Trang Hạ: ‘Tôi không chống đàn ông, tôi chống lại sự si ngu của đàn bà’

“Tôi chống lại sự si ngu bất lực bên trong cuộc đời những người đàn bà, chứ tôi không chống lại thế giới đàn ông”, nhà văn Trang Hạ trải lòng với VietNamNet, khi ngày 8/3 cận kề.

“Tôi chống lại sự bất lực của đàn bà”

Vừa qua tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn chị là 1 trong 50 người phụ nữ có tầm ảnh hưởng lớn năm 2017. Cảm xúc của chị ra sao khi biết tin này?

- Việc đó hoàn toàn bất ngờ đối với tôi, vì tôi thầm ngưỡng mộ 100 người phụ nữ có ảnh hưởng lớn nhất thế giới của Forbes năm 2016, nhất là bà Christine Lagarde - Chủ tịch quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF. Nhưng tôi không ngờ mình lại được lọt vào danh sách năm 2017 của Việt Nam.

Trang Hạ: ‘Tôi không chống đàn ông, tôi chống lại sự si ngu của đàn bà’
Trang Hạ vừa lọt top 50 người phụ nữ có tầm ảnh hưởng lớn do Forbes Việt Nam bình chọn.

Trong thông báo chính thức, Forbes Việt Nam đánh giá tôi ở khía cạnh là một nhà hoạt động xã hội chứ không phải nhà văn. Việc này vô cùng có ý nghĩa đối với tôi. Bởi tôi được vinh danh khi mình là một chất dẫn để vận động xã hội này tiến bộ. 

Đó là sự ghi nhận những nỗ lực và cả dấn thân, hy sinh của tôi và cả người thân trong gia đình, trong suốt nhiều năm qua khi đấu tranh cho quyền của phụ nữ, bằng nhiều kênh truyền thông khác nhau và các chiến dịch trong cộng đồng.

Có ý kiến cho rằng, chị chống lại rất nhiều đàn ông để bênh vực cho phụ nữ. Và đó chính là sự dũng cảm của chị?

- Không. Tôi chống lại cái sự si ngu bất lực và cam chịu bên trong cuộc đời những người đàn bà, chứ tôi không chống lại thế giới đàn ông.

Một chương trình truyền thông tôi từng kiến tạo chiến lược nội dung, có thông điệp: “Những người đàn ông vẫn rất ổn cho đến khi họ lấy vợ và chính những người vợ đã tạo ra cánh đàn ông về nhà chỉ cần ăn, ngủ và tắm. Hoặc chỉ biết mở tủ lạnh ra và ăn!”. Thì ai đã tạo ra cuộc sống đó? Lại chính là những bà vợ.

Thế nhưng đám đông có lẽ chỉ dừng lại ở câu chữ, và họ tưởng Trang Hạ rất ghét đàn ông, đang “chiến đấu” với đàn ông.

Nếu nhìn từ hành trình đi từ chị Thương Thương của Hoa Học Trò 15 năm trước cho đến khi trở thành nhà văn Trang Hạ của thế kỷ 21, thì đó là hành trình tôi gắn bó với thân phận những người phụ nữ yếm thế và yếu kỹ năng sống.

Nhiều phụ nữ sẽ hét lên “Vậy chúng tôi phải làm sao để có một cuộc đời hạnh phúc” đấy chị!

- Người phụ nữ luôn đòi hỏi người bạn đời phải thật tốt đẹp nhưng chúng ta chẳng bao giờ nghĩ được, bản thân người phụ nữ đã làm gì để xứng đáng với sự tốt đẹp của đàn ông.

Đó là lý do tôi cho rằng, tìm một người chồng tốt, không quan trọng bằng việc bạn phải trở thành một người phụ nữ xứng đáng để sống một cuộc đời hạnh phúc. Và nếu như là họ nghĩ được như thế, chắc chắn họ sẽ biết cách làm cho bản thân trở nên thú vị, say mê hoặc có giá trị.

Và nếu như bạn là một người phụ nữ thú vị, bản thân bạn đã là người phụ nữ độc lập và có một quan điểm xã hội tích cực như thế thì tôi tin những người đàn ông tốt sẽ nhìn ra giá trị của bạn.

Rõ ràng, việc hạnh phúc hay không, mỗi người phải tự chịu trách nhiệm hơn là đỏi hỏi hay là trao quyền vào tay kẻ khác.

Trang Hạ: ‘Tôi không chống đàn ông, tôi chống lại sự si ngu của đàn bà’
Mỗi tuần, Trang Hạ dành từ 6-7 giờ để tập các môn thể thao yêu thích.


Cận kề ngày mùng 8/3, các câu chuyện về nữ quyền, sức mạnh người phụ nữ lại được bàn luận. Chị nghĩ sao về vấn đề này?

- Tôi cho rằng, câu chuyện nữ quyền đang bị chúng ta hiểu sai. Bởi không ai tước quyền của người phụ nữ, chỉ có họ đã tự ảo tưởng về sức mạnh của đàn ông và từ bỏ các quyền của bản thân, bao gồm quyền được sống hạnh phúc, quyền được sống tốt nhất.

Như trường hợp một cô bé tôi giúp đỡ để được học bổng bên nước ngoài, khoảng 30 nghìn đô. Nhưng cô bé sau đó lại nói rằng giờ em học xong đại học rồi, em muốn tìm công việc nào đó quanh quanh Hà Nội rồi 1, 2 năm nữa lấy chồng.

Một bạn khác thì nói, người yêu em bảo đi du học xa, lỡ bỏ nhau thì sao? Nên thôi ở nhà tìm cách xin việc vào một cơ quan nào đó cho ổn định.

Hay như những người phụ nữ lấy phải ông chồng vũ phu thì tôi nghĩ câu chuyện đó đã xảy ra từ rất lâu. Từ khi mới yêu nhau chẳng hạn, người con trai giận dữ vì bạn gái đến muộn, trong khi họ có thể biến mất vài ngày không có lý do cũng không sao, người bạn gái vẫn tha thứ được. Và sau đó, vào cuộc hôn nhân, bạn tiếp tục hôn lên bàn tay đã tát mình!

Vậy vấn đề của bạn bắt đầu từ bản thân bạn chứ không phải bắt đầu từ người đàn ông. Cho nên đừng đổ lỗi nếu như ông chồng vô tâm, hãy nhìn lại cuộc hôn nhân của mình có thật sự là cuộc hôn nhân hài hòa hay không.

Góc khuất Trang Hạ

Độc giả rất tò mò về góc khuất Trang Hạ, chị có thể chia sẻ một chút không?

- Có một điều tôi chưa nói với ai là tôi rất mê chơi thể thao, một tuần tôi dành từ 6 - 7 giờ đồng hồ cho chạy marathon, đấm bao cát, tạ sắt, võ thuật, quyền anh, chơi xe máy thể thao...

 

Tôi đã chơi rất nhiều môn thể thao mạo hiểm, lơ lửng giữa trời với dù lượn, leo vách đá sắc nhọn hoặc hì hục tập chơi ván buồm, môn thể thao không mấy người ở Việt Nam biết tới. 

Trong tương lai, tôi hy vọng mở một võ đường nhỏ, hai vợ chồng dạy võ miễn phí cho những trẻ tự kỷ, chậm giao tiếp, hoặc có vấn đề về tính cách tuổi dậy thì… Hoặc một xưởng sửa xe máy nho nhỏ, độ xe miễn phí cho dân chơi xe tỉnh lẻ, cho thỏa đam mê.

Tôi rất nhớ những sáng sớm mùa đông, tung chăn dậy đi chạy, ông xã thường châm chọc nói với theo: “Sao em không dành thời gian đó cho anh nhỉ?”, nhưng rồi ông xã cũng không ngăn cản những điều tôi mong muốn làm. Tôi đầu tư thời gian cho bản thân, để giỏi hơn, hài lòng hơn về mình.

Tôi yêu hình ảnh người phụ nữ đầy sức sống, đầy nhiệt huyết, không bao giờ mệt mỏi, luôn đầy ắp khao khát. Tôi biết ông xã tôi cũng thế.

Vậy hiện tại chị có thấy viên mãn với cuộc hôn nhân của mình?

- Tương lai có thể tôi chưa biết sẽ ra sao, nhưng nhìn lại 18 năm qua thì tôi thấy tôi là người trưởng thành từ trong hôn nhân. Ông xã tôi là người biết yêu thương vợ con, chăm sóc gia đình và cũng tạo được nhiều thành quả hơn từ hôn nhân.

Trang Hạ: ‘Tôi không chống đàn ông, tôi chống lại sự si ngu của đàn bà’

Có một nguyên tắc trong gia đình tôi, từ cổng bước vào hai vợ chồng tôi hoàn toàn hiểu nhau, nhưng bước ra ngoài thì chúng tôi hoàn toàn không can thiệp vào công việc của nhau. Có lẽ đó là bí quyết để giữ gìn hạnh phúc.

Chị giỏi và nổi tiếng. Có phải vì vậy mà ông xã chị lui về hậu trường?

Trong cuộc sống cũng như công việc, chúng tôi vẫn luôn đồng hành cùng nhau. Tuy nhiên, tôi và ông xã có một nguyên tắc, là không cùng nhau đứng trên mặt báo. Không phải cái gì cũng có thể đưa lên mặt báo được. Ông xã tôi luôn lo lắng cho vợ. Chăm sóc vợ rất kỹ. Nhưng là người hài hước, lạc quan và sống tích cực.

Ông ấy thường bảo các con: “Đấy, cái bụng béo của mẹ là vì mẹ đã sinh ra 3 đứa đấy! Nhớ phải yêu mẹ!”.

Có lần ông ấy đi làm, ông ấy dặn thằng con trai năm tuổi: “Con ở nhà bảo vệ mẹ nhé!”. Ông ấy cư xử với các cậu con trai nhỏ mà y như với chàng trai lớn độc lập.

Dạy con út không khóc nhè, thì ông ấy không quát con phải im mồm, mà ông ấy thủ thỉ bảo: “Con có biết bố thực ra cũng hay khóc nhè không? Một là lúc ông bà nội mất. 

Hai là những khi bố gặp quá nhiều người nghèo, mà bố cũng nghèo, bố không có đủ tiền để giúp đỡ họ! Đàn ông chỉ nên khóc vì yêu thương chứ nước mắt không bao giờ giải quyết được vấn đề gì cả!”.

Món quà mùng 8/3 ông xã tặng chị nhớ nhất là gì?

Ông xã tôi thường hay tạo ra những bất ngờ cho vợ kể cả trong những ngày bình thường, chứ không cứ gì phải ngày lễ mới tặng quà. 

Ông xã tôi khéo léo trong tất cả mọi việc, tôi nhớ có lần trời rét kỷ lục, ông xã rủ con gái tự làm món bánh khúc mà tôi rất thích ăn. Ông xã làm ngon lắm, đến nỗi còn thừa mấy cái, hôm sau đi làm tôi chỉ mong công việc xong sớm để còn về ăn nốt những chiếc bánh khúc chồng làm.

Những điều nhỏ nhặt như thế nhưng nó làm tôi thấy hạnh phúc vô cùng.

Nhiều người nói tôi tốt số nên mới có được người đàn ông tốt. Nhưng không phải vậy, tôi nghĩ bản thân người phụ nữ phải tốt đã, phải xứng đáng với những điều tốt đẹp.

Nhiều người thường hỏi danh thiếp của vợ chồng tôi là gì! Ý hỏi nghề nghiệp, cơ quan công tác, địa vị trong xã hội.

Tôi đã nhiều năm sống không danh thiếp, ông xã cũng không có. Tôi nghĩ, đi khắp thế gian chỉ để tìm được những người thiện lương, tử tế và từ tâm, những cái đó là danh thiếp tốt nhất của một người đàn bà!

Mà trong một thế giới vốn thích đánh giá đàn ông qua tài khoản, đàn bà qua vòng ngực, thì rất khó để có thể làm cho tất cả mọi người bạn gặp đều tin rằng: Không phải tất thảy mọi thứ hoàn hảo tốt đẹp trên đời này đều được bao gói một cách lộng lẫy!

Xin cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

Bài: Diệu Bình

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Chuyện rút nhẫn kim cương, hiến 10.5kg vàng của doanh nhân đất Cảng
Chuyện rút nhẫn kim cương, hiến 10.5kg vàng của doanh nhân đất Cảng
Gia đìnhicon  24/10/2018 

Trong Tuần lễ vàng, doanh nhân Sơn Hà không ngần ngại rút chiếc nhẫn quý bằng platin, cẩn kim cương bỏ vào thùng hiến tặng nhà nước.

 
Chuyện cô gái trên xe buýt khiến phụ xe 'đứng tim'
Chuyện cô gái trên xe buýt khiến phụ xe 'đứng tim'
Gia đìnhicon  20/10/2018 

Suốt chặng đường tôi phải đứng cạnh cô bé, theo dõi từng diễn biến và thở cùng nhịp thở với cô ấy. Mỗi lần cô ấy nhăn mặt, gồng bụng lên là tôi như đứng tim…

 
Cú sốc của cô gái Bình Định và cái thai bị chối bỏ
Cú sốc của cô gái Bình Định và cái thai bị chối bỏ
Gia đìnhicon  22/10/2018 

Khi biết có thai, cô gái ngỡ mình sẽ hạnh phúc. Thế nhưng người yêu cô lại ruồng bỏ trách nhiệm. Bố mẹ anh cũng phũ phàng quay lưng, không chấp cô và đứa con trong bụng.

 
Những kẻ ngoại tình vĩnh viễn không thể là một soái ca
Những kẻ ngoại tình vĩnh viễn không thể là một soái ca
Gia đìnhicon  21/10/2018 

Người ta hay mắng đàn bà ngoại tình là hư hỏng, còn đàn ông ngoại tình lại được đánh giá rất nhẹ là… “đào hoa”. Nhưng thử nghĩ, đàn ông đoan chính cả, thì đàn bà hư hỏng với ai?

 
Thư gửi quý ông thành đạt của người phụ nữ không thích tiền...
Thư gửi quý ông thành đạt của người phụ nữ không thích tiền...
Gia đìnhicon  20/10/2018 

Đàn bà trẻ dễ “yêu” các anh bởi những hào nhoáng bên ngoài. Đàn bà thực dụng lại càng dễ chết lên chết xuống bởi quanh anh phủ đầy kim tiền lấp lánh.

 
Cô dâu 62 tuổi đi làm tóc với khuôn mặt sưng phồng sau phẫu thuật
Cô dâu 62 tuổi đi làm tóc với khuôn mặt sưng phồng sau phẫu thuật
Gia đìnhicon  20/10/2018 

Sau cuộc phẫu thuật, tân trang lại nhan sắc, mới đây, cô dâu Thu Sao lại được chồng đưa đi làm tóc.

Bị đàn ông ruồng bỏ, cô gái trẻ tìm đến căn nhà nhỏ cầu xin
Bị đàn ông ruồng bỏ, cô gái trẻ tìm đến căn nhà nhỏ cầu xin
Gia đìnhicon  19/10/2018 

Sư cô Chúc Từ cưu mang những cô gái trẻ bị chính người yêu, gia đình ruồng bỏ sau khi họ mang thai ngoài ý muốn.

Phụ xe buýt lặng người trước 'gia tài' bỏ quên của người lạ mặt
Phụ xe buýt lặng người trước 'gia tài' bỏ quên của người lạ mặt
Gia đìnhicon  22/10/2018 

Kiểm tra chiếc túi bỏ quên trên ghế, nữ phụ xe buýt phát hiện bên trong chỉ có chiếc ví đựng 500 nghìn đồng cùng một số giấy tờ viện phí của một bệnh nhân ung thư. Nhận được đồ thất lạc, vị khách bỗng bật khóc.

Nữ trinh sát xinh đẹp kể phút đấu trí nghẹt thở với trùm buôn lậu
Nữ trinh sát xinh đẹp kể phút đấu trí nghẹt thở với trùm buôn lậu
Gia đìnhicon  18/10/2018 

Vừa bước chân xuống cầu để nắm tình hình buôn lậu thuốc lá, trinh sát Trịnh Thị Hà và một đồng chí nữa đã bị 4 chiếc xe máy rồ ga lao đến, đẩy xuống sông Vàm Cỏ…

Đàn bà bị chồng đánh: Quá khứ bi thương của hoa hậu Sài thành
Đàn bà bị chồng đánh: Quá khứ bi thương của hoa hậu Sài thành
Gia đìnhicon  18/10/2018 

'Những cơn giận dữ không cần lý do, những cơn ghen tuông tệ hại, những cú đánh xây xẩm mặt mày, cảm giác đối mặt với cái chết khi cổ bị bóp chặt tới mức đầu óc mê man… Tôi bất giác sờ lên cổ mình và run rẩy'...

Bạn trai Việt kiều kém 10 tuổi tiết lộ điều ít biết về HH Thu Hoài
Bạn trai Việt kiều kém 10 tuổi tiết lộ điều ít biết về HH Thu Hoài
Gia đìnhicon  17/10/2018 

Bạn trai Việt kiều sinh năm 1986 tiết lộ những điều chưa biết về hoa hậu Thu Hoài tại lễ ra mắt sách mới đây.

Cô dâu 61 tuổi ở Cao Bằng gây bất ngờ với gương mặt khác lạ
Cô dâu 61 tuổi ở Cao Bằng gây bất ngờ với gương mặt khác lạ
Gia đìnhicon  16/10/2018 

Sau đám cưới hoành tráng, cô dâu 61 tuổi khiến nhiều người bất ngờ bởi gương mặt khác lạ...

Thầy giáo cưới học trò kém 22 tuổi: 'Tôi 40 khi cô ấy vừa 18'
Thầy giáo cưới học trò kém 22 tuổi: 'Tôi 40 khi cô ấy vừa 18'
Gia đìnhicon  18/10/2018 

Câu chuyện tình yêu giữa ông Hồ Đại Phước với người vợ kém ông 22 tuổi khiến không ít người ngưỡng mộ. Được biết, họ kết hôn khi ông Phước đã xấp xỉ 40 tuổi.

5 tập thể và 10 cá nhân được trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2018
5 tập thể và 10 cá nhân được trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2018
Gia đìnhicon  15/10/2018 

Chiều 15/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam và Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp năm 2018.

Góc khuất cuộc đời hoa hậu Sài thành trong 'Đàn bà phố thị'
Góc khuất cuộc đời hoa hậu Sài thành trong 'Đàn bà phố thị'
Gia đìnhicon  15/10/2018 

Cuốn tự truyện mang tên “Đàn bà phố thị” do chính hoa hậu Thu Hoài chắp bút sẽ tiết lộ những góc khuất trong cuộc đời người phụ nữ xinh đẹp nhưng đầy truân chuyên này.

Cô gái yêu cầu 5 người đàn ông xét nghiệm ADN để tìm cha cho con
Cô gái yêu cầu 5 người đàn ông xét nghiệm ADN để tìm cha cho con
Gia đìnhicon  15/10/2018 

Những ngày gần đây, người ta không khỏi bất ngờ khi biết việc một cô gái yêu cầu năm người đàn ông đi làm xét nghiệm ADN để tìm cha cho con của mình.

Những bóng hồng 'thép' trên xe buýt ở Thủ đô
Những bóng hồng 'thép' trên xe buýt ở Thủ đô
Gia đìnhicon  19/10/2018 

Mỗi ngày, những người phụ nữ làm nghề phụ xe buýt mướt mải trên các tuyến đường của Thủ đô. Họ cũng phải chịu những áp lực, nhọc nhằn chẳng kém các đồng nghiệp nam.

Luật 'ngầm' trong gia đình đại gia 70 tuổi ở Hà thành
Luật 'ngầm' trong gia đình đại gia 70 tuổi ở Hà thành
Gia đìnhicon  15/10/2018 

Cách vài tháng lại xuất hiện một phụ nữ ôm bụng bầu đến nhà đòi vị đại gia 70 tuổi phải có trách nhiệm. Trước tình hình này, các con ông đưa ra luật ngầm: Bất kể ai mang con đến, đòi tiền bạc phải đưa đi giám định ADN.

Nơi sạch sẽ nhất: Võng giăng kín lối, chạn cơm dưới gầm giường
Nơi sạch sẽ nhất: Võng giăng kín lối, chạn cơm dưới gầm giường
Gia đìnhicon  13/10/2018 

Bệnh viện thường là nơi vô trùng, sạch sẽ nhất, nhưng do số lượng quá tải nên nhiều người nhà và bệnh nhi phải mắc võng, trải chiếu nằm chật kín hành lang.

Điều kỳ diệu trong ngôi nhà cổ gần 400 tuổi ở Hà Nội
Điều kỳ diệu trong ngôi nhà cổ gần 400 tuổi ở Hà Nội
Gia đìnhicon  15/10/2018 

Trong quá trình tu bổ căn nhà, một điều kỳ diệu đã diễn ra khiến con cháu trong dòng tộc hết sức bất ngờ.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN