Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng (VN-COP) có sự tham gia của 24 đơn vị gồm đại diện của các bộ: TT&TT, LĐTB&XH, Công an, GD&ĐT, VHTT&DL cùng đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước chuyên về lĩnh vực bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Là tổ chức phối hợp liên ngành, Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và kết quả thực thi các nhiệm vụ phòng, chống xâm hại trẻ em trên môi trường mạng góp phần nâng cao nhận thức xã hội và tạo lập một môi trường mạng an toàn, lành mạnh cho trẻ.

Để truyền thông, lan tỏa các kỹ năng, kiến thức về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, Cục An toàn thông tin, cơ quan thường trực của Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng vừa ra mắt website của Mạng lưới tại địa chỉ vn-cop.vn.

{keywords}
Trang web của Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng vừa được cho ra mắt tại địa chỉ vn-cop.vn

Cụ thể, trang web chính thức của VN-COP gồm có 6 chuyên mục chính: Mạng lưới, tài liệu, hỏi đáp, bày tỏ nguyện vọng, tin tức sự kiện và công cụ.

Trong đó, chuyên mục “Mạng lưới” giới thiệu chức năng, nhiệm vụ, quá trình thành lập, các thành viên thuộc Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. Phần “Tài liệu” cung cấp, chia sẻ các ấn phẩm, tài liệu truyền thông nâng cao nhận thức, kỹ năng kinh nghiệm bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Ảnh minh họa: Linh Đan

Chuyên mục “Hỏi đáp” là nơi người dùng có thể đặt câu hỏi để được giải đáp về vấn đề bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Còn ở chuyên mục “Bày tỏ nguyện vọng”, trẻ em và người dân thông qua website có thể bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của mình. Đây cũng là một kênh cơ quan nhà nước tham khảo ý kiến trong việc tham mưu chính sách phù hợp với nguyện vọng chính đáng của người dân, đặc biệt với đối tượng trẻ em.

Phần “Tin tức sự kiện” của website cung cấp tin tức cập nhật về tình hình an toàn thông tin cho trẻ em tại Việt Nam và trên thế giới, những sản phẩm, ứng dụng công nghệ mới mà các doanh nghiệp công nghệ phát triển trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em an toàn trên môi trường mạng. Mục "Công cụ" sẽ cung cấp các công cụ, phần mềm hữu ích giúp trẻ em tham gia tương tác lành mạnh trên môi trường mạng.

Đáng chú ý, website vn-cop.vn của Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng hiện đã cung cấp tính năng “Báo cáo xâm hại”. Theo đó, bên cạnh Tổng đài 111 do Cục Trẻ em vận hành, tại website vn-cop.vn, mọi người dân, tổ chức khi phát hiện, nghi ngờ các hành vi, nội dung xâm hại trẻ em trên môi trường mạng có thể trực tiếp báo cáo với Mạng lưới. Các báo cáo xâm hại sau khi được tiếp nhận sẽ được Mạng lưới triển khai biện pháp xác minh để hỗ trợ, ứng cứu kịp thời nhằm giảm thiểu rủi ro.

Ảnh minh họa: Linh Đan

Việc xây dựng webiste này là một trong những nhiệm vụ nhằm triển khai Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đầu tháng 6/2021, thể hiện sự quyết tâm bảo vệ thế hệ công dân số tương lai, hướng tới xây dựng, duy trì một môi trường mạng an toàn, lành mạnh cho trẻ em thỏa sức sáng tạo.

Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025” hướng tới “mục tiêu kép”, đó là: Bảo vệ bí mật đời sống riêng tư và ngăn chặn, xử lý các hành vi lợi dụng môi trường mạng để xâm hại trẻ em, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc trang bị cho trẻ em kiến thức, kỹ năng phù hợp theo từng lứa tuổi (hệ miễn dịch số) giúp trẻ tự nhận biết và có khả năng tự bảo vệ mình trên môi trường mạng; Duy trì một môi trường mạng lành mạnh, phát triển hệ sinh thái các sản phẩm, ứng dụng Việt cho trẻ em học tập, kết nối, giải trí một cách sáng tạo.

Ảnh minh họa: Linh Đan

Linh Đan