Tờ Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời nhiều chuyên gia Trung Quốc nói rằng, thông cáo chung Việt Nam-Trung Quốc đã tiếp tục nhấn mạnh cam kết phát triển song phương ổn định trên quan điểm chiến lược về dài hạn giữa hai nước, trong bối cảnh có nhiều thay đổi lớn diễn ra trên thế giới.

“Thông cáo chung đã nêu ra tinh thần của mối quan hệ Việt Nam-Trung Quốc giữa bối cảnh tình hình toàn cầu phức tạp và có những thay đổi lịch sử chưa từng được chứng kiến trong thế kỷ qua. Hai bên đã thẳng thắn nêu ra những vấn đề còn bất đồng và nhất trí sẽ giải quyết chúng, chẳng hạn như các vấn đề liên quan tới chủ quyền biển”, các chuyên gia giấu tên cho hay.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Hai bên đã nhất trí về việc giữ cơ chế Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc, cũng như lên kế hoạch, thúc đẩy giao lưu và hợp tác trong các lĩnh vực như ngoại giao, quốc phòng, an ninh, thực thi pháp luật. Đồng thời, Việt Nam và Trung Quốc sẽ hợp tác nhằm tăng cường chống khủng bố, cũng chống lại ‘diễn biến hòa bình và cách mạng màu’”, nhóm chuyên gia nói thêm.

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu an ninh hàng hải ASEAN - Trung Quốc thuộc Đại học Quảng Tây Ge Hongliang lại nhận định rằng, Tuyên bố chung đã cho thấy tầm quan trọng của mối quan hệ Việt Nam-Trung Quốc.

“Chuyến thăm và những kết quả đạt được đã cho thấy vai trò của hai Đảng trong việc quản lý đất nước, và dẫn dắt cho mối quan hệ song phương phát triển”, ông Ge nói. 

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á tại Học viện Khoa học xã hội Trung Quốc, ông Xu Liping cũng có đánh giá tương tự, khi bản thân ông nhận định về các kết quả được thể hiện trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

“Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã làm tăng cường sự tin tưởng về chính trị, cũng như giao lưu chiến lược giữa Việt Nam và Trung Quốc. Điều này cho thấy sự giao lưu giữa hai Đảng đã trở nên ngày càng quan trọng đối với mối quan hệ Việt Nam-Trung Quốc. Một trong những điểm nhấn của Tuyên bố chung là hai bên đã mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa về mối quan hệ hợp tác an ninh chính trị. Chẳng hạn, hai bên đã thể hiện sự nhận thức rõ ràng về việc hợp tác bảo vệ an ninh của hệ thống xã hội chủ nghĩa và sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản”, ông Xu nói. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: THX

Theo ông Xu, Thông cáo chung cũng nhấn mạnh hai nước Việt Nam và Trung Quốc cần phải kiên trì con đường xã hội chủ nghĩa phù hợp với tình hình mỗi nước, tăng cường đoàn kết, hợp tác, trao đổi và học hỏi lẫn nhau, cũng như cùng nhau hiểu sâu sắc hơn nữa về việc xây dựng xã hội chủ nghĩa và phát triển xã hội.

“Điều này phát đi một thông điệp mạnh mẽ ra thế giới bên ngoài rằng, Việt Nam và Trung Quốc có bản lĩnh chính trị kiên định theo đường lối xã hội chủ nghĩa, và có khả năng giải quyết những bất đồng. Từ đó sẽ tạo ra động lực mới cho nền hòa bình và sự ổn định trong khu vực”, ông Xu nói thêm.

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, kể từ khi Việt Nam và Trung Quốc bình thường hóa quan hệ hơn 30 năm về trước thì hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2008; duy trì việc liên lạc ở tất cả các cấp; cùng phát huy sức mạnh tổng hợp trong các chiến lược phát triển; thiết lập sự hợp tác thiết thực, thúc đẩy giao lưu giữa văn hóa và nhân dân hai nước, cũng như thúc đẩy kết nối trong khu vực.