Chuyện đặc biệt về người thương binh ở Hải Dương tặng 4,5 tỷ đồng cho quỹ vắc xin

“Tôi là lính, không chết nơi chiến trận thì phải sống ý nghĩa trong thời bình”, thương binh Lê Văn Đệ (Hải Dương) nói về lý do tặng 4,5 tỷ đồng vào quỹ vắc xin phòng chống dịch Covid-19.

XEM CLIP:

Sau cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước trở về, đôi tay của người cựu binh 75 tuổi (xóm 8, thôn Tráng Liệt, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) không lành lặn. Ông chọn cho mình một lối sống nghị lực, kiên trung và đầy trách nhiệm với xã hội.

Chia sẻ về lý do gom hết tiền dưỡng già để tặng quỹ vắc xin, thương binh Lê Văn Đệ nói: “Tôi là một người lính, nên dù trên mặt trận nào, chiến trường nào cũng phải giữ trọn phận sự người tiên phong. Hải Dương đã 4 lần đương đầu với “giặc” Covid-19. Cả 4 lần, người dân chúng tôi và chính quyền địa phương đã gồng lên chống đỡ.

Giặc này làm hao mòn sức lực, vật chất, vì thế chúng ta cần đoàn kết, đồng lòng. Mỗi người dân là một chiến sỹ, có gì góp nấy, cùng nhau chung sức thì sẽ chiến thắng “giặc” dịch".

{keywords}
Người cựu binh trở về từ cuộc chiến chống Mỹ cứu nước, một phần bàn tay đã để lại nơi chiến trường

Khi Hải Dương phát đi lời kêu gọi các nhà hảo tâm góp sức cùng chính quyền mua vắc xin tiêm cho hơn 2 triệu dân địa phương, sớm đưa tỉnh vào trạng thái miễn dịch cộng đồng, ông Đệ đã bàn ngay với vợ lấy tiền tiết kiệm dưỡng già để tặng quỹ vắc xin xã Thanh Sơn.

Được vợ vui vẻ đồng thuận, ông lần lượt gọi điện cho 4 người con để thông báo về quyết định của mình.

Các con ông, người làm giáo viên, người kinh doanh đều nhất trí cao với mong muốn của cha mẹ.

{keywords}
Bàn tay phải giúp ông Đệ sinh hoạt hàng ngày

Ông Đệ kể: “Khi nghe tôi nói sẽ ủng hộ toàn bộ tiền dưỡng già, các cháu đều phấn khởi nói bố mẹ làm điều tốt đẹp các con rất tự hào. Bọn trẻ còn bàn nhau tặng thêm 4 nghìn tấn xi măng nữa. Chúng nói, đấy cũng là phần bọn con định gửi biếu bố mẹ phòng khi đau yếu, nhưng nếu muốn, bố mẹ có thể thay cả nhà tặng lại cho nhân dân”.
 
Ngày 7/6, vợ chồng ông bà đưa nhau lên xã Thanh Sơn tặng 4,5 tỷ gồm tiền mặt và hiện vật. Tấm lòng thơm thảo của gia đình ông Đệ khiến lãnh đạo địa phương lặng đi vì xúc động.

Chiều 8/6, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng chỉ đạo các cấp chính quyền tặng giấy khen, ghi công, kịp thời vinh danh gia đình người thương binh.
 
Có mặt tại nhà ông Đệ, Bí thư Huyện ủy Thanh Hà Trịnh Văn Thiện cùng lãnh đạo Ban Tuyên giáo, tổ chức MTTQ Việt Nam tỉnh Hải Dương đã tôn vinh sự đóng góp của gia đình với công tác chống dịch.

Thương dân thèm khát một trạng thái bình thường

Người lính can trường nơi chiến trường năm xưa, nay rưng rưng xúc động khi nói về suy nghĩ của mình trước những hiểm hoạ của dịch bệnh đang gây “khó” cho dân, cho nước.

{keywords}

Phó trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh uỷ Hải Dương Nguyễn Mạnh Thắng thay mặt lãnh đạo tỉnh ghi nhận tấm lòng của gia đình thương binh Lê Văn Đệ

“Số tiền đó là tấm lòng chân thành của gia đình tôi để hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự vận động của Tỉnh uỷ Hải Dương. Tôi mong dịch bệnh sớm được đẩy lùi, để bà con nhân dân nơi tôi được sống và làm ăn bình thường. Dân chúng tôi đã phải gánh chịu nhiều hậu quả mà dịch Covid-19 mang lại trong suốt gần 2 năm qua”, ông Đệ chia sẻ.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh uỷ Hải Dương Nguyễn Mạnh Thắng cho biết: "Được tin gia đình bác Đệ vừa có nghĩa cử cao đẹp, gửi tặng quỹ vắc xin địa phương 4,5 tỷ đồng, lãnh đạo tỉnh rất xúc động. Chúng tôi xin gửi lời tri ân tới gia đình đã đồng lòng với chính sách của tỉnh”. 

{keywords}
Bí thư Huyện uỷ Trịnh Văn Thiện cảm động sự đồng thuận đầy tính cộng đồng của gia đình ông Đệ

Bí thư Huyện ủy Thanh Hà Trịnh Văn Thiện gửi lời biết ơn sâu sắc người thương binh gương mẫu.

Ông Thiện nói, nghĩa cử cao đẹp của vợ chồng bác Đệ sẽ được lan tỏa trong cộng đồng để nhiều người dân khác noi gương, tham gia hỗ trợ địa phương sớm có đủ kinh phí mua vắc xin tiêm ngừa Covid-19. Đây là yếu tố tiên quyết để Hải Dương làm chủ được tình hình, ổn định xã hội, vươn lên phát triển kinh tế bền vững.

{keywords}
Bí thư Huyện uỷ Thanh Hà tiếp nhận 4,5 tỷ của gia đình ông Đệ để góp mua vắc xin

“Hình ảnh đôi bàn tay tật nguyền của người lính già, mang tặng toàn bộ tiền tiết kiệm lên xã ủng hộ công tác chống dịch thực sự làm đẹp tính cách con người xứ đông. Tinh thần Hải Dương được hun đúc sâu hơn từ những nghĩa cử đó.

Tấm gương này đã lập tức tạo được hiệu ứng mạnh mẽ trong cộng đồng. Đến nay, quỹ vắc xin của tỉnh đã nhận được hơn 100 tỷ từ sự đóng góp hảo tâm của doanh nghiệp, nhân dân”, Chủ tịch MTTQ tỉnh Nguyễn Đức Tuấn bày tỏ.

{keywords}
Vợ chồng ông Đệ nhận bằng khen vinh danh của chính quyền địa phương sau nghĩa cử cao đẹp

Đôi tay không lành, tai đã phải đeo trợ thính, dáng đi khó nhọc vì chịu sức ép của bom đạn, nhưng đôi mắt của người cựu binh già vẫn rực sáng lên, ngập tràn chất lính khi nói về quan điểm sống của mình.

Ông tâm sự: “Tôi theo dõi và thấy công tác khống chế dịch bảo vệ dân trong 4 lần dịch bệnh tại Hải Dương rất tuyệt vời. Còn tôi là lính, chết đâu mang tiền theo được. Chiến trận may mắn được trở về, lúc này đây, tôi muốn chung tay để chính quyền các cấp mua vắc xin tiêm cho dân, nhất là người nghèo. Cha ông ta đã dạy làm việc đức là để xây đời”.

Ông Lê Văn Đệ là thương binh nặng. Ông tham gia kháng chiến chống Mỹ tại chiến trường miền Nam. Khi cuộc chiến đang ở những ngày cuối, tháng 4/1975, trong lần tổng tiến công, ông bị thương nặng. 

Phục viên về Thanh Hà, ông lập gia đình và sinh được 4 người con. Điều hạnh phúc nhất của vợ chồng ông là cả 4 người con đều học hành giỏi giang, thành đạt và rất hiếu thuận.

Một gia đình ở Hải Dương tặng 4,5 tỷ đồng cho quỹ vắc xin

Một gia đình ở Hải Dương tặng 4,5 tỷ đồng cho quỹ vắc xin

Gia đình ông Lê Văn Đệ (ở Hải Dương) đã ủng hộ quỹ vắc xin 500 triệu tiền mặt và 4 tỷ hiện vật là xi măng.

Nguyễn Thu Hằng

CÙNG VIETNAMNET CHUNG TAY ỦNG HỘ QUỸ VẮC XIN PHÒNG, CHỐNG COVID-19
1. Chuyển khoản tới tài khoản Vietcombank:
  • - Tài khoản số 0011002643148 , Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội
  • - Bank account: 0011002643148 , Bank for foreign trade of Vietnam - Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi,Vietnam - SWIFT code: BFTVVNVX.
2. Chuyển khoản tới tài khoản Vietinbank
  • - Tài khoản Vietinbank: số 114000161718 , Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam, Chi nhánh Đống Đa.
  • - Bank account Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch, Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội, Swift code: ICBVVNVX126
3. Trực tiếp ủng hộ tại báo VietNamNet:
  • - Toà soạn Báo VietNamNet: Tầng 3, tòa nhà C’Land,156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội. Điện thoại: 092 345 7788
  • - Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam: số 408 Điện Biên Phủ, P11,Q10, TP.HCM. Điện thoại: 096 223 7788

 

tin nổi bật

Huỷ hàng loạt chuyến bay do bão số 4

Các hãng hàng không thông báo huỷ và điều chỉnh hàng loạt chuyến bay sau khi một số sân bay miền Trung thông báo phải đóng cửa do ảnh hưởng của bão số 4 (bão Noru).

Từ 20h tối nay, Đà Nẵng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà

Để phòng chống bão số 4 và đảm bảo an toàn, Đà Nẵng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 20h hôm nay cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Dự báo thời tiết 27/9: Bão số 4 đổ bộ, cả vùng Trung Trung Bộ mưa trắng trời

Dự báo thời tiết ngày 27/9, bão số 4 đổ bộ, các tỉnh, thành ở Trung Trung Bộ có mưa rất to với lượng mưa có nơi trên 400mm. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cũng mưa ở mức cao nhất đến 300mm.

Bão số 4 giật trên cấp 17, có thể đánh đắm tất cả tàu thuyền

Bão số 4 đã tăng thêm 1 cấp so với sáng nay. Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định được dự báo chịu tác động của bão mạnh nhất.

Mắt bão đã rõ, sơ tán khẩn cấp nếu ở nhà cấp 4, tường yếu

Tâm bão và vùng gió siêu lớn đi vào đất liền các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng và Thừa Thiên-Huế từ đêm đến sáng 28/9. Chuyên gia khí tượng đặc biệt lưu ý, nhà cấp 4, tường yếu hãy sơ tán.

TP.HCM: Trời mưa trơn trượt gây tai nạn liên hoàn ở cầu vượt, nhiều phương tiện hư hỏng

Vụ tai nạn giao thông liên hoàn ở cầu vượt Tân Thới Hiệp, đoạn qua phường Thới An, quận 12, TP.HCM làm nhiều ô tô, xe tải hư hỏng nặng, giao thông khu vực ùn tắc nhiều km.

Bão số 4 khi đổ bộ rất mạnh, mức ảnh hưởng có thể cao hơn bão Xangsane

Dự báo bão số 4 có thể mạnh thêm trong 12h tới, cấp 14-15, giật cấp 17. Khi đổ bộ gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 15. Ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung, Bắc Tây Nguyên từ khoảng tối nay.

Thủ tướng chỉ đạo ứng phó bão số 4: Đặt an toàn tính mạng người dân lên trên hết

Kết luận cuộc họp ứng phó với bão số 4, Thủ tướng lưu ý, không để bị động, bất ngờ, gây thiệt hại tính mạng và tài sản người dân; phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết.

Cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4, loạt tỉnh thành gồng mình chống bão Noru

Trước diễn biến của bão số 4 được dự báo rất mạnh khi đổ bộ, nhiều tỉnh thành như TT-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam… đã chuẩn bị các phương án tốt nhất để ứng phó.

Quảng Nam 'mạnh tay' xây dựng chính quyền số

Tỉnh Quảng Nam vừa hỗ trợ 18 huyện, thị xã, TP trực thuộc tỉnh số tiền 36 tỷ đồng (mỗi địa phương 2 tỉ đồng) để thực hiện nhiệm vụ phát triển công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền số.

Bão số 4 giật cấp 16 quần thảo tại Hoàng Sa, tiếp tục mạnh lên

Bão số 4 đang quần thảo ở quần đảo Hoàng Sa và có sức gió giật cấp 16, dự báo tiếp tục mạnh lên. Từ chiều nay bão bắt đầu ảnh hưởng đến đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ.

Cách thức hoạt động tinh vi của đường dây buôn lậu do cựu đại úy công an cầm đầu

Gần hai năm, đường dây buôn lậu nhập 1.280 container hàng hoá về Việt Nam. Đường dây của cựu đại uý công an Hoàng Duy Tiến làm gì để có thể qua mặt lực lượng chức năng nhập được số hàng hoá, thiết bị lớn như vậy?

Ký ức kinh hoàng của 5 cô gái bị lừa bán vào quán karaoke ở Cần Thơ

Năm cô gái kể lại ký ức kinh hoàng về quá trình bị lừa bán vào quán karaoke ở TP Cần Thơ.

Câu trả lời từ giám định ADN những người sống tại Tịnh thất Bồng Lai

Việc xác minh về hoạt động tôn giáo của cơ sở này và làm rõ mối quan hệ nhân thân, danh tính của những đứa trẻ thông qua thủ tục giám định ADN là hoạt động tố tụng quan trọng để xác định sự thật.

Chạy đua với bão Noru, cứu kịp thời 14 thuyền viên trên tàu nước ngoài hỏng máy

Tàu nước ngoài chở dầu cùng 14 thuyền viên trên đường từ Vũng Tàu (Việt Nam) đi Macau (Trung Quốc) bất ngờ gặp nạn trên vùng biển TT-Huế trước thời điểm bão số 4 đổ bộ vào đất liền.