Chuyện lạ ở Quảng Trị: Cấp đất ở giá "bèo" rồi được lãnh đạo xã mua lại

Làm đơn xin cấp đất để xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống nhưng sau khi đất được cấp, hàng chục hộ dân ở Quảng Trị đã 'âm thầm' chuyển nhượng cho những người khác và lãnh đạo xã.

Nguồn tin của VietNamNet cho biết, quá trình thanh tra, cơ quan chức năng huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) phát hiện hàng loạt sai phạm trong công tác thẩm định hồ sơ cấp đất ở cho người dân tại xã Triệu Thành (huyện Triệu Phong).

Trụ sở UBND xã Triệu Thành

Trước đó, Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong ban hành quyết định về việc thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất và công tác thu, quản lý, sử dụng các nguồn tài chính đối với UBND xã Triệu Thành, giai đoạn 2016 – 2019.

Theo tài liệu của PV có được, giai đoạn trên, UBND xã Triệu Thành đã thực hiện làm hồ sơ, thủ tục để đề nghị cấp có thẩm quyền cấp đất cho 123 hộ dân. 

Đất được cấp nằm trong vùng quy hoạch đã được UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt tại các thôn Cổ Thành, An Tiêm…

Theo quy định, nhà nước sẽ giao đất cho các hộ dân có hộ khẩu thường trú trên địa bàn chưa từng được nhà nước giao đất, cấp đất lần nào. 

Vì quỹ đất ít hơn nhu cầu của người dân nên UBND xã Triệu Thành đưa thêm điều kiện “phụ” để được xét cấp đất là “người dân có hộ khẩu thường trú trên địa bàn, đã tách hộ; các hộ trong gia đình có đông người, chưa được nhà nước cấp đất, giao đất lần nào và sau khi được cấp đất, người dân phải sử dụng đúng mục đích, yêu cầu, không chuyển nhượng”.

Tuy nhiên, quá trình thanh tra, Thanh tra huyện Triệu Phong xác định, việc thực hiện giao đất tại UBND xã Triệu Thành giai đoạn 2016 – 2019 xảy ra nhiều vi phạm, có dấu hiệu tội phạm.

Kết luận thanh tra khẳng định, trách nhiệm thuộc về cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy xã Triệu Thành nhiệm kỳ 2015 – 2020 gồm ông Nguyễn Thế Phương – nguyên Bí thư Đảng ủy (nay là Chủ tịch UBND xã) và ông Trần Thế Nhân – nguyên Chủ tịch UBND xã (nay là Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ) và công chức địa chính giai đoạn 2016 – 2019.

Chuyển nhượng cho lãnh đạo xã

Thanh tra huyện Triệu Phong cũng chỉ rõ, Chủ tịch UBND xã Triệu Thành (giai đoạn 2016 – 2019) tổ chức tiếp nhận đơn xin giao đất và họp xét giao đất cho một số trường hợp không đúng đối tượng, không đảm bảo các quy định của pháp luật.

Cụ thể, trong số 123 hộ dân được giao đất trong giai đoạn nói trên, có 1 trường hợp đã có nhà ở vẫn được giao đất; 1 trường hợp được xét giao đất xong mới tách hộ khẩu thường trú; 3 trường hợp đã đăng ký hộ khẩu thường trú tại địa phương để được xét giao đất nhưng hộ khẩu thường trú chưa đảm bảo về hồ sơ thủ tục.

Trong giai đoạn từ năm 2016 - 2019, UBND xã Triệu Thành sai phạm hàng loạt vì giao đất không đúng đối tượng, đất giao xong người dân không sử dụng mà chuyển nhượng sai quy định

UBND xã Triệu Thành cũng đặt ra tiêu chí các trường hợp có hộ khẩu thường trú tại địa phương nhưng không sinh sống và làm việc tại địa phương thì không được xét giao đất, tuy nhiên trên thực tế, có một số trường hợp vẫn được UBND xã xét đủ điều kiện giao đất.

Đặc biệt, lãnh đạo UBND xã Triệu Thành được xác định có dấu hiệu vi phạm khi không có các biện pháp ngăn chặn, để xảy ra tình trạng 23 hộ dân sau khi được nhà nước giao tổng diện tích 3.871m2 đất với tổng số tiền thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan về đất (tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ nhà đất) được giao là hơn 165 triệu đồng đã chuyển nhượng lại cho người khác để hưởng chênh lệch hàng trăm triệu đồng.

Cụ thể, Thanh tra huyện Triệu Phong chỉ rõ, sau khi được giao đất, 23 trường hợp nói trên đã chuyển nhượng theo hợp đồng chuyển nhượng lần 1 với số tiền 530 triệu đồng/lô, gây thất thoát tài sản nhà nước.

Điều đáng nói, mặc dù đưa ra yêu cầu người dân sau khi được giao đất thì sử dụng đúng mục đích, không chuyển nhượng cho người khác nhưng chính ông Nguyễn Thế Phương - Chủ tịch UBND xã và ông Trần Thế Nhân – Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã lại nhận chuyển nhượng 2 lô đất của người dân từ nguồn gốc đất được cấp.

Trong đó, ông Nhân mua lại đất cấp của một hộ dân với giá 350 triệu đồng cho con gái đang làm việc tại TP Đà Nẵng.

Đồng thời, trong giai đoạn từ 2016 – 2019, có 12 trường hợp được xét giao đất, cấp đất là người thân của cán bộ, là cán bộ công chức, bán chuyên trách xã. UBND xã Triệu Thành cũng được xác định sai phạm trong việc thu tiền của người dân để đóng cọc phân lô, giải phóng mặt bằng.

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp đại diện Cộng đồng người Việt Nam tại Australia

Chiều 1/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và hơn 70 đại diện cộng đồng người Việt tại Australia.

Lời khai của 3 người bị khởi tố giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng

Động thái nhiều lần điều tra bổ sung và nay khởi tố thêm 3 người giúp sức đã cho thấy cơ quan tố tụng TP.HCM muốn giải quyết vụ án bà Nguyễn Phương Hằng một cách dứt điểm, toàn diện.

Nội địa hóa xây dựng đường sắt tốc độ cao sẽ đóng góp cho tăng trưởng

Ông Đặng Huy Đông, nguyên Thứ trưởng Bộ KH&ĐT cho rằng, việc phát triển đường sắt tốc độ 250km/h sẽ tạo điều kiện cho ngành công nghiệp đường sắt trong nước phát triển.

Hàn Quốc kỳ vọng chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc được kỳ vọng là cơ hội quan trọng để nâng tầm quan hệ Hàn Quốc-Việt Nam.

Dự báo thời tiết 2/12: Miền Bắc rét căm căm, Trung Bộ mưa tầm tã

Dự báo thời tiết ngày 2/12, nhiệt độ miền Bắc hạ thấp nhất trong đợt rét đậm, rét hại này. Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông. Nam Bộ cũng xuất hiện mưa rào.

Nam hành khách giấu ma tuý ở bắp chân tại sân bay Tân Sơn Nhất

Hành khách giấu ma tuý đá ở bắp chân nhưng không thể "qua mặt" được lực lượng an ninh hàng không sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Cộng đồng người Hàn tại Việt Nam đóng góp tích cực vào quan hệ hai nước

Trước chuyến thăm cấp Nhà nước Hàn Quốc theo lời mời của Tổng thống Yoon Suk Yeol, chiều 1/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt đại diện các tổ chức người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Một cán bộ trại tạm giam ở Quảng Trị treo cổ tự tử tại nhà

Tại nhà riêng trên đường Tôn Thất Thuyết (phường 5, TP Đông Hà, Quảng Trị), người thân và lực lượng chức năng phát hiện ông H. tử vong trong tư thế treo cổ.

Vụ bé gái 5 tuổi bị bêu lên mạng: Đề nghị xử lý hành vi xâm hại trẻ em

Liên quan đến vụ cháu bé 5 tuổi bị bêu lên mạng xã hội vì lấy chiếc vòng 10.000 đồng, Sở LĐTB&XH tỉnh Đắk Lắk vừa có văn bản đề nghị cơ quan chức năng điều tra, xử lý hành vi xâm hại trẻ em.

Vụ nữ sinh ở Ninh Thuận bị tông tử vong: Gia đình tố giác lãnh đạo bệnh viện

Cho rằng lãnh đạo Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận đã cố ý làm sai lệch hồ sơ trong vụ tai nạn khiến con gái mình tử vong, gia đình nữ sinh lớp 12 bị ô tô tông đã làm đơn tố giác.

Các bị can trong vụ Việt Á tự giác nộp lại 1.700 tỷ đồng

Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, trong vụ Việt Á, cơ quan điều tra đã áp dụng các biện pháp ngăn chặn, kê biên tài sản và tạm giữ 1.700 tỷ đồng được các bị can tự giác nộp lại.

Tiến độ 4 dự án cao tốc Bắc - Nam ‘không còn đường lùi’

Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy cho biết, với 4 dự án cao tốc Bắc – Nam, Chính phủ yêu cầu thông xe vào cuối năm 2022, nên “không có đường lùi” về tiến độ vì hạ tầng giao thông có ý nghĩa quan trọng.

2 cha con chết dưới giếng nước ở Khánh Hòa

Phát hiện người cha cùng con gái khoảng 2 tuổi dưới giếng nước ở huyện Cam Lâm (Khánh Hòa), nhiều người cứu đưa lên bờ nhưng hai bố con đã tử vong.

Khởi tố 3 người giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng

Công an TP.HCM vừa tống đạt các quyết định khởi tố bị can đối với 3 người, bị cho là đồng phạm, giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam).

Ông Nguyễn Văn Bá làm Tổng biên tập Báo VietNamNet

Ông Nguyễn Văn Bá đảm nhiệm vị trí Tổng biên tập Báo VietNamNet kể từ ngày 1/12, theo Quyết định số 2228 của Bộ TT&TT.