“Chuyện lạ có thật” trong ngành y tế Thủ đô

Là trung tâm chính trị - kinh tế- văn hóa – xã hội của cả nước với 6,6 triệu dân nhưng trong ngành y tế Thủ đô đang tồn tại “chuyện lạ” khi mà cả thành phố không có nổi một bệnh viện chuyên khoa nhi!

– Là trung tâm chính trị - kinh tế- văn hóa – xã hội của cả nước với 6,6 triệu dân (chưa kể những đối tượng tạm trú, vãng lai, du khách, vv …) nhưng trong ngành y tế Thủ đô đang tồn tại “chuyện lạ” khi mà cả thành phố không có nổi một bệnh viện chuyên khoa nhi!

>> 10 năm tới, Hà Nội sẽ xây 25 bệnh viện?
>> Xây bệnh viện, lấy đâu ra bác sĩ?

Hậu quả là toàn bộ người dân sinh sống ngay tại Thủ đô mỗi khi có bệnh đều đưa con dồn lên tuyến Trung ương, gặp bao khốn khổ!

“Trắng” bệnh viện chuyên khoa nhi

Hiện nay, toàn thành phố Hà Nội có 6,6 triệu dân; bao gồm 29 đơn vị hành chính cấp quận, huyện, thị xã (10 quận, 18 huyện, 01 thị xã), 577 đơn vị hành chính cấp phường, xã, thị trấn.

Chưa hết, mỗi năm, theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, có khoảng 7-10% bệnh nhân ngoại tỉnh khám chữa bệnh ở các bệnh viện ở Hà Nội, trong đó có nhiều đối tượng là trẻ em ngoại tỉnh sinh sống cùng cha mẹ đang làm việc tại Thủ đô.

Với quy mô dân số và đặc điểm kinh tế - xã hội như vậy, toàn thành phố chỉ có khoa Nhi của bệnh viện Xanh Pôn, Thanh Nhàn đang “gánh” nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe trẻ em – hoàn toàn không tương xứng với nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Hà Nội "trắng" BV chuyên khoa Nhi, khiến áp lực tại BV Nhi TW càng bị đẩy lên cao

Đó là chưa kể đến chuyện tuy gánh nhiệm vụ nặng nề nhưng khoa Nhi của các bệnh viện này hiện còn hạn chế về trang thiết bị và trình độ chuyên môn của cán bộ, cơ sở vật chất cũng rất chật chội, xuống cấp.

Hầu hết trẻ em đến khám bệnh tại đây đều mắc các bệnh “hắt hơi, sổ mũi” thông thường, còn bệnh nặng là đều đến thẳng bệnh viện tuyến Trung ương.

Hậu quả của việc này là góp phần “giúp” bệnh viện Nhi Trung ương thêm quá tải trầm trọng.

Theo thống kê của Bệnh viện Nhi Trung ương, mỗi ngày bệnh viện khám cho khoảng 3.000 lượt bệnh nhân, 40 phòng khám luôn hoạt động hết công suất và điểm đáng chú ý là phần nhiều trong số này là các bệnh nhi đến từ Hà Nội.

Do điều kiện kinh tế tốt, lại gần gũi nên mắc bệnh nhẹ phụ huynh cũng đưa con vào (bởi không có lựa chọn nào khác), khiến tình trạng quá tải thêm trầm trọng. Trong khi đó, khu vực điều trị nội trú, có nhiều bệnh nhân nặng mới có nhiều bệnh nhi ở khắp các tỉnh, thành khác (do điều kiện kinh tế, giao thông xa xôi hơn nên chỉ khi có bệnh nặng những đối tượng này mới tìm đến).

Trong khi Hà Nội đang “trắng” bệnh viện chuyên khoa Nhi thì tại TP.HCM, hiện đã có 2 bệnh viện chuyên khoa Nhi (Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2) phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân thành phố.

Xây bệnh viện nhi: Chưa biết tìm đâu ra bác sỹ!


Theo đề án quy hoạch phát triển ngành y tế Thủ đô, trong giai đoạn từ 2011-2015, thành phố sẽ khởi động xây dựng bệnh viện Nhi Hà Nội (hiện đã có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư).

Tuy nhiên, vị trí, quy mô và thời gian cụ thể để hoàn thành công việc này hiện vẫn chưa được xác định cụ thể.

Đó là chưa kể đến việc xây dựng bệnh viện chuyên khoa nhi không phải chuyện đơn giản nếu không tìm được nguồn vốn. Trên thực tế, Hà Nội đã phê duyệt dự án xây dựng bệnh viện đa khoa Mê Linh với quy mô 1.000 giường nhưng hiện đề án này dường như vẫn giậm chân tại chỗ do vướng mắc trong khâu kêu gọi đầu tư dưới hình thức xã hội hóa.

Ngoài ra, một vấn đề bức thiết khác được đặt ra là nguồn nhân lực hoạt động trong bệnh viện chuyên khoa nhi này sẽ được lấy từ đâu vẫn còn là một bài toán khó đối với lãnh đạo ngành y tế thành phố.

Trong quy hoạch phát triển ngành y tế Thủ đô, Hà Nội cũng đã nêu phương án tìm nguồn nhân lực phục vụ nhu cầu mở rộng, phát triển ngành y tế như mở rộng đào tạo, liên kết với các trường ĐH, CĐ trên địa bàn, vv … nhưng những biện pháp này ngay cả trên giấy tờ cũng vẫn còn rất mông lung.

Trong khi đó, nguồn nhân lực y tế hiện tại của Hà Nội cũng rất đáng báo động. Trong số hơn 13.000 cán bộ y tế của Hà Nội thì có đến gần 60% cán bộ có trình độ trung cấp.

Cụ thể, cán bộ y tế thành phố chỉ có 10% cán bộ (1.312 người) có trình độ sau ĐH; 17,2% trình độ ĐH; 1,4% trình độ CĐ và có đến 58,6% có trình độ trung cấp. Trình độ sơ cấp có 2,3% và trình độ khác đạt 10,5%.

Hà Nội cần vốn “khủng” để nâng cấp, cải tạo năng lực y tế

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến năm 2020 dự kiến dân số Hà Nội khoảng 8 triệu người và cần khoảng 20.000 giường bệnh, trong đó 16.000 giường bệnh công lập.

Để có 16.400 giường bệnh công lập cần phải nâng cấp 14 dự án bệnh viện; mở rộng và nâng cấp 6 BVĐK (gồm BVĐK huyện Ba Vì, Quốc Oai, Sóc Sơn, Phú Xuyên, Vân Đình và Mỹ Đức) và xây dựng mới 25 BV (trong 25 BV có 5 BV là do di chuyển cơ sở mới như: BV Điều trị 09, BV Mắt Hà Đông, BV Mắt Hà Nội,...; và 20 BV xây mới).

Về nguồn vốn, y tế Hà Nội vẫn đang hoàn thiện Đề án và phải trình UBND thành phố phê duyệt, theo đó, giai đoạn 2011 - 2015 nhu cầu khoảng 21.340 tỉ đồng, trong đó nguồn ngân sách là 13.524 tỉ đồng. Như vậy, nhu cầu trong 4 năm tới là 7.334 tỉ đồng, trung bình mỗi năm khoảng 1.800 tỉ đồng.

Ngọc Anh

tin nổi bật

Dự báo thời tiết ngày 31/1: Bắc Bộ rét đậm rét hại, khả năng có băng giá

Bắc Bộ duy trì thời tiết nắng, hanh khô vào ban ngày và rét buốt vào ban đêm, khả năng xảy ra băng giá và sương muối. Nhiệt độ thấp nhất có nơi dưới 5 độ.

TP.HCM: Xuyên đêm nướng 5 tấn cá lóc ngày vía Thần Tài

Tối mùng 9 Tết, các cơ sở kinh doanh cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú, TP.HCM) trong tình trạng đỏ lửa sẵn sàng phục vụ người dân vào ngày vía Thần Tài 2023.

TP.HCM: Vàng giảm giá, dân chen chúc xếp hàng 'xin vía' trước ngày Thần tài

Ngày 30/1 (nhằm mùng 9 Tết Quý Mão), nhiều người dân tại TP.HCM đã đổ xô đến các tiệm vàng bạc, đá quý mua sắm sớm, xin vía trước ngày Thần tài.

Khởi tố nữ tài xế không cứu người gặp tai nạn giao thông

Sau va chạm giao thông, Hằng điều khiển ô tô bỏ đi, mặc người bị nạn nằm giữa đường. Sau đó người gặp nạn bị xe khác cán tử vong.

Làm bằng được 544km cao tốc, quyết tâm thay đổi giao thông ĐBSCL trong nhiệm kỳ này

Chiều 30/1, tại Cần Thơ, sau khi đi kiểm tra hiện trường, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các bộ, ngành, địa phương để kiểm điểm, đôn đốc tiến độ, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các dự án đường bộ cao tốc khu vực ĐBSCL...

Thanh niên nhảy cầu Long Biên tự tử được cứu sống

Chiều 30/1, Công an TP Hà Nội cho biết, vừa kịp thời cứu sống một thanh niên 33 tuổi nhảy cầu Long Biên tự tử.

Bé sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng nhà cặp vợ chồng hiếm muộn

Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng nhà của cặp vợ chồng hiếm muộn kèm bức thư ngắn: "Biết anh chị hiếm muộn nên em muốn gửi gắm nuôi hộ".

Lửa cháy ngùn ngụt trên ngôi nhà 5 tầng ở Hà Nội

Ngọn lửa đỏ rực bùng ra từ tầng tum của ngôi nhà 5 tầng ở số 879 đường La Thành (Đống Đa, Hà Nội) vào chiều nay.

Nữ cán bộ huyện buôn pháo lậu bị khởi tố

Lãnh đạo Công an huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, một nữ cán bộ huyện Hương Khê bị khởi tố về tội buôn bán pháo trái phép.

Hội nhà báo Việt Nam đề nghị công an xử lý nghiêm xe ô tô gắn phù hiệu báo chí

Hội nhà báo Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng công an, cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông khi phát hiện những phương tiện gắn phù hiệu cơ quan báo chí, Hội nhà báo Việt Nam xử lý nghiêm.

Bạn bè nhiều nước ấn tượng với Tết Việt, bánh chưng, giò, phở

Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, đại sứ quán và cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở các nước đã tổ chức nhiều hoạt động vui Xuân, đón Tết để lại ấn tượng cho kiều bào và bạn bè quốc tế.

Lao xuống vực sâu, tài xế xe tải chở nước ngọt tử vong

Đang chở nước ngọt về gần tới kho chứa, chiếc xe tải lao xuống vực sâu. Tài xế tử vong tại chỗ.

Xử lý ô tô chở quá 30 người trên cao tốc, nghi dùng tem kiểm định giả

Lực lượng CSGT phát hiện ô tô khách sử dụng tem kiểm định giả, chở quá 30 hành khách trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

CSGT xử lý nghiêm xe quân sự cũ hoán cải chở khách du lịch

Các xe quận sự cũ hoán cải để chở khách du lịch sẽ bị lực lượng CSGT, Công an TP Hà Nội xử lý nghiêm.

Vụ tưới xăng đánh ghen: Nạn nhân bị bỏng 35%, phải mở khí quản

Cô gái bị tưới xăng đốt giữa đường nhập viện trong tình trạng bỏng nặng ở vùng đầu, mặt, cổ. Hiện, bệnh nhân đang được mở khí quản và nằm điều trị tại phòng hồi sức.