Chứng khoán vượt mốc 600: Một thập kỷ vật vã

Sau gần 6 tháng, chỉ số VN-Index của thị trường chứng khoán tập trung của Việt Nam đã lấy lại được mốc 600 điểm. Hành trình chinh phục 600 điểm kéo dài gần một thập kỷ qua nhưng dường như đây vẫn là một công việc khó khăn.

- Chỉ số VN-Index của thị trường chứng khoán tập trung của Việt Nam đã lấy lại được mốc 600 điểm. Hành trình chinh phục 600 điểm kéo dài gần một thập kỷ qua nhưng dường như đây vẫn là một công việc khó khăn.


Thập kỷ vật vã

Ngày 5/5/2016, thêm một lần nữa, VN-Index vượt qua mốc 600 điểm. Hàng loạt các cổ phiếu ngân hàng như VCB, BID, CTG và cổ phiếu ngành thép HSG, HPG, VIS, TLH tăng giá mạnh cùng với sự vững vàng của một số cổ phiếu lớn như VNM, VIC… đã giúp VN-Index chinh phục thành công ngưỡng 600 điểm.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 2,44 điểm (+0,41%) lên 601,51 điểm.

Tuy nhiên, giao dịch có phần kém sôi động. Thanh khoản trong buổi sáng giảm gần 10% so với phiên liền trước, đạt chưa tới 1,4 ngàn tỷ đồng. Tính chung cả phiên, giá trị giao dịch đạt chưa tới 2,6 ngàn tỷ đồng.

{keywords}
TTCK tăng khá mạnh về quy mô nhưng chất lượng vẫn còn là vấn đề.

Như vậy, sau gần 6 tháng, chỉ số của TTCK tập trung Việt Nam lại đã vượt qua ngưỡng điểm mang tính chất tâm lý này. Trong năm 2014 và 2015, VN-Index đã nhiều lần thử ngưỡng 600 điểm nhưng chỉ giữ được trong một thời gian ngắn. Phần lớn thời gian, VN-Index nằm dưới ngưỡng này.

Đây là một kết quả không mấy sáng sủa bởi trước đó, từ giữa năm 2001, VN-Index đã đạt 571 điểm. Tới đầu 2005, VN-Index đã dễ dàng vượt 600 điểm và trong những ngày đầu tiên năm 2007 đạt gần 1000 điểm, trước khi ghi nhận đỉnh cao 1.170,7 điểm vào ngày 13/3/2007.

So với thời điểm cách đây hơn 9 năm, hiện VN-Index mới chỉ đạt 600 điểm, tức chỉ bằng khoảng 50% kỷ lục trên.

Sau 9 năm, TTCK đã có rất nhiều thay đổi. Hàng loạt cổ phiếu mới lên sàn, nhiều cổ phiếu bị loại ra khỏi sàn do DN kinh doanh yếu kém, do cổ đông tự nguyện, do làm ăn không minh bạch… Từ chỗ chỉ có ít mã trên sàn, giờ đây 2 sàn chứng khoán TP.HCM và Hà Nội đã có gần 700 mã, chưa kể tới hàng trăm mã đăng ký giao dịch trên UPCOM.

Tới cuối 2015, tổng vốn hóa TTCK đã đạt hơn 1,3 triệu tỷ đồng (gần 60 tỷ USD), tương đương 34% GDP.

Chứng khoán Việt Nam liên tục được đánh giá là hấp dẫn hơn các nước Đông Nam Á. Cơ hội cải thiện vị thế của TTCK là khá lớn khi mà quy mô vốn hóa mới chỉ bằng 15-30% so với các nước như Thái Lan, Malaysia, Phillippines… Chỉ số giá/thu nhập cổ phiếu (P/E) bình quân của chứng khoán Việt Nam thấp chỉ bằng 50-70% so với khu vực.

Có khá nhiều điểm tích cực. Mặc dù vậy, chỉ số đại diện cho chứng khoán Việt Nam vẫn trồi sụt và không thể bứt phá như kỳ vọng trong nhiều năm qua.

Đích nào cho VN-Index?

TTCK thời điểm hiện nay khác rất nhiều so với 9 năm trước. Ngoài sự khác biệt về quy mô, về phương thức giao dịch, mặt bằng giá cổ phiếu là một điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất.

{keywords}
Đã qua rồi thời kỳ nhà nhà chơi chứng khoán.

Nếu như trước đây, việc tìm kiếm một cổ phiếu có giá trên trăm ngàn rất dễ, tìm đâu cũng thấy, thì giờ đây đó đều là hàng hiếm. Tính tới 5/5/2016, TTCK chỉ có khoảng trên chục cổ phiếu có giá “10 chấm”, đứng đầu là CTD (170 ngàn/cp), VCF (169 ngàn/cp), WCS (156 ngàn đồng), BMP (144 ngàn), VNM (141 ngàn), MAS (139 ngàn), SKG (124 ngàn), TRA (115), NCT (114 ngàn)...

Tuy nhiên, đây đều là những cổ phiếu tốt, có thu nhập trên cổ phiếu (EPS) thuộc tốp cao nhất trên thị trường. CTD là một ví dụ. Cổ phiếu này có EPS lên tới gần 19 ngàn đồng/cp. Với mức giá hiện tại, CTD có chỉ số giá/thu nhập (P/E) ở mức 9 lần, khá hấp dẫn.

Vinamilk (VNM), SKG, BPM, VCF, TRA… đều là những cổ phiếu có EPS rất cao, P/E ở mức 10-20 lần. Đây là mức tương đối hấp dẫn so với khu vực nhưng cũng không quá hời.

Trước đó, 9 năm trước đây, TTCK có tới 25% số lượng các mã chứng khoán có giá trên 100 ngàn đồng. Nhiều cổ phiếu có giá cao ngất ngưỡng như BMC (847 ngàn đồng/cp), SJS (728 ngàn), FPT (625 ngàn), DHG (553 ngàn đồng)…

Khi đó, 20 DN lớn nhất trên TTCK (chiếm 99% vốn hóa) có P/E ở mức hơn 70 lần - một hệ số quá cao so với hầu hết các chuẩn mực thị trường khác và chưa từng xảy ra trong lịch sử của các TTCK châu Á trước đây.

Tại thời điểm đỉnh cao 2007, TTCK không có cổ phiếu nào có thị giá dưới 10 ngàn đồng. Còn ở thời điểm hiện tại, cả trăm mã có thị giá dưới mệnh giá. Nhiều mã khá nổi trên thị trường có giá dưới 10 ngàn đồng như: HAG (7.400 đồng/cp), HNG (7.700), AGR (2.800), ANV (7.000), FLC (6.700), HAP (5.400), KSS (1.200)…

Trên thực tế, nhiều cổ phiếu giảm giá nhiều so với trước đây một phần do DN chia cổ tức, chia cổ phiếu thưởng khiến giá điều chỉnh kỹ thuật. Mặc dù vậy, phần lớn đều có giá đã điều chỉnh vẫn thấp hơn nhiều so với thời kỳ đỉnh cao 2007.

Nhiều đánh giá cho rằng chứng khoán Việt Nam hấp dẫn nhưng trong nhiều năm qua, VN-Index chưa thực sự vượt qua nổi ngưỡng 600 điểm. Nhiều chuyên gia cho rằng, dù được đánh giá hấp dẫn hơn một số TTCK trong khu vực, nhưng VN-Index khó lòng lấy lại được đỉnh cũ.

Với đợt tăng điểm lần này (đầu tháng 5/2016), nhiều CTCK gần đây vẫn khá thận trọng trong các dự báo của mình. VCBS cho rằng, TTCK tiếp tục xu hướng tích cực. Artex cho rằng, tin tức vĩ mô tiếp tục ủng hộ xu thế tăng điểm. Còn PSI cho rằng, thị trường đang tích lũy và dòng tiền đang tập trung vào cổ phiếu thép và ngành bảo hiểm. Tuy nhiên, các CTCK đều thận trọng và cho rằng thị trường cần thêm thời gian thử thách để có thể vững vàng ở mức kháng cự 600 điểm.

M.Hà

tin nổi bật

Fed hành động mạnh tay, vàng vào đợt tăng giá mạnh

Giá vàng trên đà tăng giá trong tuần thứ 2 liên tiếp, các số liệu thống kê đang có lợi cho giá vàng. Tuy nhiên, Fed vẫn không ngừng thắt chặt lãi suất, vàng có nguy cơ quay đầu giảm.

Trào lưu lướt sóng chứng khoán, tiền kỹ thuật số: Cú sập hầm tan nát

Nếu như đầu tư chứng khoán đã có mặt tại Việt Nam từ hơn 20 năm nay, thì tiền kỹ thuật số, tiền điện tử bắt đầu trở nên “hot” chỉ vào khoảng vài năm trở lại đây.

Chứng khoán tuần tới: Thị trường vào sóng hồi phục?

Các chỉ báo kỹ thuật đang trở nên tích cực giúp nhà đầu tư có thể kỳ vọng thị trường quay lại vùng 1.297 - 1.315 điểm trong tuần tới.

Siết chặt thuế chuyển nhượng bất động sản

Khai giá giao dịch thấp hơn thực tế trong chuyển nhượng BĐS để gian lận, trốn thuế là tình trạng diễn ra khá phổ biến thời gian qua gây thất thu ngân sách nhà nước.

Kỹ thuật làm tiền giả của tội phạm ngày càng tinh vi

Trước thực trạng tội phạm tiền giả vẫn tiềm ẩn, kỹ thuật tinh vi hơn, Ngân hàng Nhà nước đưa ra dự thảo Nghị định quy định về phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam bổ sung quy định điều kiện khi sao chụp tiền.

Dùng 'thuốc liều cao' coi chừng di chứng: Mối nguy cơ và cửa thoát hiểm

Nếu không kiềm chế được lạm phát, phải dùng “thuốc liều cao” như tăng lãi suất, sẽ để lại hậu quả. Nhìn chung, sau những đợt tăng lãi suất để chống lạm phát, kinh tế sẽ suy giảm hoặc tăng trưởng dưới tiềm năng.

Giá vàng hôm nay 29/5: Tuần thứ hai tăng giá liên tục

Giá vàng thế giới kết thúc tuần tăng giá liên tiếp trong bối cảnh lợi suất trái phiếu Mỹ giảm và chỉ số USD so với rổ các đồng tiền chủ chốt đã giảm.

Giảm ngược chiều thế giới, vàng trong nước thấp nhất 2 tháng qua

Giá vàng trong nước liên tục giảm theo diễn biến của thị trường thế giới về ngưỡng 68 triệu đồng/lượng, mức thấp nhất hai tháng qua.

Token của dự án 'chạy bộ kiếm tiền' bốc hơi 40%

Sau tuyên bố chặn người dùng tại thị trường Trung Quốc, giá token của dự án StepN giảm mạnh xuống còn 0,8699 USD/đồng.

Diễn biến bất ngờ vụ Eximbank bán cổ phiếu Sacombank lãi 650 tỷ đồng

Trong khi hầu hết nội dung trình đại hội đều được thông qua, cổ đông Eximbank không thông qua báo cáo về việc chuyển nhượng cổ phiếu 165 triệu cổ phiếu Sacombank giai đoạn 2017-2018.

Ông Đỗ Thành Nhân bị bắt, ngân hàng tịch thu Porsche, Maybach siết nợ

Sau khi ông Đỗ Thành Nhân bị bắt, Ngân hàng SHB đã tiến hành thu giữ tài sản đảm bảo của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Louis Rice, trong đó có 3 ô tô hạng sang và 3 bất động sản được ông Nhân mua.

Toàn sàn 'đỏ lửa', bất ngờ cổ phiếu ngược dòng, tăng gần gấp đôi

Thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn ảm đạm nhưng vẫn ghi nhận có những cổ phiếu ngược dòng tăng mạnh. Diễn biến kinh tế thế giới cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam dự báo còn gặp nhiều khó khăn.

Giá vàng hôm nay 28/5: Nỗi lo giảm bớt, vàng lập tức tăng giá

Vàng tăng giá trong bối cảnh USD đang yếu trước khả năng Cục Dự trữ liên bang (Fed) nâng lãi suất.

Những đối tượng được hưởng hỗ trợ lãi suất 2%/năm

Gói hỗ trợ 2% lãi suất cho vay giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã giảm chi phí vốn, khôi phục sản xuất nhanh hơn.

Đồng Yen Nhật thấp kỷ lục so với đồng USD

Trong những tuần gần đây, đồng Yen Nhật đã liên tục suy yếu và được giao dịch ở mức thấp kỷ lục là 130 Yen mới đổi được 1 USD.