Chuyên gia phát hiện sự thật báo động về cơm nguội

Các nhà nghiên cứu cảnh báo, ăn cơm nguội có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm nếu cơm không được bảo quản đúng cách.

- Các nhà nghiên cứu cảnh báo, ăn cơm nguội có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm nếu cơm không được bảo quản đúng cách.

 

Các nhà nghiên cứu vừa đưa ra cảnh báo rằng, ăn cơm nguội có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm. Nguyên nhân là do các vi khuẩn trong gạo vẫn sống sau khi gạo được nấu chín thành cơm. Khi để cơm ở nhiệt độ phòng, các vi khuẩn này sẽ tiếp tục phát triển và có thể biến mầm bệnh.

 

Tiến sĩ Benjamin Chapman, chuyên gia về an toàn thực phẩm, trường ĐH Bắc Carolina State, phân tích: “Một loại vi khuẩn có tên là Bacillus cereus được tìm thấy trong đất và thực phẩm, một số có chủng của chúng có thể gây ra các bệnh về thực phẩm. 

Vi khuẩn này được tìm thấy khá nhiều trong gạo, sau khi gạo được nấu chín, bào tử của vi khuẩn này vẫn sống sót và sẽ phát triển khi gặp điều kiện thuận lợi, đó chính là nguyên nhân gây ra ngộ độc khi ăn cơm nguội”.

 

Tiến sĩ Chapman giải thích rằng, khi cơm được giữ ở nhiệt độ phòng, các bào tử vi khuẩn Bacillus cereus sẽ phát triển và nhân lên nhanh chóng. 

Bởi trong quá trình nấu cơm, các bào từ này đã được cấp nước và dinh dưỡng để chúng phát triển. Khi các bào tử phát triển, chúng sẽ thải ra độc tố gây ngộ độc (buồn nôn, tiêu chảy…) cho con người.

 

Chưa có số liệu thống kê cụ thể các trường hợp ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Bacillus cereus gây ra, tuy nhiên một báo cáo chỉ ra rằng ít nhất 2% các ca ngộ độc thực phẩm là do vi khuẩn này.

{keywords}
Ăn cơm nguội bảo quản ở nhiệt độ phòng có thể gây ngộ độc (buồn nôn, tiêu chảy).

 

Cách loại bỏ mối nguy ngộ độc từ cơm nguội là bảo quản cơm thừa trong tủ lạnh thay vì để chúng ở nhiệt độ phòng.

 

Theo một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Epidemiology and Infection (tạm dịch là Tạp chí Dịch tễ học và Nhiễm trùng), cơm phải luôn được giữ nóng trên 63 độ C hoặc làm nguội nhanh rồi cho ngay vào tủ lạnh sau khi nấu chín 2 giờ.

 

“Không nên bảo quản cơm nguội ở nhiệt độ phòng, đặc biệt là từ 15-50 độ C”, các chuyên gia cảnh báo.

 

Tiến sĩ Donald Shaffner, một chuyên gia về thực phẩm của trường ĐH Rutgers, cho biết, rất nhiều nhà hàng nấu thật nhiều cơm rồi để cơm ở nhiệt độ phòng cả ngày.

Sau đó, họ dùng chúng khi có khách gọi, điều này có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Cách tốt nhất là bảo quản cơm trong tủ lạnh ngay sau 2 giờ cơm được nấu chín.

 

Những tuyệt chiêu cắt hành tây không cay mắt

Những tuyệt chiêu cắt hành tây không cay mắt

Với những mẹo nhỏ dưới đây, bạn sẽ không sợ cay xè mắt mỗi lần cắt hành tây.

Mách mẹ mẹo gọt khoai sọ không bị ngứa tay

Mách mẹ mẹo gọt khoai sọ không bị ngứa tay

Khoai sọ là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon, nhưng khâu gọt khoai khiến nhiều người e ngại vì hay bị ngứa tay.

Cách làm mới đồ gia dụng nhanh và hiệu quả

Cách làm mới đồ gia dụng nhanh và hiệu quả

Đồ làm bếp nếu dùng một thời gian dài sẽ xuất hiện những vết ố đen. Thay vì mua mới, bạn hãy áp dụng những thủ thuật nhỏ để làm mới chúng.

 

Kim Minh (Theo Dailymail)

tin nổi bật

Món ức gà sốt cà chua phô mai gây nghiện

Nếu đã quen thuộc với các cách chế biến thông thường, người nội trợ có thể thử kết hợp ức gà cùng cà chua bi và phô mai mozzarella tươi thơm ngậy.

Có loại quả đang vào mùa, ép lấy nước thì ngon bất ngờ

Mận chắc hẳn là loại quả yêu thích của không ít chị em. Ăn mận đương nhiên là ngon rồi nhưng bạn đã bao giờ thử uống nước ép mận chưa? Nếu chưa thì nhất định nên thử nha.

Làm bánh quy cho trẻ ăn vặt ngày hè

Món bánh quy tự làm có thể thay cho snack ăn vặt cho trẻ con trong nhà, vừa ngon rẻ lại đảm bảo vệ sinh.

Bữa sáng đủ dinh dưỡng trong vòng 5 phút

Chỉ cần một cây xúc xích nhỏ và hai quả trứng, bữa sáng đủ đầy dinh dưỡng sẽ tiếp thêm năng lượng cho bạn cả ngày dài.

Công thức khoai tây chiên giòn chỉ với 3 nguyên liệu

Khoai tây chiên là món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Dù cách làm đơn giản, không phải ai cũng cho ra được mẻ khoai giòn ngon và đậm đà.

Thử thách cùng gà rán sốt cay ‘cháy lưỡi’ chỉ có tại Chicken Plus

Là một trong những thương hiệu gà rán làm điêu đứng các tín đồ ẩm thực, Chicken Plus tiếp tục mang đến một bất ngờ dành cho fan với món “gà sốt cay cháy lưỡi”.

Tự làm trà sữa chỉ 15K giúp da trắng, cân nặng không tăng

Trà chanh leo sữa chua uống men sống là thức uống lý tưởng cho mùa hè, trà có tác dụng giải nhiệt hiệu quả mà lượng calo vô cùng thấp.

Cách làm sấu ngâm mắm giòn ngon cực dễ tại nhà

Sấu ngâm mắm tỏi ớt là một món ăn thanh mát được làm từ loại quả đặc trưng của miền Bắc. Cách làm sấu ngâm mắm cực kỳ dễ thực hiện. Hãy cùng tìm hiểu cách làm sấu ngâm mắm giòn ngon, để được lâu nhé.

Món cà tím xào thịt dễ làm cho mâm cơm gia đình

Không chỉ tốt cho sức khỏe, cà tím là thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ngon. Người nội trợ hãy thử kết hợp cà tím với thịt, tàu xì cùng nhiều loại gia vị.

Đặc sản chỉ có ở Huế nhưng ít người biết

Do phải đi một quãng đường khá xa, nhiều du khách bỏ qua cơ hội thưởng thức bánh khoái cá kình. Tuy nhiên, chỉ cần nếm thử một lần, bạn sẽ ước mình được ăn món đặc sản này.

Món ăn vặt dễ gây nghiện từ quả sấu

Sấu là đặc sản của mùa hè nhưng mọi người chỉ biết đến nước sấu, ô mai sấu,... Ít ai biết đến món ngon đặc biệt liên quan đến sấu là: Sấu dầm mắm tỏi ớt.

Món gỏi độc đáo, vừa chua vừa chát, giá nửa triệu đồng/kg khách vẫn xếp hàng mua

Món gỏi lạ miệng được làm từ măng cụt xanh chua chát, giá nửa triệu đồng mỗi kg mà khách vẫn xếp hàng mua.

3 món gỏi cuốn giải nhiệt ngày hè

Gỏi cuốn được xem là món ăn lành mạnh, ít calo, ít chất béo, không dầu mỡ, cực thích hợp để giải nhiệt ngày hè.

TP. Thủ Đức: Gần 1000 Phật tử tham gia Buffet thiền tại Thiền viện Tuệ Quang

Để giúp bà con Phật tử nuôi dưỡng thân tâm bằng những món chay thuần tịnh, dinh dưỡng và thanh khiết, Thiền viện Tuệ Quang đã tổ chức định kỳ những bữa Buffet thiền (miễn phí) vào ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng.

Bí quyết bữa sáng thơm ngon, dinh dưỡng của những bà mẹ bận rộn

Bánh Zeli’z Phô mai chà bông do công ty HBC Foods sản xuất với kết cấu xốp mềm, ẩm mịn, vị ngọt dịu, thanh nhẹ, thu hút trẻ nhỏ đồng thời trở thành bí quyết cho bữa sáng thơm ngon, đủ dinh dưỡng.