Chuyện kỹ sư IT bỏ việc về quê làm 'vua sáng chế'

Từ bỏ công việc ổn định với mức lương “khủng”, chàng kỹ sư IT Nguyễn Hải Châu đã lựa chọn cuộc sống gắn liền với người nông dân Việt và niềm đam mê sáng chế máy móc của mình.

Từ bỏ công việc ổn định với mức lương “khủng”, chàng kỹ sư IT Nguyễn Hải Châu đã lựa chọn cuộc sống gắn liền với người nông dân Việt và niềm đam mê sáng chế máy móc của mình.

Sinh ra trong một gia đình công nhân, sống ở nông thôn từ nhỏ nên Nguyễn Hải Châu (SN1969, quê gốc Nghệ An) đã có nhiều trăn trở với công việc nặng nhọc của bà con nông dân, những người ngày ngày bán mặt cho đất, bán lưng cho trời nhưng năng suất công việc lại chẳng thấm tháp vào đâu. Sau khi tốt nghiệp khoa công nghệ thông tin Trường đại học Mở Hà Nội, anh Châu đầu quân về làm cán bộ hoạt động trong lĩnh vực phát triển nông thôn vùng cao của một tổ chức phi chính phủ.

Đặt chân lên mảnh đất Lạng Sơn, Nguyễn Hải Châu nhận thấy những công cụ lao động mà người nông dân tại đây sử dụng vẫn còn rất lạc hậu.

{keywords}

Với “bộ sưu tập” máy nông nghiệp khổng lồ, Nguyễn Hải Châu được nhiều người ví là “vua sáng chế” hay "kỹ sư hai lúa" của Việt Nam.

“Người dân cắt lúa bằng tay rồi đập vào đá, trồng cây cứ con trâu đi trước cái cày theo sau mà năng suất lao động không cao, một số máy móc tuy đơn giản, phù hợp với điều kiện kinh tế nhưng lại không cho năng suất cao, tính an toàn rất thấp, nhiều người đã bị tai nạn, bị máy xén mất ngón tay khi sử dụng máy thái rau, băm cỏ. Khi đó tôi trăn trở lắm, phải tìm bằng được cách cải tiến máy móc để phù hợp, an toàn cho người sử dụng" - anh Châu kể lại.

Nói là làm, Nguyễn Hải Châu quyết định xin nghỉ phép nửa tháng, nửa năm rồi nghỉ hẳn công việc kỹ sư IT với mức lương vào hạng “khủng” thời bấy giờ (khoảng hai mươi triệu đồng mỗi tháng, năm 2005) để tập trung vào công việc sáng chế. Anh lang thang khắp các cửa hàng bán máy nông nghiệp, tìm hiểu quy chế vận hành của các loại máy có trên thị trường.

“Đó cũng là giai đoạn khó khăn nhất khi vốn đầu tư mua máy móc để nghiên cứu cạn kiệt dần., tôi từng phải xin làm nhân viên tiếp thị rồi nhân viên giao hàng. Ngày đi làm, tối về lại thức trắng để học cách vẽ phác thảo các bộ phận, chi tiết rồi tính toán công năng và các thông số kỹ thuật” - anh Châu nhớ lại.

{keywords}
{keywords}

Mỗi sản phẩm trước khi xuất xưởng đều được chàng kỹ sư IT kiểm nghiệm lại lần cuối.

Sau gần 2 năm mày mò sáng chế, Nguyễn Hải Châu đã trình làng sản phầm đầu tay của mình. "Máy băm nghiền đa năng 3A" với khả năng làm được 3 việc: Băm nhỏ cỏ, thân cây ngô để cho bò ăn, nghiền các loại ngũ cốc khô, cá khô thành bột rồi phối trộn theo công thức để thành cám tổng hợp. Ngoài ra, nó còn có thể băm, nghiền các loại cây tươi khác.

Những tưởng việc chế tạo được chiếc máy đa năng “độc nhất vô nhị” vào thời điểm bấy giờ đã có thể mang lại thành công, thế nhưng việc đưa máy ra thị trường lại là một rào cản không nhỏ. Khách hàng thấy máy của anh không có thương hiệu, không biết chất lượng ra sao nên chẳng ai mua. “Mãi mới có người mua thì họ đòi mua chịu, đòi được trả chậm mới mua", anh Châu kể.

“Lúc đó, trung bình mỗi ngày tôi làm việc khoảng 20 tiếng, từ vai ông chủ hướng dẫn cho nhân viên tới công nhân cơ khí ở xưởng hay chạy xe máy hàng trăm cây số mỗi ngày như nhân viên giao hàng để mời khách hàng dùng thử sản phẩm” - anh Châu xúc động. Anh cũng chia sẻ thêm, những cuộc điện thoại đầu tiên khiến đặt hàng khiến anh như ngất đi vì hạnh phúc.

Đến nay, sau nhiều năm bén duyên với nghiệp sáng chế máy móc, Nguyễn Hải Châu đã cho ra đời hàng trăm chiếc máy nông nghiệp từ máy băm rơm, cắt cỏ, nghiền ngô, bột cám, máy nghiền phế phẩm nông nghiệp... tất cả đều xuất phát từ ý tưởng và qua bàn tay lắp ráp của chàng kỹ sư IT đam mê máy nông nghiệp này.

(Theo Infonet)

tin nổi bật

Du lịch nội địa bùng nổ, mới 6 tháng đã vượt mục tiêu cả năm

Du lịch nội địa bùng nổ nên mới 6 tháng, ngành du lịch đã đón được 60,8 triệu lượt khách, đạt và vượt mục tiêu đề ra cho cả năm. Tuy nhiên, khách quốc tế vẫn rất èo uột..

Nghệ An tăng trưởng kinh tế hơn 8,4%, đứng sau Thanh Hoá

Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, giá xăng dầu tăng cao nhưng tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm của Nghệ An vẫn đứng thứ hai khu vực Bắc Trung Bộ và thứ 18 của cả nước.

Ngày mai 1/7, mọi DN bắt buộc dùng hóa đơn điện tử

Từ tháng 7 này, hàng loạt chính sách kinh tế quan trọng như: tăng mức lương tối thiểu vùng, sử dụng hóa đơn điện tử, quy định về xây dựng mới khu công nghiệp sinh thái... chính thức được đưa vào áp dụng.

Giường bệnh từ giấy tái chế, gạch xây từ bã cà phê... tiền tỷ từ chất thải

Con người đã thiết kế ra hệ thống kinh tế gắn liền với rác thải, làm cạn kiệt tài nguyên và gây ô nhiễm môi trường. Điều này cần phải thay đổi. Chuyển đổi sang nền “kinh tế tuần hoàn” là một cơ hội lớn để phát triển bền vững với nhiều lợi ích.

"Không nơi nào dễ kiếm tiền như ở TP.HCM"

Thành phố phương Nam rất dễ sống dù bạn đến từ đâu.

Đánh thuế cao người sở hữu nhiều bất động sản

Các chuyên gia nhận định, Nghị quyết 18 sẽ tạo nguồn thu ngân sách ổn định từ thị trường bất động sản, đưa bất động sản vào sử dụng hiệu quả, chống nạn đầu cơ, thổi giá.

Rủi ro từ Pacific Airlines

Vietnam Airlines thừa nhận có thể gặp rủi ro nếu việc tìm kiếm nhà đầu tư mới cho Pacific Airlines quá chậm hoặc không đạt được thoả thuận.

Kinh tế trọng điểm miền Trung: Kỳ vọng lớn, hiệu quả chưa cao

Vùng KTTĐ miền Trung duy trì được mức tăng trưởng cao trong thời gian dài, tuy nhiên quy mô nền kinh tế vùng còn tương đối nhỏ và chiếm tỷ trọng khá thấp trong nền kinh tế Việt Nam.

Tiền vào ví dân Việt chỉ 4,2 triệu/tháng, làm sao đủ chi tiêu?

Theo Tổng cục Thống kê, trước năm 2019 thu nhập bình quân đầu người liên tục tăng, tuy nhiên sau 2019 do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, thu nhập có xu hướng giảm dần.

Xả nhiều CO2 ra môi trường, xuất khẩu sang EU bị đánh thuế cao

Nếu DN không giảm phát thải khí carbon, sắp tới hàng hóa xuất khẩu sang EU sẽ bị áp một loại thuế, trở nên đắt đỏ hơn và ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều DN Việt Nam.

Hàng tồn kho "chất núi", đơn đặt hàng giảm, kinh tế Trung Quốc "ngấm đòn"?

Hàng hóa tồn kho tăng mạnh, ngoại trừ ô tô. Các đơn hàng tiêu dùng nội địa và xuất khẩu ra nước ngoài hầu hết đều giảm trong quý II so với quý I.

Tăng trưởng GDP hơn 7,7%, kinh tế phục hồi mạnh mẽ

Tổng cục Thống kê cho biết GDP quý II năm 2022 ước tính tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng của quý II các năm trong giai đoạn 2011-2021.

Cứ điểm Samsung giảm sản xuất: Nỗi lo toàn cầu, cảnh báo cho Việt Nam

Câu chuyện Samsung giảm sản xuất tại Việt Nam là dấu hiệu cho thấy sự suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Sự suy giảm tăng trưởng, thậm chí một số quan ngại rơi vào suy thoái, sẽ ảnh hưởng tới kinh tế Việt Nam trong nửa cuối năm 2022.

Hỗ trợ lãi suất 2%: Món quà hấp dẫn nhưng thực sự khó với

Khi các ngân hàng vẫn giữ chuẩn mực cho vay an toàn thì các DN nhỏ và vừa, yếu kém thua lỗ, không có tài sản bảo đảm sẽ không thể tiếp cận được gói hỗ trợ lãi suất 2%.

Tiềm năng như Singapore, siêu giàu đổ đến Đà Nẵng mua nhà ăn chơi

Một thành phố đáng sống chắc chắn là đáng đến, nhưng một điểm đáng đến chưa chắc đã đáng sống. Đà Nẵng đang “vươn mình” trở thành một thành phố đáng sống và kỳ vọng trở thành điểm đến của giới siêu giàu.