Chuyên gia phát hiện sự thật báo động về cơm nguội

Các nhà nghiên cứu cảnh báo, ăn cơm nguội có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm nếu cơm không được bảo quản đúng cách.

- Các nhà nghiên cứu cảnh báo, ăn cơm nguội có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm nếu cơm không được bảo quản đúng cách.

 

Các nhà nghiên cứu vừa đưa ra cảnh báo rằng, ăn cơm nguội có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm. Nguyên nhân là do các vi khuẩn trong gạo vẫn sống sau khi gạo được nấu chín thành cơm. Khi để cơm ở nhiệt độ phòng, các vi khuẩn này sẽ tiếp tục phát triển và có thể biến mầm bệnh.

 

Tiến sĩ Benjamin Chapman, chuyên gia về an toàn thực phẩm, trường ĐH Bắc Carolina State, phân tích: “Một loại vi khuẩn có tên là Bacillus cereus được tìm thấy trong đất và thực phẩm, một số có chủng của chúng có thể gây ra các bệnh về thực phẩm. 

Vi khuẩn này được tìm thấy khá nhiều trong gạo, sau khi gạo được nấu chín, bào tử của vi khuẩn này vẫn sống sót và sẽ phát triển khi gặp điều kiện thuận lợi, đó chính là nguyên nhân gây ra ngộ độc khi ăn cơm nguội”.

 

Tiến sĩ Chapman giải thích rằng, khi cơm được giữ ở nhiệt độ phòng, các bào tử vi khuẩn Bacillus cereus sẽ phát triển và nhân lên nhanh chóng. 

Bởi trong quá trình nấu cơm, các bào từ này đã được cấp nước và dinh dưỡng để chúng phát triển. Khi các bào tử phát triển, chúng sẽ thải ra độc tố gây ngộ độc (buồn nôn, tiêu chảy…) cho con người.

 

Chưa có số liệu thống kê cụ thể các trường hợp ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Bacillus cereus gây ra, tuy nhiên một báo cáo chỉ ra rằng ít nhất 2% các ca ngộ độc thực phẩm là do vi khuẩn này.

{keywords}
Ăn cơm nguội bảo quản ở nhiệt độ phòng có thể gây ngộ độc (buồn nôn, tiêu chảy).

 

Cách loại bỏ mối nguy ngộ độc từ cơm nguội là bảo quản cơm thừa trong tủ lạnh thay vì để chúng ở nhiệt độ phòng.

 

Theo một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Epidemiology and Infection (tạm dịch là Tạp chí Dịch tễ học và Nhiễm trùng), cơm phải luôn được giữ nóng trên 63 độ C hoặc làm nguội nhanh rồi cho ngay vào tủ lạnh sau khi nấu chín 2 giờ.

 

“Không nên bảo quản cơm nguội ở nhiệt độ phòng, đặc biệt là từ 15-50 độ C”, các chuyên gia cảnh báo.

 

Tiến sĩ Donald Shaffner, một chuyên gia về thực phẩm của trường ĐH Rutgers, cho biết, rất nhiều nhà hàng nấu thật nhiều cơm rồi để cơm ở nhiệt độ phòng cả ngày.

Sau đó, họ dùng chúng khi có khách gọi, điều này có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Cách tốt nhất là bảo quản cơm trong tủ lạnh ngay sau 2 giờ cơm được nấu chín.

 

Những tuyệt chiêu cắt hành tây không cay mắt

Những tuyệt chiêu cắt hành tây không cay mắt

Với những mẹo nhỏ dưới đây, bạn sẽ không sợ cay xè mắt mỗi lần cắt hành tây.

Mách mẹ mẹo gọt khoai sọ không bị ngứa tay

Mách mẹ mẹo gọt khoai sọ không bị ngứa tay

Khoai sọ là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon, nhưng khâu gọt khoai khiến nhiều người e ngại vì hay bị ngứa tay.

Cách làm mới đồ gia dụng nhanh và hiệu quả

Cách làm mới đồ gia dụng nhanh và hiệu quả

Đồ làm bếp nếu dùng một thời gian dài sẽ xuất hiện những vết ố đen. Thay vì mua mới, bạn hãy áp dụng những thủ thuật nhỏ để làm mới chúng.

 

Kim Minh (Theo Dailymail)

tin nổi bật

Làm cánh gà chiên giòn nhâm nhi xem bóng đá

Món cánh gà ngâm sữa chiên giòn lý tưởng để bạn thưởng thức khi theo dõi bóng đá và các môn thể thao tại kỳ SEA Games 31.

Cách làm sữa chua không đường ngon mịn tại nhà

Sữa chua không đường không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng, có thể sử dụng để kết hợp trong chế độ ăn kiêng. Bạn hãy học ngay cách làm sữa chua không đường ngon, dẻo mịn tại nhà cho cả nhà thưởng thức.

Cách làm ba chỉ heo rang sả

Sự kết hợp giữa thịt ba chỉ heo cùng sả xắt nhỏ mang lại cho bạn món ăn đẹp màu, đậm vị và khiến cả gia đình phải tốn cơm.

Cách làm kho quẹt tóp mỡ tôm khô thơm ngon, đơn giản

Kho quẹt là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây, chấm với rau củ và ăn với cơm đều rất ngon. Cách làm kho quẹt tóp mỡ tôm khô tương đối đơn giản, bạn có thể tham khảo theo công thức dưới đây.

Nhiều đặc sản của Hoà Bình tại phiên chợ vùng cao

Phiên chợ vùng cao Hoà Bình 2022 có khoảng 100 gian hàng, bao gồm: khu gian hàng trưng bày và bán các sản phẩm nông sản, thủ công mỹ nghệ; khu gian hàng ẩm thực...

Vài bước đơn giản, nguyên liệu quen thuộc thành món ngon, thanh mát

Đậu phụ, trứng là món thông dụng, rẻ tiền, nhưng biết cách chế biến sẽ dễ dàng có được món ăn ngon, lạ miệng ai cũng thích.

Ăn rau muống theo ẩm thực Hà Nội kiểu cách, phong lưu

Người dân Việt Nam khắp 3 miền Bắc - Trung - Nam nơi nào cũng có nét ẩm thực riêng, ví như món rau muống nhưng ăn rau muống theo ẩm thực Hà Nội kiểu cách, phong lưu sẽ thế nào?

Nghệ thuật tỉa hoa quả thời xưa ở Thái Lan

Từng là biểu tượng cho quyền lực của Hoàng gia Thái Lan, giờ đây, nghệ thuật này gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì tồn tại.

3 bước làm cá hồi sốt kem cho cuối tuần

Cá hồi là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có thể được chế biến theo nhiều cách như áp chảo, nướng... Dưới đây là công thức cá hồi sốt kem cho bạn yêu nội trợ trổ tài đãi gia đình.

Cách làm sữa chua hoa quả thơm ngon, đơn giản tại nhà

Chỉ cần kết hợp sữa chua với hoa quả, thêm chút đá bào mát lạnh, cách làm sữa chua hoa quả tại nhà sau đây sẽ giúp bạn không chỉ có món ăn vặt siêu ngon lại cải thiện hệ tiêu hóa vô cùng hiệu quả.

Ngọt lành canh hạt sen thập cẩm

Một mùa sen mới đang về. Bạn có thể nấu nhiều món ngon, bổ dưỡng từ sen để gia đình thưởng thức.

Món 'rượu dâu' thần kỳ của má

Chỉ vài thìa “rượu dâu” pha cùng với nước lọc rồi bỏ thêm đôi ba cục đá là đã có ngay một ly nước thanh mát ngon tuyệt cú mèo.

Khách nhận được món bò viên Kobe sau 9 năm đặt hàng ở Nhật

Một cửa hàng thịt lừng danh ở Takasago, Nhật Bản, nổi tiếng với món bò Kobe viên đến mức nhiều người sẵn sàng đăng ký danh sách chờ đến 30 năm để thưởng thức.

5 bước làm cupcake hoa hồng cho Ngày của Mẹ

Ngày của Mẹ (8/5) đến gần, bạn có thể tự tay chuẩn bị món ăn đơn giản nhưng không kém phần đẹp mắt và hương vị hấp dẫn.

Cách làm sữa chua Hy Lạp đơn giản bằng nồi cơm điện

Sữa chua Hy Lạp là loại sữa chua thơm ngon, tốt cho sức khỏe, đặc biệt với những người đang ăn kiêng. Cách làm sữa chua Hy Lạp bằng nồi cơm điện khá đơn giản, bạn hãy thử làm cho gia đình thưởng thức nhé.