NK News cho biết, theo những hình ảnh được đài truyền hình quốc gia Triều Tiên phát sóng cuối tuần qua, chuyên cơ Chammae-1 (Chim ưng 1) xuất hiện tại một buổi trình diễn không quân ở Wonsan.

{keywords}
 Ảnh: KCTV

Chammae-1 được nhìn thấy bay gần sân bay quốc tế dân sự/quân sự Kalma ở Wonsan với 6 tiêm kích Mig-29 hộ tống. Cả phi đội bay thấp phía trên một đường băng.

Không rõ máy bay có chở ông Kim Jong Un và hạ cánh xuống sân bay Kalma hay không.

{keywords}
Ảnh: KCTV

Chiếc Ilyushin 62M của Chủ tịch Triều Tiên được thế giới biết đến lần đầu kể từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tháng 6/2018. Khi đó, máy bay được em gái của ông Kim Jong Un là Kim Yo Jong sử dụng để bay từ Bình Nhưỡng, trong khi ông Kim Jong Un dùng máy bay thuê của hãng hàng không Air China.

Kim Jong Un được biết đến chỉ sử dụng Chammae-1 một vài lần trước kia, chẳng hạn trong hành trình tới Đại Liên năm ngoái.

Khi tới dự hai hội nghị thượng đỉnh ở nước ngoài, tại Hà Nội và Vladivostok (Nga), ông Kim không dùng máy bay mà đi tàu bọc thép.

{keywords}
Hình ảnh cuộc tập trận của không lực Triều Tiên cuối tuần qua. (Ảnh: KCTV)

Chuyên cơ Chammae-1 có tầm bay khoảng 10.000km, có nghĩa là nó có thể bay tới tận bờ biển phía tây Mỹ. Hãng hàng không Air Koryo của Triều Tiên thỉnh thoảng sử dụng máy bay IL-62 cùng loại cho các chuyến bay giữa Bình Nhưỡng và Vladivostok.

Thanh Hảo