Giới chuyên gia đánh giá cao chuyến thăm Trung Quốc của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo nhận định từ giới quan sát Trung Quốc, những kết quả tốt đẹp trong chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã “đề cao sự hợp tác trong một thế giới bất ổn”.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời nhiều chuyên gia Trung Quốc nói rằng, thông cáo chung Việt Nam-Trung Quốc đã tiếp tục nhấn mạnh cam kết phát triển song phương ổn định trên quan điểm chiến lược về dài hạn giữa hai nước, trong bối cảnh có nhiều thay đổi lớn diễn ra trên thế giới.

“Thông cáo chung đã nêu ra tinh thần của mối quan hệ Việt Nam-Trung Quốc giữa bối cảnh tình hình toàn cầu phức tạp và có những thay đổi lịch sử chưa từng được chứng kiến trong thế kỷ qua. Hai bên đã thẳng thắn nêu ra những vấn đề còn bất đồng và nhất trí sẽ giải quyết chúng, chẳng hạn như các vấn đề liên quan tới chủ quyền biển”, các chuyên gia giấu tên cho hay.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Hai bên đã nhất trí về việc giữ cơ chế Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc, cũng như lên kế hoạch, thúc đẩy giao lưu và hợp tác trong các lĩnh vực như ngoại giao, quốc phòng, an ninh, thực thi pháp luật. Đồng thời, Việt Nam và Trung Quốc sẽ hợp tác nhằm tăng cường chống khủng bố, cũng chống lại ‘diễn biến hòa bình và cách mạng màu’”, nhóm chuyên gia nói thêm.

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu an ninh hàng hải ASEAN - Trung Quốc thuộc Đại học Quảng Tây Ge Hongliang lại nhận định rằng, Tuyên bố chung đã cho thấy tầm quan trọng của mối quan hệ Việt Nam-Trung Quốc.

“Chuyến thăm và những kết quả đạt được đã cho thấy vai trò của hai Đảng trong việc quản lý đất nước, và dẫn dắt cho mối quan hệ song phương phát triển”, ông Ge nói. 

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á tại Học viện Khoa học xã hội Trung Quốc, ông Xu Liping cũng có đánh giá tương tự, khi bản thân ông nhận định về các kết quả được thể hiện trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

“Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã làm tăng cường sự tin tưởng về chính trị, cũng như giao lưu chiến lược giữa Việt Nam và Trung Quốc. Điều này cho thấy sự giao lưu giữa hai Đảng đã trở nên ngày càng quan trọng đối với mối quan hệ Việt Nam-Trung Quốc. Một trong những điểm nhấn của Tuyên bố chung là hai bên đã mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa về mối quan hệ hợp tác an ninh chính trị. Chẳng hạn, hai bên đã thể hiện sự nhận thức rõ ràng về việc hợp tác bảo vệ an ninh của hệ thống xã hội chủ nghĩa và sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản”, ông Xu nói. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: THX

Theo ông Xu, Thông cáo chung cũng nhấn mạnh hai nước Việt Nam và Trung Quốc cần phải kiên trì con đường xã hội chủ nghĩa phù hợp với tình hình mỗi nước, tăng cường đoàn kết, hợp tác, trao đổi và học hỏi lẫn nhau, cũng như cùng nhau hiểu sâu sắc hơn nữa về việc xây dựng xã hội chủ nghĩa và phát triển xã hội.

“Điều này phát đi một thông điệp mạnh mẽ ra thế giới bên ngoài rằng, Việt Nam và Trung Quốc có bản lĩnh chính trị kiên định theo đường lối xã hội chủ nghĩa, và có khả năng giải quyết những bất đồng. Từ đó sẽ tạo ra động lực mới cho nền hòa bình và sự ổn định trong khu vực”, ông Xu nói thêm.

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, kể từ khi Việt Nam và Trung Quốc bình thường hóa quan hệ hơn 30 năm về trước thì hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2008; duy trì việc liên lạc ở tất cả các cấp; cùng phát huy sức mạnh tổng hợp trong các chiến lược phát triển; thiết lập sự hợp tác thiết thực, thúc đẩy giao lưu giữa văn hóa và nhân dân hai nước, cũng như thúc đẩy kết nối trong khu vực. 

tin nổi bật

Ukraine tiết lộ chiến thuật sử dụng UAV cảm tử mới của Nga

Để đối phó với các hệ thống phòng không được phương Tây gửi tới Ukraine, Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử như một phương tiện hỗ trợ các cuộc tập kích bằng tên lửa hành trình.

Trung Quốc lên án Tổng thống đắc cử Czech vì điện đàm với lãnh đạo Đài Loan

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản đối Tổng thống đắc cử Czech Petr Pavel "vượt lằn ranh đỏ" khi điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn.

Còi báo động không kích hú khắp Ukraine, Brazil đề xuất cách đàm phán hòa bình

Còi cảnh báo không kích vang lên trên toàn bộ lãnh thổ Ukraine. Tổng thống Brazil đề xuất phương án đàm phán hòa bình để kết thúc xung đột Ukraine.

Pháp 'điêu đứng' vì đình công toàn quốc phản đối tăng tuổi nghỉ hưu lên 64

Cuộc đình công thứ hai trên toàn nước Pháp nhằm chống lại kế hoạch cải cách quy định nghỉ hưu của chính phủ đã làm gián đoạn việc sản xuất điện, giao thông công cộng và hoạt động của các trường học.

Lợi dụng lỗ hổng của vệ tinh Starlink, Nga phá hủy trụ sở quân đội Ukraine

Quân đội Nga mới đây đã hack được mạng của vệ tinh Starlink và lợi dụng lỗ hổng để phá hủy trụ sở của Lực lượng Vũ trang Ukraine ở Vuhledar.

Gia đình 5 người mua máy bay cỡ nhỏ, tự lái đi du lịch khắp thế giới

Một gia đình 5 người ở Canada đã mua máy bay cỡ nhỏ, và tự lái đi du lịch khắp thế giới trên hành trình kéo dài 14 tháng.

Cuộc sống riêng tư của cặp song sinh dính liền thân có nhiều con nhất trong lịch sử

Cuộc sống riêng tư của cặp sinh đôi dính liền thân Chang và Eng Bunker khiến người đời sau không khỏi tò mò, bởi họ kết hôn với 2 người phụ nữ và có tổng cộng 21 người con.

Trung Quốc cảnh báo tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ về việc thăm Đài Loan

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy không nên tới thăm Đài Loan (Trung Quốc) giống như người tiền nhiệm.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Hàn Quốc trấn an đồng minh

Các Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc hội đàm ở Seoul trong bối cảnh Washington tìm cách trấn an đồng minh trước việc Triều Tiên liên tục thử tên lửa.

Lý do Boeing sắp tạm biệt ‘nữ hoàng bầu trời’ 747 sau hành trình hơn nửa thế kỷ

Nhà sản xuất máy bay Mỹ Boeing sẽ bàn giao chiếc 747 thứ 1.574, và cũng là chiếc 747 cuối cùng mà họ sản xuất, cho Hãng hàng không Atlas Air trong ngày 31/1 (giờ Mỹ).

Con đường nguy hiểm nhất đối với người đi bộ tại Mỹ

Đây là con đường nguy hiểm nhất đối với người đi bộ tại Mỹ khi có nhiều vụ va chạm giao thông chết người xảy ra tại đây.

Thêm 3 nhân viên cứu hỏa Mỹ bị sa thải vì vụ giết Tyre Nichols

Sở cứu hỏa thành phố Memphis, Mỹ vừa sa thải 3 nhân viên tham gia xử lý vụ người đàn ông da màu Tyre Nichols bị cảnh sát đánh đập tới chết hồi tuần trước.

Cựu quan chức Ukraine kêu gọi tổng động viên, Mỹ gửi lô xe chiến đấu bộ binh đầu tiên

Cựu Tổng công tố Ukraine Yuriy Lutsenko, người đang ở Bakhmut, tin rằng Kiev cần khẩn cấp huy động tối đa lực lượng vì tình hình ở mặt trận rất nguy cấp.

Cựu Tổng thống Brazil xin gia hạn visa ở lại Mỹ giữa lúc bị điều tra ở quê nhà

Trong bối cảnh bị điều tra tại Brazil, cựu Tổng thống Jair Bolsonaro đã xin gia hạn visa du lịch để tiếp tục ở lại Mỹ.

Mỹ thông báo thời điểm chấm dứt tình trạng khẩn cấp vì Covid-19

Chính phủ Mỹ thông báo sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp vì Covid-19 vào ngày 11/5, gần 3 năm sau khi nước này áp đặt các biện pháp phòng chống dịch sâu rộng.