Chuyện chai bia Vạn Lực 30 năm trước và Chỉ thị 03 hôm nay

Quốc Phong Nhà báo, sống tại Hà Nội

Chỉ có cách nâng cao chất lượng hàng Việt Nam và giảm giá thành sản phẩm thì không cần vận động, người tiêu dùng cũng sẽ tự tìm đến.

Chúng ta có thể tự tin nói rằng, chất lượng và giá cả hàng Việt Nam hôm nay đã khác xưa nhiều. Có những mặt hàng đang bị nước khác làm nhái đến độ chính chúng ta còn phải lo đối phó rất vất vả. Đó là lợi thế cơ bản mà nhà sản xuất cần giữ uy tín và người tiêu dùng rất nên ủng hộ.  

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành Chỉ thị 03 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" trong tình hình mới. Thực sự đây không phải là điều gì mới nhưng nó như một sự hâm nóng lại một việc nên làm khi mà chất lượng hàng Việt Nam nay đã tốt, thậm chí nhiều thứ còn vượt trội, giá cả phải chăng. 

{keywords}
Hàng Việt Nam chiếm lĩnh siêu thị trong nước

Chỉ thị 03 nêu rõ, nhằm đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện cuộc vận động này trong thời gian tới, Ban Bí thư yêu cầu nâng cao hơn nữa trách nhiệm của các cấp uỷ, tổ chức đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện cuộc vận động, xác định đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên. 

Trong lần phát động nhưng mang tính chỉ thị này, Đảng đề cập đến trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu trong việc tiêu dùng hàng Việt Nam. Các cơ quan, đơn vị có sử dụng ngân sách nhà nước thì phải ưu tiên sử dụng sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ Việt Nam phù hợp với các cam kết quốc tế và luật pháp của Việt Nam. 

Nâng cao chất lượng hàng Việt Nam 

“Chỉ có cách nâng cao chất lượng và giảm giá thành sản phẩm thì không cần vận động, người tiêu dùng cũng sẽ tự tìm đến” - TS Đặng Vũ Chư cho hay. Ông từng có 12 năm đảm trách cương vị Bộ trưởng Bộ Công nghiệp nhẹ rồi Bộ Công nghiệp. 

Ông kể chuyện của 30 năm trước, khi chúng ta “chiến đấu”với anh khổng lồ Trung Quốc về hàng tiêu dùng.

Vào khoảng đầu năm 1991, khi đang làm Bộ trưởng Công nghiệp nhẹ, một hôm ông Đặng Vũ Chư nhận được cú điện thoại từ Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đỗ Mười. Giọng cụ Mười bình thường nói cũng luôn hừng hực sẵn, nhưng lần này có cả tiếng “quát” với một sự bức xúc lộ rõ. 

“Cậu làm Bộ trưởng Công nghiệp nhẹ mà để ‘thằng’ bia Vạn lực Trung Quốc tràn vào tận TP.HCM và chiếm lĩnh dễ dàng thị phần bia của cả nước rồi, cậu biết không?”. 

Ông Chư chưa kịp nghĩ sao để báo cáo cho ngắn gọn mà rõ nghĩa thì cụ “bồi” tiếp, giọng gay gắt không kém: “Rồi thì bóng đèn, phích nước Trung Quốc, tôi nghe báo cáo mấy thứ hàng này cũng ngập tràn ngoài thị trường, ta không đọ nổi. Cậu nghĩ sao về chuyện hệ trọng này?”.

Bộ trưởng Chư báo cáo Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng một cách sơ bộ và xin khất sẽ có báo cáo tường tận sau. 

Bộ trưởng lập tức cùng các đơn vị chức năng có liên quan bay thẳng vào TP.HCM làm việc với tập thể lãnh đạo công ty Bia Sài Gòn. 

Quả thật thời điểm nói trên, bia Sài Gòn và cả bia Hà Nội đều là thứ hàng khó mua. Chất lượng bia tốt nhưng tiếc rằng sản lượng còn rất thấp nên hàng Trung Quốc tràn vào với giá rẻ.  

Về Hà Nội, ông quyết định tổ chức một đoàn công tác cấp cao do đích thân Bộ trưởng Đặng Vũ Chư dẫn đầu sang thăm và làm việc với Trung Quốc.

Trở về nước, các thành viên trong đoàn đều có chung nhận xét, quy trình sản xuất và công nghệ máy móc của bạn không có gì ghê gớm, chúng ta có thể làm được.

Thứ bia Vạn lực mà họ xuất lậu sang ta chẳng qua là do giá rẻ (vì họ trốn thuế) nên chúng ta khó cạnh tranh chứ chất lượng bia của họ thì rất bình thường. Đây là bia sản xuất gần biên giới với ta nhất, thứ bia địa phương nhưng họ không mất quá nhiều phí vận chuyển sang nước ta, điều này cũng xem như là một lợi thế.

Tiếp đó, ông cũng thấy bóng đèn, phích nước của bạn giá cả rất rẻ dù chất lượng không tốt, mau hư.

Bộ Công nghiệp nhẹ ngay lập tức quyết định để các nhà máy nói trên được phép vay vốn, nhập dây chuyền hiện đại, công suất lớn về sản xuất với quyết tâm đẩy lùi dần hàng ngoại lấn sân ta lâu nay quá dễ. 

Về bia, chúng ta có ưu thế là làm men ủ tự nhiên nên thơm, ngon. Nay lại được nhập dây chuyền từ CHLB Đức nên sản lượng tăng cao và cũng nhờ thế, giá thành sản phẩm đủ sức cạnh tranh sau vài năm kiên trì cải tiến và thăm dò.

Chỉ khoảng 3-4 năm sau, trong chuyến công tác tại một tỉnh biên giới phía Bắc, khi Bộ trưởng Công nghiệp vào một quán ăn rồi gọi thử bia Trung Quốc xem có không, chủ quán trả lời hồi này hàng không tiêu thụ được như trước nên cũng không nhập nữa... 

Cũng nhờ nhập công nghệ hút chân không cùng máy móc của Nhật Bản, nhà máy Bóng đèn, phích nước Rạng Đông có sản phẩm chất lượng hơn hẳn của Trung Quốc. 

Cơ hội cho sản phẩm trong nước 

Nguyên Bộ trưởng Đặng Vũ Chư cũng tâm sự rằng, khi nhà máy ô tô Vinfast đi vào sản xuất, ông đã cùng các cựu lãnh đạo ngành Công nghiệp được mời tới thăm và lái thử xe. Từng đi thăm các nhà máy sản xuất ô tô của các nước trong những năm làm Bộ trưởng, nay được tận mắt thấy Vinfast, ông rất hài lòng bởi sự phát triển thần tốc của nó. 

Ông cũng cho hay, có Chỉ thị 03 của Ban Bí thư ra đời cũng là cơ hội để xe sản xuất trong nước có khả năng tăng trưởng nhanh. Để thấy được niềm tự hào của người Việt, tại sao các bộ, ngành, địa phương, lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước lại không dùng xe của Vinfast, của Trường Hải... nếu sản phẩm tương đương nhau mà giá của những hãng xe này không cao hơn?

Các cơ quan ngoại giao, đại diện thương mại của Việt Nam ở nước ngoài cũng nên tính đến việc dùng xe của Việt Nam. Đó chính là hình ảnh của đất nước và rất đáng tự hào để chúng ta quảng bá rộng ra thế giới.

Theo nguyên Bộ trưởng Công nghiệp, thời buổi bây giờ đã rất khác xưa, các doanh nghiệp phải cạnh tranh lành mạnh, nếu chất lượng tốt và giá thành hợp lý thì không có lý gì chúng ta không tiêu thụ sản phẩm trong nước sản xuất.

Quốc Phong

Sức hút thương hiệu Việt Nam và chuyện tự tin ‘dám chơi’ với thế giới

Sức hút thương hiệu Việt Nam và chuyện tự tin ‘dám chơi’ với thế giới

Việt Nam được xem là điểm đến hấp dẫn để đầu tư. Chúng ta đang tự giới thiệu là người “muốn chơi” với thế giới bằng một cách minh bạch, có luật lệ…

tin nổi bật

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành: Cơ sở nào để nói CPI sai?

Có người nói với tôi họ có cảm giác CPI không đúng. Tôi trả lời, lấy cơ sở nào để nói CPI là sai? Về mặt khoa học thì không chứng minh được - chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành chia sẻ.

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát - được báo cáo thấp bậc nhất thế giới - thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng như doanh nghiệp và nền kinh tế cần sau mấy năm dịch bệnh.

Kiên định kiểm soát lạm phát dưới 4%

Chính phủ kiên định thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt mức khoảng 7%, kiểm soát lạm phát tăng dưới 4%, tăng trưởng tín dụng khoảng 14% trong năm nay dù có rất nhiều khó khăn và biến động.

Khi Bí thư Thành ủy TP.HCM cám ơn Thủ tướng

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã cám ơn Thủ tướng có chỉ đạo kịp thời, cụ thể, rõ ràng, giúp cho công trình trọng điểm của thành phố được triển khai và giải quyết được những vướng mắc vừa qua.

Những nghịch lý tăng trưởng

Tốc độ tăng trưởng kinh tế gia tăng và hàng loạt lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khởi sắc trong nửa đầu năm nay là điều thật sự đáng mừng, thể hiện kết quả sinh động, thuyết phục nhất của việc chuyển đổi trong chính sách chống Covid-19.

Lạm phát và lòng tin

Là phóng viên theo dõi vĩ mô, tôi thường tìm đọc những con số thống kê vì hơn mọi nhận định, đánh giá có thể thiên kiến, con số mới giúp bổ sung cái nhìn bao quát nhất.

3 hạt khô nẩy cây vàng, đặc sản Việt vươn ra thế giới thu chục nghìn tỷ

Từ 3 hạt vải của cụ Hoàng Văn Cơm đem về ươm trồng ở quê hương Thanh Hà, đến nay vải thiều vang danh thế giới, thành đặc sản gần chục nghìn tỷ.

Giảm thuế xăng dầu, dân chờ làn gió mát giữa nắng hè

Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu sau khi tham mưu điều chỉnh giảm thuế bảo vệ môi trường xuống mức sàn từ đầu tháng 8 đến cuối năm.

Giảm thuế xăng dầu là cấp bách hơn bao giờ hết

“Chị cho em 50 ngàn tiền xăng. À, 30 ngàn thôi”. “Chị cho 100 ngàn. Thôi, 70 ngàn”. Những lời hội thoại này tôi nghe được khi đứng quan sát dòng người xếp hàng mua xăng hôm qua.

Nhà báo cần khơi gợi năng lượng tích cực, để người khó khăn vẫn thấy đường đi

Khi đặt bút viết, cần khơi gợi được năng lượng tích cực trong mỗi con người, để họ thấy rằng trong cái khó vẫn tìm thấy đường đi, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ về nghề báo.

Vươn lên tự chủ chứ không chịu phụ thuộc

Tư tưởng của Thủ tướng phát triển nền kinh tế “tự chủ, độc lập” trong bối cảnh hội nhập kinh tế sâu rộng là cực kỳ xác đáng.

Tình thế gian nan cần quyết sách mạnh mẽ

Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội khai mạc hôm nay được hy vọng sẽ giám sát, đánh giá những vấn đề kinh tế - xã hội đặt ra gay gắt sau đại dịch và nền kinh tế thế giới biến động khó lường.

Chậm tiêu tiền công và chuyện dám nghĩ, dám làm

Hồi đầu tháng này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký quyết định thành lập 6 tổ công tác do 4 Phó Thủ tướng và 2 Bộ trưởng làm tổ trưởng.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Phải trí thức hóa nông dân

Trong tham luận tại hội nghị Trung ương 5 vừa diễn ra, Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh yêu cầu phải trí thức hóa nông dân, giúp nông dân làm giàu.

Giấc mơ tăng trưởng của Thủ đô

Trung tuần tháng 10 và đầu tháng 11 năm ngoái, khi các biện pháp phong tỏa để chống dịch Covid-19 trên bình diện cả nước được dỡ bỏ, lãnh đạo TP Hà Nội lập tức tổ chức hai buổi đối thoại với doanh nghiệp.