Chuyện trộm vàng bạc, châu báu trong mộ cổ đại gia Hà thành

Một thời gian, mộ của quan huyện Nghi và vợ bị rình mò, đào trộm trong đêm. Ông Tòng nói: "Chắc họ nghĩ trong đó có nhiều vàng bạc, đồ quý giá được cải táng theo quan huyện Nghi nên đào trộm, tìm vàng".

Một thời gian, mộ của quan huyện Nghi và vợ bị rình mò, đào trộm trong đêm. Ông Tòng nói: "Chắc họ nghĩ trong đó có nhiều vàng bạc, đồ quý giá được cải táng theo quan huyện Nghi nên đào trộm, tìm vàng".

Theo lời ông Nguyễn Hữu Tòng, sau năm 1954, ông Nguyễn Hữu Hợp - con trai của quan huyện Nghi, đưa vợ con sang Pháp sinh sống. Nghề buôn vải của gia đình cũng thất truyền từ đó.

{keywords}
Ông Nguyễn Hữu Tòng, cháu gọi quan huyện Nghi bằng bác. Ảnh: Diệu Bình

Ông Tòng cho biết, cụ ông Tòng sinh được 3 người con trai. Ông Nguyễn Hữu Hựu và quan huyện Nguyễn Hữu Nghi  là con của người con trai cả. 

Ông Nguyễn Hữu Quynh - bố đẻ ông Tòng là con của người con trai thứ. Người con trai cuối cùng là ông Nguyễn Hữu Khâm (ông Tòng gọi ông Khâm là chú).

Ông Tòng giải thích: "Bố tôi và quan huyện Nghi là anh, em con chú con bác, ông Nguyễn Hữu Hựu là anh trai ruột quan huyện Nghi.

{keywords}

Lăng mộ quan huyện Nghi và vợ trong sân UBND thị trấn Văn Điển. Ảnh Diệu Bình

Theo đó, ông Nguyễn Hữu Hựu - trưởng tộc họ Nguyễn Hữu sinh được người con trai là Nguyễn Hữu Hà. Khi giao lại đất đai cho nhà nước quản lý, ông Nguyễn Hữu Hà chỉ  giữ lại một phần của khu nhà thờ làm nơi thờ tự cho gia tộc và một gian nhà nhỏ cắt ra từ khu dinh thự lớn để sinh sống. Còn khu lăng mộ và phần ao trước của nhà thờ ngày nay đã thành trụ sở cơ quan.

Về phần gia đình ông trưởng tộc Nguyễn Hữu Hà, ông lấy vợ và sinh được 5 người con (3 gái, 2 trai).

Cuộc sống khó khăn, nhà lại đông con, ông Hà phải bán gian nhà đang sinh sống. Căn nhà này hiện nay vẫn được chủ mới ở và còn nguyên những nét kiến trúc xây dựng từ thời xưa.

{keywords}
Gian nhà nhỏ nằm trong quần thể dinh thự, nhà thờ của gia tộc họ Nguyễn Hữu được ông Nguyễn Hữu Hà giữ lại để ở, sau bán cho người khác. Ảnh Diệu Bình.

“Sau khi bán nhà, ông Hà đưa vợ con vào trú ngụ trong nhà thờ họ. Kể từ sau khi đứa con trai thứ 2 bị chết đuối trong chum nước năm 3 tuổi, ông Hà buồn chán lâm vào rượu chè.

Tiền bán căn nhà cũng chỉ đủ cầm cự được một thời gian, ông Hà mang bán dần những đồ cúng tế, ban thờ, lư hương… của dòng họ. Gian nhà thờ lúc này chỉ còn lại xác nhà không", ông Tòng kể giọng đầy tiếc nuối.

Sau này, ông Hà mất, vợ và các con ông tiếp tục cắt nửa gian nhà thờ ra bán và xây một nửa để ở. Được một năm thì người con trai còn lại cũng mất, chỉ còn lại bà Nhì, vợ ông Hà sống ở đó. 

Trong gian bếp của nhà vợ chồng ông, hiện nay vẫn còn lưu giữ hai tấm bia đá cỡ đại, cao khoảng 1 mét rưỡi và rộng khoảng 1 mét, khắc chữ Hán - Việt.

Ông Tòng cho biết thêm: "Theo tôi nghĩ, bia đá này khắc danh sách gia phả hoặc những người có công trạng với dòng họ”.

{keywords}
Hai tấm bia đã cỡ đại của nhà thờ gia tộc họ Nguyễn Hữu còn sót lại và bà Nhì - vợ ông Nguyễn Hữu Hà. Ảnh: Diệu Bình

Ông Tòng chia sẻ thêm, cũng chính vì sự giàu có của gia tộc và chức quan tri huyện mà có thời gian, mộ của quan huyện Nghi và vợ bị rình mò, đào trộm trong đêm. Ông Tòng nói: "Chắc họ nghĩ trong đó có nhiều vàng bạc, đồ quý giá được cải táng theo người mất".

Ông Tòng thông tin thêm, khi con cháu phát hiện nhiều vết nứt vỡ trên mặt ngôi mộ, người nhà quan huyện đã phải gọi nhau ra đóng mộ. Bản chất lăng mộ đá này khi cho áo quan xuống, sẽ thực hiện hàn kín miệng mộ. 

{keywords}
Có thời gian mộ quan huyện Nghi bị đào bới, để lại những vết nứt 
trên nắp mộ. Ảnh: Diệu Bình

Cũng theo ông Tòng, kể từ ngày nhà thờ họ không còn, hằng năm đến ngày 19/7 âm lịch, con cháu trong gia tộc Nguyễn Hữu đành phải đi cúng nhờ nhà thờ họ của chi thứ ba trong gia tộc, là chi nhà ông Nguyễn Hữu Khâm.

Hiện nay, thỉnh thoảng con cháu ông Nguyễn Hữu Hợp vẫn về Việt Nam, ghé qua thắp hương cho quan huyện Nghi và dòng tộc.

Chuyện nhà quan huyện đưa dâu bằng máy bay riêng

Chuyện nhà quan huyện đưa dâu bằng máy bay riêng

Một lăng mộ cổ bằng đá nổi nằm ngay trong khu vực sân của UBND thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Theo nội dung khắc trên bia, đây là mộ của hai vợ chồng quan huyện Nghi, dưới triều nhà Nguyễn.

Bức ảnh người đàn ông nghèo trên xe khách khiến chị em xúc động

Bức ảnh người đàn ông nghèo trên xe khách khiến chị em xúc động

Trên xe ô tô khách, hình ảnh người đàn ông mặc quần áo giản dị, nâng niu bó hồng đỏ được gói cẩn thận gây sự chú ý của nhiều người.

Trang Hạ: ‘Tôi không chống đàn ông, tôi chống lại sự si ngu của đàn bà’

Trang Hạ: ‘Tôi không chống đàn ông, tôi chống lại sự si ngu của đàn bà’

“Tôi chống lại sự si ngu bất lực bên trong cuộc đời những người đàn bà, chứ tôi không chống lại thế giới đàn ông”, nhà văn Trang Hạ trải lòng với VietNamNet.

Diệu Bình

tin nổi bật

Bí ẩn đằng sau những cơn ác mộng

Nghiên cứu về những giấc mơ là lĩnh vực nghiên cứu phức tạp và vẫn còn nhiều điều mà các nhà khoa học chưa hiểu được.

Gia đình có 4 người 'tí hon', chỉ cao hơn 1m ở miền Tây

Gia đình bà Đoàn Thị Nhạn, ở ấp Hoàng Việt, xã Tân Phước, huyện Tân Hồng, Đồng Tháp là một trong những gia đình có nhiều người tí hon nhất miền Tây.

Dân mạng Trung Quốc xôn xao vì một cô gái kết hôn với anh họ

Câu chuyện người phụ nữ kết hôn với con trai của cô ruột và khó có con khiến dư luận Trung Quốc tranh cãi gay gắt.

10 tháng sau khi cưới, người phụ nữ kiện chồng vì phát hiện chồng là... nữ

Câu chuyện hôn nhân của một người phụ nữ tại Indonesia đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Người đàn ông 'chết đi sống lại' ở Đồng Tháp và điều kỳ diệu sau 4 năm

Bốn năm kể từ ngày “chết đi sống lại”, anh Lê Văn Minh (43 tuổi, ngụ xã An Khánh, huyện Châu Thành, Đồng Tháp) đã khỏe mạnh, đi làm thuê nuôi vợ và hai con ăn học.

Hình ảnh về sinh vật lạ giống người sói khiến dân mạng xôn xao, tranh cãi

Sự xuất hiện của một sinh vật lạ trong hình ảnh do camera giám sát ghi lại đã khiến nhiều người xem bối rối và gây ra tranh cãi trong cộng đồng mạng.

Pho tượng đất nung có tư thế kỳ lạ trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Trong số 8.000 tượng đất nung chiến binh sẵn sàng chiến đấu xuất hiện một bức tượng trong tư thế nằm ngửa với đầu gối uốn cong.

Kiếm tiền nhờ la hét

Ashley Peldon chuyên mô phỏng lại các âm thanh dữ dội thường thấy ở phim kinh dị, hành động, từ tiếng gào khóc trong đau khổ cho đến tiếng la hét khi bị sát nhân cầm dao rượt.

Cho phép thả 100 con gián vào nhà, gia chủ nhận 2.000 USD

Một công ty sâu bệnh có trụ sở tại Bắc Carolina (Mỹ) đang đề nghị trả 2.000 USD (46,4 triệu đồng) cho gia đình nếu họ cho phép công ty thả 100 con gián vào nhà.

Chuyện kỳ lạ về cụ bà từ chối 23 tỷ đồng giữ căn nhà 'cứng đầu' trên phố

Khi công ty phát triển bất động sản đưa ra số tiền lớn để mua lại căn nhà, cụ bà kiên quyết nói không và sống đến khi trút hơi thở cuối cùng.

Chú chó biết nấu cơm khi chủ vắng nhà

Theo lời hướng dẫn của ông chủ, chú chó Luckey "mày mò" tìm cách ấn nút nồi cơm điện để nấu cơm khi chủ vắng nhà.

Chuột được huấn luyện để tìm người sống sót

Tổ chức phi lợi nhuận APOPO huấn luyện 170 chú chuột để giúp đỡ tìm kiếm nạn nhân trong các thảm họa động đất. Chúng được mặc những chiếc áo có gắn micro để liên lạc với họ.

Sau 25 năm kết hôn, vợ run rẩy kể sở thích lạ của chồng

Suốt 25 năm qua, Mỹ Bình nhiều lần muốn giải thoát khỏi cuộc hôn nhân nhưng cô lại thương con gái không có một gia đình đầy đủ.

Cụ ông 83 tuổi vượt Thái Bình Dương một mình trong 2 tháng

Ông Kenichi Horie - người được mệnh danh là “người chèo thuyền nổi tiếng nhất Nhật Bản” vừa trở thành người cao tuổi nhất thế giới hoàn thành chuyến đi một mình qua Thái Bình Dương ở tuổi 83.

Xin ghế sofa cũ, người phụ nữ tá hỏa phát hiện bí mật dưới đệm

Vừa xin bộ ghế sofa cũ về, người phụ nữ này không ngờ lại nhận về một món hời lớn như vậy.