Chuyên gia Hàn Quốc tư vấn cải tiến sản xuất gặp khó vì dịch bệnh

Theo thông tin từ Cục Công nghiệp, các chuyên gia người Hàn Quốc trong lĩnh vực tư vấn cải tiến, nâng cao năng lực doanh nghiệp công nghiệp không thể tiếp cận doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng không chỉ là việc đứt đoạn nguồn cung nguyên phụ liệu linh kiện mà còn ảnh hưởng sâu sắc đến nguồn nhân lực của doanh nghiệp.

Theo Cục Công nghiệp báo cáo Bộ Công, do việc kiểm soát xuất nhập cảnh hoặc cách ly phòng dịch của Việt Nam- Trung Quốc, các doanh nghiệp ngành hàng sử dụng lao động, chuyên gia người Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trong đó, chủ yếu là doanh nghiệp ngành da - giày, giấy, một số doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô và chủ yếu là nhóm các doanh nghiệp FDI Trung Quốc. Trong nhóm này, các chuyên gia người Trung Quốc chủ yếu tham gia ở khâu vận hành, tư vấn, thử nghiệm.

Đơn cử như Công ty cổ phần ô tô TMT có sử dụng các chuyên gia từ Trung Quốc để phục vụ công tác thử nghiệm sản phẩm hoặc hỗ trợ vận hành dây chuyền sản xuất (không sử dụng lao động phổ thông từ Trung Quốc). Tuy nhiên đến thời điểm này, các chuyên gia này hiện vẫn chưa trở lại Việt Nam để làm việc.

{keywords}
Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương và ông Jang Yoon Ho, Giám đốc bộ phận Hỗ trợ đối tác - Samsung điện tử Việt Nam tại buổi lễ Chương trình Đào tạo tư vấn viên năm 2019 (ảnh: Thu Ngân)

Ngoài ra, Chương trình hỗ trợ nâng cao chất lượng chuyên gia tư vấn cải tiến sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và Công nghiệp chế biến và chế tạo hợp tác giữa Cục Công nghiệp và Tập đoàn Samsung cũng bị gián đoán.

Nguyên nhân là do diễn biến dịch bệnh phức tạp cũng đang diễn ra tại Hàn Quốc và Nhật Bản. Cho nên, tình huống tương tự cũng có thể sẽ xảy ra đối với các lao động, chuyên gia người Hàn Quốc và Nhật Bản tại các doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam.

Mới đây, do phải tiến hành các biện pháp cách ly phòng dịch cũng như tâm lý e ngại của các doanh nghiệp Việt Nam, các chuyên gia Hàn Quốc trong lĩnh vực tư vấn cải tiến, nâng cao năng lực doanh nghiệp công nghiệp trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ Công Thương Việt Nam với Samsung và với Bộ Công Thương Hàn Quốc đã không thể tiếp cận các doanh nghiệp trong nước để làm việc.

Cục Công nghiệp kiến nghị cần có các giải pháp tạo điều kiện cho các chuyên gia, quản lý, lao động cấp từ các quốc gia, vùng lãnh thổ ảnh hưởng bởi dịch bệnh sớm trở lại làm việc tại Việt Nam. Đối với các lao động là chuyên gia cao cấp, cần tạo điều kiện theo phương thức ưu tiên được nhập cảnh, làm việc và cách ly tại doanh nghiệp theo hướng dẫn và trợ giúp của các cơ quan y tế.

Thu Ngân

Nguy cơ thiếu hụt nguồn linh phụ kiện phục vụ sản xuất do dịch Covid-19

Nguy cơ thiếu hụt nguồn linh phụ kiện phục vụ sản xuất do dịch Covid-19

Dịch Covid-19 bùng nổ tại Trung Quốc đã ảnh hưởng trầm trọng đến chuỗi cung ứng toàn cầu. Nhiều doanh nghiệp các ngành dệt may, da giày, điện tử, ô tô đứng trước nguy cơ thiếu hụt linh phụ kiện ngay từ tháng 3 này.

 

tin nổi bật

Doanh nghiệp Công nghiệp hỗ trợ Hà Nội hợp tác với Nhật Bản

Hiệp hội Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội (HANSIBA) đang có nhiều bước tiến đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản để thúc đẩy năng lực cạnh tranh, giúp doanh nghiệp Việt tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chuyển đổi số sớm giúp doanh nghiệp CNHT tăng lợi thế cạnh tranh

Chuyển đổi số hiệu quả và thành công sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí, tăng doanh thu, tăng thị phần và sẽ là lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp trước xu hướng thị trường khốc liệt ngày nay.

Hyundai Thành Công mở nhà máy thứ 2 tại Ninh Bình

Hôm qua, 15/11, Tập đoàn Thành Công (TC Group) & Tập đoàn ô tô Hyundai chính thức khánh thành nhà máy Hyundai Thành Công Việt Nam số 2 (HTMV2) tại khu công nghiệp Gián Khẩu, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.

DN ốc vít Việt từng bước tiến sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Dù chịu ảnh hưởng bởi hơn 2 năm dịch bệnh Covid-19, song nhịp độ sản xuất tại Công ty CP Ốc vít Brother Việt Nam vẫn rất sôi động, liên tục cung cấp các sản phẩm chất lượng, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng cho các nhà sản xuất trong và ngoài nước.

Doanh nghiệp trong ngành cơ khí tự động hóa đứng trước nhiều cơ hội mới

Triển lãm và hội thảo quốc tế lần thứ 8 về máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại - MTA Hanoi 2022 quy tụ hàng trăm DN trong và ngoài nước tham gia. Đây là cơ hội tốt để các DN Việt Nam tiếp cận với công nghệ và cơ hội hợp tác mới.

100 doanh nghiệp Hà Nội "học" cách đáp ứng yêu cầu chuỗi sản xuất toàn cầu

Hội nghị Tập huấn áp dụng hệ thống quản lý đáp ứng yêu cầu của các chuỗi sản xuất toàn cầu trong quản trị doanh nghiệp, quản trị sản xuất vừa được tổ chức cho hơn 100 doanh nghiệp CNHT của Hà Nội vào sáng 30/9.

Cơ hội hấp dẫn cho DN CNHT Việt Nam hợp tác với 52 DN Hàn Quốc

52 nhà đầu tư, tổ chức tín dụng của Hàn Quốc đang mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác hấp dẫn với các doanh nghiệp Việt Nam thông qua Hội thảo "Giao lưu doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc" ngày 6/10 tại Hà Nội.

Thêm doanh nghiệp trong nước đầu tư vào khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội

Khu công nghiệp hỗ trợ hỗ trợ Nam Hà Nội vừa đón nhận nhà đầu tư là doanh nghiệp trong nước có tiếng trong lĩnh vực sản xuất chính xác cao về xây dựng nhà xưởng mới.

14 hãng xe ô tô đình đám thế giới tụ hội tại TP.HCM

Các thương hiệu ô tô du lịch như: Audi, Brabus, Jeep, Lexus, Mercedes-Benz, Subaru, Volkswagen, Volvo... sẽ xuất hiện tại Vietnam Motor Show 2022. Sự kiến đón khoảng 180.000 khách.

Toyota Việt Nam hỗ trợ 4 doanh nghiệp dập, đúc, nhựa và cao su nâng cao năng lực

Ngày 7/9/2022, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam và Cục Công nghiệp − Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ khởi động chương trình Hỗ trợ, tư vấn cải tiến doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. 4 doanh nghiệp đã được chọn tham gia chương trình chuyên sâu.

Không muốn tụt hậu, ngành hàng tỷ USD đẩy mạnh chuyển đổi số

Theo khảo sát, có tới 96,5% doanh nghiệp dệt may hiểu chuyển đổi số có vai trò quan trọng hiện nay. Nếu không thay đổi, doanh nghiệp sẽ lạc hậu và "chết".

16 quốc gia phô diễn công nghệ dệt may mới nhất tại Việt Nam

Sáng 27/7, Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp Dệt May–Thiết bị và Nguyên phụ liệu (SaigonTex- SaigonFabric 2022) đã chính thức diễn ra tại TP.HCM. Sau 2 năm gián đoạn bởi dịch Covid-19, sự kiện mới được tổ chức lại.

Phát triển nhà máy thông minh: DN có nhiều cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng

Ông Choi Joo Ho – Tổng giám đốc Samsung Việt Nam chia sẻ, tham gia Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh, ccác doanh nghiệp có nhiều cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng không chỉ của Samsung mà cả mạng cung ứng toàn cầu.

Samsung Việt Nam tổng kết Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh đợt 1/2022

Từ ngày 4/7/2022 đến ngày 7/7/2022, Samsung Việt Nam phối hợp cùng Bộ Công Thương và các địa phương đã tổ chức Lễ tổng kết dự án “Hợp tác phát triển nhà máy thông minh" giai đoạn 1.

Vị trí doanh nghiệp Việt trong chuỗi cung ứng của Samsung

 Đã có 210 doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng của Samsung và đang tiếp tục tìm kiếm nhà cung cấp trong các lĩnh vực điện, điện tử...