế giới đã ghi nhận mức giảm nhẹ ngay trong phiên đầu tuần. Tuy nhiên, những tín hiệu tích cực của kinh tế đang tiếp thêm động lực cho vàng tăng giá.

Vốn hóa tại PGBank, SaigonBank tăng mạnh, chờ ông chủ mới lộ diện

Hai ngân hàng có quy mô tài sản thấp nhất trong hệ thống - PGBank, SaigonBank - trở nên hấp dẫn khi các đại gia chỉ cần bỏ ra một lượng tiền không nhiều để có thể nắm quyền kiểm soát.

Mất hơn 45 điểm phiên đầu tuần, chứng khoán Việt xuống đáy 20 tháng

Cổ phiếu trên cả 3 sàn chứng khoán tiếp tục giảm mạnh trong phiên đầu tháng mới và mất tổng 27% kể từ đỉnh. Theo ACBS, thị trường chứng khoán Việt Nam được định giá rẻ nhất trong khu vực ASEAN.

Giá vàng hôm nay 3/10: Vàng phập phù giảm về giá cũ

Giá vàng tăng trở lại bất chấp việc phụ thuộc vào dữ liệu việc làm và lạm phát của Mỹ được công bố trong hai tuần đầu của tháng Mười.

Giá vàng 64 triệu đồng/lượng: Tuần u ám của nhà đầu tư

Giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh về mốc 64 triệu đồng/lượng, mức thấp nhất cách đây nhiều tháng. Một số nhà đầu tư đứng ngồi không yên khi vàng rớt giá.

Thập kỷ ghi nhận ‘giao dịch bất thường’, Eximbank có thêm đợt sóng ngầm

Eximbank tiếp tục ghi nhận những giao dịch bất thường, như đã từng xuất hiện nhiều lần từ cách đây cả thập kỷ. Cuộc chiến quyền lực tại ngân hàng này đã chấm dứt nhưng hoạt động tái cơ cấu cổ đông vẫn tiếp diễn.

Bầu Đức nhanh tay trả nợ nghìn tỷ trái phiếu

Chỉ trong thời gian ngắn, doanh nghiệp của Bầu Đức thực hiện giảm áp lức khoản nợ 6.600 tỷ đồng trái phiếu, trước khi nghị định mới liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp có hiệu lực.

Giá vàng hôm nay 2/10: Áp lực USD cản trở vàng tăng giá

Giá vàng thế giới tăng ở phiên cuối tuần nhưng vẫn đang ở mức thấp trong bối cảnh lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng và lo ngại về chính sách tiền tệ thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) gây áp lực lên vàng.

Cổ phiếu Apple bốc hơi 100 tỷ USD trong ngày, chứng khoán Mỹ lập đáy mới

Thị trường chứng khoán Mỹ lập đáy mới trong năm 2022 và bốc hơi tổng cộng 9% trong tháng 9. Cổ phiếu Apple ghi nhận vốn hóa bốc hơn 100 tỷ USD.

Tỷ giá USD/VND vọt lên trên 24.000, NHNN hút ròng gần 41 nghìn tỷ đồng trong tuần

Ngân hàng Nhà nước hút ròng gần 41 nghìn tỷ đồng trong tuần qua với kỳ hạn tăng gấp đôi so với tuần trước trong bối cảnh tỷ giá USD/VND tăng vọt lên trên ngưỡng 1 USD đổi 24.000 đồng. Lãi suất qua đêm có dấu hiệu hạ nhiệt.

Giá vàng hôm nay 1/10: Nguy cơ giảm xuống 44,3 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới vẫn trong giai đoạn dò đáy, nếu phá vỡ ở mức hỗ trợ 1.620 USD/ounce vào tuần tới, giá vàng có thể giảm về 1.580 USD/ounce (khoảng 44,3 triệu đồng/lượng).

Chốt quý III/2022: Chứng khoán tăng nhẹ, sau khi lập đáy mới buổi sáng

VN-Index đang tìm điểm cân bằng mới sau khi tụt xuống đáy 19 tháng, khi áp lực bán cổ phiếu còn cao và nỗi lo lắng còn lớn. Khối ngoại vẫn bán ròng, trong khi tổ chức lớn đưa ra quan điểm thận trọng.

Tiền xu in hình Vua Charles III sẽ được phát hành vào Giáng sinh

Mới đây, những hình ảnh đầu tiên về đồng xu in chân dung của Vua Charles III đã được công bố. Chúng sẽ cùng lưu hành với đồng xu in hình Nữ hoàng Elizabeth II trong thời gian tới.