Một ngày đầu tháng 11/2022, Chính phản hồi tin nhắn của tôi: “Nhà mình về Việt Nam được 4 tháng nay, mấy ngày nữa cả gia đình lại trở về Đức”.

Lời thông báo ngắn gọn nhưng chan chứa niềm vui, niềm hạnh phúc khi được hồi hương, gần cha mẹ của người phụ nữ làm dâu xa xứ. 

Năm năm trước, Phạm Triều Chính (SN 1988, quê gốc Gia Lai) quen Andreas (SN 1985, quốc tịch Đức) qua một ứng dụng hẹn hò. Trò chuyện qua lại khoảng vài tháng, Andreas tới Việt Nam du lịch, cả hai mới bắt đầu gặp mặt. 

Andreas cho biết, anh cảm thấy nể phục và ấn tượng với công việc làm thiện nguyện của Chính (Chính là cô gái được nhiều người biết tới với các dự án vì thiên nhiên và môi trường - nv).

Năm 2012, khi 24 tuổi, vừa nhận bằng cử nhân của Đại học Đà Lạt cô đã khởi xướng hoạt động kêu gọi ăn chay. Chính diện chiếc váy kết toàn bằng rau xà lách đứng phát rau miễn phí cho người đi chợ tại khu Hòa Bình (TP Đà Lạt, Lâm Đồng). 

Hai người quen biết nhau qua ứng dụng hẹn hò. 

Thấy Andreas mến mộ việc làm của mình, Chính vô cùng xúc động. Sau buổi gặp gỡ, sự hài hước, tấm lòng nhân ái của cô gái Việt đã khiến trai tim chàng trai ngoại quốc rung động.

Trở về Đức, Andreas mang theo cả hình bóng của cô gái Việt nhỏ bé. Anh lo sợ nếu không bày tỏ tình cảm sẽ chẳng còn cơ hội.

Đêm đó, Andreas mạnh dạn nói ra cảm xúc của mình cho Chính biết. Nhưng cô chưa nhận lời vì muốn cả hai có thêm thời gian tìm hiểu. 

Theo thời gian, ngày nào cả hai cũng trò chuyện. Có lần, Chính nhắn tin cho Andreas hỏi: “Anh ơi, Anh yêu em tiếng Đức viết như nào?”. Không chút nghĩ ngợi, Andreas nhanh nhảu phản hồi lại tin nhắn bạn gái: “Ich liebe dich”. Nghe xong Chính bật cười nhắn: “Ok, Anh nói là “Anh yêu em” rồi nhé”. Lúc này, Andreas mới biết đã bị cô người yêu “lừa”.

Sự hài hước đó đã chinh phục hoàn toàn anh chàng người Đức. 

Cả hai đã chung sống với nhau 5 năm và có một bé gái.

Một lần, khi vẫn đang yêu xa, Chính không may bị ốm. Andreas nhận được tấm ảnh người bạn cùng phòng người yêu gửi. Qua điện thoại, thấy Chính nằm li bì, Andreas tưởng bạn gái không qua khỏi, anh gào khóc. 

Sau khi hết sốt, Chính gọi điện cho bạn trai, anh mới biết cô chỉ bị mệt. Vậy mới thấy, Andreas đã dành rất nhiều tình cảm cho Chính. 

Yêu xa, Andreas tìm mọi cách để thể hiện tình cảm với đối phương. Một ngày đầu tháng 8/2018, anh đã quay một clip quỳ gối xuống rồi hỏi: “Will you marry me?” và gửi cho Chính như một lời cầu hôn online. 

Bật khóc trước hành động yêu thương và ấm áp của Andreas, Chính gật đầu nhận lời cầu hôn.

Gia đình nhỏ của cặp vợ Việt chồng Đức thường xuyên dành thời gian đi du lịch cùng nhau.

Sau đó 20 ngày, cả hai tổ chức đám cưới tại quê nhà Gia Lai của cô dâu. Nhiều người tò mò, lui tới đám tiệc để được nhìn mặt chàng rể ngoại quốc. 

Sau ngày cưới, Chính phải ở lại Việt Nam chờ hoàn tất visa định cư.

Ngày đặt chân đến xứ người, khác với hình ảnh xa lạ, cô được nhà chồng chào đón nồng hậu. Lúc này, cô đã tin, đây sẽ là gia đình thứ hai của mình. 

Theo lời Chính, cô được nhà chồng quan tâm rất nhiều. Ngày sinh nhật, cô được mẹ chồng tặng cho chiếc nhẫn gia truyền nhiều đời của dòng họ. Biết con dâu thích ăn đồ ăn Việt Nam, bố mẹ chồng lên mạng học cách đổ bánh xèo cho Chính ăn…

Mỗi chuyến đi, họ đều cùng nhau ghi lại những bức ảnh kỷ niệm. 

Để con dâu không thấy nhàm chán, bố mẹ chồng thường xuyên khuyến khích con trai đưa vợ đi du lịch. “Từ khi yêu nhau tới giờ hai vợ chồng đã đi du lịch được 15 nước”, cô nói. 

Ngày Chính sinh con, cả nhà chồng ở bên động viên. Cô được chồng nắm tay suốt 6 tiếng trong phòng sinh. Andreas còn hướng dẫn vợ các bước rặn đẻ mà trước đó anh học được ở trên mạng. 

Nói về cuộc sống hôn nhân hiện tại, Chính cho hay bản thân cảm thấy hài lòng với hạnh phúc đang có. Cô cho rằng hôn nhân chẳng phải là mồ chôn tình yêu như nhiều người thường nói mà là sự bắt đầu một cuộc sống mới.

Mỗi cuối tuần Andreas lại chở vợ con tới nhà ông bà cách đó 30 phút chạy xe để nấu ăn, trò chuyện vui vẻ bên nhau. 

Linh Trang