Chứng kiến tài xế Việt vượt đèn đỏ, tôi từng 'liều mạng'

Có dịp đi đường ở 2 TP xinh đẹp của Nga, tôi ấn tượng với việc người dân chấp hành luật Giao thông đường bộ. Về Việt Nam, hàng ngày tôi vẫn có giây phút buồn trên đường phố.

Tháng 9/2019, tôi có dịp đi đường 2 thành phố lớn: Moscow và St Petersburg. Trên những tuyến đường đi ấy, trong tôi đã “lưu giữ” 4 ấn tượng về chấp hành luật Giao thông đường bộ của người dân.

Ấn tượng thứ nhất, những tài xế lái ô tô không lấn trái sang phía chiều đi ngược lại, mặc dù phía chiều đi của họ đang phải xếp hàng dài, còn chiều đi ngược lại thì vắng tanh.

Năm 2018, có dịp trở lại Thái Lan, tôi cũng thấy những người lái xe cơ giới tại thủ đô Bangkok không lấn trái (sang phía chiều đi ngược lại).

Ấn tượng thứ hai, những tài xế lái ô tô dừng xe - nhường cho người đi bộ sang đường an toàn; kể cả tại các chỗ lắp đặt đèn tín hiệu, hay tại các chỗ không lắp đặt đèn tín hiệu (trên những đoạn đường phố có vạch sơn “ngựa vằn” dành cho người đi bộ sang đường).

Và ở các ngã tư đường phố có lắp đặt đèn tín hiệu, kẻ vạch sơn cho người đi bộ sang đường; còn được “trồng” thêm biển báo hiệu stop để nhắc nhở những người tài xế xe cơ giới phải dừng xe nhường đường cho người đi bộ trên vạch sơn “ngựa vằn”. Đặc biệt, trong khuôn viên điện Kremlin rất rộng, cũng có vạch sơn “ngựa vằn cỡ bự” dành cho người đi bộ. 

{keywords}
 "Tròng" biển STOP trên ngã tư ở St Petersburg

Ấn tượng thứ ba, những người lái xe ở Moscow và St Petersburg (Nga) và ở Bangkok (Thái Lan) không vượt đèn đỏ. Bởi vì họ có ý thức tự giác chấp hành luật Giao thông đường bộ, khi đường đang có đèn đỏ bật sáng cấm - không được đi, là họ dừng xe lại - không đi.

Ngoài ra, tôi được biết ở Mỹ, mọi tài xế cũng đều dừng xe khi đèn đỏ, vì họ lạc quan cho rằng: Những giây phút dừng xe khi đèn đỏ, là những giây phút tâm hồn họ được cứu rỗi.

{keywords}
Vỉa hè đường thủ đô Bangkok là hành lang an toàn, dành cho người đi bộ

Ấn tượng thứ tư, vỉa hè đường thành phố là hành lang an toàn giao thông dành cho người đi bộ. 

Về Hà Nội đi bộ theo quỹ đạo hình sin

Trở về Việt Nam, hàng ngày tôi vẫn có giây phút buồn trên đường phố. 

Khi tôi dùng xe máy đón cháu đi học về qua đầu phố Nghĩa Tân (phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội) đều bị những người “đồng minh” (đi xe máy) lấn trái sang chiều đi ngược lại...

{keywords}
Những người đi xe máy lấn trái sang chiều đi ngược lại, tại đầu phố Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy Hà Nội

Khi chiều tà, tôi đi bộ trên vạch sơn “ngựa vằn” sang đường phố Tô Hiệu để vào công viên Nghĩa Đô thật khó khăn, vì hầu hết những người tài xế xe cơ giới chẳng chịu dừng xe cho người đi bộ sang đường trên vạch sơn “ngựa vằn”.

Và trên đường ra công viên Nghĩa Đô, lúc tôi sang đường Hoàng Quốc Việt theo đèn tín hiệu (dành cho người đi bộ) vẫn hay phải chứng kiến số ít tài xế xe cơ giới vượt đèn đỏ. Thật đúng là chỉ khi nào đường không đi được những tài xế này mới chịu, còn đường không được đi (khi đèn đỏ bật sáng) thì họ vẫn cứ đi.

Chứng kiến số tài xế vượt đèn đỏ xong, đến phố Nghĩa Tân tôi phải đi bộ theo 1 quỹ đạo hình sin - từ hè phố “liều mạng” đi xuống lòng đường, rồi lại từ lòng đường đi lên hè phố, vì hè phố bị người bán hàng "bành trướng" và người để xe máy chiếm hết lối đi. 

Sang năm 2020, nên chăng Công an TP Hà Nội cắt cử 1 tổ công tác đột xuất xuống một số địa điểm “đường phố buồn” nêu trên, hoặc một số địa điểm đường phố trọng điểm khác (trong thời gian đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ) để hướng dẫn điều khiển giao thông.

Đồng thời, trên cơ sở điều 9, khoản 1; điều 10, khoản 1; điều 35 và điều 36, khoản 1 của luật Giao thông đường bộ; Tổ công tác đột xuất tập trung tích cực bắt 3 lỗi lái xe: Lấn trái sang chiều đường ngược lại; không nhường đường cho người đi bộ sang đường trên vạch sơn “ngựa vằn”; vượt đèn đỏ và bắt lỗi lấn chiếm vỉa hè.

Để “tiếng lành đồn xa, tiếng dữ đồn xa”, tất cả người đi đường (tất nhiên trong đó có những người lái xe cơ giới) và những người buôn bán trên vỉa hè đường phố, sẽ dần hình thành ý thức tự giác chấp hành luật Giao thông đường bộ ở Hà Nội rồi nhân rộng ra.

Bạn đã từng gặp cảnh khó chịu khi gặp cảnh bất bình khi tham gia giao thông như tác giả? Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn tới diễn đàn "Buồn 1 phút trên đường". Bài viết phù hợp sẽ được đăng tải nhằm góp tiếng nói xây dựng ý thức tham gia giao thông đẹp hơn. Bài viết gửi về banxahoi@vietnamnet.vn.Trân trọng!

Nguyễn Thành Lập

Phút ấm ức khi lịch sự nhường đường bị người phía sau bóp còi inh ỏi

Phút ấm ức khi lịch sự nhường đường bị người phía sau bóp còi inh ỏi

Diễn đàn Buồn 1 phút trên đường nhận được nhiều phản hồi của độc giả, bày tỏ mong muốn nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông.

         

tin nổi bật

Xe buýt ở TP.HCM chạy tốc độ cao vượt đèn đỏ, tài xế bị đình chỉ 7 ngày

Xe buýt ở TP.HCM chạy vượt đèn đỏ với tốc độ cao gây bức xúc dư luận, nam tài xế vừa bị đình chỉ công tác 7 ngày.

Xe container quệt vào cây ở Hà Nội, cành gãy rơi trúng một học sinh

Xe container di chuyển trên đường Hoàng Hoa Thám (quận Ba Đình, Hà Nội) thì quệt vào cây khiến cành lớn gãy, rơi trúng một học sinh đi xe đạp điện.

Người phụ nữ ở Bắc Ninh bấm được biển số 567.89

Chị N.T.H làm thủ tục đăng ký xe ô tô mới mua tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Ninh bất ngờ bấm được biển số 99A- 567.89.

Người dân ‘điên đầu’ vượt ải kẹt xe trên đường qua 'khu nhà giàu' Thảo Điền

Vào giờ cao điểm, tình trạng kẹt xe liên tục diễn ra trên Xa lộ Hà Nội đoạn qua phường Thảo Điền khiến người dân TP.HCM phải nhích từng mét.

Nắp chắn rác trên cầu Bình Phước bị mất được lắp đặt mới

Sau thời gian hàng loạt nắp chắn rác trên cầu Bình Phước ở TP.HCM bị mất đang được ngành chức năng lắp đặt mới.

Cảnh sát cơ động Thanh Hóa trị 'quái xế' bằng bắt nguội

Thay vì quăng lưới bắt quái xế hoặc đuổi bắt như trước đây, lực lượng Cảnh sát cơ động Thanh Hóa theo chân đối tượng về đến điểm cuối cùng và bắt giữ.

Trải dài suốt 5 khóa Quốc hội, đường Hồ Chí Minh vẫn chưa xong

ĐBQH nêu, trải dài suốt 5 khóa, Quốc hội đã theo dõi sát sao nhưng mục tiêu kết nối toàn tuyến từ Pác Bó (Cao Bằng) đến Đất Mũi (Cà Mau) vẫn không thực hiện được. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “dứt khoát bố trí vốn để làm cho xong”.

Người đàn ông ở Bắc Ninh mua ô tô cho vợ, bốc được biển ngũ quý 5

Anh Nguyễn Văn N. (Gia Bình, Bắc Ninh) đến làm thủ tục đăng ký cho xe ô tô mới mua thì may mắn bấm được "biển đẹp" ngũ quý 5.

Xe con cháy ngùn ngụt trên cao tốc Hà Nội- Hải Phòng

Chiếc xe bốc cháy như đuốc trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, tài xế chỉ kịp đánh vào làn khẩn cấp, nhảy ra ngoài thoát thân.

Diễn biến mới vụ tài xế tố CSGT Quảng Trị đánh gãy xương sườn

Trong thời gian chờ kết luận của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị liên quan đến đơn tố cáo của tài xế Hiếu, Trạm CSGT Hải Lăng đã lập thêm nhiều biên bản vi phạm hành chính đối với tài xế này.

Cần 10.000 tỷ để hoàn thành nốt 171 km đường Hồ Chí Minh

Theo Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường dự án đường Hồ Chí Minh còn lại 3 đoạn với tổng chiều dài 171 km, tổng mức đầu tư là 10.770 tỷ đồng chưa được bố trí nguồn vốn.

Tàu Cát Linh đột ngột dừng trong mưa dông, lãnh đạo Metro Hà Nội nói gì?

Sáng 23/5, trong lúc vận hành, đoàn tàu metro Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) bất ngờ dừng lại giữa đường dù chưa đến điểm dừng khiến nhiều hành khách được một phen nhốn nháo.

Nhà xe Tân Sơn Nhất thừa nhận lỗi phần mềm thu phí khiến rừng xe kẹt cứng

Đại diện nhà xe TCP ở ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất thừa nhận sự cố phần mềm tính tiền và thu phí làm ùn tắc giao thông, gây phiền hà cho khách hàng.

Đường gom đại lộ Thăng Long ngập như sông, đoàn xe ùn tắc cả km

Tình trạng ngập úng trên đường gom đại lộ Thăng Long (Hà Nội) diễn ra từ 6h ngày 23/5, sau cơn mưa lớn khiến hàng đoàn phương tiện ùn tắc kéo dài cả km.

Tàu hỏa chở hàng Bắc - Nam đâm ô tô tải chở bình gas ở Nghệ An

Tài xế xe tải thiếu quan sát khi băng qua đường sắt dân sinh ở Nghệ An, bất ngờ bị tàu hoả húc vào khiến người điều khiến ô tô bị thương nặng.