Chuyện bảo vệ an ninh cho ông Obama ở quán bún chả

Ông Obama vào quán bún chả hoàn toàn là tình huống đột xuất.

 - Ông Obama vào quán bún chả hoàn toàn là tình huống đột xuất nhưng lực lượng an ninh đã quen cách của các bạn Mỹ.

Kinh nghiệm bảo vệ cho 2 đời Tổng thống Mỹ đến thăm VN cách đây nhiều năm khiến Phó tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Thiếu tướng Lương Văn Khang xác định không thể chủ quan với những tình huống bất ngờ kiểu Mỹ.

{keywords}

Tổng thống Obama ăn bún chả tối 23/5. Dù đột xuất nhưng lực lượng an ninh đã triển khai nhanh chóng. Chỗ ngồi của Tổng thống thông thoáng. Ảnh từ instagram của đầu bếp Anthony Bourdain

Chuyện ông Obama đi ăn bún chả ở phố Lê Văn Hưu, Hà Nội bất ngờ là một tình huống kiểu đột xuất, bất ngờ, không nằm trong kế hoạch như thế.

Lực lượng an ninh của VN chỉ được biết khoảng 2 tiếng trước khi xe chở ông Obama đến.

{keywords}

Phương án bảo vệ của cảnh vệ VN là nhiều vòng tuyến. Ảnh: Phạm Hải

“Đây là địa điểm ĐSQ Mỹ chuẩn bị rất bí mật. Sau khi Tổng thống Obama xong các chương trình chính thức, phía Mỹ báo Tổng thống sẽ đi ăn ngoài phố. Nhưng lúc đầu họ báo nhiều địa điểm, trong đó có quán trên Hồ Tây. Đến sát cuối cùng, họ mới xác định là quán bún chả Lê Văn Hưu", Phó tư lệnh kể.

Ngay khi nhận thông tin, lập tức lực lượng an ninh, bảo vệ của Thủ đô đã triển khai nhiệm vụ cấm đường; lực lượng trinh sát, lực lượng bảo vệ của Bộ Tư lệnh Cảnh vệ điều quân đến điểm chốt kịp thời...

Tất cả phải triển khai nhanh chóng để khi Tổng thống xuất phát từ khách sạn, các lực lượng đã bố trí xong các phương án đảm bảo an ninh cả vòng trong và vòng ngoài, thậm chí phải dự kiến tình huống cháy nổ, tụ tập đông người…

{keywords}

Phó tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Thiếu tướng Lương Văn Khang. Ảnh: Kiên Trung

"Nhanh chóng và chu đáo như thế nên chỗ ngồi ăn của Tổng thống rất thông thoáng. Ông vẫn có thể nói chuyện thoải mái với người đầu bếp của mình, các bàn xung quanh cũng rất trật tự", Thiếu tướng Lương Văn Khang kể.

Bất ngờ trú mưa

Nhưng tình huống đi ăn bún chả vẫn còn khá dễ thở cho lực lượng an ninh của phía ta. Tổng thống Mỹ dừng lại đột ngột ở một quán trà đá trong khu Mỹ Đình, hỏi thăm người dân giữa cơn mưa mới là tình huống đột xuất nhất. An ninh của phía ta chỉ được báo trước có 30 phút.

Khu vực Mỹ Đình nơi có quán trà đá là địa điểm có 1 người Mỹ sống ở đây lâu năm. Chính phía mật vụ Mỹ cũng bất ngờ vì điểm chốt này vào phút chót. Nhưng cả hai bên cũng triển khai rất nhanh.

"Mọi việc diễn ra trong 30 phút thôi, Tổng thống thoải mái trò chuyện. Lúc đó trời mưa to nhưng vẫn có ô để che mưa cho Tổng thống", ông Khang kể.

{keywords}

Trên đường ra sân bay Nội Bài chiều 24/5, đoàn xe của Tổng thống Obama bất ngờ dừng lại ít phút ở Mễ Trì Thượng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Ảnh: FPC

“Chúng tôi đã quen với cách đột xuất bất ngờ của người Mỹ rồi. Lực lượng của ta cũng luôn đặt ra các phương án chủ động nên không có gì bất ngờ. Chúng tôi bố trí cắm chốt ở các tuyến đường, các vị trí, địa điểm, nhiều vòng. Phương án bảo vệ của cảnh vệ VN là nhiều vòng tuyến.

Ví dụ như khách sạn Tổng thống Mỹ ở, bên trong là cảnh vệ, bên ngoài là lực lượng Bộ Tư lệnh Thủ đô, nên nhận được thông tin ông ấy đến chỗ nào ở quanh đó chúng tôi đều chủ động lên phương án bảo vệ kịp thời. Chưa kể lực lượng của phường, của quận, của TP nữa...

Cảnh vệ là lực lượng trực tiếp áp sát đảm bảo an ninh cho Tổng thống cùng với lực lượng mật vụ Mỹ; từ cấm đường nên rất kịp thời trong mọi tình huống", Phó tư lệnh Bộ tư lệnh cảnh vệ cho hay.

Buổi phát biểu về quan hệ Việt-Mỹ tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình được truyền hình trực tiếp cũng là một sự kiện đòi hỏi công tác đảm bảo an ninh chặt chẽ do có hàng nghìn người đến dự.

Thiếu tướng Khang cho hay, trong quá trình chuẩn bị, mật vụ Mỹ có những băn khoăn nhất định bởi cùng một lúc số lượng người đến rất đông, lực lượng VN có thể kiểm soát an ninh ra vào kịp thời hay không?

"Trong công tác tiền trạm, chúng tôi đã trả lời là VN có rất nhiều kinh nghiệm trong việc này. VN sẽ tăng cường thêm nhiều thiết bị cửa từ, máy soi, kể cả huy động các thiết bị mới nhất mà VN vừa nhập về để phòng ngừa các sự cố cháy nổ, kiểm tra, kiểm soát khách mời tham dự sự kiện…

Dù hơn 2.000 người đến dự, chưa kể lực lượng bảo vệ, phục vụ sự kiện, chúng tôi vẫn đảm bảo an toàn, không có bất kỳ sự việc nào xảy ra. Buổi diễn thuyết của Tổng thống Obama diễn ra rất ấn tượng và thành công".

Kiên Trung

Tiếp: Lập hàng rào bảo vệ Tổng thống Mỹ ở chùa Ngọc Hoàng

tin nổi bật

Thủ tướng rung chuông kết thúc phiên giao dịch tại sàn chứng khoán New York

Chiều 16/5, giờ địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Ban lãnh đạo sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) và trao quà lưu niệm.

Tiếp các tập đoàn tài chính hàng đầu của Mỹ, Thủ tướng mời đầu tư vào chuyển đổi số

Tiếp các tập đoàn tài chính hàng đầu của Mỹ, Thủ tướng cho biết Việt Nam đang rất quyết liệt xử lý các sai phạm để thị trường vốn phát triển an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững.

Buổi chiều thư thái dự tiệc trà của Tổng thống Hy Lạp tại Văn Miếu

Chiều 16/5, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoul đến chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám và dự tiệc trà do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì.

Công bố Quyết định kiểm tra của Ban Chỉ đạo TW tại Bộ Y tế

Phạm vi kiểm tra sẽ tập trung vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức đảng đối với việc phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm...

Vun đắp quan hệ Việt - Lào 'có một không hai' là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn

Duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thuỷ chung “có một không hai” Việt Nam và Lào, coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Hà Nội bổ nhiệm nhiều nhân sự mới

Hà Nội bổ nhiệm 2 Giám đốc và các Phó giám đốc của 2 Ban quản lý dự án (BQLDA) vừa được thành lập từ việc sáp nhập 4 Ban.

Đề nghị Chính phủ báo cáo cụ thể về đổi mới sách giáo khoa tại Quốc hội

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký ban hành thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Tổng thống Hy Lạp: Nhân dân Việt Nam như cây tùng, cây bách vượt qua phong ba

Dẫn lại ý của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Phong ba chính là cơ hội tốt để cây tùng, cây bách thể hiện sức mạnh và sự kiên cường", nữ Tổng thống Hy Lạp ủng hộ và chúc mừng những thành công của Việt Nam trong ứng phó đại dịch, xây dựng đất nước.

Ông Nguyễn Hòa Bình: Từ nguồn tin tố giác, có thể mở cuộc điều tra án kinh tế, tham nhũng

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình nêu rõ, những nguồn tin báo tố giác tội phạm rất quan trọng trong việc phát hiện và mở đầu cho các cuộc điều tra tội phạm, đặc biệt tội phạm kinh tế, tham nhũng.

Chủ tịch nước chủ trì lễ đón Tổng thống Hy Lạp thăm Việt Nam

Sáng 16/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou cùng đoàn đại biểu Hy Lạp.

Thủ tướng chia sẻ với du học sinh tại Mỹ về tuyển dụng người tài

Thủ tướng khuyến khích các du học sinh lựa chọn nơi làm việc thuận lợi để đóng góp cho đất nước, không quá nặng nề làm việc trong hay ngoài nước và khẳng định: "Những người tài năng bao giờ cũng được lựa chọn".

Chủ tịch Quốc hội gặp kiều bào, giải đáp các vấn đề cho doanh nghiệp tại Lào

Ngày đầu tiên của chuyến thăm Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã có cuộc gặp với cộng đồng người Việt, đại diện doanh nghiệp đang làm ăn, hợp tác tại Lào.

Thủ tướng tặng Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ linh vật SEA Games Sao la

Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ Samantha Power đã nhận một món quà nhỏ từ Thủ tướng Phạm Minh Chính - đó là con thú nhồi bông Sao la - linh vật của SEA games 31.

Thủ tướng trả lời nhiều câu hỏi hay tại Đại học Harvard

Sau khi phát biểu tại Đại học Harvard, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự tọa đàm chính sách với giáo sư trường này về định hướng phát triển của Việt Nam trong thế kỷ 21.

Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tối đa nguồn lực để giảm phát thải

Gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, Đặc phái viên John Kerry bày tỏ ấn tượng trước cam kết của Việt Nam tại COP 26 và cho biết, Chính phủ Mỹ và cá nhân ông sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tối đa trong phạm vi nguồn lực để giảm phát thải.