Chuyên gia: Bitcoin có thể tụt xuống 13.000 USD

Ian Harnett, chuyên gia tại Absolute Strategy Research (ASR), nhận định giá Bitcoin có thể giảm 80% so với đỉnh tháng 11/2021, tương đương về vùng giá 13.000 USD trong thời gian tới.

Tại thời điểm viết bài, đồng tiền mã hoá lớn nhất thị trường đang giao dịch quanh 20.100 USD. Trường hợp Bitcoin về giá 13.000 USD sẽ tương đương mức sụt giảm gần 40% so với hiện tại.

“Chúng tôi cho rằng lực bán sẽ tiếp tục diễn ra với các tài sản mã hoá trong bối cảnh hiện nay”, Ian Harnett, CEO đồng thời là trưởng nhóm đầu tư của ASR cho biết. “Chúng tôi nhận thấy Bitcoin không phải tiền tệ, cũng không phải hàng hoá và chắc chắn không phải là nơi lưu trữ giá trị”.

Bitcoin có thể giảm 80% so với đỉnh tháng 11/2021

Giải thích về dự báo này, Harnett nói rằng sau các đợt tăng giá, Bitcoin thường có xu hướng giảm 80% từ đỉnh cao vừa lập. Chẳng hạn, trong năm 2018, đồng tiền giảm về gần 3.000 USD sau khi đạt đỉnh xấp xỉ 20.000 USD vào cuối năm 2017.

Theo đó, một đợt sụt giảm như vậy trong năm 2022 “sẽ đưa Bitcoin này xuống còn khoảng 13.000 USD”, đây cũng là “vùng hỗ trợ quan trọng” đối với đồng tiền.

“Khi dòng tiền đang dồi dào, Bitcoin sẽ hoạt động tốt. Thế nhưng, khi dòng tiền bị rút đi, điều mà các ngân hàng trung ương đang làm như hiện nay, thì áp lực đặt lên những thị trường này là rất lớn”.

Lĩnh vực crypto đang đứng trên bờ vực, khi lãi suất liên tục tăng cao tác động mạnh vào những tài sản từng thăng hoa dưới thời chính sách tiền tệ siêu lỏng. 

Tuần trước, Cục dự trữ liên bang Mỹ nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994, kéo theo động thái tương tự từ ngân hàng trung ương Anh và Thuỵ Sĩ.

Tính theo năm, Bitcoin đang mất hơn 50% giá trị. Trong khi đó, chỉ riêng 2 tuần qua, vốn hoá các tài sản mã hoá đã bay hơi 350 tỷ USD.

Tình trạng lạm phát không phải là mũi kiếm duy nhất chĩa vào thị trường crypto. Niềm tin của nhà đầu tư cũng đang bị lung lay với hàng loạt những cuộc khủng hoảng đang diễn ra trên thị trường, như vụ sụp đổ hơn 60 tỷ USD của đồng ổn định phổ biến TerraUSD hay nguy cơ phá sản của những công ty lớn trong ngành như Celsius và Three Arrows Capital.

Vinh Ngô (Theo CNBC)

tin nổi bật

Cảnh báo nhiều vấn đề trong bảo vệ dữ liệu cá nhân ở Việt Nam

Nhận thức và sự quan tâm của chính quyền về vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân trên các nền tảng tương tác với người dân vẫn ở mức rất hạn chế.

iPhone 14 Plus sẽ là cái tên gây bất ngờ vào tháng 9?

iPhone 14 Plus có thể sẽ là cái tên được dùng thay cho iPhone 14 Max, mẫu iPhone hoàn toàn mới với màn hình lớn 6,7 inch được đồn đoán bấy lâu nay.

iPhone 14 sắp được lắp ráp hàng loạt trước ngày ra mắt

Chuỗi cung ứng của Apple đã bắt đầu vận chuyển linh kiện các mẫu iPhone 14 tới nhà máy, chuẩn bị cho việc lắp ráp và hoàn thiện các lô hàng smartphone của Apple trước ngày ra mắt.

Trụ sở Tesla ‘quá tải’ sau khi Elon Musk doạ cắt giảm nhân viên

Sau khi CEO Elon Musk ra tối hậu thư cho nhân viên lên văn phòng hoặc viết đơn nghỉ việc, trụ sở hãng xe điện bỗng trở nên “quá tải” khi tất cả đồng loạt đi làm trở lại.

MacBook Pro 13 inch M2 bản 256GB có tốc độ ổ cứng thấp hơn so với bản M1

Hiệu năng chung trên máy và tốc độ thực hiện các tác vụ thông thường sẽ bị ảnh hưởng bởi tốc độ đọc/ghi của ổ cứng đi kèm.

“Cá mập” tiền mã hóa trước nguy cơ vỡ nợ 670 triệu USD

Đây là khoản nợ khổng lồ của Three Arrows Capital - một trong những quỹ đầu tư có sức ảnh hưởng lớn trên thị trường tiền mã hóa.

Hiểu sao cho đúng về thông tin Zalo thu phí người dùng?

Trước việc sẽ có nhiều thay đổi quan trọng được áp dụng trên Zalo từ 1/8, nhiều người dùng mạng không khỏi hoang mang khi cho rằng Zalo sẽ bắt đầu thu phí.

Ba cách đơn giản phát hiện camera “giấu kín” khi thuê phòng

Kenneth Bombace, giám đốc điều hành công ty Global Threat Solutions nhận định số lượng các vụ camera gián điệp ngày càng tăng do những thiết bị ngày càng rẻ và dễ dàng tiếp cận nhiều người.

Căng thẳng với màn tranh tài online của 500 "thần đồng" CNTT Việt

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc là kỳ thi tin học thường niên dành cho các học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Việt Nam.

Công ty Truyền thông Hoà Bình - Đa ngành, thích ứng nhanh trong thời đại số

“Mục tiêu chúng tôi hướng tới là trở thành doanh nghiệp ứng dụng số vào toàn bộ hoạt động của mình” - ông Vũ Ngọc Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư giải trí truyền thông Hoà Bình (Truyền thông Hòa Bình) chia sẻ.

Người tiêu dùng kiện cửa hàng bán lẻ sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt

Hiệp hội người tiêu dùng Úc đã tố cáo 3 chuỗi cửa hàng bán lẻ lớn nhất nước này sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt “bất hợp lý và xâm phạm” quyền riêng tư khách hàng.

Robot giống người thông minh nhất thế giới làm được những gì?

Một robot trí tuệ nhân tạo với đôi tay vô cùng linh hoạt vừa được Startup Sanctuary AI giới thiệu. Công ty này cũng tuyên bố rằng đây là robot có đôi tay giống người và thông minh nhất thế giới hiện nay.

Microsoft lên kế hoạch “nghỉ hưu” cho Windows 8.1

Windows 8.1 sẽ là cái tên được “về vườn” tiếp theo của Microsoft sau 9 năm phục vụ người dùng.

Hết thời hàng hoá “Made in China” tràn ngập sàn thương mại điện tử nước ngoài

Hàng hoá "Made in China" từng tràn ngập tại các sàn thương mại điện tử nước ngoài, nhưng điều này có thể sẽ sớm chấm dứt trong thời gian tới.

"Nền tảng Uber” bất động sản nhận 100.000 USD đầu tư khi lên Shark Tank

Đây là ứng dụng cung cấp dịch vụ nền tảng cho những người làm trong lĩnh vực môi giới bất động sản tại Việt Nam.