Chuyển đổi số tăng cường sức sống của hệ thống y tế Trung Quốc

Bên cạnh việc phát triển nền kinh tế, tích cực chuyển đổi kỹ thuật số trong đổi mới hệ thống y tế cũng là điều mà chính phủ Trung Quốc đặc biệt lưu tâm.

 

{keywords}
 

Để trở thành một quốc gia siêu cường, chính phủ Trung Quốc bỏ nhiều nỗ lực cho công cuộc chuyển đổi số.  Không chỉ phát triển kinh tế số để làm giàu đất nước, chuyển đổi số hệ thống y tế của Trung Quốc cũng đạt được những tiến bộ to lớn giúp cải thiện cuộc sống của người dân.

Theo thống kê, tuổi thọ trung bình của người dân nước này là 77,13 tuổi vào năm 2021 và dự kiến tăng lên 77,3 tuổi vào năm 2022. Tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh hiện nay đã giảm đi đáng kể và phần lớn người dân đều có bảo hiểm y tế.

Tuy nhiên, song hành với quá trình công nghiệp hóa đó là các hệ lụy mà Trung Quốc phải đối mặt. Vào năm 2019, ung thư là nguyên nhân gây ra 25,7% số ca tử vong do bệnh tật gây ra ở các đô thị Trung Quốc. Theo Statista, tỷ lệ tử vong của nó là 161,56 ca trên 100.000 dân vào năm 2019.

Điều trị các bệnh này cần tới 70% ngân sách y tế của Trung Quốc. Ngoài ra, dân số hơn 1,4 tỷ người của đất nước đang già đi nhanh chóng, nên tìm cách duy trì khả năng phục hồi của ngành chăm sóc sức khỏe càng trở nên cấp thiết hơn. Hơn nữa, số người ở nông thôn được tiếp cận với các dịch vụ y tế chuyên nghiệp ở Trung Quốc vẫn chưa cao bởi phần lớn nguồn lực y tế chính đang tập trung ở các thành phố lớn.

Nhận ra sự thay đổi là tất yếu đối với hệ thống y tế, chính phủ Trung Quốc tăng cường phát triển, sử dụng các thiết bị kỹ thuật số được kết nối để thay đổi cách thức làm việc của bác sĩ với cuộc sống của bệnh nhân.  

Trong đó, có thể kể Hệ thống Quản lý Sức khỏe Cá nhân ở Thượng Hải. Đây là một công cụ để quản lý bệnh mãn tính, cho phép các chuyên gia y tế quản lý bệnh nhân của họ hiệu quả hơn bên ngoài bệnh viện và bệnh nhân được tiếp cận dịch vụ chăm sóc mọi lúc, mọi nơi. Cùng lúc này, các mô hình dịch vụ chăm sóc sức khỏe mới đang thúc đẩy sự phát triển của nền tảng Hệ thống Thông tin Y tế Khu vực (RHIN). Giải pháp này sẽ hạn chế được tình trạng mất cân bằng các nguồn lực chăm sóc sức khỏe ở Trung Quốc, tăng khả năng tiếp cận trong khi chi phí được tiết kiệm đáng kể.

Những đổi mới trên đều mang lại lợi ích cho bệnh nhân, miễn là nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc, chính phủ và các công ty bảo hiểm cởi mở với họ. Mọi người buộc phải phải thích ứng với các cách làm việc khác nhau, các công nghệ khác nhau, các mô hình kinh doanh mới và có lẽ về cơ bản nhất, chăm sóc sức khỏe không phải là gánh nặng chi phí mà là cơ hội để đổi mới.

Chúng cũng là động lực để các công ty và chính phủ đầu tư vào quan hệ công - tư như một cách để khuyến khích đổi mới có hệ thống. Với quy mô rộng lớn, Trung Quốc đòi hỏi các giải pháp có thể mở rộng quy mô lớn, chỉ được tạo ra khi khu vực tư nhân và khu vực công hợp tác chặt chẽ với nhau.

Ngoài ra còn có một vai trò quan trọng đối với các công ty đa quốc gia có mặt ở Trung Quốc từ lâu. Họ hoạt động như những công ty địa phương, hiểu và phục vụ nhu cầu của người dân. Nhiều doanh nghiệp được tin cậy và tôn trọng, liên tục mang đến các giải pháp và dịch vụ chăm sóc sức khỏe sáng tạo với những hiểu biết sâu sắc về địa phương nhằm cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người dân Trung Quốc.

Công chúng cũng là một đối tác quan trọng trong việc chuyển đổi sang một hệ thống y tế bền vững hơn. Giống như các quốc gia khác, Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi toàn cầu hóa và thay đổi lối sống, khiến nhiều người Trung Quốc lười vận động, lựa chọn chế độ ăn uống kém và dẫn đến béo phì.

Đó là lý do tại sao thật chính phủ Trung Quốc khởi động các chương trình như Trung Quốc khỏe mạnh 2020, tập trung vào việc ngăn ngừa các bệnh mãn tính và hướng đến các lựa chọn lối sống tốt hơn.

Người dân Trung Quốc ngày càng hiểu biết hơn về sức khỏe thông qua mạng xã hội và nhận thức rõ hơn về công nghệ sức khỏe cá nhân. Tất cả những điều này mang lại niềm tin rằng Trung Quốc có thể - và sẽ - tăng cường sức sống của hệ thống y tế với khát vọng về một tương lai khỏe mạnh hơn đối với công dân đại lục.

Thái Hoàng (Tổng hợp) 

“Trồng lúa thông minh” giúp Trung Quốc đủ gạo cho 1,4 tỷ dân

“Trồng lúa thông minh” giúp Trung Quốc đủ gạo cho 1,4 tỷ dân

Ứng dụng các công nghệ vào sản xuất trồng lúa ở tỉnh Hắc Long Giang góp phần cung cấp đủ sản lượng gạo cho hơn 1,4 tỷ người dân Trung Quốc.    

tin nổi bật

Những điện thoại nào sử dụng được ứng dụng định danh điện tử quốc gia?

Công an thành phố Hà Nội biết, hiện ứng dụng định danh điện tử quốc gia – VNEID yêu cầu thiết bị di động của người dân sử dụng hệ điều hành Android 5 hoặc iOS 9 trở lên.

Mối quan hệ giữa Elon Musk và Trung Quốc có ảnh hưởng tới Twitter?

Mối quan hệ giữa Elon Musk và Trung Quốc vốn rất tốt thông qua các hoạt động sản xuất ô tô điện của Tesla. Tuy nhiên, sự phụ thuộc ngày càng lớn của Tesla tại thị trường tỷ dân đang đặt ra nhiều câu hỏi về thương vụ mua lại Twitter.

Các lệnh cấm vận phương Tây bộc lộc điểm yếu công nghệ Nga

Theo tờ Cnews, vào tháng 2, Bộ Nội vụ Nga thừa nhận gặp rắc rối trong việc tìm kiếm các con chip “cây nhà lá vườn” và hệ quả là phải chuyển sang các con chip do Intel sản xuất.

Giá Dogecoin lại tăng vọt vì Elon Musk

Thông tin Tesla chấp nhận thanh toán bằng Dogecoin và sớm áp dụng với cả SpaceX đã khiến giá Dogecoin bật tăng.

Nga đã chuẩn bị cho kịch bản bị ngắt khỏi Internet thế giới

Trong số các biện pháp trừng phạt của phương Tây dành cho Nga, các chuyên gia nhắc đến khả năng loại bỏ hoàn toàn Nga khỏi Internet toàn cầu.

Quân đội Ukraine sử dụng xe đạp điện làm phương tiện trinh sát và vận tải

Trong chiến tranh, bất cứ thứ gì đem lại lợi thế, đều có thể được sử dụng.

Philippines chính thức cấp phép dịch vụ Internet vệ tinh của Elon Musk

Uỷ ban viễn thông quốc gia (NTC) Philippines vừa chấp thuận hồ sơ đăng ký nhà cung cấp dịch vụ Internet cho chi nhánh của Starlink đặt tại quốc gia Đông Nam Á này.

Thương vụ lịch sử ngành chip trị giá 61 tỷ USD, cổ đông Twitter kiện Elon Musk

Cổ đông Twitter kiện Elon Musk; Broadcom thôn tính VMware, thương vụ trị giá 61 tỷ USD;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Facebook bị lỗi không hiển thị danh sách người tương tác

Ứng dụng Facebook đang gặp lỗi không hiển thị danh sách người dùng tương tác bằng biểu tượng cảm xúc trên bài đăng.

Trang bị kiến thức, kỹ năng số cho trẻ em Lạng Sơn theo từng độ tuổi

Một mục tiêu được UBND tỉnh Lạng Sơn đặt ra trong kế hoạch triển khai chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng là trang bị kiến thức, kỹ năng số cho trẻ em theo từng độ tuổi.

'Cải cách hành chính là nhiệm vụ của tất cả các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ TT&TT'

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh, cải cách hành chính (CCHC) không chỉ là nhiệm vụ của Lãnh đạo Bộ, cơ quan thường trực CCHC, các đơn vị theo dõi lĩnh vực CCHC mà là nhiệm vụ của tất cả cơ quan, đơn vị thuộc Bộ.

Tập luyện hiệu quả với HLV cá nhân ảo trên Huawei Watch Fit 2

Huawei vừa ra mắt tại thị trường Việt Nam chiếc Watch Fit 2 dành cho những tín đồ mê thể thao với tính năng hỗ trợ tập luyện và theo dõi sức khỏe cần thiết.

Bộ Công an áp dụng nhiều giải pháp bảo mật cho hệ thống định danh điện tử

Cho biết Bộ Công an đã áp dụng nhiều giải pháp bảo mật và luôn cập nhật thường xuyên cho hệ thống định danh điện tử quốc gia, Công an Thành phố Hà Nội khẳng định dữ liệu của người dân luôn được đảm bảo an toàn.

Ứng dụng định danh điện tử chỉ truy cập danh bạ khi người dùng cho phép

Ứng dụng định danh điện tử (VNEID) yêu cầu quyền truy cập danh bạ và hình ảnh đối với một số dịch vụ và phải được người dùng cho phép.