Từ bỏ công việc ổn định với mức lương “khủng”, chàng kỹ sư IT Nguyễn Hải Châu đã lựa chọn cuộc sống gắn liền với người nông dân Việt và niềm đam mê sáng chế máy móc của mình.

Sinh ra trong một gia đình công nhân, sống ở nông thôn từ nhỏ nên Nguyễn Hải Châu (SN1969, quê gốc Nghệ An) đã có nhiều trăn trở với công việc nặng nhọc của bà con nông dân, những người ngày ngày bán mặt cho đất, bán lưng cho trời nhưng năng suất công việc lại chẳng thấm tháp vào đâu. Sau khi tốt nghiệp khoa công nghệ thông tin Trường đại học Mở Hà Nội, anh Châu đầu quân về làm cán bộ hoạt động trong lĩnh vực phát triển nông thôn vùng cao của một tổ chức phi chính phủ.

Đặt chân lên mảnh đất Lạng Sơn, Nguyễn Hải Châu nhận thấy những công cụ lao động mà người nông dân tại đây sử dụng vẫn còn rất lạc hậu.

{keywords}

Với “bộ sưu tập” máy nông nghiệp khổng lồ, Nguyễn Hải Châu được nhiều người ví là “vua sáng chế” hay "kỹ sư hai lúa" của Việt Nam.

“Người dân cắt lúa bằng tay rồi đập vào đá, trồng cây cứ con trâu đi trước cái cày theo sau mà năng suất lao động không cao, một số máy móc tuy đơn giản, phù hợp với điều kiện kinh tế nhưng lại không cho năng suất cao, tính an toàn rất thấp, nhiều người đã bị tai nạn, bị máy xén mất ngón tay khi sử dụng máy thái rau, băm cỏ. Khi đó tôi trăn trở lắm, phải tìm bằng được cách cải tiến máy móc để phù hợp, an toàn cho người sử dụng" - anh Châu kể lại.

Nói là làm, Nguyễn Hải Châu quyết định xin nghỉ phép nửa tháng, nửa năm rồi nghỉ hẳn công việc kỹ sư IT với mức lương vào hạng “khủng” thời bấy giờ (khoảng hai mươi triệu đồng mỗi tháng, năm 2005) để tập trung vào công việc sáng chế. Anh lang thang khắp các cửa hàng bán máy nông nghiệp, tìm hiểu quy chế vận hành của các loại máy có trên thị trường.

“Đó cũng là giai đoạn khó khăn nhất khi vốn đầu tư mua máy móc để nghiên cứu cạn kiệt dần., tôi từng phải xin làm nhân viên tiếp thị rồi nhân viên giao hàng. Ngày đi làm, tối về lại thức trắng để học cách vẽ phác thảo các bộ phận, chi tiết rồi tính toán công năng và các thông số kỹ thuật” - anh Châu nhớ lại.

{keywords}
{keywords}

Mỗi sản phẩm trước khi xuất xưởng đều được chàng kỹ sư IT kiểm nghiệm lại lần cuối.

Sau gần 2 năm mày mò sáng chế, Nguyễn Hải Châu đã trình làng sản phầm đầu tay của mình. "Máy băm nghiền đa năng 3A" với khả năng làm được 3 việc: Băm nhỏ cỏ, thân cây ngô để cho bò ăn, nghiền các loại ngũ cốc khô, cá khô thành bột rồi phối trộn theo công thức để thành cám tổng hợp. Ngoài ra, nó còn có thể băm, nghiền các loại cây tươi khác.

Những tưởng việc chế tạo được chiếc máy đa năng “độc nhất vô nhị” vào thời điểm bấy giờ đã có thể mang lại thành công, thế nhưng việc đưa máy ra thị trường lại là một rào cản không nhỏ. Khách hàng thấy máy của anh không có thương hiệu, không biết chất lượng ra sao nên chẳng ai mua. “Mãi mới có người mua thì họ đòi mua chịu, đòi được trả chậm mới mua", anh Châu kể.

“Lúc đó, trung bình mỗi ngày tôi làm việc khoảng 20 tiếng, từ vai ông chủ hướng dẫn cho nhân viên tới công nhân cơ khí ở xưởng hay chạy xe máy hàng trăm cây số mỗi ngày như nhân viên giao hàng để mời khách hàng dùng thử sản phẩm” - anh Châu xúc động. Anh cũng chia sẻ thêm, những cuộc điện thoại đầu tiên khiến đặt hàng khiến anh như ngất đi vì hạnh phúc.

Đến nay, sau nhiều năm bén duyên với nghiệp sáng chế máy móc, Nguyễn Hải Châu đã cho ra đời hàng trăm chiếc máy nông nghiệp từ máy băm rơm, cắt cỏ, nghiền ngô, bột cám, máy nghiền phế phẩm nông nghiệp... tất cả đều xuất phát từ ý tưởng và qua bàn tay lắp ráp của chàng kỹ sư IT đam mê máy nông nghiệp này.

(Theo Infonet)