Chuối 5.000 đồng, thanh long 4.000 đồng/kg chất đống đầy vỉa hè

“Giải cứu thanh long giá 90.000 1 thùng 20kg”, “hỗ trợ tiêu thụ dưa hấu giá 5.000 đồng/kg”... là những lời rao bán mà ngày nào trên đường đi làm về chị Phùng Thị Thơ ở Tân Mai (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng nghe thấy.

Suốt từ thời điểm trước Tết đến nay, những điểm giải cứu thanh long, hỗ trợ tiêu thụ dưa hấu lúc nào cũng đầy ắp hàng. Thành ra, cứ vài ngày, chị Thơ lại ghé vào những điểm này để mua một thùng trái cây hoặc 2-3 quả dưa hấu.

Trái cây giá rẻ như cho

Việc xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm mạnh khiến hàng loạt mặt hàng trái cây dội chợ bán với giá rẻ như cho.

Tại Hà Nội những ngày này, người đi đường không khó để bắt gặp những điểm bán trái cây giải cứu, hỗ trợ tiêu thụ. Thanh long, dưa hấu... được chất đống trên vỉa hè bán với giá từ 4.000-6.000 đồng/kg. Thậm chí, ở vỉa hè một số tuyến phố, xe container xả bán thanh long với giá 90.000 đồng/thùng 20kg (khoảng 4.000 đồng/kg), dưa hấu giá 5.000-8.000 đồng/kg, xoài keo vàng 99.000 đồng/thùng 13kg (khoảng 7.600 đồng/kg).

{keywords}
Dưa hấu, thanh long chất đống trên vỉa hè Hà Nội bán với giá rẻ như cho (ảnh: BH)

Trên chợ mạng, không chỉ có thanh long, dưa hấu mà danh sách các loại trái cây bán giá rẻ tiếp tục được nối dài. Như dứa mật Mường Khương giảm còn 4.900 đồng/quả loại nhỏ, loại to giá 7.900 đồng/quả; các loại xoài hạt lép giá dao động từ 10.000-15.000 đồng.

Ngay cả xoài tứ quý, xoài cát chu vip vốn có giá khá cao, từ 45.000-80.000 đồng/kg tuỳ thời điểm, nay nhiều nơi cũng xả hàng bán ở mức 20.000-25.000 đồng/kg.

Đáng nói, chuối tiêu hồng hàng xuất khẩu được chào bán la liệt trên thị trường với giá chỉ 5.000-6.000 đồng/kg. Thậm chí có nơi rao bán giá chỉ 3.000 đồng/kg, rẻ hơn cả giá một cốc trà đá ở vỉa hè Hà Nội. Theo các chủ hàng, đây là mức giá rẻ chưa từng có.

Chị Nguyễn Thị Oanh - đầu mối bán chuối tiêu hồng ở Hà Nội - cho biết, nếu không tắc hàng xuất khẩu sang Trung Quốc, loại chuối tiêu hồng xuất khẩu này nếu có bán ra thị trường giá lên tới 35.000-45.000 đồng/kg và cũng chỉ có bán trong các siêu thị.

Nhưng thời điểm này, xe chuối xuất khẩu sang Trung Quốc đang phải quay đầu về bán tại thị trường nội địa. Không bán nhanh chuối chín sẽ thối hỏng. Theo đó, những chủ hàng như chị đành xả hàng bán giá rẻ.

{keywords}
Chuối tiêu hồng hàng xuất khẩu đang được rao bán la liệt trên chợ mạng với giá chỉ vài nghìn đồng/kg.

“Tôi xả nguyên một container chuối tiêu hồng hàng loại 1. Loại này được tuyển chọn từng nải để xuất khẩu giờ đổ ra bán lẻ theo thùng”, chị nói.

Ngày đầu giá chị Oanh bán là 80.000 đồng/thùng 10kg (khoảng 4-5 nải), 135.000 đồng/2 thùng. Đến hôm nay, chuối chín vàng, chị phải bán tống bán tháo với giá 35.000 đồng/thùng, tức chỉ 3.500 đồng/kg để vớt vát lại vốn.

Nông dân trồng càng nhiều lỗ càng nặng

Tại các thủ phủ dưa hấu ở Gia Lai, Phú Yên, Bình Định,... giá loại trái cây này tụt xuống đáy, chỉ còn hơn 2.000 đồng/kg.

Ông Phan Văn Lâm thuê đất trồng dưa tại Ea Chà Rang (Sơn Hòa, Phú Yên) cho biết, thương lái chỉ mua dưa loại 1 trọng lượng 4 kg/trái trở lên với giá 2.200 đồng; loại 2 từ 3 kg/trái, giá 2.000 đồng. Vậy là ròng rã gần 3 tháng trời trồng và chăm sóc, cuối vụ vợ chồng ông đành bán đổ bán tháo, ước lỗ gần 20 triệu đồng.

“Nhìn đống dưa ế phơi nắng, tôi dời vào chỗ mát chất đống, trái dưa tròn trơn trượt lăn xuống đất, vợ tôi ngồi khóc”, ông Lâm buồn bã.

Tại Vĩnh Thạnh (Bình Định), vào vụ dưa hấu chín nhưng anh Ngô Văn Thuận cũng thu hoạch về toàn nỗi buồn vì dưa ế, giá giảm mạnh.

{keywords}
Người nông dân rớt nước mắt ngày thu hoạch dưa hấu.

Theo tính toán của anh Thuận, một sào dưa hấu (500m2), thuê đất, tiền giống, phân bón, công chăm sóc đến ngày thu hoạch chi phí khoảng 7-7,5 triệu đồng. Song vụ này anh chỉ thu được khoảng 3,8 triệu đồng/sào khi cắt bán trái.

“Tôi trồng 30 sào, thu hoạch xong nếu có bán hết cũng lỗ cả trăm triệu đồng. Có hộ trồng diện tích nhiều hơn thì lỗ nặng hơn”, anh buồn rầu nói.

Tại thủ phủ thanh long Bình Thuận, sau khi giá thanh long giảm về mức rẻ như cho và kéo dài suốt mấy tháng nay, người nông dân gần như kiệt sức. Một số hộ cắn răng chặt bỏ loại cây trồng nàg vì trồng càng nhiều lỗ càng nặng.

Các nhà vườn ở Bình Thuận cho biết, thanh long trước kia vốn là cây làm giàu, có những thời điểm Trung Quốc “ăn hàng” với giá 50.000-60.000 đồng/kg, họ lãi 170-180 triệu đồng/ha sau khi trừ hết chi phí. Còn thời điểm này, giá thành thanh long lên tới 10.000 đồng/kg, nhưng giá lại rẻ như bèo do không xuất bán được.

Chia sẻ về câu chuyện ùn ứ nông sản và điệp khúc rớt giá, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan cho hay, cách đây 3-4 năm, cũng có tình trạng ùn ứ tại cửa khẩu nhưng không nặng nề như bây giờ.

Lần nào các câu hỏi: tại sao lại lệ thuộc một thị trường lớn, không đa dạng, không phát triển thị trường 100 triệu dân, không tăng chế biến hàng hoá mà lại xuất khẩu thô, không chuẩn hoá chất lượng, xuất khẩu chính ngạch, đầu tư phát triển logistic?... lại được đặt ra.

“Nhưng chúng ta mắc chứng 'hay quên', vì khi giải phóng được hàng thì những câu hỏi đó lại trôi đi mà không kiên trì tìm các giải pháp đối phó việc đứt gãy”, Bộ trưởng nói. Chưa kể, chúng ta còn mắc bệnh tự bằng lòng, hài lòng với cái đang có nên ngại thay đổi. Cách làm kinh tế vẫn "mù mờ" về đầu cung và đầu cầu, không đi vào quỹ đạo, đôi khi giống như đi buôn chuyến nhiều hơn là hợp tác bài bản nên gặp nhiều rủi ro.

Thống kê từ Tổng cục Hải quan cho hay, xuất khẩu rau quả trong tháng 2/2022 tiếp tục giảm 14,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung hai tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu nhóm ngành hàng này chỉ đạt 508,7 triệu USD, giảm 9,6% so với năm 2021.

Đáng nói, xuất khẩu rau quả sang thị trường lớn nhất là Trung Quốc trong hai tháng đầu năm  chỉ thu về 261,2 triệu USD, giảm 25,8% so với cùng kỳ năm 2021. Nguyên nhân do phía Trung Quốc thực hiện chính sách “zero Covid” khiến xe nông sản bị ùn tắc tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc. Cùng với đó, từ 1/1/2022, việc xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc phải thực hiện theo Lệnh 248 và Lệnh 249 về quản lý giám sát an toàn thực phẩm của Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

T.An

Dưa hấu 5 nghìn, thanh long 8 nghìn: Phơi nắng vỉa hè chờ giải cứu

Dưa hấu 5 nghìn, thanh long 8 nghìn: Phơi nắng vỉa hè chờ giải cứu

Xuất khẩu gặp khó khăn, nhiều chủ hàng, tiểu thương đưa dưa hấu, thanh long xuống bán đầy vỉa hè ở Đà Nẵng.

tin nổi bật

Trồng cây đô la hái ra tiền

Anh Lê Văn Thìn khởi nghiệp từ bàn tay trắng ở vùng khó xã Kon Thục (huyện Mang Yang, Gia Lai). Sau nhiều lần thất bại, anh đã tìm ra loại cây đặc biệt với thu nhập hàng chục triệu mỗi tháng.

Giá dầu tăng vọt, ông lớn ngành dầu khí lãi kỷ lục

Saudi Aramco - công ty giá trị nhất thế giới - thu về hơn 48 tỷ USD trong quý II. Con số này bỏ xa những tập đoàn dầu khí khác, vốn cũng thu lời kỷ lục nhờ giá nhiên liệu tăng vọt.

Thú chơi ngông 'không giống ai' của 5 đại gia Việt

Sở hữu khối tài sản đồ sộ, các đại gia này sẵn sàng "vung tiền" cho những thú vui kỳ quái.

Facebooker Lương Hoàng Anh chê gạo thị trường có thuốc, doanh nghiệp bức xúc

Cộng đồng doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ngành gạo bức xúc về bài viết của Facebooker Lương Hoàng Anh khi thông tin về thị trường gạo.

Công khai xuất xứ, trái cây Trung Quốc thôi 'đội lốt' hàng Úc, hàng Mỹ

Không còn “núp bóng” hàng Việt Nam hay “khoác mác" hàng Mỹ, Úc,... như trước, dân buôn nay mạnh tay chi tiền mua trái cây Trung Quốc rồi thừa nhận nguồn gốc khi bán cho người tiêu dùng.

Đặc sản tiến vua nức tiếng Việt Nam: Thơm ngon bổ dưỡng, hàng thượng phẩm 'đắt như vàng'

Sá sùng là một trong những món ăn bổ dưỡng, được người dân Việt Nam và thế giới rất ưa chuộng.

Trầy trật kiếm tiền từ TikTok

Thấy bạn bè kiếm được tiền từ TikTok, Thanh Huyền (22 tuổi, quận 5, TP.HCM) nghỉ việc văn phòng để quay video. 3 tháng qua, cô lo lắng vì không có thu nhập.

Nhân giống húng Láng quý hiếm, cả làng xây nhà lầu, sắm xế hộp

Xã Tân Minh, huyện Thường Tín, Hà Nội nổi tiếng khắp nơi với nghề trồng rau gia vị đã có trăm năm tuổi, mang lại đời sống khấm khá và mở ra cơ hội làm giàu cho người dân nơi đây.

Chi 5.000 USD cho chuyến bay trên phi cơ riêng 8 chỗ ngồi

Nhu cầu đối với những chuyến bay riêng tăng vọt khi các sân bay quá tải trong mùa hè. Để bay trên một máy bay riêng 8 chỗ ngồi, khách bay phải trả khoảng 5.000 USD cho mỗi giờ bay.

1.600 tấn vàng dưới hồ ở Nga nhưng không ai lấy lên

Nhiều truyền thuyết kể về kho báu khổng lồ được chôn dưới hồ Baikal (Nga). Tuy nhiên, sau nhiều năm, vẫn chưa có ai xác thực điều đó.

Giá mít Thái, dưa hấu, thanh long tăng vọt khi cửa khẩu phía Bắc hút hàng

Những ngày gần đây, giá mít Thái, thanh long, dưa hấu… tăng mạnh nhờ việc thông thương cửa khẩu phía Bắc thuận lợi.

Giá vé máy bay dịp 2/9 đắt hơn ngày thường 2,5 triệu đồng

Giá vé máy bay chặng Hà Nội - TP.HCM vào dịp lễ dao động trong khoảng 3-5,3 triệu đồng, cao hơn ngày thường 1,8-2,5 triệu đồng.

Bất ngờ giá nho nhập khẩu rẻ như khoai

Các loại nho nhập khẩu bán trên thị trường hiện nay nhiều không đếm xuể. Nhưng nếu ra chợ đầu mối hay tham gia các hội bán buôn online, nhiều người sẽ giật mình về mức giá của loại trái cây ngoại này.

Hà Nội dẫn đầu, Nghệ An lọt top 5 địa phương mua ô tô nhiều nhất

Tổng số ô tô cá nhân từ 9 chỗ ngồi trở xuống đăng kiểm lần đầu trong nửa đầu năm 2022 đạt 211.985 xe. Hà Nội tiếp tục dẫn đầu, trong khi Nghệ An lọt top 5 địa phương mua nhiều ô tô cá nhân nhất cả nước.

Giá xăng có thể giảm lần thứ 6: Ngóng tin vui tiếp

Do giá dầu thế giới vẫn đang ở mức thấp, giá xăng nhập cũng hạ nhiệt nên giá xăng, dầu trong nước ở kỳ điều hành tới được dự báo vẫn có cơ hội giảm tiếp.